Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission brings Ray of Hope for the people of Madhuramba village in Gajapati district of Odisha
04 JAN 2022 12:43PM by PIB Delhi
Success Story of Odisha
For decades people of Madhuramba village in Gajapati district, Odisha faced water crisis, which would become acute in summers. Till 2018, the residents of the village struggled daily to meet their drinking water needs. Lack of water in close proximity made life difficult for them. Four handpumps in the village catered to the water requirement of all the residents. In summer as ground water level depleted, the situation would turn grim as there would be no water available to draw from the hand pumps and people were forced to walk long distances in search of water.
With the launch of Jal Jeevan Mission in August, 2019, there emerged a ray of hope for the people of Madhuramba village. Gram Vikas, a civil society organization, which was already working in the area, took advantage of the opportunity offered and approached the community with possible solution to end their ordeal. A participatory meeting was organized in the village wherein people were informed about the ’Har Jal Ghar’ programme launched by the Union Government, which aims to reach every rural household with tap water connection by 2024. It was informed that every home in the village could get a tap water connection if they were willing to join the programme, prepare a village action plan with support from the public health engineering department officials, approve the plan in the Gram Sabha and submit the same to the district administration for consideration and implementation.
The community was more than willing to be part of the mission and requested for installing three tap connections in their homes, which would not just provide ’ease of living’ but at same time end drudgery faced especially by women and young girls, who had the primary responsibility of collecting water to meet the family needs. On many occasions, the young girls dropped out of school to support their mother fetch water while the mother was the care giver for not just the elderly members in the family but also the livestock. The request for three tap connection was to provide water in in kitchen for drinking and cooking meals, in bathroom for bathing and washing clothes and the third one for usage in toilets.
To ensure that easy availability of tap water does not result in wastage of water by the public, water meters were installed in every household. User fee was charged based on water consumption. Installation of water meter acted as a deterrent, people were told that they will be paying more user charges if the tap was left open with water flowing without use. Judicious use of water was instilled in public mind. The Village Water & Sanitation Committee (VWSC) checked the meter reading as they issued bill to collect user charge.
Since the time tap water connections provided in the village, the VWSC has been smoothly discharging its duties. The user charge collected from the community by the VWSC members is deposited in the State Bank account opened for the sole purpose of operation & maintenance of water supply structure created under the scheme.
Shri Mandal, went on to add, “we are using solar energy to lift water to the overhead tank. The user fee collected from the household is used for regular cleaning as well as upkeep of water supply structures, chlorination of overhead tank, procurement of Field Tests kits and maintenance as well as repair of water supply structures whenever the need so arises.
The community is working towards making their Panchayat into a ’Jal Prabudh Gaon’, for which they have developed a grey water management plan. Water flowing out of kitchen and bathing area is directed towards the kitchen garden which in turn helps in recharging the ground water level. The village has seen a complete change from what it was a few years ago to what it has managed to achieve which not just provides the villagers with basic needs but at the same time helps address migration, provides them livelihood opportunities by way of employment and time to learn new skills.
Jal Jeevan Mission,
indeed is changing lives.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశాలోని గజపతి జిల్లాలోని మధురాంబ గ్రామ ప్రజల్లో ఆశలు రేకెత్తిస్తున్న జల్ జీవన్ మిషన్.
04 JAN 2022 12:43PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా విజయగాథ
ఒడిశాలోని గజపతి జిల్లాలోని మధురాంబ గ్రామ ప్రజలు దశాబ్దాలుగా నీటి సమస్యను ఎదుర్కొన్నారు, ఇది వేసవిలో తీవ్రమవుతుంది. 2018 వరకు, గ్రామంలోని నివాసితులు తమ తాగునీటి అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రతిరోజూ ఇబ్బందులు పడ్డారు. సమీపంలో నీరు లేకపోవడంతో వారి జీవనం కష్టంగా మారింది. గ్రామంలోని నాలుగు చేతిపంపులు నిర్వాసితులందరికీ నీటి అవసరాలను తీర్చాయి. వేసవిలో భూగర్భ జలాలు అడుగంటిపోవడంతో చేతిపంపుల నుంచి నీటిని తోడుకోవడానికి కూడా నీరు దొరకక ప్రజలు నీటి కోసం చాలా దూరం నడిచి వెళ్లాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది.
2019 ఆగస్టులో జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించడంతో మధురాంబ గ్రామ ప్రజలకు ఆశాకిరణం ఆవిర్భవించింది. గ్రామ వికాస్, ఇప్పటికే ఈ ప్రాంతంలో పనిచేస్తున్న ఒక పౌర సమాజ సంస్థ, అందించిన అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంది మరియు వారి కష్టాలను ముగించడానికి సాధ్యమైన పరిష్కారంతో సంఘాన్ని సంప్రదించింది. గ్రామంలో భాగస్వామ్య సమావేశం ఏర్పాటు చేయబడింది, దీనిలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన 'హర్ జల్ ఘర్' కార్యక్రమం గురించి ప్రజలకు తెలియజేయబడింది, ఇది 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌తో చేరాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి వారు కార్యక్రమంలో చేరడానికి సిద్ధంగా ఉంటే కుళాయి నీటి కనెక్షన్ పొందండి, పబ్లిక్ హెల్త్ ఇంజనీరింగ్ విభాగం అధికారుల మద్దతుతో గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయండి, గ్రామ సభలో ప్రణాళికను ఆమోదించండి మరియు పరిశీలన మరియు అమలు కోసం జిల్లా పరిపాలనకు సమర్పించండి.
