Ministry of Finance
KEY HIGHLIGHTS OF THE ECONOMIC SURVEY 2021-22
31 JAN 2022 3:14PM by PIB Delhi
9.2 PERCENT GROWTH EXPECTED IN REAL TERMS IN 2021-22
GDP PROJECTED TO GROW 8.0-8.5 PERCENT IN 2022-23
PANDEMIC: GOVERNMENT’s SUPPLY SIDE REFORMS PREPARING ECONOMY FOR SUSTAINED LONGTERM EXPANSION
CAPEX GROWS BY 13.5 PERCENT (YoY) DURING APRIL-NOVEMBER, 2021
FOREIGN EXCHANGE RESERVES TOUCH US$ 633.6 BILLION ON 31st DECEMBER, 2021
MACROECONOMIC STABILITY INDICATORS SUGGEST ECONOMY WELL PLACED TO TAKE ON CHALLENGES OF 2022-23
MASSIVE GROWTH IN REVENUE RECEIPTS
SOCIAL SECTOR: EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES AS PROPORTION OF GDP INCREASES TO 8.6 PERCENT IN 2021-22 (BE) AS COMPARED TO 6.2 PERCENT IN 2014-15
WITH REVIVAL OF ECONOMY, EMPLOYMENT INDICATORS BOUNCED BACK TO PRE-PANDEMIC LEVELS DURING LAST QUARTER OF 2020-21
MERCHANDISE EXPORTS AND IMPORTS REBOUND STRONGLY AND SURPASS PRECOVID LEVELS
BANK CREDIT ACCELERATES TO 9.2 PERCENT AS ON 31st DECEMBER, 2021
Rs 89,066 CRORE RAISED VIA 75 IPOs; SIGNIFICANTLY HIGHER THAN IN ANY YEAR IN LAST DECADE
CPI-C INFLATION MODERATES TO 5.2 PERCENT IN 2021-22 (APRIL-DECEMBER)
FOOD INFLATION AVERAGES AT A LOW OF 2.9 PERCENT IN 2021-22 (APRIL-DECEMBER)
EFFECTIVE SUPPLY SIDE MANAGEMENT KEEPS PRICES OF MOST ESSENTIAL COMMODITIES UNDER CONTROL
AGRICULTURE: GVA REGISTERS BUOYANT GROWTH OF 3.9% IN 2021-22
RAILWAYS: CAPITAL EXPENDITURE SEES SUBSTANTIAL INCREASE TO Rs. 155,181 CRORE IN 2020-21; BUDGETED TO FURTHER INCREASE TO Rs. 215,058 CRORE IN 2021-22, A FIVE TIMES INCREASE COMPARED TO 2014 LEVEL
PER DAY ROAD CONSTRUCTION INCREASES TO 36.5 KMS IN 2020-21 – RISE OF 30.4 PERCENT COMPARED TO THE PREVIOUS YEAR
SDGs: OVERALL SCRORE ON NITI AAYOG DASHBOARD IMPROVES TO 66 IN 2020-21
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2021-22 in Parliament today. The highlights of the Economic Survey are as follows:
State of the Economy:
• Indian economy estimated to grow by 9.2 percent in real terms in 2021-22 (as per first advanced estimates) subsequent to a contraction of 7.3 percent in 2020-21.
• GDP projected to grow by 8- 8.5 percent in real terms in 2022-23.
• The year ahead poised for a pickup in private sector investment with the financial system in good position to provide support for economy’s revival.
• Projection comparable with World Bank and Asian Development Bank’s latest forecasts of real GDP growth of 8.7 percent and 7.5 percent respectively for 2022-23.
• As per IMF’s latest World Economic Outlook projections, India’s real GDP projected to grow at 9 percent in 2021-22 and 2022-23 and at 7.1 percent in 2023-2024, which would make India the fastest growing major economy in the world for all 3years.
• Agriculture and allied sectors expected to grow by 3.9 percent; industry by 11.8 percent and services sector by 8.2 percent in 2021-22.
• On demand side, consumption estimated to grow by 7.0 percent, Gross Fixed Capital Formation (GFCF) by 15 percent, exports by 16.5 percent and imports by 29.4 percent in 2021-22.
• Macroeconomic stability indicators suggest that the Indian Economy is well placed to take on the challenges of 2022-23.
• Combination of high foreign exchange reserves, sustained foreign direct investment, and rising export earnings will provide adequate buffer against possible global liquidity tapering in 2022-23.
• Economic impact of “second wave” was much smaller than that during the full lockdown phase in 2020-21, though health impact was more severe.
• Government of India’s unique response comprised of safety-nets to cushion the impact on vulnerable sections of society and the business sector, significant increase in capital expenditure to spur growth and supply side reforms for a sustained long-term expansion.
• Government’s flexible and multi-layered response is partly based on an “Agile” framework that uses feedback-loops, and the use of eighty High Frequency Indicators (HFIs) in an environment of extreme uncertainty.
Fiscal Developments:
• The revenue receipts from the Central Government (April to November, 2021) have gone up by 67.2 percent (YoY) as against an expected growth of 9.6 percent in the 2021-22 Budget Estimates (over 2020-21 Provisional Actuals).
• Gross Tax Revenue registers a growth of over 50 percent during April to November, 2021 in YoY terms. This performance is strong compared to pre-pandemic levels of 2019-2020 also.
• During April-November 2021, Capex has grown by 13.5 percent (YoY) with focus on infrastructure-intensive sectors.
• Sustained revenue collection and a targeted expenditure policy has contained the fiscal deficit for April to November, 2021 at 46.2 percent of BE.
• With the enhanced borrowings on account of COVID-19, the Central Government debt has gone up from 49.1 percent of GDP in 2019-20 to 59.3 percent of GDP in 2020-21, but is expected to follow a declining trajectory with the recovery of the economy.
External Sectors:
• India’s merchandise exports and imports rebounded strongly and surpassed pre-COVID levels during the current financial year.
• There was significant pickup in net services with both receipts and payments crossing the pre-pandemic levels, despite weak tourism revenues.
• Net capital flows were higher at US$ 65.6 billion in the first half of 2021-22, on account of continued inflow of foreign investment, revival in net external commercial borrowings, higher banking capital and additional special drawing rights (SDR) allocation.
• India’s external debt rose to US $ 593.1 billion at end-September 2021, from US $ 556.8 billion a year earlier, reflecting additional SDR allocation by IMF, coupled with higher commercial borrowings.
• Foreign Exchange Reserves crossed US$ 600 billion in the first half of 2021-22 and touched US $ 633.6 billion as of December 31, 2021.
• As of end-November 2021, India was the fourth largest forex reserves holder in the world after China, Japan and Switzerland.
Monetary Management and Financial Intermediation:
• The liquidity in the system remained in surplus.
• Repo rate was maintained at 4 per cent in 2021-22.
• RBI undertook various measures such as G-Sec Acquisition Programme and Special Long-Term Repo Operations to provide further liquidity.
• The economic shock of the pandemic has been weathered well by the commercial banking system:
• YoY Bank credit growth accelerated gradually in 2021-22 from 5.3 per cent in April 2021 to 9.2 per cent as on 31st December 2021.
• The Gross Non-Performing Advances ratio of Scheduled Commercial Banks (SCBs) declined from 11.2 per cent at the end of 2017-18 to 6.9 per cent at the end of September, 2021.
• Net Non-Performing Advances ratio declined from 6 percent to 2.2 per cent during the same period.
• Capital to risk-weighted asset ratio of SCBs continued to increase from 13 per cent in 2013-14 to 16.54 per cent at the end of September 2021.
• The Return on Assets and Return on Equity for Public Sector Banks continued to be positive for the period ending September 2021.
• Exceptional year for the capital markets:
• Rs. 89,066 crore was raised via 75 Initial Public Offering (IPO) issues in April-November 2021, which is much higher than in any year in the last decade.
• Sensex and Nifty scaled up to touch peak at 61,766 and 18,477 on October 18, 2021.
• Among major emerging market economies, Indian markets outperformed peers in April-December 2021.
Prices and Inflation:
• The average headline CPI-Combined inflation moderated to 5.2 per cent in 2021-22 (April-December) from 6.6 per cent in the corresponding period of 2020-21.
• The decline in retail inflation was led by easing of food inflation.
• Food inflation averaged at a low of 2.9 per cent in 2021-22 (April to December) as against 9.1 per cent in the corresponding period last year.
• Effective supply-side management kept prices of most essential commodities under control during the year.
• Proactive measures were taken to contain the price rise in pulses and edible oils.
• Reduction in central excise and subsequent cuts in Value Added Tax by most States helped ease petrol and diesel prices.
