Ministry of Women and Child Development
Nation Celebrates National Girl Child Day
Various Activities to be Organized Across The Nation to Promote Awareness About The Rights of Girl Child, Their Education, Health and Nutrition
24 JAN 2022 8:52AM by PIB Delhi
National Girl Child Day is celebrated in the country on January 24 every year with an objective to provide support and opportunities to the girls of India. It aims towards promoting awareness about the rights of the girl child and to increase awareness on the importance of girl education, and their health and nutrition and also to promote the girls position in the society to make their living better among the society. Gender discrimination is a major problem that girls or women face throughout their life. National Girl Child Day was first initiated in 2008 by the Ministry of Women and Child Development.
Objectives of National Girl Child Day
The objective of National Girl Child Day is to create awareness about the rights a girl owns and to give girls the opportunities like everyone else, also to support the girl child of the nation and remove gender-based biases. Another objective of celebrating this day is to promote awareness about the inequalities that a girl child faces and educate people about girl’s education. Basically to value them and to respect them like everybody else and give a new perspective towards girl child and to decrease discrimination. The main focus is on changing society’s attitude towards girls, decrease female feticide and create awareness about the decreasing sex ratio.
Steps Taken by the Government
Government of India has taken several steps over the years to improve the conditions of girls. Government has started several campaigns and programmes some of them are :
1. Save the Girl Child,
2. Beti Bachao Beti Padhao,
3. Sukanya Samriddhi Yojana
4. CBSE Udaan Scheme
5. Free or subsidized education for girl child,
6. Reservation for women in colleges and universities
g. National Scheme of Incentive to Girls for Secondary Education
Background of BBBP
Census 2011 data was a call for urgent action, because it highlighted that the girl child is increasingly being excluded from life itself. The unabated decline in Child Sex Ratio (CSR) since 1961 (from 976 in 1961 to 927 in 2001 and 918 in 2011) was a matter of grave concern as it reflected the low status of women in our society and indicates her disempowerment over a life-cycle continuum. Declining CSR is also indicative of pre-birth discrimination manifested through gender biased sex selection and post birth discrimination against girls (in terms of health care, nutrition and educational opportunities).
Year
1961
1971
1981
1991
2001
2011
Child Sex Ratio
976
964
962
945
927
918
CSR continued declining in spite of a strong legal and policy framework and various Government initiatives. The sharp decline is associated with an intersection of various factors such as the increasing spread and misuse of technology for prenatal sex selective elimination, changing aspirations of urban and rural societies, changes in family structures and reproductive decision making, favoring a smaller family size. This has accentuated the son preference, associated with the low status of women in society, patriarchal social norms and the disturbing pattern of gender based violence faced by girls and women across the life cycle.
Despite various policy and programmatic provisions, addressing adverse and steeply declining CSR remains a critical challenge. Efforts are needed to ensure survival, protection and education of girl child to help realize her full potential. In this regard, the Hon’ble President of India, in his address to the Joint Session of the Parliament on June 9, 2014 had stated that “With a commitment of “Beti Bachao Beti Padhao”, my government will launch a mass campaign for saving the girl child and enabling her education. Further the Finance Minister in Budget speech 2014-15 also reiterated Government of India’s commitment by setting aside Rs. 100 Cr. Hon’ble Prime Minister expressed deep concern over the decline in CSR in his Independence Day address.
In this background, Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme was launched by the Hon’ble Prime Minister on 22nd January, 2015 in Panipat, Haryana to address the issue of decline in CSR and related issues of empowerment of girls and women over a life cycle continuum.
The Scheme was initially launched in 100 districts in 2014-15 (Phase-1), and was expanded to 61 additional districts in 2015-16 (Phase-2). Following initial success of the scheme, the initiative has been expanded to 640 districts of the Country (as per Census 2011) on 8th March 2018.
The Overall Goal of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme is to celebrate the girl child, enable her education.
