Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
It’s now time for 4S-Speed, Skill, Scale and Standards: Shri Goyal
Total Quality Control will also mean trust in quality, confidence in quality: Shri Goyal
Every single action demands quality that should be our mantra: Shri Goyal
Quality is not expensive it is cost effective: Shri Goyal
BIS celebrates its 75th Anniversary
07 JAN 2022 11:03AM by PIB Delhi
Bureau of Indian Standards (BIS) completed 75 glorious years of its existence on 6th January 2022. BIS came into existence as Indian Standards Institution (ISI) in 1947. Through its core activities of Standardization and Certification, BIS has been contributing to national economy from past 75 years.
Shri Piyush Goyal, Union Minister, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Commerce & Industry and Textiles congratulated the institution and all associated with it via video conferencing.
While addressing the officers of Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and BIS, he said, “Honourable Prime Minister before even becoming the Chief Minister of Gujarat gave the concept of 3S- Speed, Skill and Scale. It’s time now to change it to 4S – Speed, Skill, Scale and Standards.”
He said that as we celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, it’s a nice coincidence as well as an opportunity to reflect that in the words of Prime Minister it’s the beginning of ‘Amrit Kal of Azadi’. “Both the Nation and BIS will be completing 100 years in 2047 so it’s going to be a great opportunity for BIS to plan and chart out our 25 year agenda from now until 2047. How we will contribute to make India a world power and a super power and a great nation,” he said.
Shri Goyal said that the defining feature that distinguishes some of the countries from us is focus on quality, “And if we can take it up as a mission that if 135 crore Indians start demanding quality and every participant in economic activity in India provides quality, then quality will speak for itself”.
He said that the Centre is working towards One Nation One Standard. And it’s important to set the benchmark by working skilfully so that we are internationally aligned.
Shri Goyal said that the standardization and conformity assessment will also provide consumers, safe, reliable and high quality products and therefore, our job becomes important and relevant in the years to come.
“Many manufacturing units today look at Total Quality Control or Six Sigma level of quality where they are counting defects or errors and very strict measures are taken and that is Hallmark of a progressive, modern and developed Nation,” he added.
He stressed that BIS will make consumers more aware regarding quality. Total Quality Control will also mean trust in quality, confidence in quality.
Shri Goyal complemented BIS in making Hallmarking and Assaying a success. He said, “Äs we celebrate Azadi K Amrit Mahotsav this year and plan for Amrit Kal for next 25 years, BIS also which play an equally important role in building a brand India so that we get recognize world over as a quality supplier of goods and services changing the mindset of the nation.”
“Every single action demands quality that should be our mantra,” he added.
Shri Goyal also suggested 5 Mantras for BIS to grow:
“1-We should work as a facilitator not an obstructer.
2-BIS to develop as a global organization. Learning from global experiences, integrating global standards. Show to the world we are best. For this we have to be pioneer also.
3-Working on Gap analysis to assess laboratory attesting needs of the country and set up high quality modern labs across India.
4-Nothing short of a quality or standard revolution is required. One Nation One Standard will become game changer in this regard.
5-Quality is not expensive it is cost effective, ” he said.
Shri Rohit Kumar, Secretary Department of Consumer Affairs along with Ms. Nidhi Khare, Additional Secretary and other officers of the Ministry and BIS participated in the event.
Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General of Bureau on the special occasion extended his gratitude and best wishes to all the stakeholders of BIS. He said, “It is due to the constant efforts and strive for excellence of employees and other stakeholders of BIS that we have been able to achieve this respectable place today. We commit to contribute further in future with more zeal and dedication in India’s progress”.
In the twilight years of British rule in India, when the country was faced with the gigantic task of building up the industrial infrastructure, it was the Institution of Engineers (India), which prepared the first draft of the Constitution of an Institution which could take up the task of formulation of National Standards. This lead to the Department of Industries and Supplies issuing a memorandum on 3rd September 1946, formally announcing the setting up of an organization called the ‘Indian Standards Institution (ISI). ISI came into being on the 6th January 1947 and in June 1947 Dr. Lal C. Verman took over as its first Director.
Bureau of Indian standards (BIS) came into existence, through an Act of Parliament dated 26th November 1986, on 1st April 1987, with a broadened scope and more powers; taking over the staff, assets, liabilities and functions of erstwhile ISI. Through this change over, the government envisaged building a climate for quality culture and consciousness and greater participation of consumers in formulation and implementation of standards.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇದು ನಾಲ್ಕು ಎಸ್- ಸ್ಪೀಡ್(ವೇಗ), ಸ್ಕಿಲ್ (ಕೌಶಲ) ಸ್ಕೇಲ್ (ವ್ಯಾಪ್ತಿ) ಮತ್ತು ಸ್ಟಾಂಡರ್ಡ್ (ಮಾನದಂಡಗಳ) ಯುಗ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಸಂಪೂರ್ಣ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣವೆಂದರೆ ಅದು ಗುಣಮಟ್ಟ,ದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಯೆಯೂ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಬೇಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಗುಣಮಟ್ಟ ದುಬಾರಿಯಲ್ಲ, ಅದು ವೆಚ್ಚದಾಯಕ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ
07 JAN 2022 11:03AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್) ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ ಇಂದಿಗೆ 2022ರ ಜನವರಿ 6ಕ್ಕೆ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ 1947ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಅಸ್ಥಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತ್ತು. ಅದರ ಮುಖ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ಎಂದರೆ ಮಾನದಂಡ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಆ ಮೂಲಕ ಬಿಐಎಸ್ ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂಧ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಡಿತರ ಪೂರೈಕೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಬಿಐಎಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಡಿತರ ಪೂರೈಕೆ ಇಲಾಖೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು “ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಆಗುವ ಮೊದಲು 3ಎಸ್- ವೇಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಇದೀಗ 4ಎಸ್ ಅಂದರೆ ಎಸ್- ಸ್ಪೀಡ್ (ವೇಗ), ಸ್ಕಿಲ್ (ಕೌಶಲ) ಸ್ಕೇಲ್ (ವ್ಯಾಪ್ತಿ) ಮತ್ತು ಸ್ಟಾಂಡರ್ಡ್ (ಮಾನದಂಡಗಳ) ಯುಗವಾಗಿದೆ”ಎಂದರು.
ನಾವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾಕತಾಳೀಯವೆಂದರೆ ನಾವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ‘ಆಜಾದಿಯ ಅಮೃತ ಕಾಲ’ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ಒದಗಿದೆ ಎಂದರು. “ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಎರಡೂ 2047ಕ್ಕೆ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ 2047ರವರೆಗೆ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು ಇದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ರಾಷ್ಟವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆಂಬುದು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮಿಂದ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು “ನಾವು 135 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕೇಳಲು ಆರಂಭಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಗುಣಮಟ್ಟ ನೀಡಿದರೆ, ನಂತರ ಗುಣಮಟ್ಟವೇ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ”ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ-ಒಂದು ಮಾನದಂಡದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಗೊಳಿಸುವುದು ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅದು ನಮಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೆಲವು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪಡೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
“ಇಂದು ಅನೇಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಒಟ್ಟು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಥವಾ ಆರು ಸಿಗ್ಮಾ ಮಟ್ಟದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ನೋಡುತ್ತವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ದೋಷಗಳು ಅಥವಾ ನೂನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಗತಿಪರ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಗ್ಗರುತಾಗಿದೆ “ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಐಎಸ್ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಎಂದರೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಎಂದರು.
ಹಾಲ್ ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೊಹರು ಕಾರ್ಯದ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಬಿಐಎಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. “ನಾವು ಈ ವರ್ಷ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅಮೃತಕಾಲಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಬೇಕಿದೆ. ಬ್ರಾಂಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಿಐಎಸ್ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೇ ಸಮಾನ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಸರಕುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬದಲಿಸುತ್ತವೆ “ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಯೆಯೂ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಕೇಳುವಂತಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು”ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬಿಐಎಸ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು 5 ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು.
- ನಾವು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವವರಾಗದೆ, ಸಹಾಯ ನೀಡುವವರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
- ಬಿಐಎಸ್ ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಜಾಗತಿಕ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೂಡ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಬೇಕು
- ದೇಶದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಇರುವ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಬೇಕು
- ಗುಣಮಟ್ಟ ಅಥವಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಕ್ರಾಂತಿಗಿಂತ ಕಡಿಮಯೇನಿಲ್ಲ. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ- ಒಂದು ಮಾನದಂಡ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸಲಿದೆ
- ಗುಣಮಟ್ಟ ದುಬಾರಿಯಲ್ಲ ಆದರೆ ವೆಚ್ಚದಾಯಕ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಬಿಐಎಸ್ ನ ಅಧಿಕಾರಿ ವರ್ಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬ್ಯೂರೋದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಕುಮಾರ್ ತಿವಾರಿ ಅವರು ಬಿಐಎಸ್ ನ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಹಾಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರು “ಬಿಐಎಸ್ ನ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಇಂದು ಗೌರವಯುತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಾವು ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದೇವೆ”ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಕೊನೆಯ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಭಾರತ) ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೊದಲ ಕರಡನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿತು. ಇದು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಗಳ ಇಲಾಖೆಗೆ 1946ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ 3ರಂದು ಒಂದು ಜ್ಞಾಪನಾ ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿ, ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ‘ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಇನ್ಸಿಟ್ಯೂಷನ್ (ಐಎಸ್ ಐ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿತು. ಐಎಸ್ ಐ 1947ರ ಜನವರಿ 6ರಂದು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೊದಲ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಡಾ.ಲಾಲ್ ಸಿ. ವರ್ಮನ್ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು.
1986ರ ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡ ಬ್ಯೂರೋ(ಬಿಐಎಸ್) 1987ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಯಿತು. ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಹಿಂದಿನ ಐಎಸ್ ಐನ ಕಾರ್ಯಗಳು, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳು, ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಇದಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣ Sಮಾಡುವ ಜೊತೆಗೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.