Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya releases commemorative Postal Stamp on COVID-19 Vaccine to mark the 1st anniversary of India's National COVID Vaccination program.
With the spirit of 'Jan Bhagidari', the world's largest and most successful vaccination drive completes its one year
“As envisioned by the Hon'ble Prime Minister, Our Vaccination Drive is an example of what India can achieve if citizens come together in the spirit of Jan Bhagidari; It is a remarkable example of AtmaNirbhar Bharat: Dr Mansukh Mandaviya
India's Vaccination Program, right from Research and Development to successful Administration is a role model for the global community driven by the philosophy of "Vasudhaiva Kutumbhakam"
16 JAN 2022 5:53PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today released a commemorative Postal Stamp on COVID-19 Vaccine to mark the 1st anniversary of India's National Covid-19 Vaccination program along with Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health & Family Welfare and Shri Devusinh Chauhan, Union Minister of State for Communications.
The commemorative stamp design features a healthcare worker inoculating a senior citizen with COVID-19 vaccine, along with an image of ‘COVAXIN’ vial. This stamp signifies the remarkable work done by our frontline healthcare workers and scientific community across the country in protecting the people against the COVID pandemic.
Speaking on the occasion, Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Health & Family Welfare said, “This is a historic occasion for us as postal stamp is being released on completion of one year of world's largest COVID-19 vaccination program, which was rolled out in India on 16th January, 2021. Within a span of one year, we have administered more than 156 Crore COVID-19. Our vaccination program is in fact a role model for the global community. It is because of Jan Bhagidari that India was able to achieve this feat. He thanked all the Healthcare professionals, scientific community, vaccine manufacturers and all the people for their relentless hardwork and dedication in fighting the Covid Pandemic.
Highlighting the remarkable efforts of all the stakeholders in our collective fight against COVID-19, the Union Health Minister said "The entire world community is surprised with our efforts in fighting the COVID pandemic. Despite having a high density of population, we have been able to administer more than 156 Crore COVID-19 Vaccine doses. India has encountered various challenges along the journey but it is the resolve and dedication of more than 135 crore people that we could overcome every challenge. Credit goes to our indigenous Research and Development and streamlined Production and Distribution of Vaccines. Amidst the environment of criticism and disbelief, the country gathered its spirits and worked against those who wanted to spread doubts and misinformation against indigenous vaccines and create vaccine hesitancy.”
He further highlighted that India’s vaccination program is a story of the unparalleled journey of the country. It showcases the Indian model and the extraordinary achievement of our country guided by the unshakable conviction of the Hon'ble Prime Minister in the hidden potential and capabilities of the citizens of our country.
Dr Mansukh Mandaviya said that "The enormous preparation required with little time has made it an unparalleled journey. Understanding the highly infectious nature of the disease and the need to ensure overall healthcare availability across the country was vital". India did a strategic re-purposing of existing health infrastructure to ensure that the health systems providing primary healthcare at grassroots levels were strengthened, he added.
The Union Minister remarked that Proactive, Pre-emptive, and graded whole of Government and the whole of society approach are the hallmarks of India’s Covid response. Earlier, the process of vaccine research to vaccine availability for common people took several years but it was the visionary leadership of our Hon’ble Prime Minister that it could be achieved in just nine months. Our Prime Minister has always encouraged our scientific fraternity and development of indigenous Covid vaccines in record time is an outcome of his strong belief, he added.
Applauding the collective efforts of all, the Union Health Minister said that India's Vaccine drive is indeed an example of what India can achieve if citizens come together in the spirit of Jan Bhagidari as remarked by the Hon'ble Prime Minister.
Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of state for Health & Family Welfare added that, “The Government of India under the dynamic leadership of the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi has taken significant steps to tackle COVID-19 pandemic. Developing indigenous vaccines was one of the major challenges. We achieved this by developing and manufacturing indigenous COVID-19 vaccine COVAXIN in the shortest duration. Today, around 93% and 69.8% of the eligible population has been administered with first dose and second dose of COVID-19 Vaccine respectively.
Reiterating ICMR’s crucial role, she further added that ICMR has played a key role in Vaccination drive by developing diagnostic kits and guidelines from time-to-time. She also congratulated both ICMR and Bharat Biotech team for developing indigenous vaccines in such a short span of time, which has also got worldwide acceptance.
Speaking on the occasion, Shri Devusinh Chauhan, Union Minister of State for Communications said, “I laud the efforts of the Department of Post for its initiative to release postal stamps on COVAXIN. It is a historic day for us all as India's vaccination drive completes 1 year today. I congratulate all the frontline workers for their hardwork"
Addressing the event, Dr Balram Bhargava, Secretary DHR & DG, ICMR said, “We are truly honoured to issue commemorative postal stamps to mark the 1st anniversary of India's vaccination program. We are proud of our legacy and will continue to innovate in medical research. Development of indigenous vaccine COVAXIN is a remarkable milestone in India’s scientific capability.”
Dr. Balram Bhargava, DG, ICMR, Shri Ashok Kumar Poddar, Addl. DG, Department of Post, Shri. Krishna Ella, Chairman, Bharat Biotech and other senior officials were also present on the occasion

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
'ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ
“ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਨਾਗਰਿਕ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਕੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮਾਲ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ, "ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਭਕਮ" ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੈ
16 JAN 2022 5:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੁਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਯਾਦਗਾਰੀ ਟਿਕਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ 'ਕੋਵੈਕਸੀਨ' ਸ਼ੀਸ਼ੀ ਦੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਟਿਕਟ ਸਾਡੇ ਅਗਲੇਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਵਕਫ਼ੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 156 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਕੂ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਹੀ ਭਾਰਤ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਕਮਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਸੀਂ 156 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ 135 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਸਾਡੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਲੋਚਨਾ ਅਤੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ੰਕੇ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਹਿਚਕਚਾਹਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਛੁਪੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਟੱਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵੱਡੀ ਤਿਆਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯਾਤਰਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਪੁਨਰ-ਉਦੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਈ ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਪਰ ਇਹ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਅਭਿਆਨ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਰ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਲਗਭਗ 93% ਆਬਾਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 69.8% ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਟੀਮ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਕੋਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਜ 1 ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।"
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਆਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਡਾਕਟਰੀ ਖੋਜ 'ਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਮਾਲ ਦਾ ਮੀਲ-ਪੱਥਰ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਆਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਪੋਦਾਰ, ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਈਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।