Objectives and target groups:
The Scheme is being implemented with a goal to celebrate the girl child and enable her education. The objectives of the Scheme are as under:
1. To prevent gender biased sex selective elimination
2. To ensure survival and protection of the girl child
3. To ensure education and participation of the girl child
Implementation Status and acheivement:
Scheme has stirred up collective consciousness towards changing the mindset of the public to acknowledge the rights of the girl child. The scheme has resulted in increased awareness and sensitization of the masses. It has raised concerns around the issue of declining CSR in India. As a result of collective consciousness of the people supporting the campaign BBBP has found its place in public discourse.
• Increase in 19 points in Sex Ratio at Birth at National level from 918 (2014-15) to 937 (2020-21). (Source: HMIS data, MoHFW (April-March, 2014-15 & 2020-21)
• Gross Enrolment Ratio (GER): Enrollment of Girls in secondary education increased from 77.45% in 2014-15 to 81.32% in 2018-19. (Source: U-DISE, Mo Education (2018-19 data is provisional)
• Under Five Child Mortality (Female) has reduced from 45 in 2014 to 36 in 2018. (Source: SRS census india.gov.in)
• Percentage of 1st Trimester ANC Registration has shown improvement from 61% in 2014-15 to 73.9% in 2020-21. (Source: HMIS data, MoHFW (April-March, 2014-15 & 2020-21)
• Percentage of Institutional Deliveries has also shown an improvement from 87% in 2014-15 to 94.8% in 2020-21. (Source: HMIS data, MoHFW (April-March, 2014-15 & 2020-21)
NATIONAL GIRL CHILD DAY-2022
In view of COVID 19 situation in the country, it has been decided that all programs should be organised on virtual/ online mode and all kinds of physical interactions should be avoided.
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar-2022
On the occasion of National Girl Child Day on 24th January and as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, a virtual function would be held to recognise the exemplary achievements of children by facilitating PMRBP awardees of 2022. Hon’ble Prime Minister would interact virtually with winners of PMRBP-2022. The children along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district would join the event from their district Head Quarters.
During the function, Hon’ble Prime Minister would give digital certificates to winners of PMRBP. The certificates would also be given to winners of PMRBP 2021, who could not be given the certificates last year due to COVID situation. The cash prize of Rs.1,00,000/- to be given to the awardees of PMRBP 2022 would also be transferred to the respective account of winners during the programme.
Webinars to be held on 24.1.2022
The Minister, MoWCD, Smt Smriti Zubin Irani will interact with children from few marginalised identities from across the country in an online event ‘Kanya Mahotsav’- #LadkiyanJahanKhushiyanwahan organised by UNICEF as part of Azadi Ka Amrut Mahotsav. The program will be livestreamed.
The Minister, Ministry of Textile, Commerce and Industries, Consumer Affairs and food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal will hold a virtual interactive session with young girls who have made noteworthy innovations in different areas that is pioneering.
The Minister of State, Ministry of Science and Technology, Shri Jitendra Singh will also interact with young women entrepreneurs who have made noteworthy achievements in the fields of science and technology on a virtual platform.
These interactions with the Ministers will act as a catalyst and inspire such other million girls to have conviction in their ideas and to follow their heart on the path towards economic independence.
National Commission of Women is organizing a virtual discussion through which their speakers will contribute to raise awareness about the rights of girls and on the importance of girl education.
NIPCCD will be organising a webinar on “Addressing Comprehensive Needs of Adolescent Girls in India” #Ladkiyanjahankhusiyanwahan. The talking points of the Webinar will be Healthy eating during adolescence · Challenges of Adolescent Girls with reference to Education & Way forward · Need and importance of Psychosocial Development among Adolescent Girls
NCPCR will be holding a webinar on the topic,’ Legislative Rights of the Girl Child’. Hon’ble Justice Shri Kalpesh Satyendra Jhaveri, former Chief Justice of Orissa High Court will be the main speaker for the webinar.
All the States/UTs s and 405 multi – sectoral districts under BBBP to organize online programmes such as Gram Sabha/Mahila Sabha on CSR, programme with schools on value of girl child, Posters/Slogan-writing/ Drawing/ Painting competition among school on STEM related topics, and run stories in local media about BBBP local champions etc.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನ ಆಚರಣೆ
ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಆಯೋಜನೆ
24 JAN 2022 8:52AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 24ರಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ. ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯವು ಹುಡುಗಿಯರು ಅಥವಾ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನವನ್ನು ಮೊದಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2008ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನದ ಉದ್ದೇಶಗಳು
ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಎಲ್ಲರಂತೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು, ಲಿಂಗ ಆಧರಿತ ತಾರತಮ್ಯಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಗು ಎದುರಿಸುವ ಅಸಮಾನತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು, ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಎಲ್ಲರಂತೆ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸವುದು, ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡುವುದು ದಿನದ ಇನ್ನೊಂದು ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಬಗೆಗಿನ ಸಮಾಜದ ಮನೋಭಾವ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು, ಹೆಣ್ಣು ಭ್ರೂಣ ಹತ್ಯೆ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತರುವುದು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಲಿಂಗಾನುಪಾತದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾನಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಇಂತಿವೆ:
• ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಉಳಿಸಿ,
• ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ
• ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ
• ಸಿಬಿಎಸ್ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ
• ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೆ ಉಚಿತ ಅಥವಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ
• ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ
• ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ
ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ ಹಿನ್ನೆಲೆ
2011ರ ಜನಗಣತಿ ದತ್ತಾಂಶವು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ತುರ್ತು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿತು. ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಜೀವನದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಗತಿ ಜನಗಣತಿಯ ದತ್ತಾಂಶ ವರದಿಯಿಂದ ಹೊರಮೂಡಿತು. 1961ರಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ಲಿಂಗಾನುಪಾತದ ನಿರಂತರ ಕುಸಿತವು (1961ರಲ್ಲಿ 976, 2001 ರಲ್ಲಿ 927 ಮತ್ತು 2011ರಲ್ಲಿ 918ಕ್ಕೆ ಕುಸಿತ) ತೀವ್ರ ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ನಿರಂತರತೆ. ಸಿಎಸ್ಆರ್ (ಮಕ್ಕಳ ಲಿಂಗಾನುಪಾತ)ಕುಸಿತವು ಲಿಂಗ ಆಯ್ಕೆಯ ಮೂಲಕ ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ಜನನ ನಂತರ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವರ್ಷ
1961
1971
1981
1991
2001
2011
ಮಗು ಲಿಂಗಾನುಪಾತ
976
964
962
945
927
918
ಬಲಿಷ್ಠ ಕಾನೂನುಗಳು, ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಕುಸಿಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಪ್ರಸವಪೂರ್ವದಲ್ಲೇ ಲಿಂಗ ಆಯ್ಕೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ದುರುಪಯೋಗ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮಾಜಗಳ ಬದಲಾದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ, ಕುಟುಂಬದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಭಿರುಚಿ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಸಿಎಸ್ ಆರ್ ಕುಸಿತ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಸ್ಥಿತಿ, ಪುರುಷ ಪ್ರಧಾನ ಸಾಮಾಜಿಕ ರೂಢಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಹುಡುಗಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಲಿಂಗ ಆಧಾರಿತ ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತಿತರ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಪುತ್ರ ಆದ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಿವಿಧ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ತೀವ್ರ ಇಳಿಮುಖವಾಗುತ್ತಿರುವ ಮಗು ಲಿಂಗಾನುಪಾತ(ಸಿಎಸ್ ಆರ್)ವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸವಾಲಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು, ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಆಕೆಯ ಉಳಿವು, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ನಾನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು 20114 ಜೂನ್ 9ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಜಂಟಿ ಅಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ "ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ" ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದರು. ಹೆಣ್ಣು ಮಗು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವಳ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಆಂದೋಲನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದರು. 2014-15ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 100 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀಸಲಿಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಕುಸಿತದ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸಿಎಸ್‌ಆರ್‌ ಕುಸಿತ, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2015 ಜನವರಿ 22ರಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಪಾಣಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಕವಾಗಿ 2014-15ರಲ್ಲಿ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು (ಹಂತ-1). 2015-16 ರಲ್ಲಿ (ಹಂತ-2) 61 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, 2018 ಮಾರ್ಚ್ 8ರಂದು ದೇಶದ 640 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ (ಜನಗಣತಿ 2011ರ ಪ್ರಕಾರ) ಉಪಕ್ರಮ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗುರಿಯು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಅವಳ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದೇ ಆಗಿದೆ.
