Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year-End- Review-2021- Department of Administrative Reforms & Public Grievances
30 DEC 2021 4:55PM by PIB Delhi
Major developments pertaining to Department of Administrative Reforms & Public Grievances during the year 2021 (Jan-Dec21):
1. Azaadi Ka Amrit Mahotsava India @75
India is celebrating its 75th year of independence, Azaadi Ka Amrit Mahotsava India @75, from 12th March 2021 to 15th August, 2022. DAR&PG has planned a number of Good Governance Workshops, Webinars and Conferences to mark the occasion. As a part of Azaadi Ka Amrit Mahotsava India@75 celebrations, the Department has undertaken following activities:-
2) CPGRAMS Reforms:
A number of Reforms were undertaken in the Central Public Grievance Redressal Mechanism, as mentioned below:-
• Introduction of an Appeal Mechanism/functionality in CPGRAMS
An Appeal Mechanism/functionality in CPGRAMS has been introduced. A separate workflow and functionality for escalation of grievances to appeal authorities in CPGRAMS has been operationalized and made live on 20.01.2021 by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances. The time line for resolution of an Appeal by the Nodal Appellate Authority is 30 days of receipt of the same. The Appeal provision has been made for redressal of dissatisfied grievances identified through a mandatory feedback rating to be given by the Citizen on disposal of the grievance by the Nodal Grievance Officers.
The Appellate Authority is one level above the existing designated Nodal Grievance Officers. 79 Ministries/ Departments have appointed Nodal Appellate Authorities details of which are available on the website at pgportal.gov.in.
• CPGRAMS Reforms in Other Ministries/ Departments:
CPGRAMS version 7.0 was operationalized in the Ministry/Department of Civil Aviation, Labour & Employment, Higher Education and Department of Personnel & Training on 09.03.2021. CPGRAMS Version 7.0 enables a guided registration process for the citizens through drop-down menu / questionnaire and also direct transition of grievance to the concerned grievance redressal officer by skipping intermediate levels and thus reducing redressal time of a grievance. With this CPGRAM 7.0 has been implemented in 13 Ministries/Departments in GOI.
• Earlier the maximum stipulated time for disposal of grievances was 60 days. DARPG, vide O.M. dated 22.06.2021 have reduced this stipulated time limit from 60 days to 45 days.
3) Grievance Redressal
• A MoU have been signed with IIT, Kanpur to Introduction of Artificial Intelligence (AI)/Machine Learning (ML) tools in the system in partnership with IIT, Kanpur to categories grievances and assess quality of resolution.
• DARPG signed an MoU with Common Service Centres (CSCs) on 20.09.2021 to increase accessibility of CPGRAMS to rural population.
• In phase-I the CPGRAMS portal has been made live in three regional languages i.e. Bengali, Gujarati and Marathi, which are three highest grievance receiving regions among the non-Hindi speaking States.
4) Civil Services Day, 2021
The DAR&PG celebrated the Civil Services Day on April-21, 2021. To mark the occasion, tweets were issued by the President, Vice-President, Prime Minister, Home Minister, Minister of External Affairs, Minister of Railways, Minister for Communications, Electronics & Information Technology, Minister of Environment, Forest and Climate Change, Minister of State for Personnel & PMO and Cabinet Secretary.
5) Capacity building programme by National Centre for Good Governance
• National Centre for Good Governance (NCGG), DAR&PG organized a two-day Capacity Building Program for Senior Officers of Union Territory of Ladakh in collaboration with General Administrative Department of Administration of Union Territory of Ladakh at Leh on 9-10 September 2021. The participants were imparted training on diverse topics to create a Civil Service fully familiar with the Union laws on procurement and financial management, Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMOP), eOffice and also to usher in digital procurement practices through wide spread adoption of GeM and digital governance, keeping in view, Government’s mandate of transparency and ease of business.
6) Special Campaign for disposal of pending matters (2nd October to 31st October, 2021)
• On the direction of Hon'ble Prime Minister of India a Special Campaign on disposal of pending matters and cleanliness drive was undertaken from 2nd October to 31st October, 2021 in every Ministry/ Department of government of India including their attached/ subordinate offices and autonomous organizations across the country and abroad. During the campaign all pending references received from Members of parliament, State Governments, Inter -ministerial references , Parliament assurances and Public grievances were to be taken up for disposal in mission mode approach. Records to be reviewed and files/ papers which have completed their retention cycle was to be weeded out in accordance with the set procedure and protocol. Special cleanliness drive both indoor and outdoor in all government buildings including disposal of scrap was also part of the special campaign. Preparatory phase of campaign was from 13 September to 31 September when pendencies were identified, record rooms and stores were inspected and action plan for campaign were chalked out by the Ministries.
• To conduct and coordinate the campaign nodal officers were appointed in each Ministry. A dedicated portal was created to monitor real time progress of the campaign. DARPG coordinated and monitored the campaign aggressively with all the nodal officers. During the campaign about 44.89 lakh records were reviewed and 22 lakh records were weeded out. Rs.62.00 cr. was earned from the disposal of scrap. Weeding out of records and scrap disposal have freed up about 12 lakh sq. ft. space for productive use. Cleaning drive in offices which included renovation/ repair / whitewash etc. was undertaken. About 5968 outdoor cleanliness campaigns were also conducted by the Ministries/ Departments
• Progress of Special Campaign for disposal has been reported as under
Sl.No.
Category
Reported Target
Disposal
1.
References from MP’s
11,088
8,765
2.
Parliamentary Assurances
2,262
1,064
3.
Inter-Ministerial References (Cabinet Proposals)
211
176
4.
State Government References
1,236
1,030
5.
Public Grievances
3,30,964
3,03,415
6.
Record Management – Files for Review
45,54,997
44,89,852 Reviewed
23,69,185 identified for weeding
21,89,999 Weeded out
7.
Cleanliness Campaign Sites
6,101
5,968
8.
Easing of Rules/ Processes
907
699
9.
Public Grievances Appeals
25,978
21,547
10.
Freeing up of space
-
1,20,1367 sq feet
11.
Scrap disposal earning
---
Rs.62,54,12,062
7) International Cooperation & Exchange
• A virtual Bi-lateral meeting between Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) and Public Service Division (PSD) Govt. of Singapore on Cooperation in the field of Personnel Management and Public Administration was held on 06th July, 2021.
• A Memorandum of Understanding (MoU) between DARPG and Public Service Commission, Office of the President, Gambia on Refurbishing Personnel Administration and Governance Reforms was signed on 08th July, 2021. The First meeting of India - Gambia Joint Working Group (JWG) was held virtually on 22nd November, 2021 under the aegis of the MoU signed between Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) and the Public Service Commission (PSC), Government of the Republic of Gambia. During the meeting 6 presentations were made by experts from the Indian side on e-HRMS, Mission Karamyogi, e-Office, e-Recruitment, e-examination and pension reforms including New Pension Scheme.
A Two Days DARPG-APSC virtual Conference on Public Administration and Governance Reforms was jointly organized on 13-14 July, 2021 by DARPG and the Australian Public Service Commission (APSC) under the aegis of the MoU signed by DARPG and APSC during 2020.
8) Regional Conferences
• A two-day Regional Conference was organised in collaboration with Government of Jammu & Kashmir on “Replication of Good Governance Practices” at Srinagar, Jammu & Kashmir on 01-02nd July, 2021.
Delegates from 10 States/Union Territories participated in the Conference. And it was attended by 750 officers through semi-virtual mode, including 250 officials, who attended the conference physically. Conference unanimously adopted the Behtar Nizam-e-Hakumat – Kashmir Aelamia after extensive deliberations during the sessions held over two days.
• A two-day Regional Conference on “Strengthening of State Institutes of Public Administration” was organized in Lucknow in collaboration with the Govt. of U.P on November 11-12, 2021. About 95 Delegates from Central Training Institutes and State Institutes of Public Administration including Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration participated in the Conference. The conference was jointly inaugurated by the Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh and MoS for Ministry of Personnel, Public Grievances. The Conference adopted Lucknow Sandesh.
• Regional Conference on the theme ‘Replication of Good Governance Practices” in collaboration with Govt of Odisha at Bhubaneswar, Odisha was orgainised on December 03-04, 2021. 14 States of North-Eastern and Eastern Region of India (Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, Manipur, Sikkim, Nagaland, Mizoram, Tripura, Jharkhand, Bihar, West Bengal, Chhattisgarh and Andhra Pradesh including Odisha) participated in the Conference in a semi-virtual mode.
Shri Navin Patnaik, Hon’ble Chief Minister of Odisha, and Dr. Jitendra Singh, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Earth Sciences; Minister of State in the Prime Minister’s Office; Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions; Minister of State in the Department of Atomic Energy and Minister of State in the Department of Space, Government of India addressed the valedictory session.
9) Good Governance Index 2021
• Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah released the Good Governance Index (GGI) prepared by DARPG on Good Governance Day on 25th December, 2021 at Vigyan Bhavan, New Delhi.
GGI is a comprehensive and implementable framework to assess the State of Governance across the States and UTs which enables ranking of States/Districts .Good Governance Index (GGI) 2021 Framework covered ten sectors and 58 indicators. The sectors of GGI 2020-21 are 1) Agriculture and Allied Sectors, 2) Commerce & Industries, 3) Human Resource Development, 4) Public Health, 5.) Public Infrastructure & Utilities, 6) Economic Governance, 7) Social Welfare & Development, 8) Judicial & Public Security, 9) Environment, and 10) Citizen-Centric Governance. The GGI 2020-21 categorises States and UTs into four categories, i.e., (i) Other States – Group A; (ii) Other States – Group B; (iii) North-East and Hill States; and (iv) Union Territories.
20 States have improved their composite GGI Scores in 2021. Gujarat tops the composite ranking in 58 indicator index followed by Maharashtra and Goa. Uttar Pradesh registers 8.9 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021. Jammu and Kashmir registers 3.7 precent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021. Delhi tops the UT category composite ranking.
10) District Good Governance Index
DARPG finalized District Good Governance Index (DGGI) for Jammu & Kashmir with 10 Governance Sectors and 58 Indicators. This will be India’s first Good Governance Index for a UT.
11) Good Governance Week
• DARPG in Collaboration with DOPT, DPIIT, Ministry of External Affairs had convened events for one week under the Good Governance Week (GGW) from December 20 to December 25, 2021 under Azadi Ka Amrut Mahotsav celebrations to commemorate 75 years of progressive India.The theme of the GGW was “Prashasan Gaon ki Aur” a nation- wide campaign for redreseal of Public Grievances and Improving Service Delivery. Over 700 District Collectors participated in the campaign.
· An exhibition on Good Governance practices- “शासन की बदलती तस्वीर”was setup for 5 days at the Venue where Ministries/ Department showcased the Good Governance practices successfully achieved by them.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ-2021- ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ
30 DEC 2021 4:55PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021 (ਜਨਵਰੀ-ਦਸੰਬਰ, 2021) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ :
1. ਆਜ਼ਾਦੀ ਭਾਰਤ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ @75
ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ @75 ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ @75 ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:-
2) ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਸੁਧਾਰ:
ਇਸ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
• ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਪੀਲ ਸਿਸਟਮ/ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਪੀਲ ਸਿਸਟਮ/ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 20.01.2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਪੀਲ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ, ਨੋਡਲ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜਵਾਬ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਨੋਨੀਤ ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਹੈ। 79 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਨੋਡਲ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ pgportal.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਸੁਧਾਰ:
ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਨੂੰ 09.03.2021 ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਇੱਕ ਡਰਾਪ-ਡਾਊਨ ਮੀਨੂ/ਪ੍ਰਸ਼ਨਨਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਾਈਡਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 13 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮ 7.0 ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ 60 ਦਿਨ ਸੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਿਤੀ 22.06.2021 ਨੂੰ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 45 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
3) ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ
• ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ)/ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਟੂਲਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 20.09.2021 ਨੂੰ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼ੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਫੇਜ਼-1 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਾਲੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਗ਼ੈਰ-ਹਿੰਦੀ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ।
4) ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ, 2021
ਵਿਭਾਗ ਨੇ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਅਮਲਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ।
5) ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
• ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਨੇ 9 ਨੂੰ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। -10 ਸਤੰਬਰ 2021. ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਮੈਨੂਅਲ (ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ), ਈ-ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ। ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖਰੀਦ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।
6. ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ (2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021)
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ/ਮਾਤਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ ਅਤੇ ਫਾਈਲਾਂ/ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਧਾਰਨਾ ਚੱਕਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਪੜਾਅ 13 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 31 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 44.89 ਲੱਖ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 22 ਲੱਖ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਕਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 62.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਈ। ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਅਤੇ ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 1.2 ਮਿਲੀਅਨ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨੀਕਰਣ/ਮੁਰੰਮਤ/ਪੇਂਟਿੰਗ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵੀ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,968 ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ।
• ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਰਿਪੋਰਟਡ ਲਕਸ਼
ਨਿਪਟਾਰਾ
1.
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇ
11,088
8,765
2.
ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਾ
2,262
1,064
3.
ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਾਮਲੇ (ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦਾ ਮਤਾ)
211
176
4.
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ
1,236
1,030
5.
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
3,30,964
3,03,415
6.
ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ- ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਫਾਈਲਾਂ
45,54,997
44,89,852 ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ 23,69,185 ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ 21,89,999 ਦੀ ਛਾਂਟੀ
7.
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਸਾਈਟ
6,101
5,968
8.
ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸੌਖ
907
699
9.
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲ
25,978
21,547
10.
ਥਾਂ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ
----------
12,01,367 ਵਰਗ ਫੁੱਟ
11.
ਸਕਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਆਮਦਨ
----------
62,54,12,062 ਰੁਪਏ
7) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਟਾਂਦਰਾ
• 06 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਪਰਸੋਨਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਡੀ) ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ।
• 08 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਅਮਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਗੈਂਬੀਆ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਗੈਂਬੀਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪੀਐੱਸਸੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ-ਗਾਂਬੀਆ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਜੇਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਈ। ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 22, 2021 ਸੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਐਚਆਰਐਮਐਸ, ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ, ਈ-ਆਫਿਸ, ਈ-ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ, ਈ-ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 6 ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• 2020 ਦੌਰਾਨ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਏਪੀਐੱਸਸੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਏਪੀਐੱਸਸੀ ਨੇ 13-14 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ - ਏਪੀਐੱਸਸੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
8) ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ
• ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 01-02 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਖੇ "ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 750 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੈਮੀ-ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 250 ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਗਵਾਈ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰੇ ਗਏ ਨਿਜ਼ਾਮ-ਏ-ਹਕੁਮਤ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਇਲਾਮੀਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ।
• ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ 11-12 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ "ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਿਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 95 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਲਖਨਊ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 03-04 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 'ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲ' ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 14 ਰਾਜਾਂ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਸਿੱਕਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਓਡੀਸ਼ਾ) ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ , ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
9) ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 2021
• ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ-2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਜੀਜੀਆਈ) ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਢਾਂਚਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਜੀਆਈ 2021 ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਦਸ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ 58 ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਜੀਆਈ 2020-21 ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ: 1) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ, 2) ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, 3) ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ, 4) ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, 5) ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ, 6) ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ, 7) ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, 8) ਨਿਆਂਇਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, 9) ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ 10) ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 2020-21 ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹਨ: (i) ਹੋਰ ਰਾਜ - ਸਮੂਹ A, (ii) ਹੋਰ ਰਾਜ - ਸਮੂਹ B, (iii) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਅਤੇ (iv) ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
• 20 ਰਾਜਾਂ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ (ਜੀਜੀਆਈ) ਸਕੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ 58 ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੇ ਇਸ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 2019 ਤੋਂ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜੀਜੀਆਈ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ 2019 ਤੋਂ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜੀਜੀਆਈ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ 3.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
10) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ 10 ਸ਼ਾਸਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ 58 ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ) ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਹੋਵੇਗਾ।
11) ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤਾ
• ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ), ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 20 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। 25 ਦਸੰਬਰ, 2021. ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤਾ (ਜੀਜੀਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਜੀਜੀਡਬਲਿਊ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਪਿੰਡ ਵੱਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ" ਸੀ।
• ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ - "ਸ਼ਾਸਨ ਬਦਲਦੀ ਤਸਵੀਰ" ਸਥਾਨ 'ਤੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਫਲ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।