• Wholesale inflation based on Wholesale Price Index (WPI) rose to 12.5 per cent during 2021-22 (April to December).
• This has been attributed to:
• Low base in the previous year,
• Pick-up in economic activity,
• Sharp increase in international prices of crude oil and other imported inputs, and
• High freight costs.
• Divergence between CPI-C and WPI Inflation:
• The divergence peaked to 9.6 percentage points in May 2020.
• However, this year there was a reversal in divergence with retail inflation falling below wholesale inflation by 8.0 percentage points in December 2021.
• This divergence can be explained by factors such as:
• Variations due to base effect,
• Difference in scope and coverage of the two indices,
• Price collections,
• Items covered,
• Difference in commodity weights, and
• WPI being more sensitive to cost-push inflation led by imported inputs.
• With the gradual waning of base effect in WPI, the divergence in CPI-C and WPI is also expected to narrow down.
Sustainable Development and Climate Change:
• India’s overall score on the NITI Aayog SDG India Index and Dashboard improved to 66 in 2020-21 from 60 in 2019-20 and 57 in 2018-19.
• Number of Front Runners (scoring 65-99) increased to 22 States and UTs in 2020-21 from 10 in 2019-20.
• In North East India, 64 districts were Front Runners and 39 districts were Performers in the NITI Aayog North-Eastern Region District SDG Index 2021-22.
• India has the tenth largest forest area in the world.
• In 2020, India ranked third globally in increasing its forest area during 2010 to 2020.
• In 2020, the forests covered 24% of India’s total geographical, accounting for 2% of the world’s total forest area.
• In August 2021, the Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021, was notified which is aimed at phasing out single use plastic by 2022.
• Draft regulation on Extended Producer Responsibility for plastic packaging was notified.
• The Compliance status of Grossly Polluting Industries (GPIs) located in the Ganga main stem and its tributaries improved from 39% in 2017 to 81% in 2020.
• The consequent reduction in effluent discharge has been from 349.13 millions of litres per day (MLD) in 2017 to 280.20 MLD in 2020.
• The Prime Minister, as a part of the national statement delivered at the 26th Conference of Parties (COP 26) in Glasgow in November 2021, announced ambitious targets to be achieved by 2030 to enable further reduction in emissions.
• The need to start the one-word movement ‘LIFE’ (Lifestyle for Environment) urging mindful and deliberate utilization instead of mindless and destructive consumption was underlined.
Agriculture and Food Management:
• The Agriculture sector experienced buoyant growth in past two years, accounting for a sizeable 18.8% (2021-22) in Gross Value Added (GVA) of the country registering a growth of 3.6% in 2020-21 and 3.9% in 2021-22.
• Minimum Support Price (MSP) policy is being used to promote crop diversification.
• Net receipts from crop production have increased by 22.6% in the latest Situation Assessment Survey (SAS) compared to SAS Report of 2014.
• Allied sectors including animal husbandry, dairying and fisheries are steadily emerging to be high growth sectors and major drivers of overall growth in agriculture sector.
• The Livestock sector has grown at a CAGR of 8.15% over the last five years ending 2019-20. It has been a stable source of income across groups of agricultural households accounting for about 15% of their average monthly income.
• Government facilitates food processing through various measures of infrastructure development, subsidized transportation and support for formalization of micro food enterprises.
• India runs one of the largest food management programmes in the world.
• Government has further extended the coverage of food security network through schemes like PM Gareeb Kalyan Yojana (PMGKY).
Industry and Infrastructure:
• Index of Industrial Production (IIP) grew at 17.4 percent (YoY) during April-November 2021 as compared to (-)15.3 percent in April-November 2020.
· Capital expenditure for the Indian railways has increased to Rs. 155,181 crores in 2020-21 from an average annual of Rs. 45,980 crores during 2009-14 and it has been budgeted to further increase to Rs. 215,058 crores in 2021-22 – a five times increase in comparison to the 2014 level.
· Extent of road construction per day increased substantially in 2020-21 to 36.5 Kms per day from 28 Kms per day in 2019-20 – a rise of 30.4 percent.
· Net profit to sales ratio of large corporates reached an all-time high of 10.6 percent in in July-September quarter of 2021-22 despite the pandemic (RBI Study).
• Introduction of Production Linked Incentive (PLI) scheme, major boost provided to infrastructure-both physical as well as digital, along with measures to reduce transaction costs and improve ease of doing business, would support the pace of recovery.
Services:
• GVA of services crossed pre-pandemic level in July-September quarter of 2021-22; however, GVA of contact intensive sectors like trade, transport, etc. still remain below pre-pandemic level.
· Overall service Sector GVA is expected to grow by 8.2 percent in 2021-22.
· During April-December 2021, rail freight crossed its pre-pandemic level while air freight and port traffic almost reached their pre-pandemic levels, domestic air and rail passenger traffic are increasing gradually – shows impact of second wave was much more muted as compared to during first wave.
· During the first half of 2021-22, service sector received over US$ 16.7 billion FDI – accounting for almost 54 percent of total FDI inflows into India.
· IT-BPM services revenue reached US$ 194 billion in 2020-21, adding 1.38 lakh employees during the same period.
· Major government reforms include, removing telecom regulations in IT-BPO sector and opening up of space sector to private players.
· Services exports surpassed pre-pandemic level in January-March quarter of 2020-21 and grew by 21.6 percent in the first half of 2021-22 - strengthened by global demand for software and IT services exports.
· India has become 3rd largest start-up ecosystem in the world after US and China. Number of new recognized start-ups increased to over 14000 in 2021-22 from 733 in 2016-17.
· 44 Indian start-ups have achieved unicorn status in 2021 taking overall tally of unicorns to 83, most of which are in services sector.
Social Infrastructure and Employment:
• 157.94 crore doses of COVID-19 vaccines administered as on 16th January 2022; 91.39 crore first dose and 66.05 crore second dose.
· With revival of economy, employment indicators bounced back to pre-pandemic levels during last quarter of 2020-21.
· As per the quarterly Periodic Labour Force Survey (PFLS) data up to March 2021, employment in urban sector affected by pandemic has recovered almost to the pre-pandemic level.
· According to Employees Provident Fund Organisation (EPFO) data, formalization of jobs continued during second COVID wave; adverse impact of COVID on formalization of jobs much lower than during the first COVID wave.
· Expenditure on social services (health, education and others) by Centre and States as a proportion of GDP increased from 6.2 % in 2014-15 to 8.6% in 2021-22 (BE)
· As per the National Family Health Survey-5:
• Total Fertility Rate (TFR) came down to 2 in 2019-21 from 2.2 in 2015-16
• Infant Mortality Rate (IMR), under-five mortality rate and institutional births have improved in 2019-21 over year 2015-16
· Under Jal Jeevan Mission (JJM), 83 districts have become ‘Har Ghar Jal’ districts.
• Increased allotment of funds to Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MNREGS) to provide buffer for unorganized labour in rural areas during the pandemic.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021-22 ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਰੂਪ ‘ਚ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 8.0-8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਮਹਾਮਾਰੀ: ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਪਲਾਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਟਿਕਾਊ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 13.5 ਫੀਸਦੀ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ) ਦਾ ਵਾਧਾ
31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 633.6 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਮੈਕਰੋ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਸੂਚਕ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 2022-23 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ: ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚਾ 2014-15 ਦੇ 6.2 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 2021-22 (ਬੀਈ) ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 8.6 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੂਚਕ 2020-21 ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਨ
ਵਪਾਰਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਛਾਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ
31 JAN 2022 3:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ:
• ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 2020-21 ਵਿੱਚ 7.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੁੰਗੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2021-22 (ਪਹਿਲੇ ਉੱਨਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• 2022-23 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਅਸਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 8-8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਵਰ੍ਹਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ।
• ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਦੇ 2022-23 ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਨੁਮਾਨ।
• ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ 2021-22 ਅਤੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 2023-2024 ਵਿੱਚ 7.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।
• 2021-22 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ 3.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ; ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 11.8 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8.2 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ।
• ਮੰਗ ਦੇ ਪੱਖ ਤੋਂ, 2021-22 ਵਿੱਚ ਖ਼ਪਤ ਵਿੱਚ 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਕੁੱਲ ਸਥਿਰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ (ਜੀਐੱਫਸੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 16.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 29.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਮੈਕਰੋ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਸੂਚਕ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 2022-23 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• ਉੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ, ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕਮਾਈ ਦਾ ਸੁਮੇਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਗਲੋਬਲ ਤਰਲਤਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਫਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• 2020-21 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਫੇਜ਼ ਦੌਰਾਨ "ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ" ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਸੀ।
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਜਾਲ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
• ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਚੀਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ "ਫੁਰਤੀਲੇ" ਫਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਫੀਡਬੈਕ-ਲੂਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਅੱਸੀ ਉੱਚ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਸੂਚਕਾਂ (ਐੱਚਐੱਫਆਈ’ਜ਼) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਿਕਾਸ:
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2021) 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ (2020-21 ਦੀਆਂ ਆਰਜ਼ੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਵਿੱਚ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 67.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਸਲਾਨਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 2019-2020 ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ-ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਸੈਕਟਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਪੈਕਸ 13.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ) ਵਧਿਆ ਹੈ।
• ਨਿਰੰਤਰ ਮਾਲੀਆ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖ਼ਰਚ ਨੀਤੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਬੀਈ ਦੇ 46.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ 2019-20 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 49.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 59.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸਦੇ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਬਾਹਰੀ ਸੈਕਟਰ:
• ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕੋਵਿਡ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ।
• ਕਮਜ਼ੋਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਲੀਆ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਿਕਅੱਪ ਰਿਹਾ।
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਸ਼ੁੱਧ ਬਾਹਰੀ ਵਪਾਰਕ ਉਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਉੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਰਾਇੰਗ ਅਧਿਕਾਰ (ਐੱਸਡੀਆਰ) ਅਲਾਟਮੈਂਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 65.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ।
• ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 556.8 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 593.1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਵਪਾਰਕ ਉਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕ ਐੱਸਡੀਆਰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 600 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਅਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 633.6 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ।
• ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਚੀਨ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਰਿਜ਼ਰਵ ਧਾਰਕ ਸੀ।
ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਗੀ:
• ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਸਰਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਰਹੀ।
• 2021-22 ਵਿੱਚ ਰੇਪੋ ਦਰ ਨੂੰ 4 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
• ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਹੋਰ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ-ਸੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (G-Sec Acquisition Programme) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰੈਪੋ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ।
• ਕਮਰਸ਼ਿਅਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਦਮੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿ ਲਿਆ ਹੈ:
• 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧਾ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ’ਜ਼) ਦਾ ਕੁੱਲ ਨੌਨ-ਪਰਫੌਰਮਿੰਗ ਅਡਵਾਂਸ ਅਨੁਪਾਤ 2017-18 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ-2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਹੈ।
• ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੈੱਟ ਨੌਨ-ਪਰਫੌਰਮਿੰਗ ਐਡਵਾਂਸਿਸ ਅਨੁਪਾਤ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਐੱਸਸੀਬੀ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਜੋਖਮ-ਭਾਰਿਤ ਸੰਪਤੀ ਅਨੁਪਾਤ 2013-14 ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 16.54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ।
• ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਰਿਟਰਨ ਔਨ ਏਸੇਟਸ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਔਨ ਇਕੁਇਟੀ ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹੀ।
• ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਲ:
• ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 75 ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓਜ਼) ਜ਼ਰੀਏ 89,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
• 18 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੈਂਸੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਫਟੀ 61,766 ਅਤੇ 18,477 ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਸਨ।
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਭਰਦੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ।
ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ:
• 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੰਯੁਕਤ ਮਹਿੰਗਾਈ 2020-21 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਭੋਜਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀ।
• 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਔਸਤਨ 2.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਹੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 9.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
• ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਪਲਾਈ-ਸਾਈਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ।
• ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
• ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਥੋਕ ਮਹਿੰਗਾਈ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਵਧ ਕੇ 12.5 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ।
• ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ:
§ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋ ਬੇਸ,
§ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ,
§ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯਾਤ ਇਨਪੁੱਟਸ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ, ਅਤੇ
§ ਫ੍ਰੇਟ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਲਾਗਤ।
• ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ:
• ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਡਾਈਵਰਜੈਂਸ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ।
• ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਥੋਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਤੋਂ 8.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੇਠਾਂ ਡਿੱਗਣ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਈਵਰਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਹੋਈ।
• ਇਸ ਡਾਈਵਰਜੈਂਸ ਨੂੰ ਕਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
§ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ,
§ ਦੋ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ,
§ ਮੁੱਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ,
§ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤਾਂ,
§ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ, ਅਤੇ
§ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਆਯਾਤ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਗਤ-ਪੁਸ਼ ਮਹਿੰਗਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
• ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਘਟਣ ਨਾਲ, ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ:
• ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਸਕੋਰ 2020-21 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 66 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ 60 ਅਤੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 57 ਸੀ।
• ਫਰੰਟ ਰਨਰਜ਼ (65-99 ਸਕੋਰ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2019-20 ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਸਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋ ਗਈ।
• ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਸਡੀਜੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 64 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਫਰੰਟ ਰਨਰਜ਼ ਸਨ ਅਤੇ 39 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਰਫੌਰਮਰਸ ਸਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦਸਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰ ਹੈ।
• 2020 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 2010 ਤੋਂ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ।
• 2020 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 24% ਹਿੱਸਾ ਜੰਗਲਾਂ ਹੇਠ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰ ਦਾ 2% ਹੈ।
• ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2021 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2022 ਤੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਡਰਾਫ਼ਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤਣੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਜੀਪੀਆਈ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਥਿਤੀ 2017 ਵਿੱਚ 39% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 81% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਚਰੇ ਦਾ ਡਿਸਚਾਰਜ 2017 ਵਿੱਚ 349.13 ਮਿਲੀਅਨ ਲਿਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 280.20 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ 26ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਸੀਓਪੀ 26) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
• ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਲਹਿਰ 'ਲਾਈਫ਼' (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਖ਼ਪਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ:
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 3.6% ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 3.9% ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ 18.8% (2021-22) ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ।
• ਫ਼ਸਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨੀਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• 2014 ਦੀ ਐੱਸਏਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਏਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 22.6% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਮੇਤ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹਨ।
• 2019-20 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8.15% ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਰੋਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਆਮਦਨ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 15% ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਭੋਜਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫੂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਘੇਰਾ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ:
• ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੌਰਾਨ 17.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ) ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ, ਜਦਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ (-) 15.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ 2009-14 ਦੌਰਾਨ 45,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਦਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 155,181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 215,058 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ - 2014 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ।
• ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸੀਮਾ 2019-20 ਵਿੱਚ 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 36.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ - 30.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ।
• ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2021-22 ਦੀ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 10.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ (ਆਰਬੀਆਈ ਅਧਿਐਨ)।
• ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ-ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸੇਵਾਵਾਂ:
• ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਜੀਵੀਏ 2021-22 ਦੀ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਪਾਰ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵੀਏ ਅਜੇ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ।
• 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਲ ਭਾੜੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਏਅਰ ਫਰੇਟ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਵਾਜਾਈ ਤਕਰੀਬਨ ਆਪਣੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ, ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਪੈਸੇਂਜਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਂਤ ਸੀ।
• 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 16.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ - ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
• ਆਈਟੀ-ਬੀਪੀਐੱਮ (IT-BPM) ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਮਾਲੀਆ 2020-21 ਵਿੱਚ 194 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 1.38 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ-ਬੀਪੀਓ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 2020-21 ਦੀ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਅਤੇ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 21.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ - ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ।
• ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2016-17 ਵਿੱਚ 733 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 14000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• 44 ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 83 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ:
• 16 ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 157.94 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ; 91.39 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 66.05 ਕਰੋੜ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ।
• ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੂਚਕ 2020-21 ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ।
• ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਪੀਰਿਓਡਿਕ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ (ਪੀਐੱਫਐੱਲਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਰਬਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਕਰੀਬਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੂਸਰੀ ਕੋਵਿਡ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਰਸਮੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ; ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਹਿਲੀ ਕੋਵਿਡ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
• ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ) 'ਤੇ ਖ਼ਰਚ 2014-15 ਵਿੱਚ 6.2% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021-22 (ਬੀਈ) ਵਿੱਚ 8.6% ਹੋ ਗਿਆ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਮਿਲੀ ਹੈਲਥ ਸਰਵੇ-5 ਅਨੁਸਾਰ:
੦ ਕੁੱਲ ਜਣਨ ਦਰ (ਟੀਐੱਫਆਰ) 2015-16 ਵਿੱਚ 2.2 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 2 ਰਹਿ ਗਈ।
੦ 2015-16 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019-21 ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ), ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਨਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਤਹਿਤ 83 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਬਫਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।