ಉದ್ದೇಶಗಳು:
ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವಳ ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
1. ತಾರತಮ್ಯದ ಲಿಂಗ ಆಯ್ಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು.
2. ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಉಳಿವು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
3. ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಶಿಕ್ಷಣ, ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆ:
ಯೋಜನೆಯು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗೆಗಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇದು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. "ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ" ಪ್ರಚಾರ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜನನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ 19 ಅಂಕಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ. 918 (2014-15) ರಿಂದ 937 (2020-21) (ಮೂಲ: ಎಚ್ಎಂಐಎಸ್ ದತ್ತಾಂಶ, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಮಾರ್ಚ್, 2014-15 ಮತ್ತು 2020-21)
• ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ (ಜಿಇಆರ್): ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ದಾಖಲಾತಿ 2014-15ರಲ್ಲಿ 77.45%ರಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ 81.32% ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ಐದು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳ ಮರಣ (ಹೆಣ್ಣು) 2014ರಲ್ಲಿ 45ರಿಂದ 2018ರಲ್ಲಿ 36ಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
• 1ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಎಎನ್ ಸಿ ನೋಂದಣಿಯ ಶೇಕಡಾವಾರು 2014-15ರಲ್ಲಿ 61% ರಿಂದ 2020-21ರಲ್ಲಿ 73.9%ಗೆ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದೆ.
• ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿತರಣೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಹ 2014-15ರಲ್ಲಿ 87%ರಿಂದ 2020-21 ರಲ್ಲಿ 94.8%ಗೆ ಸುಧಾರಣೆ ಆಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನ-2022
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್, ಆನ್ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ದೈಹಿಕ ಸಂವಹನ ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ-2022
ಜನವರಿ 24ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಿ, 2022 ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳ ಅನುಕರಣೀಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವರ್ಚುವಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ವಾಸ್ತವಿಕ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ-2022. ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಎಂಆರ್ಬಿಪಿ 2021 ವಿಜೇತರಿಗೂ ಸಹ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. 2022 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ 1,00,000 ರೂ. ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರ ಆಯಾ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ನಡೆಯಲಿವೆ ವೆಬ್‌ನಾರ್‌ಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವೆ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಿ ಯುನಿಸೆಫ್ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ 'ಕನ್ಯಾ ಮಹೋತ್ಸವ'- ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶಶದ ನಾನಾ ಭಾಗಗಳ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನೇರಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಜವಳಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಆಹಾರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಯುವತಿಯರೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಯುವ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಆಯೋಗವು ವರ್ಚುವಲ್ ಚರ್ಚೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣಕಾರರು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್ಐಪಿಸಿಸಿಡಿ ಸಂಸ್ಥೆ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರ ಸಮಗ್ರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಕುರಿತು ವೆಬಿನಾರ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹದಿಹರೆಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ, ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರ ಸವಾಲುಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ, ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರಲ್ಲಿ ಮನೋಸಾಮಾಜಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಎನ್‌ಸಿಪಿಸಿಆರ್, 'ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಹಕ್ಕುಗಳು' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ವೆಬಿನಾರ್ ನಡೆಸಲಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಕಲ್ಪೇಶ್ ಸತ್ಯೇಂದ್ರ ಝವೇರಿ ಅವರು ವೆಬ್‌ನಾರ್‌ನ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಯ್ದ 405 ಬಹು ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತಾರವಾದ "ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ" ಕಾರ್ಕ್ರಮದ ಅಡಿ, ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಭೆ, ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಮೌಲ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಪೋಸ್ಟರ್‌ಗಳು, ಸ್ಲೋಗನ್-ಬರೆಹ, ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಂತಹ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ.