Ministry of Finance
RETAIL INFLATION REMAINS MODERATE DURING CURRENT YEAR; 5.2% IN 2021-22 (APRIL-DECEMBER)
EFFECTIVE SUPPLY-SIDE MANAGEMENT KEPT PRICES OF MOST ESSENTIAL COMMODITIES UNDER CONTROL DURING THE YEAR
DIVERGENCE IN RETAIL AND WPI INFLATIONS EXPECTED TO NARROW DOWN
31 JAN 2022 2:54PM by PIB Delhi
The retail inflation, as measured by Consumer Price Index-Combined (CPI-C) moderates to 5.2% in 2021-22 (April-December) from 6.6% in the corresponding period of 2020-21, says the Economic Survey 2021-22 presented by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the parliament today. The Survey also says effective supply-side management kept prices of most essential commodities under control during the year.
Domestic Inflation:
Compared to many Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs) and advance economies, the Survey finds that Consumer Price Index – Combined (CPI-C) inflation in India has remained range bound in the recent months, touching 5.2% in December 2021. This was possible largely because of the proactive steps taken by the Government for effective supply management.
Global Inflation:
The Economic Survey says that in 2021, inflation picked up globally as economic activity revived with opening up of economies. Inflation surged from 0.7 % in 2020 to around 3.1 % in 2021 in the advanced economies. For instance, inflation in the USA touched 7.0 % in December 2021, the highest since 1982. In the UK, it hit a nearly 30 years high of 5.4% in December 2021. Among emerging markets, Brazil witnessed inflation of 10.1% in December 2021 and Turkey also saw double digit inflation touching 36.1%. Argentina has been experiencing inflation rates above 50% during the last 6 months.
Recent Trends in Retail Inflation:
Retail inflation, well within the target limits of 2% to 6%, declined to 5.2% as against 6.6% during April – December 2020-21. The Survey states that this was largely attributed due to the easing of food inflation. Food inflation, as measured by the Consumer Food Price Index (CFPI), averaged at a low of 2.9% in 2021-22 (April-December) as against 9.1% in the corresponding period last year.
The Survey says that a “refined” Core inflation has been constructed to exclude the volatile fuel items. The items of “petrol for vehicle” and “diesel for vehicle” and “lubricants & other fuels for vehicles”, in addition to “food and beverages” and “fuel and light” have been excluded from headline retail inflation. Since June 2020, refined core inflation has been much below the conventional core inflation, indicating the impact of inflation in fuel items in the “conventional” core inflation measure.
Drivers of Retail Inflation:
Major drivers of retail inflation have been “miscellaneous” and “fuel & light” group. Contribution of miscellaneous increased to 35% in 2021-22 (April – December) from 26.8% in 2020-21 (April – December). According to the Survey, within miscellaneous group, subgroup of “transport and Communication” contributed the most, followed by “health”. On the other hand, contribution of food & beverages declined from 59% to 31.9%.
“Fuel & light” and “Transport & Communication”:
The Survey mentions that Inflation in the above two groups for the period of 2021-22 (April – December) has been largely due to the high international crude oil, petroleum product prices and higher taxes.
Miscellaneous:
The Survey expresses that apart from transport & communication; “clothing and footwear” inflation also saw a rising trend during the current financial year possibly indicating higher production and input costs (including imported inputs) as well as due to revival of consumer demand.
Food and beverages:
According to the Survey, “Oils and fats” contributed around 60% of “food and beverages” inflation despite having a weight of only 7.8% in the group. The demand for edible oils is largely met through imports (60%) and fluctuations in international prices have been responsible for the high inflation in this sub group. Though India’s imports of edible oils have been the lowest in last six years, in terms of value, it has increased by 63.5% in 2020-21 as compared to 2019-20.
The Survey observes that inflation in pulses declined to 2.4% in December 2021from 16.4% in 2020-21.With an increase in area sown for kharif pulses to a new high of 142.4 lakh hectare (as on 1st October 2021) pulses inflation is on a downward trajectory.
Rural – Urban inflation differential:
The Survey notes that the gap between rural and urban CPI inflation declined in 2020 as compared to the higher gaps witnessed from July 2018 to December 2019. The factor largely responsible for divergence, for brief time periods, is the component of food and beverages.
Trends in Wholesale Price Index based Inflation:
WPI inflation has shown an increasing trend and has remained high during the current financial year touching 12.5% during 2021-22 (April – December). The Survey describes that part of the high inflation could be because of a low base in the previous year as WPI inflation has been benign during 2020-21.
The Survey observes that Crude petroleum & natural gas sub group under WPI has witnessed very high inflation and stood at 55.7% in December 2021. Within manufactured food products, edible oils were a major contributor.
Divergence between WPI and CPI based Inflation rates:
The Survey attributes a host of factors for the divergence witnessed between the two indices. Some of them, amongst others, include the variations due to base effect, conceptual difference in their purpose and design, the price behavior of the different components of the two indices and lagging demand pick up. The Survey states that with the gradual waning of base effect in WPI its divergence in WPI and CPI inflation is expected to narrow down.
Long term perspective:
The Survey states that given the importance of supply side factors in having a predominance in determination of inflation in India, certain long term policies are likely to help. This includes changing production patterns which would lead to diversification of production of crops, calibrated import policy to address uncertainty and increased focus on transportation and storage infrastructure for perishable commodities.

નાણા મંત્રાલય
રિટેલ ફુગાવો હાલના વર્ષ દરમિયાન સામાન્ય રહ્યો, વર્ષ 2021-22 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર)માં રિટેલ ફુગાવો 5.2 %
અસરકારક સપ્લાઈ મેનેજમેન્ટના કારણે હાલના વર્ષમાં મોટાભાગની આવશ્યક વસ્તુઓની કિંમતો અંકુશમાં રહી.
રિટેલ અને ડબલ્યુપીઆઈ ફુગાવાના વિચલનમાં ઘટાડા આવવાની આશા
31 JAN 2022 2:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં તેમજ કોર્પોરેટ કાર્ય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આર્થિક સમીક્ષા - 2021-22 રજૂ કરીને કહ્યું કે ગ્રાહક મૂલ્ય સૂચકાંક-સંયુક્ત (સીપીઆઈ-સી)ના અનુસાર રિટેલ ફુગાવો વર્ષ 2021-22 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર)ણાં 5.2 ટકા થયો, જે 2020-21ના આ જ ગાળામાં 6.6 ટકા હતો. સમીક્ષામાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું કે અસરકારક સપ્લાઈ મેનેજમેન્ટના કારણે આ વર્ષ દરમિયાન વધુમાં વધુ આવશ્યક વસ્તુઓની કિંમતો અંકુશમાં રહી છે.
સ્થાનિક ફુગાવો:
ઘણા ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો (EMDEs) અને અદ્યતન અર્થતંત્રોની તુલનામાં, સર્વેક્ષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે ભારતમાં ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક - સંયુક્ત (CPI-C) ફુગાવો તાજેતરના મહિનાઓમાં રેન્જ બાઉન્ડ રહ્યો છે, જે ડિસેમ્બર 2021માં 5.2%ને સ્પર્શ્યો હતો. અસરકારક પુરવઠા વ્યવસ્થાપન માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા સક્રિય પગલાંને કારણે મોટે ભાગે શક્ય છે.
વૈશ્વિક ફુગાવો:
આર્થિક સર્વેક્ષણ કહે છે કે 2021માં વૈશ્વિક સ્તરે ફુગાવો વધ્યો હતો કારણ કે અર્થવ્યવસ્થાઓ ખુલવા સાથે આર્થિક ગતિવિધિઓ પુનઃજીવિત થઈ હતી. અદ્યતન અર્થતંત્રોમાં ફુગાવો 2020 માં 0.7% થી વધીને 2021 માં લગભગ 3.1% થયો. દાખલા તરીકે, યુએસએમાં ફુગાવો ડિસેમ્બર 2021માં 7.0%ને સ્પર્શ્યો હતો, જે 1982 પછીનો સૌથી વધુ હતો. યુકેમાં તે ડિસેમ્બર 2021માં 5.4%ની લગભગ 30 વર્ષની ઊંચી સપાટીએ પહોંચ્યો હતો. ઊભરતાં બજારોમાં, બ્રાઝિલમાં ડિસેમ્બર 2022માં 10.1%નો ફુગાવો જોવા મળ્યો હતો. અને તુર્કીમાં પણ બે આંકડાનો ફુગાવો 36.1% ને સ્પર્શી ગયો. આર્જેન્ટિના છેલ્લા 6 મહિના દરમિયાન 50% થી વધુ ફુગાવાનો દર અનુભવી રહ્યું છે.
રિટેલ ફુગાવાના તાજેતરના વલણો:
છૂટક ફુગાવો, 2% થી 6% ની લક્ષ્ય મર્યાદામાં સારી રીતે, એપ્રિલ - ડિસેમ્બર 2020-21 દરમિયાન 6.6% ની સામે ઘટીને 5.2% થયો. સર્વે જણાવે છે કે ખાદ્ય ફુગાવો હળવો થવાને કારણે આ મોટાભાગે આભારી છે. કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (CFPI) દ્વારા માપવામાં આવેલ ખાદ્ય ફુગાવો, 2021-22 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) માં સરેરાશ 2.9% ની નીચી સપાટીએ છે જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળામાં 9.1% હતો.
સર્વે કહે છે કે અસ્થિર ઇંધણની વસ્તુઓને બાકાત રાખવા માટે "રિફાઇન્ડ" કોર ફુગાવાનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. “વાહન માટે પેટ્રોલ” અને “વાહન માટે ડીઝલ” અને “વાહનો માટે લુબ્રિકન્ટ્સ અને અન્ય ઇંધણ” ઉપરાંત “ખાદ્ય અને પીણા” અને “ફ્યુઅલ અને લાઇટ” જેવી વસ્તુઓને હેડલાઇન રિટેલ ફુગાવામાંથી બાકાત રાખવામાં આવી છે. જૂન 2020 થી, રિફાઈન્ડ કોર ફુગાવો પરંપરાગત કોર ફુગાવા કરતાં ઘણો નીચો છે, જે "પરંપરાગત" કોર ફુગાવાના માપદંડમાં બળતણ વસ્તુઓમાં ફુગાવાની અસર દર્શાવે છે.
છૂટક ફુગાવાના ડ્રાઇવરો:
છૂટક ફુગાવાના મુખ્ય ડ્રાઇવરો "પરચુરણ" અને "ઇંધણ અને પ્રકાશ" જૂથ છે. પરચુરણ યોગદાન 2020-21 (એપ્રિલ - ડિસેમ્બર) માં 26.8% થી વધીને 2021-22 (એપ્રિલ - ડિસેમ્બર) માં 35% થયું. સર્વે મુજબ, પરચુરણ જૂથમાં, "પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર" ના પેટા જૂથે સૌથી વધુ યોગદાન આપ્યું, ત્યારબાદ "આરોગ્ય" આવે છે. બીજી તરફ, ખાદ્યપદાર્થો અને પીણાંનું યોગદાન 59% થી ઘટીને 31.9% થયું છે.
"ઇંધણ અને પ્રકાશ" અને "પરિવહન અને સંચાર":
સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે 2021-22 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) ના સમયગાળા માટે ઉપરોક્ત બે જૂથોમાં ફુગાવો મોટાભાગે ઊંચા આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રૂડ ઓઇલ, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની કિંમતો અને ઊંચા કરને કારણે છે.
વિવિધ:
સર્વે દર્શાવે છે કે પરિવહન અને સંચાર સિવાય; "કપડાં અને પગરખાં" ફુગાવામાં પણ ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન વધતો વલણ જોવા મળ્યું છે જે સંભવતઃ ઊંચા ઉત્પાદન અને ઇનપુટ ખર્ચ (આયાતી ઇનપુટ્સ સહિત) તેમજ ગ્રાહક માંગના પુનરુત્થાનને કારણે સૂચવે છે.
ખોરાક અને પીણાં:
સર્વેક્ષણ મુજબ, જૂથમાં માત્ર 7.8% વજન હોવા છતાં, "તેલ અને ચરબી" એ "ખોરાક અને પીણા" ફુગાવામાં લગભગ 60% યોગદાન આપ્યું છે. ખાદ્ય તેલની માંગ મોટાભાગે આયાત (60%) દ્વારા સંતોષવામાં આવે છે અને આ પેટા જૂથમાં ઊંચા ફુગાવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં વધઘટ જવાબદાર છે. ભારતની ખાદ્યતેલોની આયાત છેલ્લા છ વર્ષમાં સૌથી ઓછી હોવા છતાં, મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ, તે 2019-20ની સરખામણીમાં 2020-21માં 63.5% વધી છે.
સર્વેનું અવલોકન છે કે કઠોળનો ફુગાવો ડિસેમ્બર 2021માં ઘટીને 2.4% થયો હતો જે 2020-21માં 16.4% હતો. ખરીફ કઠોળના વાવેતર વિસ્તારમાં વધારો થવા સાથે 142.4 લાખ હેક્ટરના નવા ઊંચા સ્તરે (1લી ઑક્ટોબર 2021ના રોજ) કઠોળના ભાવમાં વધારો થયો છે. નીચે તરફનો માર્ગ.
ગ્રામીણ-શહેરી ફુગાવાનો તફાવત:
સર્વે નોંધે છે કે જુલાઇ 2018 થી ડિસેમ્બર 2019 દરમિયાન જોવા મળેલા ઊંચા અંતરની સરખામણીમાં 2020 માં ગ્રામીણ અને શહેરી સીપીઆઈ ફુગાવો વચ્ચેનો તફાવત ઘટ્યો હતો. ટૂંકા ગાળા માટે, ખોરાક અને પીણાંના ઘટક, વિચલન માટે મોટાભાગે જવાબદાર પરિબળ છે.
જથ્થાબંધ ભાવ સૂચકાંક આધારિત ફુગાવાના વલણો:
WPI ફુગાવો વધતો જતો વલણ દર્શાવે છે અને ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2021-22 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) દરમિયાન 12.5%ને સ્પર્શતા ઊંચો રહ્યો છે. સર્વેનું વર્ણન છે કે ઊંચા ફુગાવાનો એક ભાગ પાછલા વર્ષમાં નીચા આધારને કારણે હોઈ શકે છે કારણ કે WPI ફુગાવો 2020-21 દરમિયાન સૌમ્ય રહ્યો છે.
સર્વેનું અવલોકન છે કે WPI હેઠળ ક્રૂડ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ પેટા જૂથમાં ખૂબ જ ઊંચી ફુગાવો જોવા મળ્યો છે અને ડિસેમ્બર 2021માં 55.7% હતો. ઉત્પાદિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં, ખાદ્ય તેલનો મુખ્ય ફાળો હતો.
WPI અને CPI આધારિત ફુગાવાના દરો વચ્ચે તફાવત:
સર્વે બે સૂચકાંકો વચ્ચે જોવા મળેલા તફાવત માટે ઘણા બધા પરિબળોને આભારી છે. તેમાંના કેટલાકમાં, અન્યો વચ્ચે, બેઝ ઇફેક્ટ, તેમના હેતુ અને ડિઝાઇનમાં વૈચારિક તફાવત, બે સૂચકાંકોના વિવિધ ઘટકોની કિંમતની વર્તણૂક અને માંગમાં મંદતાને કારણે વિવિધતાનો સમાવેશ થાય છે. સર્વે જણાવે છે કે ડબલ્યુપીઆઈમાં બેઝ ઈફેક્ટમાં ધીમે ધીમે ઘટાડો થવાથી ડબલ્યુપીઆઈ અને સીપીઆઈ ફુગાવામાં તેનું વિચલન ઘટવાની અપેક્ષા છે.
લાંબા ગાળાના પરિપ્રેક્ષ્ય:
સર્વે જણાવે છે કે ભારતમાં ફુગાવાના નિર્ધારણમાં સપ્લાય બાજુના પરિબળોના મહત્વને જોતાં, ચોક્કસ લાંબા ગાળાની નીતિઓ મદદ કરે તેવી શક્યતા છે. આમાં બદલાતી ઉત્પાદન પેટર્નનો સમાવેશ થાય છે જે પાકોના ઉત્પાદનમાં વૈવિધ્યકરણ તરફ દોરી જશે, અનિશ્ચિતતાને દૂર કરવા માટે માપાંકિત આયાત નીતિ અને નાશવંત ચીજવસ્તુઓ માટે પરિવહન અને સંગ્રહ માળખા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.