Ministry of Women and Child Development
29 CHILDREN CONFERRED PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2022
PRIME MINISTER INTERACTS WITH THE PMRBP AWARDEES
PM GREETS THE DAUGHTERS OF THE COUNTRY ON NATIONAL GIRL CHILD DAY
IN AREAS WHERE DAUGHTERS WERE NOT EVEN ALLOWED EARLIER, DAUGHTERS ARE DOING WONDERS IN THEM TODAY: PM
THIS IS NEW INDIA, WHICH DOES NOT HOLD BACK FROM INNOVATING. COURAGE AND DETERMINATION ARE THE HALLMARK OF INDIA TODAY: PM
24 JAN 2022 2:35PM by PIB Delhi
29 Children have been conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar this Year, selected from all regions of the country for their exceptional achievements in Innovation (7), Social Service (4), Scholastic (1), Sports (8), Art & Culture (6) and Bravery (3) categories. There are 15 Boys and 14 Girls among the awardees belonging to 21 States and UTs.
In view of the unprecedented circumstances emerging due to COVID-19 situation in the country, it was not possible to organise a physical ceremony at New Delhi. In order to felicitate and motivate the exceptional works of children, a function was held virtually on the occasion of National Girl Child Day today and also as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Awardees of PMRBP 2021 and 2022 along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district joined the event from their district Head Quarters.
During the function, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi gave digital certificates to the 61 winners of PMRBP 2021 and 2022 using a Block Chain-driven technology developed by IIT Kanpur under the National Blockchain Project. The digital certificates are stored on digital wallets installed on the mobile devices of the recipients. The digital certificates issued using the blockchain driven technology are unforgeable, globally verifiable, selectively disclosable and sensitive to user content. Block Chain Technology is being used for the first time for giving certificates to the awardees.
The cash prize of Rs.1,00,000/- was given to the awardees of PMRBP 2022 which was transferred online to the respective accounts of winners during the programme by the Hon’ble PM.
The Hon’ble Prime Minister interacted virtually with the winners of PMRBP 2022. Union Women and Child Development Minister Smt Smriti Zubin Irani and Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State were among those present on the occasion.
Interacting with Master Avi Sharma of Indore, Madhya Pradesh the Prime Minister enquired about the secret of his prolific output with regard to various aspects of Ramayana. Master Avi Sharma said that he got the inspiration by the decision of broadcasting the serial Ramayana during the lockdown. Avi also recited some couplets from his creation. The Prime Minister narrated an incident when he went and heard Sushri Uma Bharti Ji when, as a child, she showed immense spiritual depth and knowledge in a programme. He said there is something in the soil of Madhya Pradesh that gives rise to such precocious talent. The Prime Minister told Avi that he is an inspiration and an example of the adage that you are never too young to do big things.
Interacting with Kumari Remona Evette Pereira from Karnataka, the Prime Minister discussed her passion for Indian Dance. He inquired about the difficulties she faced in pursuing her passion. The Prime Minister complimented her mother for ignoring her own adversities to realise her daughter’s dreams. The Prime Minister said that Remona’s achievements are much bigger than her age and told her that her art is a way of expressing the strength of the great country.
Interacting with Kumari Puhabi Chakraborti of Tripura, the Prime Minister enquired about her COVID related innovation. She also informed the Prime Minister about her fitness app for sportspersons. The Prime Minister asked about the support she receives from the school, friends and parents in her endeavour. He asked about her balance in devoting her time to sports as well as developing innovative apps.
Interacting with Master Dhiraj Kumar from West Champaran, Bihar, the Prime Minister asked about the incident where he saved his younger brother from a crocodile attack. PM asked about his state of mind while saving his younger brother and how he feels after the fame he got now. The Prime Minister praised his courage and presence of mind. Dhiraj told the Prime Minister that he wants to serve the country as an Army soldier.
Interacting with Master Meedhansh Kumar Gupta from Punjab, the Prime Minister enquired about his achievement of creating an app for COVID issues. The Prime Minister said that in children like Meedhansh he feels that the government efforts to promote entrepreneurship are bearing fruit and a tendency to become job providers instead of being job seekers is becoming more pronounced.
Interacting with Kumari Tarushi Gaur from Chandigarh, the Prime Minister enquired about her opinion on the balance between sports and studies. The Prime Minister asked why Tarushi idolises Boxer Mary Kom. She informed the Prime Minister that she likes her because of her commitment to excellence and balance that she strikes as a sportsperson and as a mother. The Prime Minister said that the government is committed to providing all the facilities to the sportspersons and creating a mindset of winning at every level.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that these awards become all the more significant in the light of the fact that they have been conferred during the important period when the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said this is the time to draw energy from the past and dedicate oneself to achieving great results in the coming 25 years of the Amrit kaal. He also greeted the daughters of the country on National Girl Child Day. The Prime Minister remembered the glorious history of the Freedom Struggle and the contribution of Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinilu. “These fighters had made the country's freedom the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it” the Prime Minister noted.
The Prime Minister also recalled his visit to the Nowshera sector of Jammu and Kashmir on Diwali last year where he met Baldev Singh and Basant Singh who had played the role of child soldiers in the post-independence war. They Helped his army at such a young age without caring about their life. The Prime Minister paid tribute to the bravery of these heroes.
The Prime Minister cited examples of the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh Ji. He pointed out that when the Sahibzadas had sacrificed with immense valour, they were very young. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The Prime Minister asked the youngsters to know more about the Sahibzadas and their sacrifice.
The Prime Minister remarked that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose has also been installed near India Gate in Delhi. “We get the biggest inspiration from Netaji - duty of the nation first. Taking inspiration from Netaji, you have to proceed on the path of duty for the country”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that in any sector, policies and initiatives are keeping youth at the centre. He cited initiatives like Start Up India, Stand Up India, Digital India, Make in India along with Jan Andolan of Aatmnirbhar India and creation of modern infrastructure. This, he said, is in sync with the speed of the youth of India who are leading this new epoch both in India and outside. The Prime Minister underlined the growing prowess of India in the innovation and start-up sphere. He conveyed the nation's pride in the fact of major global companies being led by Indian young CEOs. “Today we feel proud when we see the youth of India excelling in the world of startups. Today we feel proud when we see that the youth of India are innovating, taking the country forward”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said in areas where daughters were not even allowed earlier, daughters are doing wonders in them today. This is the new India, which does not hold back from innovating, courage and determination are the hallmarks of India today.
The Prime Minister lauded that the children of India have shown their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, in just 20 days, more than 40 million children have got the corona vaccine. He also lauded them for their leadership in the Swachch Bharat Abhiyan. The Prime Minister appealed to them to be an ambassador for Vocal for Local and lead the campaign of Aatmnirbhar Bharat.
List of the PMRBP, 2022 awardees are as under:
AWARDEES OF PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2022
S. No.
Name
Category
State
Gauri Maheshwari
Art & Culture
Rajasthan
1.
Remona Evette Pereira
Art & Culture
Karnataka
1.
Deviprasad
Art & Culture
Kerala
1.
Syed Fateen Ahmed
Art & Culture
Karnataka
1.
Daulas Lambamayum
Art & Culture
Manipur
1.
Dhritishman Chakraborty
Art & Culture
Assam
1.
Gurugu Himapriya
Bravery
Andhra Pradesh
1.
Shivangi Kale
Bravery
Maharashtra
1.
Dhiraj Kumar
Bravery
Bihar
1.
Shivam Rawat
Innovation
Uttarakhand
1.
Vishalini N C
Innovation
Tamil Nadu
1.
Jui Abhijit Keskar
Innovation
Maharashtra
1.
Puhabi Chakraborti
Innovation
Tripura
1.
Aswatha Biju
Innovation
Tamil Nadu
1.
Banita Dash
Innovation
Odisha
1.
Tanish Sethi
Innovation
Haryana
1.
Avi Sharma
Scholastic
Madhya Pradesh
1.
Meedhansh Kumar Gupta
Social Service
Punjab
1.
Abhinav Kumar Choudhary
Social Service
Uttar Pradesh
1.
Pal Sakshi
Social Service
Bihar
1.
Aakarsh Kaushal
Social Service
Haryana
1.
Arushi Kotwal
Sports
Jammu & Kashmir
1.
Shriya Lohia
Sports
Himachal Pradesh
1.
Telukunta Virat Chandra
Sports
Telangana
1.
Chandhary Singh Choudhary
Sports
Uttar Pradesh
1.
Jiya Rai
Sports
Uttar Pradesh
1.
Swayam Patil
Sports
Maharashtra
1.
