Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Myth vs Facts
Media reports claiming under-reporting of COVID-19 deaths are Ill informed, Baseless & Misleading
India has a Robust system of Birth & Death reporting as per a Statute across the Gram Panchayat district and State levels
A large number of States have regularly reconciled their death numbers and have reported arrear deaths in a broadly transparent manner
14 JAN 2022 2:22PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging a ‘significant undercount’ of the actual number of people who have died in India due to COVID-19 in the first two waves, claiming that the final toll may be ‘substantially greater’ crossing the figures of about three million.
It is clarified that such media reports are fallacious and ill-informed. They are not based on facts and are mischievous in nature. India has a very robust system of birth & death reporting which is based on a Statute and is carried out regularly from the Gram Panchayat level to the District-level and State level. The whole exercise is carried out under the overall oversight of the Registrar General of India (RGI). Moreover, Government of India has a very comprehensive definition to classify COVID deaths, based on globally acceptable categorisation. All deaths are being independently reported by States, and are being compiled centrally. The backlog in COVID19 mortality data being submitted by the States at different times are being reconciled in the data of Govt of India on a regular basis. A large number of States have regularly reconciled their death numbers and have reported arrear deaths in a broadly transparent manner. Therefore, to project that deaths have been under-reported is without basis and without justification.
It is clarified that there is an extreme difference in COVID case load and linked mortality between Indian States. Any assumptions putting all States in one envelope would mean mapping skewed data of outliers together with States reporting lowest mortality which is bound to stretch the median towards higher and wrong results.
Furthermore, there is an incentive in India to report COVID deaths as they are entitled to monetary compensation. Hence, the likelihood of underreporting is less. During a disruptive situation like the pandemic, the actual mortality could be more than the reported deaths due to many factors, even in the most robust health systems. However, any analysis with the view to deduce information collected from extremely varied caseload and outcome situations among Indian states is bound to be incomplete and incorrect.
These current media reports on ‘significant undercount’ of the actual number of people who have died in India are based on a study which seems biased in nature as only adults with COVID-19 symptoms were captured and cannot be thus representative of the general population. There also appears to be selection bias as the survey is restricted to phone owning people who can also take out time to answer questions comprehensively. The sample could be skewed towards urban areas in that sense, where more cases were reported, and thus, have a higher reporting. They are also people likely to be more aware and have greater reporting bias.
The media reports quoting the study mention how about 2100 randomly selected adults were interviewed every week. These reports do not clarify whether the same adults were repeatedly asked, or they cumulatively added up to 1.37 lakhs. Evidently, the results will be very different in both these cases. The media reports further mention that the response rate was 55%. It is not clear from this whether people refused to talk or does it mean that they said there were no symptoms. Secondly, if data on only adults with COVID symptoms was captured, this introduces a bias in the study and cannot be thus representative of the general population.
It is also to be noted that the denominator of the mentioned study is the UNDP estimate for 2020. This is itself a combination of survey, census and models, thus an estimate. Based on this it has been estimated that 3.4% households will report a death. This needs to be compared with the data of Registrar General of India (RGI), which this study has not done. The study mentions that from June 2020- March 2021, 0 to 0.7% households reported COVID deaths while from mid April to June 2021, reported deaths reached a peak of 6%. This short period has been extrapolated to measure overall deaths from June 2020 to July 2021. This is clearly not a valid way of calculation as it does not take into account monthly and geographical variations
In addition, the media reports stated that “We ascertained from approximately 57,000 people in 13,500 households who lived in the immediate household as of January 1, 2019, who died and when, and if the respondent thought the death was due to COVID or a non-COVID cause”. It is observed that firstly, the sample size is too low and secondly, how would the household members know that the death was due to COVID. Incorrect framing of such questions can lead to erroneous response. While the authors have used three different sources to make a comparable estimation, it is noted that source data being used, represent self-reporting and estimated data from ten States which will only lead to another estimation and is not reflective of an actual situation. Assuming COVID tracker survey as more nationally representative data, when it is self-reported, may be highly incorrect.
Further, it is observed that there is a contradiction in the report wherein the authors have referred to misclassification in non-COVID cases. The report states that "Compared to 2019, the increase in non-COVID deaths reported during Sept-Oct 2020 exceeded reported COVID deaths but the reverse was true during April-June 2021.’ It is not clear how non-COVID deaths, which are a subset of total deaths, can be greater than total deaths. Besides, it seems the above has been deduced from the US statistics and is not clear how it is being aligned to the Indian scenario. Attributing the probability of death to rural areas without medical attention may be highly incorrect. Many States had rural areas with very low infection rates for sustained periods of time. This has not been taken into account in projecting the estimates in the said study.
Moreover, as per the reports, increased mortality has only been captured for specific time periods of COVID peaks, which may not reflect comparable figures since the pandemic is still ongoing. This may need a more through comparison and estimation based on recent data, once available, since several factors such as disease prevalence, hospitalization due to past infection or debilitating disease, infection detection rate, infection fatality rate including (definition of COVID deaths) crude death rate etc., may have to be factored in to deduce or gain better clarity on the numbers.
The topic of excess deaths due to a certain cause is valid, very significant from public health point of view and most acceptably required for better policy action and adoption of formidable, sustainable health measures. However, any rush in making the assumptions of excess deaths any time during an ongoing situation can be more of an academic exercise driven by knowledge of public health/ data scientists. More logical and acceptable measure for administrative and policy making quarters would evolve from more robust government data emerging from exercises like SRS or Census data in the coming months.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ, ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਜ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਕਾਇਆ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ
14 JAN 2022 2:22PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਲਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸੰਖਿਆ 'ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ' ਹੋਣ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ 'ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਧ' ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ। ਇਹ ਤੱਥਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ (ਆਰਜੀਆਈ) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਿਆਂ 'ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਬੈਕਲਾਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਕਾਇਆ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਕਿ ਮੌਤਾਂ ਘੱਟ-ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਨਿਰਆਧਾਰ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਤਰਕ ਦੇ ਹੈ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਲੋਡ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਫ਼ਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਮੱਧਮਾਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਤੇ ਗਲਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵੱਲ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਮੁਦਰਾ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਘੱਟ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਰਗੀ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਸਲ ਮੌਤ ਦਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕਾਂ ਕਾਰਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਲੋਡ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਧੂਰਾ ਅਤੇ ਗਲਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸੰਖਿਆ ਦੀ 'ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ' ਬਾਰੇ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਜੋ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਪੱਖਪਾਤੀ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਬਾਲਗ਼ ਹੀ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਮ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਚੋਣ ਵੀ ਪੱਖਪਾਤ ਜਾਪਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਫ਼ੋਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਵੀ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਮੂਨੇ ਨੂੰ ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਝੁਕਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉੱਚ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੱਖਪਾਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ 2100 ਬਾਲਗ਼ਾਂ ਦੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਉਹੀ ਬਾਲਗ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ 1.37 ਲੱਖ ਤੱਕ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜ਼ਾਹਰ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਵਾਬ ਦਰ 55% ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਦੂਜਾ, ਜੇਕਰ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਬਾਲਗ਼ਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੱਖਪਾਤ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਮ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ 2020 ਲਈ ਉਲੇਖਿਤ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਕ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ, ਜਨਗਣਨਾ ਅਤੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 3.4% ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਦੀ ਤੁਲਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ (ਆਰਜੀਆਈ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੂਨ 2020-ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ, 0 ਤੋਂ 0.7% ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦ ਕਿ ਅੱਧ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ, ਮੌਤਾਂ 6% ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਲੋੜ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਣਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੈਧ ਤਰੀਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ “ਅਸੀਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਤੱਕ 13,500 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 57,000 ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਤੱਕ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕਦੋਂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉੱਤਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾ, ਨਮੂਨੇ ਦਾ ਆਕਾਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ, ਘਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਫਰੇਮਿੰਗ ਗਲਤ ਜਵਾਬ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਦ ਕਿ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰੋਤ ਡੇਟਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਵੈ-ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਟਰੈਕਰ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਡੇਟਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਨਣਾ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਵੈ-ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਲਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਵਰਗੀਕਰਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ “2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਸਤੰਬਰ-ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਸੱਚ ਸੀ।'' ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ, ਕਿਹੜੀਆਂ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬਸੈੱਟ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਯੂਐੱਸ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਨਾਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਗਲਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਰਾਂ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਸਨ। ਉਕਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮੌਤ ਦਰ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਵਿਡ ਸਿਖਰਾਂ ਦੇ ਖਾਸ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤੁਲਨਾ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦੀ ਹੋਰ ਲੋੜ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਕਾਰਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਪਿਛਲੀ ਲਾਗ ਜਾਂ ਹਲਕੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ, ਲਾਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਦਰ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਮੌਤ ਦਰ ਸਮੇਤ (ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ) ਕੱਚੀ ਮੌਤ ਦਰ ਆਦਿ, ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਬਿਹਤਰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੈਕਟਰ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਜਾਇਜ਼ ਹੈ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਚਲ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵਾਧੂ ਮੌਤਾਂ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਹਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ/ਡਾਟਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਉਪਾਅ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਰਐੱਸ ਜਾਂ ਜਨਗਣਨਾ ਡੇਟਾ ਜਿਹੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਵਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰੀ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣਗੇ।