Ministry of Culture
Smt. Meenakashi Lekhi releases a pictorial book on India’s Women Unsung Heroes of Freedom Struggle as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
27 JAN 2022 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture Smt. Meenakashi Lekhi released a pictorial book on India’s Women Unsung Heroes of Freedom Struggle as part of Azadi ka Mahotsav , in New Delhi today. The book has been released in partnership with Amar Chitra Katha which is a household name in India.
Addressing on the occasion, Smt Meenakashi Lekhi said that the book celebrates the lives of some of the women who led the charge and lit the flame of protest and rebellion throughout the country. It contains the stories of queens who battled colonial powers in the struggle against imperial rule and women who dedicated and even laid down their lives for the cause of the motherland, she added.
She further added that if we go through the glorious past of Indian history , we find that the Indian culture was the one which celebrated women and there was no place for gender discrimination. This is amply evident from the fact that women had the courage and physical strength to fight like soldiers in the battlefield . Narrating the tales of valor of some of the unsung women heroes included in the book, Smt Meenakashi Lekhi said that women were equally vocal in expressing dissent against imperial powers. For example Rani Abbakka repulsed the Portuguese attacks for several decades. However, history has hardly been written with this perspective and now as part of Azadi ka Amrit Mahotsav, as is the Prime Minister’s vision, the sacrifices of these unsung heroes will be brought to light, she said.
Smt Meenakashi Lekhi said that celebration of freedom has a meaning only when we familiarise our youth with the past and make them feel proud of their history. It is important for the youth to understand the history of freedom struggle through an Indian perspective rather than the colonial one, which the book being released seeks to do, the Minister explained. She thanked the team at Amar Chitra Katha, and said that Amar Chitra Katha has for years played an important role in character building in children and imbuing them with sanskars,
Ministry of Culture has decided to release pictorial books on 75 Unsung Heroes of the Freedom Struggle in partnership with Amar Chitra Katha . The second edition will be on 25 unsung Tribal Freedom Fighters which is under process and will take some time. The third and final edition will be of 30 unsung heroes drawn from other areas.
The movement to gain India’s Independence brought together millions of people from every walk of life in protest of the colonial rule. However, we all know only few legendary, iconic leaders of the freedom struggle. In view of this, as a part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) commemorating 75 years of India’s Independence, the Government of India has decided to recall and remember forgotten heroes of our freedom struggle, many of whom might be renowned yet unknown to the new generation.
Rani Abakka, the Queen of Ullal, Karnataka fought and defeated the mighty Portuguese in the 16th century. Velu Nachiyar, the queen of Sivaganga was the first Indian queen to wage war against the British East India Company. Jhalkari Bai, was a woman soldier who grew to become one of the key advisors to the Rani of Jhansi and a prominent figure in the First War of Indian Independence, 1857.
Matangini Hazra was a brave freedom fighter from Bengal, who laid down her life while agitating against the British. Gulab Kaur was a freedom fighter who abandoned her own hopes and dreams of a life abroad to fight for and mobilise the Indian people against the British Raj. Chakali Ilamma was a revolutionary woman who fought against the injustice of zamindars during the Telangana rebellion in the mid-1940s. Padmaja Naidu, the daughter of Sarojini Naidu and a freedom fighter in her own right, who would later become Governor of West Bengal and a humanitarian after Independence.
The book contains story of Bishni Devi Shah, a woman who inspired large number of people in Uttarakhand to join the freedom movement. Subhadra Kumari Chauhan was one of the greatest Hindi poets, who was also a prominent figure in the freedom movement. Durgawati Devi was the brave woman who provided safe passage to Bhagat Singh after the killing of John Saunders and much more during her revolutionary days. Sucheta Kripalani, a prominent freedom fighter, became independent India's first woman Chief Minister of UP Government.
The book contains story of Accamma Cherian, an inspirational leader of the freedom movement in Travancore, Kerala, she was given the name 'Jhansi Rani of Tranvancore' by Mahatma Gandhi. Aruna Asaf Ali was an inspirational freedom fighter who is perhaps best remembered for hoisting the Indian National flag in Mumbai during the Quit India Movement in 1942. Durgabai Deshmukh, a tireless worker for the emancipation of women in Andhra Pradesh, she was also an eminent freedom fighter and member of the Constituent Assembly. Rani Gaidinliu, the Naga spiritual and political leader, led an armed uprising against the British in Manipur, Nagaland and Assam. Usha Mehta was a freedom fighter from a very young age, who is remembered for organizing an underground radio station during the Quit India Movement of 1942.
Parbati Giri, one of Odisha's most prominent women freedom fighters, was called the Mother Teresa of Western Odisha for her work in the upliftment of her people. Tarkeshwari Sinha, a prominent freedom fighter during the Quit India Movement, she went on to become an eminent politician in the early decades of independent India. Snehlata Varma, a freedom fighter and tireless worker for the education and upliftment of women in Mewar, Rajasthan. Tileshwari Baruah, one of India's youngest martyrs, she was shot at the age of 12 by the British, during the Quit India Movement, when she and some freedom fighters tried to unfurl the Tricolour atop a police station.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਿਕਟੋਰੀਅਲ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
27 JAN 2022 4:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਿਕਟੋਰੀਅਲ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਅਮਰ ਚਿਤ੍ਰ ਕਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਕਾਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਹਸਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਵਿਦ੍ਰੋਹ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਜਲਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਣੀਆਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਮ੍ਰਾਜਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਮ੍ਰਾਜਵਾਦੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਬਲਿਦਾਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੜਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ। ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੁਝ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਗਾਥਾ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਾਮ੍ਰਾਜਵਾਦੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਖਰ ਸਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਣੀ ਅੱਬੱਕਾ ਨੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪੁਰਤਗਾਲੀਆਂ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੁੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਇਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਤਦੇ ਸਾਰਥਕ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੀਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਈਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਏ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਾਮ੍ਰਾਜਵਾਦੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਸਮਝੋ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੱਸਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮਰ ਚਿਤ੍ਰ ਕਥਾ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰ ਚਿਤ੍ਰ ਕਥਾ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਰਿਤ੍ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਮਰ ਚਿਤ੍ਰ ਕਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ 75 ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ‘ਤੇ ਸਚਿਤ੍ਰ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ 25 ਗੁਮਨਾਮ ਜਨਜਾਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਲਗੇਗਾ। ਤੀਸਰਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਰਣ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 30 ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਸਾਮ੍ਰਾਜਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹਾਨ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਐੱਮ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਭੁੱਲੇ-ਬਿਸਰੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਉੱਲਾਲ ਦੀ ਰਾਣੀ, ਰਾਣੀ ਅੱਬੱਕਾ ਨੇ 16ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪੁਰਤਗਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ। ਸ਼ਿਵਗੰਗਾ ਦੀ ਰਾਣੀ ਵੇਲੁ ਨਚਿਆਰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਯੁੱਧ ਛੇੜਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਰਾਣੀ ਸੀ। ਝਲਕਾਰੀ ਬਾਈ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨ, ਜੋ ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲੜਾਈ, 1857 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀ ਬਣ ਗਈ।
ਮਾਤੰਗਿਨੀ ਹਾਜਰਾ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹਾਦਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਬਲਿਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਗੁਲਾਬ ਕੌਰ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਣ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ। ਚਕਲੀ ਇਲੱਮਾ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1940 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਦ੍ਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਮੀਂਦਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨਿਆਏ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ। ਸਰੋਜਿਨੀ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਬੇਟੀ ਪਦਮਜਾ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ, ਜੋ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਬਣੀ।
ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਬਿਸ਼ਨੀ ਦੇਵੀ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਹਿਲਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਕੁਮਾਰੀ ਚੌਹਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਹਿੰਦੀ ਕਵੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਜੋ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀ ਸੀ। ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਦੇਵੀ ਉਹ ਬਹਾਦਰ ਮਹਿਲਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੌਨ ਸੌਡਰਸ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਨੇਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ, ਸੁਚੇਤਾ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ ਤ੍ਰਾਵਣਕੋਰ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਨੇਤਾ ਅੱਕੱਮਾ ਚੇਰੀਅਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਤ੍ਰਾਵਣਕੋਰ ਦੀ ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ’ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਰੁਣਾ ਆਸਫ ਅਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ 1942 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਛੋੜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਣਥਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੁਰਗਾਬਾਈ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸਨ। ਨਾਗਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾ ਰਾਣੀ ਗਾਈਦਿਨਲਿਊ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਵਿਦ੍ਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਸ਼ਾ ਮੇਹਤਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਮਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1942 ਦੇ ਭਾਰਤ ਛੋੜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਭੂਮੀਗਤ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਪਾਰਵਤੀ ਗਿਰੀ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੱਛਮੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਮਦਰ ਟੈਰੇਸਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਛੋੜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਤਾਰਕੇਸ਼ਵਰੀ ਸਿਨ੍ਹਾ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਬਣ ਗਈ। ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨੇਹਲਤਾ ਵਰਮਾ ਨੇ ਮੇਵਾੜ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤ ਛੋੜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਤਿਲੇਸ਼ਵਰੀ ਬਰੂਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਗੋਲੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।