Tarushi Gaur
Sports
Chandigarh
1.
Anvi Vijay Zanzarukia
Sports
Gujarat
Following is the Link for Details of Awardees of PMRBP-2022:
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2022 - Awardees - YouTube

महिला आणि बालविकास मंत्रालय
29 मुलांना प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार- 2022 प्रदान
राष्ट्रीय बालिका दिनानिमित्त पंतप्रधानांनी देशाच्या कन्यांना दिल्या शुभेच्छा
पूर्वी ज्या क्षेत्रामध्ये प्रवेश करण्याची मुलींना परवानगीही नव्हती, त्या क्षेत्रात आज मुली चमत्कार घडवून आणताना दिसताहेत:- पंतप्रधान
आजचा नवीन भारत, नाविन्यपूर्ण गोष्टी करण्यापासून मागे रहात नाही; धैर्य आणि दृढनिश्चय हे आजच्या भारताचे वैशिष्ट्य: पंतप्रधान
24 JAN 2022 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जानेवारी 2022
यंदा 29 मुलांना राष्ट्रीय बाल पुरस्कार- 2022 प्रदान करण्यात आले. ज्या मुलांनी विविध क्षेत्रामध्ये कौतुकास्पद कामगिरी केली आहे, अशा मुलांची या पुरस्कारासाठी निवड करण्यात आली. यामध्ये नाविन्यपूर्ण कामगिरी करणारे सात, समाजसेवा क्षेत्रातले चार, शैक्षणिक क्षेत्रातला एक, क्रीडा क्षेत्रातल्या आठ, कला आणि संस्कृती क्षेत्रातल्या सहा तसेच शौर्य दाखवणा-या तीन मुलांचा समावेश आहे. देशातली 21 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातले मिळून 15 मुलगे आणि 14 मुलींचा समावेश पुरस्कार विजेत्यांमध्ये आहे.
देशामध्ये कोविड-19चा झालेला उद्रेक लक्षात घेऊन नवी दिल्ली येथे पुरस्कार प्रदान समारंभाचे प्रत्यक्ष आयोजन करणे शक्य झाले नाही. मात्र मुलांनी केलेले अभूतपूर्व आणि कौतुकास्पद कार्य लक्षात घेऊन त्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आज राष्ट्रीय बालिका दिनाचे औचित्य साधून आणि स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून आभासी कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. या कार्यक्रमामध्ये प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार -2021 आणि 2022 चे पुरस्कार विजेते, त्यांचे पालक आणि संबंधित जिल्ह्यांचे जिल्हाधिकारी त्यांच्या मुख्यालयातून सहभागी झाले होते.
या कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2021 आणि 2022 च्या 61 पुरस्कार विजेत्यांना ‘डिजिटल प्रमाणपत्रांचे वितरण केले. यासाठी राष्ट्रीय ब्लॉक चेन प्रकल्पाअंतर्गत कानपूर आयआयटीने विकसित केलेले ब्लॉक चेन तंत्रज्ञान वापरण्यात आले. यामध्ये डिजिटल प्रमाणपत्रे प्राप्तकर्त्याच्या मोबाइलवर स्थापित करण्यात आलेल्या डिजिटल वॉलेटमध्ये संग्रहित केले जाते. अशा पद्धतीने जारी करण्यात आलेले डिजिटल प्रमाणपत्रे अपरिवर्तनीय आणि जागतिक स्तरावर पडताळणीयोग्य आणि पुरस्कारप्राप्त व्यक्तीविषयक मजकूराप्रती संवेदनशील असतात. विशेष म्हणजे विजेत्यांना प्रमाणपत्र देण्यासाठी पहिल्यांदाच ब्लॉक चेन तंत्रज्ञानाचा उपयोग करण्यात आला आहे.
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार विजेत्यांना एक लाख रूपये सन्मानधन देण्यात आले. ही रोख रक्कम कार्यक्रमाच्यावेळेतच पारितोषिक विजेत्यांच्या खात्यामध्ये ऑनलाइन हस्तांतरित करण्यात आली. यावेळी पंतप्रधानांनी विजेत्यांबरोबर आभासी संवाद साधला. यावेळी महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी आणि राज्यमंत्री डॉ. मुंजपारा महेंद्रभाई उपस्थित होते.
यावेळी, मध्य प्रदेश येथील इंदूर मधल्या मास्टर अवि शर्मा यांच्याशी संवाद साधत पंतप्रधानांनी रामायणाच्या विविध पैलूंद्वारे त्याने केलेल्या विपुल रचनांचे रहस्य जाणून घेतले. मास्टर अवी शर्मा म्हणाला की, लॉकडाऊन दरम्यान रामायण मालिका प्रसारित झाल्यामुळे त्याला याची प्रेरणा मिळाली. अवीने त्याच्या निर्मितीतील काही ओव्याही म्हणून दाखवल्या. सुश्री उमा भारती लहान असताना त्यांनी एका कार्यक्रमात अध्यात्मिक गहनता आणि ज्ञान प्रकट केले होते, त्याबद्दलच्या आठवणीचा एक प्रसंग पंतप्रधानांनी सांगितला. ते म्हणाले, की मध्य प्रदेशच्या मातीत असे काहीतरी आहे, जे अशा अत्युच्च प्रतिभेला जन्म देते. पंतप्रधानांनी अविला सांगितले की तो एक प्रेरणास्थान बनला आहे आणि महान गोष्टी करण्यासाठी तुम्ही कधीही लहान नसता या उक्तीचे तो एक उदाहरण आहे.
कर्नाटकातील कुमारी रेमोना इव्हेट परेरा हिच्याशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी तिच्या भारतीय नृत्याबद्दलच्या आवडीबद्दल चर्चा केली. तिची आवड जोपासताना तिला येणाऱ्या अडचणींविषयी त्यांनी जाणून घेतले . आपल्या मुलीची स्वप्ने साकार करण्यासाठी स्वतःवरील संकटांकडे दुर्लक्ष केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी तिच्या आईचेही कौतुक केले. रेमोनाचे यश तिच्या वयापेक्षा खूप मोठे असल्याचे सांगत पंतप्रधान म्हणाले,की कला ही देशाचे महान सामर्थ्य व्यक्त करण्याचा एक मार्ग आहे.
त्रिपुराच्या कुमारी पुहाबी चक्रवर्ती हिच्याशी बोलताना पंतप्रधानांनी तिच्या कोविडशी संबंधित नवसंकल्पनांची माहिती घेतली. खेळाडूंसाठी तयार केलेल्या फिटनेस ॲपबद्दल पंतप्रधानांना तिने माहिती दिली. पंतप्रधानांनी तिला तिच्या या प्रयत्नात शाळा, मित्र आणि पालकांकडून मिळणाऱ्या सहकार्याबद्दल विचारणा केली. खेळासाठी तसेच नाविन्यपूर्ण ॲप्स विकसित करण्यासाठी ती तिच्या वेळेचे संतुलन कसे साधते याबद्दल पंतप्रधानांनी तिला प्रश्न विचारले.
बिहारच्या पश्चिम चंपारण्य येथील मास्टर धीरज कुमार यांच्याशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी त्याने आपल्या धाकट्या भावाला मगरीच्या हल्ल्यातून वाचवलेल्या घटनेबद्दल प्रश्न विचारले. आपल्या धाकट्या भावाला वाचवताना त्याची मनःस्थिती कशी होती आणि आता त्याला मिळालेल्या प्रसिद्धीनंतर त्याला कसे वाटते याबद्दल पंतप्रधानांनी विचारणा केली . पंतप्रधानांनी त्यांच्या धैर्याची आणि प्रसंगावधानतेची प्रशंसा केली. धीरजने पंतप्रधानांना सांगितले की, मला लष्करातील जवान होऊन देशाची सेवा करायची आहे.
पंजाबमधील मास्टर मीधांश कुमार गुप्ता यांच्याशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी त्याने कोविड समस्या सोडवण्यासाठी तयार केलेल्या ॲपची माहिती घेतली. पंतप्रधान म्हणाले की मीधांश सारख्या मुलांमुळे उद्योजकतेला चालना देण्याच्या सरकारी प्रयत्नांना बळ मिळत आहे आणि नोकरी शोधणारे बनण्याऐवजी नोकरी देणारे होण्याची मानसिकता अधिक वाढत आहे असे त्यांना वाटते.
चंदीगड येथील कुमारी तरुशी गौर यांच्याशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी खेळ आणि अभ्यास यांच्यातील समतोल कसा राखावा,यावर तिचे मत जाणून घेतले. तरूशी मुश्ठीयोद्धा मेरी कोमला आपला आदर्श मानते का? असा सवाल पंतप्रधानांनी केला. एक खेळाडू आणि आई म्हणून उत्कृष्टता आणि समतोल साधण्याच्या वचनबद्धतेमुळे तिला मेरी कोम आवडते, असे तरुशीने पंतप्रधानांना सांगितले. खेळाडूंना सर्व सुविधा उपलब्ध करून देण्यासाठी आणि प्रत्येक स्तरावर जिंकण्याची मानसिकता निर्माण करण्यासाठी सरकार कटिबद्ध असल्याचे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, देश स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत असताना या महत्त्वाच्या काळात हे पुरस्कार प्रदान करण्यात आल्यामुळे हे पुरस्कार अधिक महत्त्वपूर्ण झाले आहेत. ते म्हणाले की भूतकाळातून ऊर्जा मिळवण्याची आणि अमृत काळाच्या पुढील 25 वर्षात उत्कृष्ट परिणाम साध्य करण्यासाठी स्वतःला समर्पित करण्याची हीच वेळ आहे . तसेच त्यांनी राष्ट्रीय बालिका दिनानिमित्त देशातील मुलींना शुभेच्छा दिल्या. पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्यलढ्याचा गौरवशाली इतिहास आणि वीर बाला कनकलता बरुआ, खुदीराम बोस आणि राणी गायडिनीलू यांच्या योगदानाचे स्मरण केले. "या स्वातंत्र्य सैनिकांनी लहान वयातच देशाच्या स्वातंत्र्याला आपल्या जीवनाचे ध्येय बनवले होते आणि त्यासाठी त्यांनी स्वतःला झोकून दिले होते," असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
पंतप्रधानांनी गेल्या वर्षी दिवाळीत जम्मू आणि काश्मीरच्या नौशेरा क्षेत्राला दिलेल्या भेटीची आठवण सांगितली , जिथे ते बलदेव सिंग आणि बसंत सिंग यांना भेटले, ज्यांनी स्वातंत्र्योत्तर युद्धात बाल सैनिकांची भूमिका बजावली होती. त्यांनी आपल्या जीवाची पर्वा न करता इतक्या लहान वयात त्यांच्या सैन्याला मदत केली. पंतप्रधानांनी या वीरांच्या शौर्याला अभिवादन केले.
पंतप्रधानांनी गुरु गोविंद सिंग यांच्या पुत्रांच्या शौर्य आणि बलिदानाची उदाहरणे दिली. जेव्हा साहिबजादांनी अपार शौर्यासह बलिदान दिले तेव्हा ते खूपच लहान होते याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. भारताची सभ्यता, संस्कृती, श्रद्धा आणि धर्मासाठी त्यांनी दिलेले बलिदान अतुलनीय आहे. पंतप्रधानांनी युवकांना साहिबजादांबद्दल आणि त्यांच्या बलिदानाबद्दल अधिक जाणून घेण्यास सांगितले.
दिल्लीतील इंडिया गेटजवळ नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांचा डिजिटल पुतळाही बसवण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. “आपल्याला नेताजींकडून सर्वात मोठी प्रेरणा मिळते - राष्ट्रसेवा प्रथम . नेताजींकडून प्रेरणा घेऊन तुम्हाला देशसेवेसाठी पुढे मार्गक्रमण करायचे आहे,” असे मोदी म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, कोणत्याही क्षेत्रात, धोरणे आणि उपक्रम युवकांना केंद्रस्थानी ठेवतात. त्यांनी स्टार्ट अप इंडिया, स्टँड अप इंडिया, डिजिटल इंडिया, मेक इन इंडिया बरोबरच आत्मनिर्भर भारताची लोक चळवळ आणि आधुनिक पायाभूत सुविधांची निर्मिती यासारख्या उपक्रमांचा उल्लेख केला. ते म्हणाले, हे भारतातील तरुणांच्या गतीशी सुसंगत आहे जे या नवीन युगाचे भारतात आणि देशाबाहेरही नेतृत्व करत आहेत. नवोन्मेष आणि स्टार्ट-अप क्षेत्रात भारताचे वाढते सामर्थ्य पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. प्रमुख जागतिक कंपन्यांचे नेतृत्व भारतीय तरुण मुख्य कार्यकारी अधिकारी करत असल्याबद्दल देशाला अभिमान वाटत असल्याचे ते म्हणाले. “आज जेव्हा आपण भारतातील तरुणांना स्टार्टअप्सच्या जगात सर्वोत्तम कामगिरी बजावताना पाहतो तेव्हा आपल्याला अभिमान वाटतो. आज भारतातील तरुण अभिनव संशोधन करून , देशाला पुढे नेत आहेत, हे पाहतो तेव्हा आपल्याला अभिमान वाटतो”, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, ज्या क्षेत्रांमध्ये मुलींना यापूर्वी परवानगीही नव्हती, तिथे आज मुली उत्तम कामगिरी बजावत आहेत. हा नवा भारत आहे, जो नवनवीन शोध लावण्यापासून मागे हटत नाही, धैर्य आणि दृढनिश्चय ही आजच्या भारताची वैशिष्ट्ये आहेत.
लसीकरण कार्यक्रमातही भारतातील मुलांनी आपली आधुनिक आणि वैज्ञानिक विचारसरणी दाखवल्याबद्दल पंतप्रधानांनी कौतुक केले. 3, जानेवारीपासून आतापर्यन्त अवघ्या 20 दिवसांत 4 कोटींहून अधिक मुलांना कोरोना प्रतिबंधक लस मिळाली आहे. स्वच्छ भारत अभियानातील नेतृत्वाबद्दल त्यांनी त्यांचे कौतुक केले. व्होकल फॉर लोकलचे राजदूत बनून आत्मनिर्भर भारत मोहिमेचे नेतृत्व करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार- 2022 मधील विजेत्यांची सूची:-
1. गौरी माहेश्वरी, राजस्थान - कला आणि संस्कृती
2. रेमोना ईवेट परेइरा, कर्नाटक - कला आणि संस्कृती
3. देवीप्रसाद , केरळ - कला आणि संस्कृती
4. सईद फतीन अहमद, कर्नाटक - कला आणि संस्कृती
5. दौलस लांबामायूम, मणिपूर - कला आणि संस्कृती
6. धृतिश्मन चक्रवर्ती, आसाम - कला आणि संस्कृती
7. गुरूगू हिमाप्रिया, आंध्र प्रदेश - शौर्य
8. शिवांगी काळे, महाराष्ट्र - शौर्य
9. धीरज कुमार , बिहार - शौर्य
10. शिवम रावत, उत्तराखंड - नाविन्यपूर्ण कार्य
11. विशालिनी एन.सी., तामिळनाडू - नाविन्यपूर्ण कार्य
12. जुई अभिजीत केसकर, महाराष्ट्र - नाविन्यपूर्ण कार्य
13. पुहाबी चक्रवर्ती , त्रिपुरा - नाविन्यपूर्ण कार्य
14. अश्वत बिजू, तामिळनाडू - नाविन्यपूर्ण कार्य
15. बनिता दास, ओडिशा - नाविन्यपूर्ण काय
16. तनिश सेठी , हरियाणा - नाविन्यपूर्ण कार्य
17. अवि शर्मा, मध्य प्रदेश - शैक्षणिक क्षेत्र
18. मीधांश कुमार गुप्ता , पंजाब - सामाजिक सेवा
19. अभिनव कुमार चौधरी, उत्तर प्रदेश - सामाजिक सेवा
20. पाल साक्षी , बिहार - सामाजिक सेवा
21. आकर्ष कौशल, हरियाणा- सामाजिक सेवा
22. आरूषी कोटवाल, जम्मू आणि काश्मीर - क्रीडा
23. श्रीया लोहिया, हिमाचल प्रदेश - क्रीडा
24. तेलुंकुटा विराट चंद्रा, तेलंगणा - क्रीडा
25. चंधेरी सिंग चौधरी, उत्तर प्रदेश - क्रीडा
26. जिया राय, उत्तर प्रदेश - क्रीडा
27. स्वयंम पाटील, महाराष्ट्र - क्रीडा
28. तारूषी गौर, चंदिगड - क्रीडा
29. अन्वी विजय जंजारूकिया, गुजरात - क्रीडा
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार- 2022 याविषयी अधिक तपशील जाणून घेण्यासाठी यूटयूबच्या पुढील लिंकवर क्लिक करा .....
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2022 - Awardees - YouTube