Prime Minister's Office
To mark the year-long celebration of the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, a grand statue of Netaji to be installed at India Gate
Till the work for the statue is completed, a hologram statue of Netaji to be present at the same place
On Parakram Diwas, PM to unveil the hologram statue of Netaji at India Gate
PM to also confer Subhas Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskars for 2019 to 2022
21 JAN 2022 6:34PM by PIB Delhi
In order to commemorate the 125th birth anniversary of the great freedom fighter Netaji Subhas Chandra Bose and as part of the year long celebrations, the government has decided to install a grand statue of Netaji Subhas Chandra Bose at India Gate. The statue, made of granite, shall be a fitting tribute to the immense contribution of Netaji in our freedom struggle, and would be a symbol of the country’s indebtedness to him. Till the work for the statue is completed, a hologram statue of Netaji will be present at the same place. Prime Minister Shri Narendra Modi will unveil the hologram statue of Netaji at India Gate on 23rd January, 2022 at around 6 PM.
The hologram statue will be powered by a 30,000 lumens 4K projector. An invisible, high gain, 90% transparent holographic screen has been erected in such a way so that it is not visible to visitors. The 3D image of Netaji will be projected on it to create the effect of a hologram. The size of the hologram statue is 28 feet in height and 6 feet in width.
During the programme, Prime Minister will also confer the Subhas Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskars, for the years 2019, 2020, 2021 and 2022 in the investiture ceremony. A total of seven awards will be presented during the ceremony.
Union government has instituted the annual Subhas Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organisations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
It has been the constant endeavour of the Prime Minister to honour the freedom fighters in a befitting manner. A special focus of these efforts has been on the legendary freedom fighter and visionary leader, Netaji Subhas Chandra Bose. Several steps have been taken in this regard, including the announcement that his birth anniversary will be celebrated as Parakram Diwas every year. In this spirit, Republic Day celebrations will begin a day early, from 23rd January.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నేతాజీ సుభాష్చంద్ర బోస్ 125వ జయంతి తాలూకు ఏడాది పొడవునా ఉత్సవాన్ని జరుపుకోవడానికి సూచకం గాఇండియా గేట్ వద్ద నేతాజీ తాలూకు ఒక భవ్య విగ్రహాన్ని నెలకొల్పడం జరుగుతుంది
విగ్రహం పనులుపూర్తి అయ్యేటంతవరకు, నేతాజీ యొక్క హోలోగ్రామ్ ప్రతిమ ను అదే స్థలం లో ఏర్పాటుచేస్తారు
పరాక్రమ్ దివస్ నాడు, ఇండియా గేట్లో నేతాజీ హోలోగ్రామ్ ప్రతిమ ను ఆవిష్కరించనున్న ప్రధాన మంత్రి
2019వ సంవత్సరం మొదలుకొని 2022వసంవత్సరం వరకు ‘ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారాల’ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రదానంచేయనున్నారు
21 JAN 2022 6:34PM by PIB Hyderabad
గొప్ప స్వాతంత్ర్య యోధుడు నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ 125వ జయంతి ని స్మరించుకోవడం తో పాటు ఏడాది పొడవునా జరుపుకొనే ఉత్సవాల లో భాగం గా, ఇండియా గేట్ వద్ద నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ యొక్క భవ్య విగ్రహాన్ని ప్రతిష్ఠించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. గ్రానైట్ తో తయారు చేసే ఈ విగ్రహం మన స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి నేతాజీ అందించినటువంటి అపారమైన తోడ్పాటు కు ఒక సముచితమైన శ్రద్ధాంజలి కావడమే కాకుండా, ఆయన కు దేశం రుణపడి ఉందనే భావన కు ఒక ప్రతీక గా కూడా ఉండగలదు. విగ్రహం తాలూకు పనులు పూర్తి అయ్యేటంతవరకు, నేతాజీ యొక్క హోలోగ్రామ్ ప్రతిమ ను సరిగ్గా అదే ప్రదేశం లో ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఇండియా గేట్ లో నేతాజీ కి చెందిన హోలోగ్రామ్ ప్రతిమ ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2022వ సంవత్సరం లో జనవరి 23వ తేదీ న సాయంత్రం పూట ఇంచుమించు 6 గంటల వేళ కు ఆవిష్కరిస్తారు.
హోలోగ్రామ్ ప్రతిమ ను 30,000 లూమెన్ 4కె ప్రొజెక్టర్ ద్వారా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. ఒక అదృశ్యమానమైన, హై గెయిన్, 90 శాతం పారదర్శకత్వం తో కూడినటువంటి హోలోగ్రఫిక్ స్క్రీన్ ను సందర్శకుల కు కనపడని విధం గా నెలకొల్పడమైంది. హోలోగ్రామ్ యొక్క ప్రభావాన్ని కలగజేయడం కోసం నేతాజీ యొక్క త్రీడీ ప్రతిబింబాన్ని ఆ తెర మీద ప్రసరింపచేస్తారు. హోలోగ్రామ్ ప్రతిమ పరిమాణం 28 అడుగుల ఎత్తు తోను, 6 అడుగుల వెడల్పు తోను ఉంది.
ఈ కార్యక్రమం లో భాగం గా జరిగే ‘సుభాష్ చంద్ర బోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారాల’ ప్రదాన ఉత్సవం లో 2019, 2020, 2021 ఇంకా 2022 సంవత్సరాల కు గాను ఆ పురస్కారాలను సైతం ప్రధాన మంత్రి ప్రదానం చేయనున్నారు. మొత్తం మీద ఏడు పురస్కారాల ను అందజేయడం జరుగుతుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం విపత్తు నిర్వహణ రంగం లో భారతదేశం లోని వివిధ వ్యక్తుల ద్వారా, సంస్థల ద్వారా అందిన అమూల్యమైనటువంటి తోడ్పాటు ను మరియు నిస్వార్థమైనటువంటి సేవ ను గుర్తించడం కోసమూ, గౌరవించడం కోసమూ ఏటా ‘సుభాష్ చంద్ర బోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారాల’ ను ప్రవేశపెట్టింది. ప్రతి సంవత్సరం జనవరి 23వ తేదీ నాడు ఈ పురస్కారాల ను ప్రకటించడం జరుగుతుంది. ఈ పురస్కారాల లో భాగం గా ఏదైనా సంస్థ విషయం లో అయితే 51 లక్షల రూపాయల నగదు బహుమతి తో పాటు ఒక ధ్రువ పత్రాన్ని, అదే ఏదైనా వ్యక్తి విషయం లో అయితే ఆ వ్యక్తి కి 5 లక్షల రూపాయల నగదు తో పాటు ఒక ధ్రువ పత్రాన్ని కూడా ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
స్వాతంత్ర్య యోధుల ను సముచిత రీతి న గౌరవించాలనేది ప్రధాన మంత్రి నిరంతర ప్రయాస గా ఉంటూ వస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాల లో భాగం గా ప్రత్యేకించి స్వాతంత్ర్య సేనానుల లో ప్రముఖుడు, దూరదర్శి నాయకుడు నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ విషయం లో శ్రద్ధ ను వహించడం జరిగింది. ఈ విషయంలో అనేక చర్యల ను చేపట్టడమైంది. వీటి లో, ఆయన జయంతి ని ఏటా ‘పరాక్రమ్ దివస్’ గా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. ఇదే భావన తో, గణతంత్ర దినం తాలూకు ఉత్సవాల ఆరంభం ఒక రోజు ముందు గానే అంటే జనవరి 23 నుంచే జరుగనుంది.