Ministry of Railways
More Than 75% Of Ner Routes Electrified So Far: 100% Electrification By 2022
24 Escalators Provided At 10 Different Stations---22 Lifts Provided At 8 Different Stations
47 Railway Stations Developed In To Adarsh Stations---Wifi Provided In All 295 Eligible Stations
75 Level Crossings Eliminated By Provision Of Rub/Lhs/ Rob And Diversions
All Level Crossing Gates Having Total Vehicle Units (Tvu) Of More Than Fifty Thousand Interlocked---16 Level Crossing Gates With Tvu Less Than 50,000 Also Interlocked
78 Km Of Track Renewal Done---Deep Screening Of 192 Km Of Plain Track And 145 Turnouts Accomplished
26 Major Goods Sheds Made Operational For Round The Clock Working, Average Speed Of Goods Trains Increased And Maintained Above 50 Km/Ph. Consistently For The Year
Rail Madad Disposal Time Reduced To 13 Minutes In Comparison To 3 Hours 6 Minutes In The Last Year
Two Major Automobile Handling Terminals In North Eastern Railway Fulfils Transportation Needs Of Neighbouring Country, Nepal
All Railway Hospitals In Ner Equipped With Facility Of Oxygen Plants
Ner Won First Prize In Transportation Category Under National Energy Conservation Awards – 2021
04 JAN 2022 1:02PM by PIB Delhi
North Eastern Railway, primarily being a passenger-oriented system, has positioned itself as one of the prominent zones in providing safe, secure, faster, comfortable and reliable transportation facility to the public during 2021.
1. Infrastructure Developments: During 2021, the following new projects have been commissioned:
• Gauge Conversion of 47km: Shahjahanpur – Shahbaznagar (4km) and Mailani – Shahgarh (43 Kms).
• Doubling and Electrification of 101 km :
• Aunrihar-Ghazipur City (40 Kms)
• Sitapur-Parsendi (16.8 kms)
• Madhosingh-Gyanpur Road ( 14.6 kms)
• Ballia-Phaphna (10.5 kms)
• Aunrihar-Dhobhi (20 kms).
• Electrification of 406 km.
• Coach maintenance facilities have been set up at Ballia and Ghazipur.
• 06 ROB have been completed.
1. Passenger Amenities:
• 24 Escalators have been provided at 10 different stations.
• 22 Lifts have been provided at 8 different stations.
• 47 Railway stations have been developed in to Adarsh stations.
• Wifi provided in all the 295 eligible stations.
1. Safety:
•
• Many safety measures have been undertaken to minimize untoward incidents with special emphasis on failure investigations and various remedial measures are adopted to prevent such occurrences.
• 75 Level Crossings have been eliminated by the provision of RUB/LHS/ ROB and diversions.
• All level crossing gates having total vehicle units (TVU) more than fifty thousands have been interlocked. Besides this, in 2021 16 Level Crossing gates with TVU less than 50,000 have also been interlocked
• 78 km of track renewal was done. Besides this, deep screening of 192 km of plain track and 145 turnouts was accomplished.
1. Loading:
• The cumulative loading upto date is around 60% more as compared to corresponding period of last year.
• To increase loading various steps have been taken such as 26 major goods sheds have been made operational for round the clock working, average speed of goods trains has been increased and maintained above 50 km/ph. consistently for the year.
• With the concerted efforts of Business Development Units (BDU) at Zonal and Divisional levels 22 rakes of Kisan Rail have been loaded and run from Farrukhabad railway station of Izzatnagar division to North East Frontier Railway.
• NER has started a comparatively new stream of traffic last year- loading of automobiles. This year 41% more loading was done with 113 rakes of automobiles loaded from Haldi Road.
• Two major automobile handling terminals have been developed, one is at Bakshi Ka Talab and the other is at Nautanwa which is also fulfilling the transportation needs of neighbouring country Nepal. 77 rakes were unloaded at these stations.
• To facilitate the automobile loading 550 condemned ICF coaches were converted in NMG wagons in workshops of Gorakhpur and Izzatnagar. This is the largest conversion done on Indian Railways in a year.
1. Expenditure Control:
• To reduce costs, the station cleaning, on board housekeeping services (OBHS) and mechanised cleaning have been contracted out through GEM. Total 10 contracts have been finalised which has resulted in to saving of more than 40%.
• Railwaymen have been trained and skilled up suitably to undertake various maintenance works which were otherwise done through annual maintenance contracts (AMCs) resulting in saving of railway revenue.
• Zonal and all divisional railway hospitals have been equipped with the facility of oxygen plants which has resulted into saving of about 70% of medical oxygen expenditure.
• Total saving of 20cr is expected from these reforms.
1. Energy Conservation:
• More than 75% of NER routes have been electrified and would become almost 100% electrified railway by the end of the year 2022.
• After electrification of main routes the expenditure on high speed diesel (HSD) has been considerably reduced registering a saving of Rs. 361 Crores.
• CUF (Capacity Utilization Factor) based solar monitoring system has been implemented which has resulted in 26% higher solar energy generation in this year as compared to corresponding period of last year with the same installed capacity of 4.72 MWp.
• Total 31pair trains which originate/terminate on North Eastern Railway are running on HOG system.
• NER won first prize in transportation category under the prestigious National Energy Conservation Awards - 2021.
• Under UP NEDA awards- 2021, Gorakhpur station won first prize under commercial building category, Gonda station won second prize under government building category, Izzatnagar workshop won second prize in Industrial category and DRM office, N.E.Railway, Lucknow won third prize in government building category.
• Water recycling plants have been commissioned at 04 stations with a capacity of 700KLD a day.
1. Customer Satisfaction:
• Through constant monitoring and proactive action, Rail Madad disposal time has been reduced to 13 minutes in comparison to 3 hours 6 minutes in the last year. This is the fastest disposal time on India Railways.
• It is significant that even after reducing the disposal time, quality of corrective action was not compromised. The average customer rating is excellent.
• NER has the highest score in the Rail Madad metrics of Railway Board.
• Complaints received on CP GRAMS are also being dealt in a similar manner and the disposal time has been reduced to one day in comparison to 11 days in last year. It is the fastest disposal time on Indian Railways.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਣ ਤੱਕ 75% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਰੂਟਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; 2022 ਤੱਕ 100% ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
10 ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ 24 ਐਸਕੇਲੇਟਰਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ – 8 ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ 22 ਲਿਫ਼ਟਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
47 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਸਾਰੇ 295 ਯੋਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਵਾਇ–ਫ਼ਾਇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ/ਲਿਮਟਿਡ ਹਾਈਟ ਸਬਵੇਅਜ਼/ਰੇਲਵੇ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਤੇ ਰੂਟ ਬਦਲ ਕੇ 75 ਫ਼ਾਟਕਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ‘ਕੁੱਲ ਵਾਹਨ ਇਕਾਈਆਂ’(Tvu) ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਫ਼ਾਟਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਲੌਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ – 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ Tvu ਵਾਲੇ 16 ਫ਼ਾਟਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੰਟਰਲੌਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
78 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ–ਪਟੜੀ ਨੂੰ ਨਵਿਆ ਗਿਆ –– 192 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਮੈਦਾਨੀ ਪਟੜੀ ਅਤੇ 145 ਮੋੜਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵਸਤਾਂ ਦੇ 26 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ੈਡਾਂ ਨੂੰ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਚਾਲੂ ਰੱਖਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਈ ਤੇ ਸਾਲ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਗਈ
ਰੇਲ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾ ਕੇ 13 ਮਿੰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ 3 ਘੰਟੇ 6 ਮਿੰਟ ਸੀ
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲਜ਼ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਨੇਪਾਲ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
04 JAN 2022 1:02PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ, ਜੋ ਪਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਹੀ–ਸਲਾਮਤ, ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਵਾਜਾਈ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ: 2021 ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• 47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਗੇਜ ਤਬਾਦਲਾ: ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ – ਸ਼ਾਹਬਾਜ਼ਨਗਰ (4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਮੇਲਾਨੀ – ਸ਼ਾਹਗੜ੍ਹ (43 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
• 101 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਦੋਹਰਾਕਰਣ ਤੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ:
• ਅਨੁਰੀਹਰ–ਗ਼ਾਜ਼ੀਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ (40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
• ਸੀਤਾਪੁਰ–ਪਰਸੇਂਦੀ (16.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
• ਮਾਧੋਸਿੰਘ–ਗਿਆਨਪੁਰ ਰੋਡ (14.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
• ਬਲੀਆ– ਫ਼ਾਫ਼ਨਾ (10.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
• ਅਨੁਰੀਹਰ–ਢੋਭੀ (20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
• 406 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਨ।
• ਬਲੀਆ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਵਿਖੇ ਕੋਚ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• 06 ਰੇਲਵੇ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
2. ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ:
• 10 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ 24 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• 8 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ 22 ਲਿਫਟਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• 47 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ 295 ਯੋਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਈ–ਫਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਸੁਰੱਖਿਆ:
• ਅਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅਣਸੁਖਾਵੀਂਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਚਾਰਕ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• 75 ਫਾਟਕਾਂ ਨੂੰ RUB/LHS/ROB (ਰੇਲਵੇ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ/ਲਿਮਟਿਡ ਹਾਈਟ ਸਬਵੇਅ/ਰੇਲਵੇ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ) ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੁਆਰਾ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਹਨ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਟੀਵੀਯੂ) ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰੀ ਫਾਟਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਲਾਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2021 ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ TVU ਵਾਲੇ 16 ਫਾਟਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੰਟਰਲਾਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 78 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 192 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਦਾਨੀ ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ 145 ਮੋੜਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
4. ਲੋਡਿੰਗ:
• ਸੰਚਤ ਲੋਡਿੰਗ ਅੱਪ ਟੂ ਡੇਟ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 60% ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
• ਲੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ 26 ਮੁੱਖ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਲਗਾਤਾਰ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਬੀਡੀਯੂ) ਦੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ 22 ਰੈਕ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਜ਼ਤਨਗਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਫਰੁਖਾਬਾਦ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦੀ ਰੇਲਵੇ ਤੱਕ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ (NER) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਹਲਦੀ ਰੋਡ ਤੋਂ 113 ਰੇਕਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਨਾਲ 41% ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇੱਕ ਬਖਸ਼ੀ ਕਾ ਤਾਲਾਬ ਵਿਖੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਨੌਤਨਵਾ ਵਿਖੇ ਹੈ ਜੋ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਨੇਪਾਲ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ 77 ਰੇਕ ਉਤਾਰੇ ਗਏ।
• ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਇੱਜ਼ਤਨਗਰ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ 550 ਨਕਾਰਾ ICF ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ NMG ਵੈਗਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ।
5. ਖਰਚ ਕੰਟਰੋਲ:
• ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਬੋਰਡ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ (OBHS) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਠੇਕਾ GEM ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 10 ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 40% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲਾਨਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ (AMCs) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਡਾਕਟਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 70% ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਇਹਨਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 20 ਕਰੋੜ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
6. ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ:
• ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ (NER) ਦੇ 75% ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੂਟਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 100% ਬਿਜਲਈਕ੍ਰਿਤ ਰੇਲਵੇ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮੁੱਖ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲਈਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ (ਐੱਚਐੱਸਡੀ) 'ਤੇ ਖਰਚਾ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 361 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• CUF (ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਯੋਗਤਾ ਪੱਖ) ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਰਜੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸਾਲ 4.72 MWp ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 26% ਵੱਧ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ 31 ਜੋੜਾ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ / ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, HOG ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ (NER) ਨੇ ਵੱਕਾਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਐਵਾਰਡਸ - 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ।
• UP NEDA ਐਵਾਰਡ- 2021 ਅਧੀਨ ਗੋਰਖਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ, ਗੋਂਡਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ, ਇੱਜ਼ਤਨਗਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ DRM ਦਫਤਰ, ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ, ਲਖਨਊ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ।
• 700KLD ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 04 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਟਰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
7. ਗਾਹਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ:
• ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 3 ਘੰਟੇ 6 ਮਿੰਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰੇਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾ ਕੇ 13 ਮਿੰਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
• ਇਹ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਔਸਤ ਗਾਹਕ ਰੇਟਿੰਗ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ।
• ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਰੇਲ ਮਦਦ ਮੀਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ (NER) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੋਰ ਹੈ।
• CP GRAMS 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 11 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।