Ministry of Power
Power Secretary reviews status of Biomass utilization in Thermal Power Plants in the country : SAMARTH (Sustainable Agrarian Mission on use of Agro Residue in Thermal Power Plants)
59,000 metric tonnes of biomass co-fired in coal fired Thermal power plants
Contracts awarded for procurement of 11 Lakh MT of biomass pellets and tenders floated for 55 lakh MT
19 JAN 2022 9:33AM by PIB Delhi
Union Power Secretary chaired the second meeting of Steering Committee for SAMARTH i.e. National Mission on Use of Biomass in coal based thermal Power Plants on 14.01.2022. He reviewed the status of bio-mass co-firing and progress of the actions being taken to promote the co-firing in the thermal power plants in the meeting.
In order to reduce stubble burning and to reduce carbon footprint of Thermal Power Plants while increasing the income of farmers, Government of India has taken various proactive step with the establishment of National Mission on Use of Biomass in Thermal Power Plants. The agro-residue/ biomass earlier considered as a waste product has now begun to produce zero-carbon electricity for the citizens of the country. In turn farmers are getting additional income by selling the stubble/ biomass for conversion into torrefied/ non-torrefied biomass pellets. For overall monitoring of the Mission and to facilitate the Mission on inter-ministerial issues/constraints, a Steering Committee under the chairmanship of Secretary, Ministry of Power (MoP) has been constituted.
Ministry of Power's policy on “Biomass Utilization for Power Generation through Co-firing in Coal based Power Plants” issued in October 2021 mandates all thermal power plants in the country to use 5 to 10% biomass along with coal for power production. The policy has started showing promising results.
As on date, approximately 59,000 metric tonnes (MT) of biomass has been cofired in thermal power plants in the country, while tenders for 12 million metric tonnes (MMT) are at different stages of process for short term & long term duration. Out of this, the biomass co-fired in the NCR region stands at 21000 MT and tenders floated in the region are about 5.50 MMT. Contract have already been awarded for more than 11 lakh MT of biomass pellets.
It has been observed that NTPC has emerged as a leader in biomass user having co-fired approx. 58,000 MT of biomass, while tendering a total of 10.7 MMT over short-term and long-term basis. Among the State Governments, while Haryana State Genco has been able to co-fire around 550 MT of biomass in two of its stations and float tenders worth 11 lakh metric tonnes. Some of the Public and Private generating companies have started co-firing small quantities of biomass in Punjab, UP and Maharashtra. The results so far are encouraging and there is still a long way to go before the country can achieve its target of 5-10% co-firing in all plants in the country. This will be achieved with active participation of all Central/State Gencos and Independent Power Producers (IPPs).
Under the National Mission on Use of Biomass in Thermal Power Plants, advertisement, awareness campaign and training activities are actively being pursued. Hoardings in public places and advertisement in popular newspapers in the northern states of Haryana, Punjab and Uttar Pradesh have already started. More advertisement campaigns are planned in 2022 especially in the months leading up to the paddy harvesting season.
Continuing with the market development efforts and encouraging budding entrepreneurs, the National Mission has conducted two Farmers’ training & awareness programs held at Faridabad, Haryana and Nangal, Punjab in October ‘2021. Both programs witnessed active participation by the Farmers wherein they were sensitized on negative impact of crop residue burning on the soil productivity and avenues to supplement their income by participating in the value chain of biomass co-firing in TPPs. Another two programs were held at NPTI Badarpur and NPTI Nagpur for pellet manufactures in November 2021. Pellet vendors were apprised of the latest technologies in the palletization process and the issues and challenges faced by them in venturing into this relatively new field were gathered and assessed. The Mission has been actively pursuing the issues raised by vendors in the Executive and Steering committee meetings held with the government across Ministries and such programs will be continued in future. The proposed website of the Mission was reviewed and would be launched shortly with a new logo for SAMARTH.
It is emerging that the efforts of the Government in transforming the problem of stubble burning into a solution of power production with lower carbon footprints, would continue to bear fruit with the active participation of Farmers, Pellet manufacturers and power plants in the country. This would yield additional income for farmers. It is going to play a big role towards clean energy transition of the country.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ: ਸਮਰਥ (ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਮਿਸ਼ਨ)
ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 59,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਡ
11 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਠੇਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
19 JAN 2022 9:33AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 14.01.2022 ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ- ਸਮਰਥ (SAMARTH) ਦੀ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਖੇਤੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ/ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਾਰਬਨ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਪਰਾਲੀ/ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਟੌਰੀਫਾਈਡ/ਗੈਰ-ਟੌਰੀਫਾਈਡ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੇਚ ਕੇ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁੱਦਿਆਂ/ਅੜਚਨਾਂ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਉਪਯੋਗਤਾ” ਬਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ 5 ਤੋਂ 10% ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਾਲਿਸੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 59,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋਫਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 12 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਡ ਬਾਇਓਮਾਸ 21000 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਂਡਰ ਲਗਭਗ 5.50 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹਨ। 11 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਠੇਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਾਇਓਮਾਸ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 58,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 10.7 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦਾ ਟੈਂਡਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਜੈਨਕੋ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 550 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਕੋ-ਫਾਇਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 11 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਫਲੋਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਕੁਝ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 5-10% ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਜੈਨਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀਜ਼) ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 2022 ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਨੰਗਲ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਿਸਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 'ਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਟੀਪੀਪੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਨਪੀਟੀਆਈ ਬਦਰਪੁਰ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਟੀਆਈ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਹੋਰ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪੈਲੇਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਲੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪੈਰਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਹ ਸਮਰਥ (SAMARTH) ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਫਲੀਭੂਤ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।