కమ్యూనిటీ మిషన్‌లో భాగం కావడానికి సిద్ధంగా ఉంది మరియు వారి ఇళ్లలో మూడు కుళాయి కనెక్షన్‌లను ఇన్‌స్టాల్ చేయమని అభ్యర్థించింది, ఇది కేవలం 'జీవన సౌలభ్యాన్ని' అందించడమే కాకుండా అదే సమయంలో ముఖ్యంగా మహిళలు మరియు యువతులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను అంతం చేస్తుంది. కుటుంబ అవసరాలను తీర్చడానికి నీటిని సేకరించడం ప్రాథమిక బాధ్యత. చాలా సందర్భాలలో, చిన్నపిల్లలు తమ తల్లికి నీరు తీసుకురావడానికి పాఠశాల నుండి మానేశారు, అయితే తల్లి కుటుంబంలోని వృద్ధ సభ్యులకే కాకుండా పశువులకు కూడా సంరక్షణ ఇచ్చేది. మూడు కుళాయి కనెక్షన్ కోసం అభ్యర్థన ఏమిటంటే, వంటగదిలో త్రాగడానికి మరియు భోజనం చేయడానికి, స్నానాల గదిలో స్నానం చేయడానికి మరియు బట్టలు ఉతకడానికి మరియు మూడవది టాయిలెట్లలో వినియోగానికి నీటిని అందించడం.
కుళాయి నీరు సులభంగా లభ్యం కావడం వల్ల ప్రజలకు నీరు వృథా కాకుండా చూసేందుకు ప్రతి ఇంటికి నీటి మీటర్లను ఏర్పాటు చేశారు. నీటి వినియోగం ఆధారంగా వినియోగదారు రుసుము వసూలు చేయబడింది. నీటి మీటర్‌ను అమర్చడం ప్రతిబంధకంగా పనిచేస్తుందని, ఉపయోగించకుండా ప్రవహించే నీటితో కుళాయిని తెరిచి ఉంచితే ఎక్కువ వినియోగదారు ఛార్జీలు చెల్లించాల్సి ఉంటుందని ప్రజలకు చెప్పారు. నీళ్లను న్యాయబద్ధంగా వినియోగించడం ప్రజల మనసులో నాటుకుంది. విలేజ్ వాటర్ & శానిటేషన్ కమిటీ (VWSC) వారు యూజర్ ఛార్జీని వసూలు చేయడానికి బిల్లును జారీ చేసినందున మీటర్ రీడింగ్‌ను తనిఖీ చేశారు.
గ్రామంలో కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించినప్పటి నుండి, VWSC తన విధులను సజావుగా నిర్వహిస్తోంది. VWSC సభ్యులు సంఘం నుండి సేకరించిన వినియోగదారు ఛార్జీ పథకం కింద సృష్టించబడిన నీటి సరఫరా నిర్మాణం యొక్క ఆపరేషన్ & నిర్వహణ యొక్క ఏకైక ప్రయోజనం కోసం తెరిచిన స్టేట్ బ్యాంక్ ఖాతాలో జమ చేయబడుతుంది.
శ్రీ మండల్, “మేము ఓవర్ హెడ్ ట్యాంక్‌కు నీటిని ఎత్తిపోయడానికి సౌరశక్తిని ఉపయోగిస్తున్నాము. ఇంటి నుండి సేకరించిన వినియోగదారు రుసుము నీటి సరఫరా నిర్మాణాల నిర్వహణ, ఓవర్‌హెడ్ ట్యాంక్ యొక్క క్లోరినేషన్, ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌ల సేకరణ మరియు నిర్వహణ అలాగే అవసరమైనప్పుడు నీటి సరఫరా నిర్మాణాల మరమ్మత్తు కోసం సాధారణ శుభ్రత మరియు నిర్వహణ కోసం ఉపయోగించబడుతుంది.
సంఘం వారి పంచాయతీని 'జల్ ప్రబుద్ గావ్'గా మార్చడానికి కృషి చేస్తోంది, దీని కోసం వారు బూడిద నీటి నిర్వహణ ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేశారు. వంటగది మరియు స్నానపు ప్రదేశం నుండి ప్రవహించే నీరు కిచెన్ గార్డెన్ వైపు మళ్ళించబడుతుంది, ఇది భూగర్భ జల స్థాయిని రీఛార్జ్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది. గ్రామం కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం ఉన్నదానికి పూర్తి మార్పును చూసింది. ఇది గ్రామస్తులకు ప్రాథమిక అవసరాలను అందించడమే కాకుండా అదే సమయంలో వలసలను పరిష్కరించడంలో సహాయపడుతుంది, వారికి ఉపాధి మరియు సమయం ద్వారా జీవనోపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది.
జల్ జీవన్ మిషన్,
నిజంగా జీవితాలను మారుస్తుంది.