Ministry of Science & Technology
Experts from India & the United States discuss challenges & opportunities to combat Climate Change through technology-led Carbon Capture and Utilisation solutions.
22 JAN 2022 5:15PM by PIB Delhi
Experts from India and US discussed the challenges and opportunities to combat climate change through technology-led Carbon Capture and Utilisation solutions at the Indo-US Scoping Workshop on Carbon Capture held on 21st January 2022, jointly organized by DST India and DoE USA.
Dr. S Chandrasekhar, Secretary, Department of Science & Technology (DST), Govt of India, said that at the recently concluded COP-26 at Glasgow, the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi brought forth the country’s remarkable performance as well as ambitions to meet the climate goals despite being one of the fastest growing economy in the world. “The PM has given a mandate for all of us to become a net-zero emissions nation by the year 2070,” Dr. S Chandrasekhar highlighted in his opening remarks.
“Under a strict climatic regime, we can realize the identification and adoption of a right balance of portfolio of emission curtailment technologies. Carbon Capture, Utilization, and Storage (CCUS) is among one such key pathways to reduce emissions while continuing to develop sustainably at an unprecedented pace. CCUS clearly aligns with five of the seventeen Sustainable Development Goals (SDGs), namely, climate action; clean energy; industry, innovation, and infrastructure; responsible consumption and production; and partnerships to achieve the goals,” he said at the first workshop on thematic of Carbon Capture.
Dr. Chandrasekhar briefed about the recent initiatives of the Department of Science and Technology towards technology-led RD&D in the area of CCUS. He informed that DST India became part of the transnational multilateral platforms such as Mission Innovation and Accelerating CCUS Technologies (ACT) along with other member countries, including USA for Collaborative RD&D in the area of CCUS. He further added that the Department of Science & Technology, Govt of India, and Department of Energy, USA are jointly organizing these series of Indo US Scoping Workshops on Carbon Capture, Utilization, and Storage scheduled to be held from 21st January 2022 to 25th February 2022 for exploring the complementary strengths and gaps in the area of CCUS between the two countries and evolve collaborative techno- led endeavours for together working towards achieving net Zero Carbon goals.
Dr. Jennifer Wilcox, Acting Assistant Secretary, Office of Fossil Energy and Carbon Management (FECM), U.S. Department of Energy (USDOE), USA, said that India is a valuable partner in developing new technologies to help in combating climate & clean energy goals. This partnership was underscored when last year Prime Minister Shri Narendra Modi launched a new "India-US Climate and Clean Energy Agenda 2030 Partnership,” which envisages bilateral cooperation on strong actions in the current decade to meet the goals.
Dr. Wilcox gave an overview of the US initiatives regarding clean energy and said it is a global crisis and requires a global response in clean energy technologies and an international partnership to achieve carbon net-zero status. She hoped that this workshop would provide an opportunity to broaden and deeper collaborations & engagements.
The participants comprised of academicians, researchers, experts, industry, and policymakers from domains of Carbon Capture, Utilization, and Storage, Climate Change, and Environmental Engineering, The Experts from both countries delivered their technical insights and views for broad discussion within the contours of the proposed thematics of Carbon Capture, around complementary strengths and gaps to evolve future collaborative endeavours between India and USA to collectively work towards achieving carbon net Zero status.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం & యునైటెడ్ స్టేట్స్ నుండి నిపుణులు సాంకేతికతతో కూడిన కార్బన్ క్యాప్చర్ మరియు యుటిలైజేషన్ సొల్యూషన్స్ ద్వారా వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి సవాళ్లు & అవకాశాలను చర్చిస్తారు.
22 JAN 2022 5:15PM by PIB Hyderabad
21 జనవరి, 2022న DST ఇండియా మరియు DoE USA సంయుక్తంగా నిర్వహించిన కార్బన్ క్యాప్చర్‌పై ఇండో-యుఎస్ స్కోపింగ్ వర్క్‌షాప్‌లో సాంకేతికతతో కూడిన కార్బన్ క్యాప్చర్ మరియు యుటిలైజేషన్ సొల్యూషన్స్ ద్వారా వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి గల సవాళ్లు మరియు అవకాశాల గురించి భారతదేశం మరియు యుఎస్ నిపుణులు చర్చించారు.
గ్లాస్గోలో ఇటీవల ముగిసిన COP-26లో, గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశం యొక్క అద్భుతమైన పనితీరును అలాగే ప్రదర్శించారని భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ & టెక్నాలజీ విభాగం (DST) కార్యదర్శి డాక్టర్ S చంద్రశేఖర్ అన్నారు. ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒకటిగా ఉన్నప్పటికీ వాతావరణ లక్ష్యాలను చేరుకోవాలనే ఆశయం. "2070 నాటికి నికర-సున్నా ఉద్గారాల దేశంగా మారాలని మనందరికీ ప్రధానమంత్రి ఆదేశం ఇచ్చారు" అని డాక్టర్ ఎస్ చంద్రశేఖర్ తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో హైలైట్ చేశారు.
“కఠినమైన వాతావరణ పాలనలో, ఉద్గార తగ్గింపు సాంకేతికతల పోర్ట్‌ఫోలియో యొక్క సరైన బ్యాలెన్స్‌ను గుర్తించడం మరియు స్వీకరించడాన్ని మేము గ్రహించగలము. కార్బన్ క్యాప్చర్, యుటిలైజేషన్ మరియు స్టోరేజ్ (CCUS) అనేది అపూర్వమైన వేగంతో స్థిరమైన అభివృద్ధిని కొనసాగిస్తూ ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి అటువంటి కీలక మార్గాలలో ఒకటి. CCUS స్పష్టంగా పదిహేడు సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గోల్స్ (SDGలు)లో ఐదింటితో సమలేఖనం చేస్తుంది, అవి వాతావరణ చర్య; స్వచ్ఛమైన శక్తి; పరిశ్రమ, ఆవిష్కరణ మరియు మౌలిక సదుపాయాలు; బాధ్యతాయుత వినియోగం మరియు ఉత్పత్తి; మరియు లక్ష్యాలను సాధించడానికి భాగస్వామ్యాలు, ”అని కార్బన్ క్యాప్చర్ నేపథ్యంపై జరిగిన మొదటి వర్క్‌షాప్‌లో అతను చెప్పాడు.
CCUS ప్రాంతంలో సాంకేతికత ఆధారిత RD&D వైపు సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం ఇటీవలి కార్యక్రమాల గురించి డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ వివరించారు. CCUS ప్రాంతంలో సహకార RD&D కోసం USAతో సహా ఇతర సభ్య దేశాలతో పాటు మిషన్ ఇన్నోవేషన్ మరియు యాక్సిలరేటింగ్ CCUS టెక్నాలజీస్ (ACT) వంటి బహుళజాతి బహుళజాతి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో DST ఇండియా భాగమైందని ఆయన తెలియజేశారు. భారత ప్రభుత్వంలోని సైన్స్ & టెక్నాలజీ డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎనర్జీ, USA సంయుక్తంగా కార్బన్ క్యాప్చర్, యుటిలైజేషన్ మరియు స్టోరేజ్‌పై ఈ ఇండో యుఎస్ స్కోపింగ్ వర్క్‌షాప్‌లను 21 జనవరి 2022 నుండి ఫిబ్రవరి 25 వరకు నిర్వహించనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. 2022 రెండు దేశాల మధ్య CCUS ప్రాంతంలోని పరిపూరకరమైన బలాలు మరియు అంతరాలను అన్వేషించడానికి మరియు నికర జీరో కార్బన్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి కలిసి పనిచేయడానికి సహకార సాంకేతిక ప్రయత్నాలను అభివృద్ధి చేయడానికి.
USAలోని US డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎనర్జీ (USDOE) ఫాసిల్ ఎనర్జీ అండ్ కార్బన్ మేనేజ్‌మెంట్ (FECM) ఆఫీస్ ఆఫ్ ఫాసిల్ ఎనర్జీ అండ్ కార్బన్ మేనేజ్‌మెంట్ (FECM) యాక్టింగ్ అసిస్టెంట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ జెన్నిఫర్ విల్కాక్స్ మాట్లాడుతూ, వాతావరణం & క్లీన్ ఎనర్జీ లక్ష్యాలను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడే కొత్త సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడంలో భారతదేశం విలువైన భాగస్వామి అని అన్నారు. . ఈ భాగస్వామ్యాన్ని గత సంవత్సరం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కొత్త "భారత్-అమెరికా క్లైమేట్ అండ్ క్లీన్ ఎనర్జీ ఎజెండా 2030 భాగస్వామ్యాన్ని" ప్రారంభించినప్పుడు, ఇది ప్రస్తుత దశాబ్దంలో లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి బలమైన చర్యలపై ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని ఊహించింది.
డా. విల్కాక్స్ క్లీన్ ఎనర్జీకి సంబంధించి US కార్యక్రమాల యొక్క అవలోకనాన్ని అందించారు మరియు ఇది ప్రపంచ సంక్షోభమని మరియు స్వచ్ఛమైన ఇంధన సాంకేతికతలలో ప్రపంచ ప్రతిస్పందన మరియు కార్బన్ నెట్-జీరో స్థితిని సాధించడానికి అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం అవసరమని అన్నారు. ఈ వర్క్‌షాప్ విస్తృత మరియు లోతైన సహకారాలు & నిశ్చితార్థాలకు అవకాశం కల్పిస్తుందని ఆమె ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
కార్బన్ క్యాప్చర్, యుటిలైజేషన్ మరియు స్టోరేజ్, క్లైమేట్ చేంజ్ మరియు ఎన్విరాన్‌మెంటల్ ఇంజినీరింగ్ డొమైన్‌లకు చెందిన విద్యావేత్తలు, పరిశోధకులు, నిపుణులు, పరిశ్రమలు మరియు విధాన రూపకర్తలతో కూడిన పార్టిసిపెంట్స్, ఇరు దేశాల నిపుణులు తమ సాంకేతిక అంతర్దృష్టులు మరియు అభిప్రాయాలను విస్తృత చర్చ కోసం అందించారు. కార్బన్ నికర జీరో స్థితిని సాధించడానికి సమిష్టిగా పని చేయడానికి భారతదేశం మరియు USA మధ్య భవిష్యత్తులో సహకార ప్రయత్నాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, కార్బన్ క్యాప్చర్ యొక్క ప్రతిపాదిత థీమ్‌లు, పరిపూరకరమైన బలాలు మరియు అంతరాల చుట్టూ ఉన్నాయి.