Ministry of Housing & Urban Affairs
Launch of Smart cities and Academia Towards Action & Research (SAAR);
Ministry of Housing and Urban Affairs and National Institute of Urban Affairs collaborate with 15 premier architecture & planning institutes to document 75 urban projects under the Smart Cities Mission
05 JAN 2022 1:09PM by PIB Delhi
As part of the Azadi Ka Amrut Mahotsav (AKAM) celebrations across the country, the Smart Cities Mission, MoHUA has launched “Smart cities and Academia Towards Action & Research (SAAR)” program, a joint initiative of MoHUA, National Institute of Urban Affairs (NIUA) and leading Indian academic institutions of the country. Under the program, 15 premier architecture & planning institutes of the country will be working with Smart Cities to document landmark projects undertaken by the Smart Cities Mission. The documents will capture the learnings from best practices, provide opportunities for engagement on urban development projects to students, and enable real-time information flow between urban practitioners and academia.
The Smart Cities Mission’s urban projects are lighthouse projects to other aspiring cities. Since the start of the Mission in 2015, the 100 Smart Cities have been developing a total of 5,151 projects with an investment of Rs. 2,05,018 crore. The first activity envisaged under SAAR is to prepare a compendium of 75 landmark urban projects in India under the Smart City Mission. These 75 urban projects are innovative, multi-sectoral, and have been implemented across geographies. The program marks the 75th anniversary of India’s independence, with the idea to showcase country’s best practices and on-ground achievements.
The compendium will act as a first point of reference for future research in the field, help disseminate learnings from projects under the Mission, act as a repository for Urban Projects, and contribute to dissemination of best practices and peer-to-peer learning. The 75 projects covered in the compendium are distributed across 47 Smart Cities. The partner institutes documenting the projects include inter alia Indian Institute of Technology, Roorkee, Center for Environment Planning and Technology, Ahmedabad, Jamia Milia Islamia, Delhi, and School of Planning and Architecture, Bhopal.
(The list of cities participating in SAAR, along with the name of 15 Institutions is at Annexure)
SAAR Process Flow:
MoHUA and NIUA will facilitate linkages between the Institutions and Smart Cities for specific landmark projects that are to be documented under the program. The Institutes will document the outcomes of these projects, on how they are impacting the lives of urban citizens. Team of students, mentors from these premier institutions will be visiting these 47 smart cities to understand/document these projects in the month of January/February, 2022.
The workflow of the compendium being prepared by SAAR will include field Investigation, data analysis & documentation, national research methodology workshop for the participating students, peer review of first draft, final submission by research students to their respective institutions, institutional submission of research to NIUA, and leading to the launch of compendium of 75 urban projects by June 2022.
Azadi Ka Amrit Mahotsav
Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements. This Mahotsav is dedicated to the people of India who have not only been instrumental in bringing India thus far in its evolutionary journey but also hold within them the power and potential to enable Prime Minister Modi’s vision of activating India 2.0, fuelled by the spirit of Atmanirbhar Bharat.
Azadi ka Amrit Mahotsav is an embodiment of all that is progressive about India’s socio-cultural, political, and economic identity. The official journey of “Azadi ka Amrit Mahotsav” commenced on 12th March 2021 which starts a 75-week countdown to our 75th anniversary of Independence and will end post a year on 15th August 2022.
Annexure 1
List of Cities and Institutes
The SAAR project includes 75 urban projects distributed across 47 Smart cities. The cities include: Agra, Ajmer, Chandigarh, Dehradun, Dharamshala, Faridabad, Jaipur, Jammu, Kanpur, Saharanpur, Shimla, Srinagar, Belgavi, Bengaluru, Chennai, Coimbatore, Erode, Kakinada, Kochi, Manguluru, Shivamogga, Thanjavur, Thiruchirapalli, Thiruvananthapuram, Tumakuru, Ahmedabad, Dahod, Nagpur, Nashik, Pune, Surat, Thane, Vadodara, Bhubaneswar, New Town Kolkata, Ranchi, Vishakhapatnam, Bhopal, Gwalior, Indore, Raipur, Sagar, Ujjain, Jabalpur, Agartala, Gangtok, and Namchi.
