Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Authority of India issues fresh SOPs to combat rising Covid cases
06 JAN 2022 3:25PM by PIB Delhi
The Sports Authority of India has come up with fresh Standard Operating Procedures (SOPs) to deal with the drastic rise in the Covid cases, mostly owing to the Omicron variant. These measures will be strictly implemented at the various National Centres of Excellence (NCOE) as well as the ongoing national coaching camps.
Upon arrival to the training centres, all athletes will undergo mandatory Rapid Antigen Test (RAT). If the test comes negative, they will train and dine separately until the sixth day of joining. A repeat of the RAT would take place on the 5th day. The ones who get a positive result would undergo a RTPCR test and be treated in isolation, while the athletes testing negative would continue normal training.
Proper isolation facilities are being earmarked for Covid positive or symptomatic athletes across the camps and the facilities would be sanitized twice a day. There will also be a micro bio-bubble, where the athletes will be divided into small groups for training and dining. The athletes have also been strictly asked to avoid interacting with other groups.
There will also be random testing of athletes, coaches, support staff and non-residential staff in the NCOE, once every 15 days. It has also been recommended that athletes would be participating in only those competitions recommended by the respective National Sports Federations (NSFs) and the SAI HQ officials. For invitational tournaments and non-Olympic qualifying events, recommendations would be made by the respective Regional Directors (RDs) of the NCOEs.
It is also to be noted that guidelines from the respective State Governments shall be superseding these SOPs in those particular States.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਯਮ (ਐੱਸਓਪੀਜ਼) ਜਾਰੀ
06 JAN 2022 3:25PM by PIB Chandigarh
‘ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੇਰੀਐੱਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਤਾਜ਼ਾ ‘ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਜ਼’ (ਐੱਸਓਪੀਜ਼ – SOPs) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਵਿਭਿੰਨ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆੱਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ (NCOE) ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ’ਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ’ਤੇ, ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਸ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ’ (RAT) ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇ ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣਗੇ ਤੇ ਉੱਥੇ ਪੁੱਜਣ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ ਖਾਣਾ ਵੱਖਰੇ ਰਹਿ ਕੇ ਖਾਣਗੇ। 5ਵੇਂ ਦਿਨ RAT ਦੋਬਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਰਹੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ RTPCR ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ’ਚ ਰੱਖ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਦ ਕਿ ਨੈਗੇਟਿਵ ਟੈਸਟ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਸ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਆਮ ਵਾਂਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਜਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਬਾਇਓ-ਬਬਲ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੂਜੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ।
ਹਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ, NCOE ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਕੋਚਾਂ, ਸਹਾਇਤਾ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਟਾਫ ਦੀ ਬੇਤਰਤੀਬ ਜਾਂਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਐਥਲੀਟ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ (SAI) ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨਵੀਟੇਸ਼ਨਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਓਲੰਪਿਕ ਕੁਆਲੀਫਾਇੰਗ ਈਵੈਂਟਾਂ ਲਈ, NCOEs ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ (RDs) ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ SOPs ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣਗੇ।