Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics & IT releases 2nd Volume of Vision Document on Electronics Manufacturing
Vol2 of Vision document gives detailed targets and roadmap for India’s transformation into US$300 billion electronics manufacturing powerhouse by 2026, from the current US$75 billion
Presents an excellent example of Government-Industry effort in goal setting
Exports are expected to increase from projected US$15 billion in 2021-22 to US$120 billion by 2026, mentions Vision Document
24 JAN 2022 5:02PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology, in association with ICEA, released a 5-year roadmap and Vision Document for the electronics sector today, titled “$300 bn Sustainable Electronics Manufacturing & Exports by 2026.” This roadmap is the second volume of a two-part Vision Document – the first of which titled “Increasing India’s Electronics Exports and Share in GVCs” was released in November 2021.
This report provides a year-wise break-up and production projections for the various products that will lead India’s transformation into a US$300 billion electronics manufacturing powerhouse, from the current US$75 billion. Amongst the key products that are expected to lead India’s growth in electronics manufacturing include Mobile Phones, IT Hardware (laptops, tablets), Consumer electronics (TV and audio), Industrial electronics, Auto electronics, Electronic components, LED Lighting, Strategic electronics, PCBA, Wearables and hearables, and Telecom equipment (see chart). Mobile manufacturing that is expected to cross US$100 billion annual production - up from the current US$30 billion - is expected to constitute nearly 40% of this ambitious growth.
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, congratulated and lauded the entire team of Ministry of Electronics & Information Technology for their efforts in bringing out the documents and policy framework items at this remarkable speed. During the event, Shri Vaishnaw also addressed some points raised by industry leaders during the recent interaction with him. Addressing industry’s apprehensions over the issue of dual regulations in mobile manufacturing, the Minister clarified that telecom department is not going to enter into mobile manufacturing and the mobile manufacturing regulatory regime will remain same.
Speaking on the occasion, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State, Electronics & IT and Skill Development & Entrepreneurship, said that Ministry is focusing on broadening and deepening of electronics industry in India in line with Prime Minister’s recent statement at World Economic Forum, where he said that India is emerging as a reliable and trusted partner in value chains.
Talking about the objective of the volume-2 of the vision document releases today, Shri Rajeev Chandrasekhar, said, “New markets, new customers and being a player in Global Value Chain (GVC) is the goal and mission of the 2nd phase. This volume along with the 1st Volume on electronics manufacturing, represent an excellent example of goal setting, detailed strategy making after hours of deep engagement between government and industry. He further added that the numbers in the 2nd Volume of vision document confirms that there is a real opportunity in electronics sector, driven by 2 factors: growth of digital consumption and growth and diversification of global value chains.
The domestic market is expected to increase from US$65 billion to US$180 billion over the next 5 years. This will make electronics amongst India’s 2-3 top ranking exports by 2026. Of the US$300 billion, exports are expected to increase from the projected US$15 billion in 2021-22 to US$120 billion by 2026.
The five-part strategy to reach the US$300 billion goal, based on an “all of the government” approach, sharply focuses on broadening and deepening electronics manufacturing in India. This, by building competitiveness and scale by attracting global electronics manufacturers/brands, shifting and developing sub-assemblies and component ecosystem, building a design ecosystem, nurturing Indian champions and steadily removing cost disabilities faced by India.
The US$300 billion electronics manufacturing comes on the back of US$10 billion PLI Scheme announced by the government to propel forward the Semiconductor and Display ecosystem. The government has committed nearly US$17 billion over the next 6 years across four PLI Schemes – Semiconductor and Design, Smartphones, IT Hardware and Components. The Vision Document makes a strong recommendation on the need to focus on aggregate domestic value addition in the electronics sector, as India transforms from its current state to one that is gearing to compete with the likes of China and Vietnam. It also details the importance of the key role Indian champions will play in addition to global companies – both of whom are already part of the PLI Schemes.
The report seeks a competitive tariff structure on electronic components and removal of all regulatory uncertainty to put India on the path to US$300 billion electronics manufacturing. The report recommends a “winner takes all” strategy backed by economies of scale and global competitiveness, new and revised incentive schemes for some sectors, and the need to address issues of sustainability and ease of doing business.
Chart: Roadmap to manufacture US$300 billion Electronic Products
Vision Document-Volume 2 "$300 Bn Sustainable Electronics Manufacturing & Export by 2026"

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీపై వాల్యూమ్ ఆఫ్ విజన్ రెండో డాక్యుమెంట్‌ను విడుదల చేశారు.
–ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీని 2026 నాటికి భారతదేశం ప్రస్తుత 75 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 300 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచేలా ఎలక్ట్రానిక్స్ పవర్‌హౌస్‌గా మారడానికి –ఉద్దేశించిన విజన్ డాక్యుమెంట్ (రెండో సంచిక) వివరణాత్మక లక్ష్యాలను రోడ్‌మ్యాప్‌ను నిర్దేశిస్తుంది.
–లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించడంలో ప్రభుత్వం–-పరిశ్రమ ప్రయత్నాలను అద్భుతంగా వివరిస్తుంది.
–ఎలక్ట్రానిక్స్ ఎగుమతులు 2021–-22లో అంచనా 15 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 2026 నాటికి 120 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతాయని విజన్ డాక్యుమెంట్ పేర్కొంది.
24 JAN 2022 5:02PM by PIB Hyderabad
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, ఐసియాతో కలిసి, ఎలక్ట్రానిక్స్ సెక్టార్ కోసం 5 సంవత్సరాల రోడ్‌మ్యాప్, విజన్ డాక్యుమెంట్‌ను "2026 నాటికి 300 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన సస్టైనబుల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ & ఎగుమతులు" పేరుతో విడుదల చేసింది. ఈ రోడ్‌మ్యాప్ రెండు-భాగాలుగా ఉంటుంది. ఇందులో విజన్ డాక్యుమెంట్ రెండవది. - ఇందులో మొదటిది "ఇండియా ఎలక్ట్రానిక్స్ ఎగుమతుల జీవీసీలలో వాటాను పెంచడం" పేరుతో నవంబర్ 2021లో విడుదల చేయడం జరిగింది. ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీని ప్రస్తుత 75 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 300 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచేలా మనదేశాన్ని ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ పవర్‌హౌస్‌గా మార్చడానికి దారితీసే వివిధ ఉత్పత్తుల కోసం ఈ నివేదిక ఏడాది వారీగా ఉత్పత్తి అంచనాలను అందిస్తుంది. ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో భారతదేశ వృద్ధికి దారితీసే కీలక ఉత్పత్తులలో మొబైల్ ఫోన్‌లు, ఐటీ హార్డ్‌వేర్ (ల్యాప్‌టాప్‌లు, టాబ్లెట్‌లు), కన్స్యూమర్ ఎలక్ట్రానిక్స్ (టీవీ ఆడియో), ఇండస్ట్రియల్ ఎలక్ట్రానిక్స్, ఆటో ఎలక్ట్రానిక్స్, ఎలక్ట్రానిక్ భాగాలు, ఎల్ఈడీ లైటింగ్, స్ట్రాటజిక్ ఎలక్ట్రానిక్స్, పీసీబీఏ ఉన్నాయి. వీటిలో ధరించగలిగేవి, వినగలిగే టెలికాం పరికరాలు కూడా (చార్ట్ చూడండి) ఉన్నాయి. మొబైల్ తయారీ మార్కెట్ 100 బిలియన్ డాలర్ల వార్షిక ఉత్పత్తిని దాటగలదని అంచనా. ఇది- ప్రస్తుతం 30 బిలియన్ డాలర్ల నుండి దాదాపు 40 శాతం పెరుగుతుందన్నది మరో అంచనా. త్వరగా డాక్యుమెంట్లు , పాలసీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అంశాలను బయటకు తీసుకురావడంలో కృషి చేసినందుకు ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ మొత్తం బృందాన్ని కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి అశ్విని వైష్ణవ్ ప్రశంసించారు. ఈ కార్యక్రమంలో, వైష్ణవ్ ఈ సందర్భంగా ఇటీవల తనతో ఇంటరాక్షన్ సమయంలో పరిశ్రమ ప్రముఖులు లేవనెత్తిన కొన్ని అంశాలను కూడా ప్రస్తావించారు. మొబైల్ తయారీలో ద్వంద్వ నిబంధనల సమస్యపై పరిశ్రమ ఆందోళనలను ప్రస్తావిస్తూ, టెలికాం శాఖ మొబైల్ తయారీలోకి ప్రవేశించబోదని, మొబైల్ తయారీ నియంత్రణ విధానం అలాగే ఉంటుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా కేంద్ర ఎల‌క్ట్రానిక్స్ & ఐటీ, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంట్రప్రిన్యూర్‌షిప్ శాఖ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, ఇటీవ‌ల వ‌ర‌ల్డ్ ఎక‌నామిక్ ఫోరమ్‌లో ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రక‌ట‌న‌కు అనుగుణంగా భార‌త‌దేశంలో ఎల‌క్ట్రానిక్స్ ప‌రిశ్రమ‌ను విస్తృతం చేయ‌డంపై తమ మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టి సారిస్తోంద‌ని అన్నారు. సప్లై చెయిన్‌లలో భారతదేశం నమ్మకమైన విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా ఎదుగుతోందని అన్నారు. ఈ సందర్భంగా విడుదల చేసిన విజన్ డాక్యుమెంట్ వాల్యూమ్–-2 లక్ష్యం గురించి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, “కొత్త మార్కెట్‌లు, కొత్త కస్టమర్‌లను సంపాదించి గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్ (జీవీసీ)లో భాగంగా మారటమే 2వ దశ లక్ష్యం. ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి సంబంధించిన 1వ వాల్యూమ్‌తో పాటు ఈ వాల్యూమ్, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమల మధ్య గంటల కొద్దీ లోతైన చర్చల అనంతరం తీసుకున్న నిర్ణయాలను వివరిస్తుంది. లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించడం, వివరణాత్మక వ్యూహాన్ని రూపొందించడానికి ఇది అద్భుతమైన ఉదాహరణ. వాల్యూమ్ ఆఫ్ విజన్ డాక్యుమెంట్‌లోని సంఖ్యలు ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగంలో కంపెనీలకు అద్భుతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని ఉదాహరణలతో సహా నిర్ధారిస్తున్నాయి”అని ఆయన అన్నారు. ఇందుకు డిజిటల్ వినియోగం, వృద్ధి ప్రపంచ విలువ గొలుసుల వైవిధ్యం పెరుగుదల అనే రెండు కారకాలు ముఖ్యమని వివరించారు. రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో దేశీయ ఎలక్ట్రానిక్స్ మార్కెట్ 65 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 180 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతుందని అంచనా. 2026 నాటికి భారతదేశం నుంచి 2-3 అగ్రశ్రేణి ఎగుమతులలో ఎలక్ట్రానిక్స్‌ కూడా ఉంటాయి. మొత్తం 300 బిలియన్ డాలర్లలో, ఎగుమతులు 2021-–22లో అంచనా వేసిన 15 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 2026 నాటికి 120 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతాయని ఈ డాక్యుమెంట్ పేర్కొంది. 300 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి ఐదు-భాగాల వ్యూహం పనిచేస్తుంది. "ఆల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్" విధానం ఆధారంగా, భారతదేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీని విస్తృతం చేయడం, భారీగా చేయడంపై దృష్టి పెడతారు. ఇంటర్నేషనల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీదారులు/బ్రాండ్‌లను ఆకర్షించడం ద్వారా పోటీతత్వాన్ని స్థాయిని పెంపొందించడం, సబ్-అసెంబ్లీలు కాంపోనెంట్ ఎకోసిస్టమ్‌ను మార్చడం అభివృద్ధి చేయడం, డిజైన్ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడం, భారతీయ ఛాంపియన్‌లను ప్రోత్సహించడం భారతదేశం ఎదుర్కొంటున్న వ్యయ సమస్యలను క్రమంగా తొలగించడం ద్వారా లక్ష్యాలను సాధిస్తారు. 300 బిలియన్ డాలర్ల ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో భాగంగా సెమీకండక్టర్ డిస్‌ప్లే, ఎకోసిస్టమ్‌ను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రభుత్వం 10 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన పీఎల్ఐ పథకాన్ని ప్రకటించింది. సెమీకండక్టర్ డిజైన్, స్మార్ట్‌ఫోన్‌లు, ఐటీ హార్డ్‌వేర్ కాంపోనెంట్‌ల కోసం - నాలుగు పీఎల్ఐ పథకాల ద్వారా ప్రభుత్వం వచ్చే 6 సంవత్సరాలలో దాదాపు 17 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడికి కట్టుబడి ఉంది. విజన్ డాక్యుమెంట్.. ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగంలో సమగ్ర దేశీయ విలువ జోడింపుపై దృష్టి సారించాల్సిన ఆవశ్యకతపై బలమైన సిఫార్సులు చేసింది. భారతదేశం ప్రస్తుతం ఉన్న స్థితి నుండి చైనా, వియత్నాం వంటి దేశాలతో పోటీ పడేందుకు సిద్ధంగా ఉంది. గ్లోబల్ కంపెనీలతో పాటు భారతీయ ఛాంపియన్లు పోషించే కీలక పాత్ర ప్రాముఖ్యతను కూడా ఇది వివరిస్తుంది. ఇది రెండూ ఇప్పటికే పీఎల్ఐ పథకాలలో భాగమై ఉన్నాయి.
300 బిలియన్‌ డాలర్ల ఎలక్ట్రానిక్స్‌ తయారీకి భారత్‌ను దారిలో పెట్టేందుకు ఎలక్ట్రానిక్‌ కాంపోనెంట్స్‌పై పోటీ టారిఫ్‌ నిర్మాణాన్ని, ఇతర ఇబ్బందులను తొలగించాలని నివేదిక కోరింది. పోటీతత్వం, కొన్ని రంగాలకు కొత్త సవరించిన ప్రోత్సాహక పథకాలు, స్థిరత్వం సులభంగా వ్యాపారం చేయడం వంటి సమస్యలను పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేసింది. ఆర్థిక వ్యవస్థల మద్దతుతో “విజేత అందరినీ అంగీకరిస్తుంది” వ్యూహాన్ని నివేదిక సిఫార్సు చేస్తుంది.
చార్ట్: 300 బిలియన్ డార్లు ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి రోడ్‌మ్యాప్
వివరణ: పట్టిక వివరణ స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడింది
విజన్ డాక్యుమెంట్-వాల్యూమ్ 2 "2026 నాటికి 300 బిలియన్ డాలర్ల సస్టైనబుల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ & ఎగుమతి