The 15 premier institutes of the country, partner in in this event include:
1. Indian Institute of Technology, Roorkee
2. Malaviya National Institute of Technology
3. Jamia Millia Islamia, Delhi
4. R V College of Architecture, Bangalore
5. Anna University
6. College of Engineering, Trivandrum
7. Department of Architecture & Planning, Manipal University
8. Center for Environment Planning and Technology, Ahmedabad
9. College of Engineering, Pune
10. Kamla Raheja Vidyanidhi Institute for Architecture, Mumbai
11. Indian Institute of Technology, Kharagpur
12. Indian Institute of Science and Environment Technology, Shibpur
13. School of Planning and Architecture, Vijayawada
14. School of Planning and Architecture, Bhopal
15. Maulana Azad National Institute of Technology

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
స్మార్ట్ సిటీల పరిశోధన, విద్యా ( సార్) కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రారంభం
15 ప్రముఖ ఆర్కిటెక్చర్, ప్రణాళిక సంస్థలతో కలిసి స్మార్ట్ పట్టణాల మిషన్ కింద 75 పట్టణ ప్రాంతాల స్మార్ట్ పట్టణాల ప్రాజెక్టులకు రూపకల్పన చేయనున్న కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్
05 JAN 2022 1:09PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల్లో భాగంగా స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్, కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ “స్మార్ట్ సిటీలు మరియు అకాడెమియా టువర్డ్స్ యాక్షన్ ,& రీసెర్చ్ (సార్ )” కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాయి. ఈ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ,నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్ కలిసి అమలు చేస్తాయి. కార్యక్రమంలో భాగంగా దేశంలో 15 ప్రముఖ ఆర్కిటెక్చర్, ప్రణాళికా సంస్థలు దేశంలో స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ అమలు చేస్తున్న ప్రతిష్టాత్మక పథకాలను అధ్యయనం చేసి వాటిపై నివేదిక రూపొందిస్తాయి. పథకాల అమలులో అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ విధానాలను గుర్తించి వాటిపై నివేదిక రూపొందిస్తాయి. పట్టణ ప్రాంతాల్లో అమలులో విద్యార్హులకు భాగస్వామ్యం కల్పించి, విద్యా రంగ ఫలితాలు క్షేత్ర స్థాయికి చేరేలా ఈ నివేదిక రూపొందించడం జరుగుతుంది.
స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ కింద పట్టణ ప్రాంతాలలో అమలు జరుగుతున్న ప్రాజెక్టులు అభివృద్ధి చెందుతున్న నగరాలకు దిశ దశలను నిర్దేశిస్తున్నాయి. 2015 లో దేశంలో స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ ప్రారంభమయ్యింది. ఇంతవరకు ఈ మిషన్ కింద 2,05,018 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో చేపట్టిన 5,151 ప్రాజెక్టులు వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి. నూతనంగా ప్రారంభించిన "సార్"కార్యక్రమం కింద దేశంలో సామర్ట్ సిటీస్ మిషన్ కింద చేపట్టిన 75 గుర్తించిన ప్రాజెక్టులను అధ్యయనం చేయడం జరుగుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టులు వినూత్నంగా, దేశం వివిధ ప్రాంతాల్లో వివిధ రంగాల సహకారంతో అమలు జరుగుతున్నాయి. 75 సంవత్సరాల స్వతంత్ర భారతదేశం నిర్మాణ రంగంలో దేశం సాధించిన ప్రగతి , దేశంలో అమలు జరుగుతున్న ఉత్తమ నిర్మాణ విధానాలకు అద్దం పట్టే విధంగా నివేదిక రూపకల్పన జరుగుతుంది. దేశ 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవ సందర్భంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టాలని నిర్ణయించారు.
నిర్మాణ రంగంలో భవిష్యత్తులో చేపట్టే పరిశోధనలకు అవసరమైన సమగ్ర సమాచారాన్ని ఈ నివేదిక అందిస్తుంది. ప్రాజెక్టుల అధ్యయనం ద్వారా సేకరించే సమాచారం క్షేత్ర స్థాయికి చేరేలా చూసేందుకు ఈ నివేదిక రంగం సిద్ధం చేస్తుంది. పట్టణ ప్రాంతాల అభివృద్ధికి దోహదపడుతుంది. క్షేత్ర స్థాయిలో ఉత్తమ నిర్మాణ విధానాలను అమలు చేసేందుకు అవకాశం కల్పిస్తుంది. అధ్యయనం చేసేందుకు ఎంపిక చేసిన 75 ప్రాజెక్టులను 47 స్మార్ట్ నగరాల్లో చేపట్టడం జరిగింది. వీటిని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, రూర్కీ, సెంటర్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ ప్లానింగ్ అండ్ టెక్నాలజీ, అహ్మదాబాద్, జామియా మిలియా ఇస్లామియా, ఢిల్లీ మరియు స్కూల్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ ఆర్కిటెక్చర్, భోపాల్ అధ్యయనం చేసి నివేదిక రూపొందిస్తాయి. ('సార్'లో పాల్గొనే నగరాల జాబితా, 15 సంస్థల వివరాలు అనుబంధంలో పొందుపరచడం జరిగింది).
" సార్" అమలు జరిగే :
:నివేదిక రూపొందించేందుకు ఎంపిక చేసిన స్మార్ట్ నగరాలు, సంస్థల మధ్య కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, మరియు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్ వ్యవహరిస్తాయి. పట్టణ ప్రాంతాల ప్రజల జీవన శైలిలో ఈ ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం వల్ల చోటు చేసుకున్న మార్పులు, ప్రాజెక్టుల నిర్మాణంపై సంస్థలు అధ్యయనం నిర్వహిస్తాయి. 2022 జనవరి/ఫిబ్రవరి నెలలలో సంస్థల విద్యార్థులు, పరిశోధకులు 47 స్మార్ట్ నగరాలను సందర్శించి అధ్యయనాలు నిర్వహించి సమగ్ర నివేదిక రూపొందిస్తారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా క్షేత్ర స్థాయిలో పరిశోధనలు నిర్వహించి, సమాచారాన్ని విశ్లేషించి నివేదికను రూపొందించడం జరుగుతుంది. నిపుణుల పర్యవేక్షణలో విద్యార్థులు అధ్యయన కార్యక్రమాల్లో అందించే నివేదికలను నిపుణల బృందం సమీక్షిస్తుంది. పరిశోధకులు తమ సంస్థలకు నివేదికలను అందిస్తారు. నివేదికలకు సంస్థలు తుది రూపు ఇచ్చి నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్ కు అందిస్తాయి. 2022 జూన్ నాటికి 75 పట్టణ ప్రాజెక్టులపై సమగ్ర తుది నివేదిక
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్:
75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశం మరియు దాని ప్రజలు, సంస్కృతి మరియు విజయాల యొక్క అద్భుతమైన చరిత్రను జరుపుకోవడానికి మరియు స్మరించుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది. దేశాభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషించిన ప్రజలు, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆశయం మేరకు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనకు కృషి చేస్తున్న భారతదేశ ప్రజలకు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ అంకితం చేయబడింది.
భారతదేశం సామాజిక-సాంస్కృతిక, రాజకీయ మరియు ఆర్థిక రంగాలలో సాధించిన ప్రగతి, గుర్తింపుగా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ అమలు జరుగుతోంది. 2021 మార్చి 12న ప్రారంభమైంది, ఇది దేశ 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవానికి 75 వారాల కౌంట్‌డౌన్‌ను ప్రారంభించి ఒక సంవత్సరం తర్వాత 15 ఆగస్టు 2022న ముగుస్తుంది.
అనుబంధం 1
నగరాలు మరియు సంస్థల జాబితా
"సార్" ప్రాజెక్ట్‌లో 47 స్మార్ట్ సిటీలలో అమలు చేసిన 75 అర్బన్ ప్రాజెక్ట్‌లు ఉన్నాయి.
నగరాలు: ఆగ్రా, అజ్మీర్, చండీగఢ్, డెహ్రాడూన్, ధర్మశాల, ఫరీదాబాద్, జైపూర్, జమ్మూ, కాన్పూర్, సహరాన్పూర్, సిమ్లా, శ్రీనగర్, బెల్గావి, బెంగళూరు, చెన్నై, కోయంబత్తూర్, ఈరోడ్, కాకినాడ, కొచ్చి, మంగుళూరు, శివమొగ్గ, తంజావూరు, తిరుచిరాపల్లి, తిరువనంతపురం, తుమకూరు, అహ్మదాబాద్, దాహోద్, నాగ్పూర్, నాసిక్, పూణే, సూరత్, థానే, వడోదర, భువనేశ్వర్, న్యూ టౌన్ కోల్కతా, రాంచీ, విశాఖపట్నం, భోపాల్, గ్వాలియర్, ఇండోర్, రాయ్పూర్, సాగర్, ఉజ్జయిని, జబల్పూర్, అగర్తల, గాంగ్టక్ మరియు నామ్చి .
దేశంలోని 15 ప్రముఖ సంస్థలు "సార్" ప్రాజెక్టులో పాల్గొంటున్నాయి.
సంస్థల వివరాలు :
ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, రూర్కీ
మాలవ్య నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ
జామియా మిలియా ఇస్లామియా, ఢిల్లీ
ఆర్వీ కాలేజ్ ఆఫ్ ఆర్కిటెక్చర్, బెంగళూరు
అన్నా యూనివర్సిటీ
కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజనీరింగ్, త్రివేండ్రం
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఆర్కిటెక్చర్, ప్లానింగ్, మణిపాల్ యూనివర్సిటీ
సెంటర్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ ప్లానింగ్ అండ్ టెక్నాలజీ, అహ్మదాబాద్
కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజినీరింగ్, పూణే
కమలా రహేజా విద్యానిధి ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ ఆర్కిటెక్చర్, ముంబై
ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, ఖరగ్పూర్
ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ టెక్నాలజీ, శిబ్పూర్
స్కూల్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ ఆర్కిటెక్చర్, విజయవాడ
స్కూల్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ ఆర్కిటెక్చర్, భోపాల్
మౌలానా ఆజాద్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