Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, “Purple Revolution” is Jammu & Kashmir’s contribution to "Start-ups India", an initiative launched by Prime Minister Narendra Modi in 2016
Country celebrates the first National Start-up day today
Aroma/lavender cultivation has become a popular option in farming for agricultural Start-up in J&K: Dr Jitendra Singh
16 JAN 2022 5:33PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that “Purple Revolution” is Jammu & Kashmir’s contribution to "Start-ups India", an initiative that was launched by Prime Minister Narendra Modi in 2016 and today we are observing the first National Start-up Day.
Briefing about the Aroma Mission launched by the Union Ministry of Science & Technology through the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), which has led to the well-known “Purple Revolution” in India , the Minister informed that the CSIR had, to begin with introduced high-value essential oil bearing lavender crop through its Jammu based laboratory, Indian Institute of Integrative Medicines (IIIM) for cultivation in districts Doda, Kishtwar, Rajouri and later also in the other districts including Ramban, Pulwama, etc. In a brief span of time, aroma/lavender cultivation has become a popular option in farming for agricultural Start-up, he said.
Sharing a lesser known fact, Dr Jitendra Singh disclosed that a youth called Bharat Bhushan hailing from remote village Khillani in district Doda has become a role model success story. Bhushan started lavender cultivation in just about 0.1 hectare of land with the support of CSIR-IIIM but as profits started showing, he converted a larger area of maize plantation around his house also into lavender plantation. Today, he has 20 others working on his lavender fields and Nursery while around 500 farmers from his district have also followed him by switching over from maize to perennial flowering lavender plant, he said.
Dr Jitendra Singh said, unfortunately it was never reported in the local media that IIIM Jammu was helping the Start-ups in aroma and lavender farming to sell their produce. Prominent companies like Mumbai based Ajmal Biotech Private Limited, Aditi International and NavnaitriGamika, etc., are the primary buyers.
In commemoration of AzadikaAmritMahotsav, Dr Jitendra Singh announced that CSIR has launched Phase-II of Aroma Mission after the completion of Phase-I. In addition to IIIM, CSIR-IHBT, CSIR-CIMAP, CSIR-NBRI and CSIR-NEIST are also now participating in the Aroma Mission,
Pertinent to mention that Aroma Mission is attracting Start-ups and agriculturists from across the country, and during Phase-I CSIR helped cultivation on 6000 hectares of land and covered 46 Aspirational districts across the country. More than 44,000 persons have been trained and several crores of farmers' revenue generated. In the second Phase of Aroma Mission, it is proposed to engage over 45,000 skilled human resources with the aim of benefitting more than 75,000 farming families across the country.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਇੰਡਿਆ” ਵਿੱਚ “ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ”, 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ
ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਲਈ ਅਰੋਮਾ/ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਗਈ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
16 JAN 2022 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ , ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ” ਵਿੱਚ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ “ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਲਈ ਜੰਮੂ ਸਥਿਤ ਆਪਣੀ ਲੈਬ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਚ ਮੁੱਲ‍ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲ ਵਾਲੀ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਡੋਡਾ , ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ , ਰਾਜੌਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਮਬਾਨ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ , ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਰੋਮਾ/ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਤੱਥ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੂਰ ਪਿੰਡ ਖਿਲਾਨੀ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਭੂਸ਼ਣ ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਅਨੁਕਰਣੀ ਕਹਾਣੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 0.1 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਮੱਕੇ ਦੇ ਖੇਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੇ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 20 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਥੇ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 500 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੱਕੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਹਰਮਾਹੀ ਫੁੱਲ ਵਾਲੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਪੌਦੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਭੂਸ਼ਣ ਦੀ ਨਕਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਅਰੋਮਾ ਅਤੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਅਜਮਲ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ , ਅਦਿਤੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਨਵਨੈਤ੍ਰੀ ਗਮਿਕਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਖਰੀਦਦਾਰ ਹਨ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਈਆਈਏਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਸੀਏਸਆਈਆਰ - ਆਈਏਚਬੀਟੀ , ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਆਈਐੱਮਏਪੀ , ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਐੱਨਬੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ ਵੀ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ 6000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਉੱਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 46 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 44,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਹੈ । ਉਥੇ ਹੀ , ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 45,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।