ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಬಿದಿರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಿರುವ ನೀತಿ ಆಯೋಗ
29 DEC 2021 5:16PM by PIB Bengaluru
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ನಾಳೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 30ರಂದು ಬಿದಿರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತು ಒಂದು ದಿನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಸಾರಸ್ವತ್ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಬಿದಿರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಬಿದಿರು ವಲಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಿದ ಸಂಪರ್ಕ ಕೊಂಡಿಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಹಾಗೂ ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಇರಲಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದು 'ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ಕುರಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವ', ಎರಡನೆಯದು 'ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು', ಮೂರನೆಯದು 'ಬಿದಿರಿನಲ್ಲಿ ಆವರ್ತನ ಆರ್ಥಿಕತೆ' ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಅಧಿವೇಶನ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು'.
ಬಿದಿರಿನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಭಾರತೀಯ ಬಿದಿರು ಉದ್ಯಮದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನೀತಿಗಳು / ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 'ಬಿದಿರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್' ಎಂಬ ತಾಂತ್ರಿಕ-ವಾಣಿಜ್ಯ ವರದಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೆಡುತೋಪು, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಿದಿರಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿಯನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ವರದಿ ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಬಿದಿರು ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನೀತಿಯ ಆಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಬಿದಿರಿನ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಯೋಗದ ಕ್ರಮಗಳು ನೆರವಾಗಲಿವೆ.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ಕಿಸಿ

NITI Aayog
NITI Aayog to Hold National Workshop on Bamboo Development
29 DEC 2021 5:16PM by PIB Delhi
NITI Aayog is organizing a daylong national-level workshop on bamboo development tomorrow, 30 December.
NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology and Earth Sciences Dr Jitendra Singh, NITI Aayog Member Dr VK Saraswat and CEO Amitabh Kant will inaugurate the workshop.
Several stakeholders from India and abroad will attend the workshop to understand the opportunities and challenges in bamboo development, explore missing linkages in the entire value-chain of the bamboo sector, and accordingly develop strategies and a roadmap for the sector.
The workshop will have four technical sessions. First on ‘Production, Value Addition and International Experience of Bamboo’, second on ‘Government Policies, Programmes and Opportunities in Different Sectors’, third on ‘Circular Economy in Bamboo’, and the final session on ‘National and International Best Practices’.
To scale up the utilization and commercialization of bamboo, NITI Aayog is in the process of formulating pragmatic policies/technologies for the holistic development of the Indian bamboo industry. Accordingly, a techno-commercial report, ‘Bamboo Development Mission Document’, is being prepared for this purpose. The report plans to analyse the complete bamboo value-chain in India—from plantation, production, processing to standardization and utilization.
NITI’s efforts to tap into the potential of the bamboo sector are geared towards generating more employment in the rural economy, doubling farmers’ income, improving value addition and diversification of bamboo products to give a fillip to exports.
The workshop will be broadcasted here.