Ministry of Finance
RBI TO ISSUE DIGITAL RUPEE STARTING FROM 2022-23
DATA CENTRES AND ENERGY STORAGE SYSTEMS TO BE INCLUDED IN HARMONIZED LIST OF INFRASTRUCTURE
EXPERT COMMITTEE TO STUDY SCALING UP VENTURE CAPITAL AND PRIVATE EQUITY INVESTMENT
Rs. 5.5 LAKH CRORE INVESTED BY VENTURE CAPITAL AND PRIVATE EQUITY LAST YEAR
BLENDED FINANCE FROM THEMATIC FUNDS MANAGED BY PRIVATE FUND MANAGERS TO PROMOTE IMPORTANT SUNRISE SECTORS
TECHNICAL AND KNOWLEDGE ASSISTANCE FROM MULTI-LATERAL AGENCIES TO ENHANCE FINANCIAL VIABILITY OF PROJECTS
01 FEB 2022 1:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to introduce Digital Rupee, using blockchain and other technologies, to be issued by the Reserve Bank of India starting 2022-23. While presenting the Union Budget for 2022-23, in Parliament today, she elaborated that introduction of Central Bank Digital Currency (CBDC) would give a big boost to digital economy. “Digital currency will also lead to a more efficient and cheaper currency management system”, she said.
She further proposed various other initiatives to boost investment and credit availability in the country.
Infrastructure Status
Smt. Sitharaman proposed that the Data Centres and Energy Storage Systems including dense charging infrastructure and grid-scale battery systems would be included in the harmonized list of infrastructure. “This will facilitate credit availability for digital infrastructure and clean energy storage”, she said.
Venture Capital and Private Equity Investment
The Finance Minister proposed setting up of an expert committee to examine and suggest appropriate measures to scale up Venture Capital and Private Equity investment. She noted that the Venture Capital and Private Equity invested more than Rs. 5.5 lakh crore last year facilitating one of the largest start-up and growth ecosystems. “Scaling up this investment requires a holistic examination of regulatory and other frictions”, she said.
Blended Finance
Smt. Sitharaman said that the Government backed Funds NIIF and SIDBI Fund of Funds had provided scale capital creating a multiplier effect. She said that for encouraging important sunrise sectors such as Climate Action, Deep-Tech, Digital Economy, Pharma and Agri-Tech, the government would promote thematic funds for blended finance with the government share being limited to 20 per cent and the funds being managed by private fund managers.
Financial Viability of Infrastructure Projects
The Finance Minister said that for financing the infrastructure needs, measures would be taken to enhance financial viability of projects including PPP, with technical and knowledge assistance from multi-lateral agencies. She further said that enhancing financial viability shall also be obtained by adopting global best practices, innovative ways of financing, and balanced risk allocation. “Stepping-up of public investment will need to be complemented by private capital at a significant scale”, she stated.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 నుండి డిజిటల్ రూపాయిని జారీ చేయనున్న RBI
డేటా కేంద్రాలు మరియు ఎనర్జీ స్టోరేజీ సిస్టమ్స్ హార్మోనైజ్డ్ లిస్ట్ ఆఫ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌లో చేర్చాలి
వెంచర్ క్యాపిటల్ మరియు ప్రైవేట్ ఈక్విటీ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ స్కేలింగ్‌ను అధ్యయనం చేయడానికి నిపుణుల కమిటీ
రూ. గత సంవత్సరం వెంచర్ క్యాపిటల్ మరియు ప్రైవేట్ ఈక్విటీ ద్వారా 5.5 లక్షల కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టారు
ముఖ్యమైన అభివృద్ధి చెందే రంగాలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రైవేట్ ఫండ్ మేనేజర్లచే నిర్వహించబడే థమాటిక్ ఫండ్స్ నుండి బ్లెండెడ్ ఫైనాన్స్
ప్రాజెక్ట్‌ల ఆర్థిక సాధ్యతను పెంపొందించడానికి బహుళ-పార్శ్వ ఏజెన్సీల నుండి సాంకేతిక మరియు జ్ఞాన సహాయం
01 FEB 2022 1:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ 2022-23 నుండి రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాచే జారీ చేయబడే బ్లాక్‌చెయిన్ మరియు ఇతర సాంకేతికతలను ఉపయోగించి డిజిటల్ రూపాయిని ప్రవేశపెట్టాలని ప్రతిపాదించారు. ఈరోజు పార్లమెంట్‌లో 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్‌ను సమర్పిస్తూ, సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీ (CBDC)ని ప్రవేశపెట్టడం డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు పెద్ద ఊపునిస్తుందని ఆమె వివరించారు. "డిజిటల్ కరెన్సీ మరింత సమర్థవంతమైన మరియు చౌకైన కరెన్సీ నిర్వహణ వ్యవస్థకు దారి తీస్తుంది" అని ఆమె చెప్పారు.
దేశంలో పెట్టుబడులు మరియు క్రెడిట్ లభ్యతను పెంచడానికి ఆమె అనేక ఇతర కార్యక్రమాలను ప్రతిపాదించారు.
మౌలిక సదుపాయాల స్థితి
దట్టమైన ఛార్జింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు గ్రిడ్-స్కేల్ బ్యాటరీ సిస్టమ్‌లతో సహా డేటా సెంటర్‌లు మరియు ఎనర్జీ స్టోరేజ్ సిస్టమ్‌లను హార్మోనైజ్డ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ జాబితాలో చేర్చాలని శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రతిపాదించారు. "ఇది డిజిటల్ అవస్థాపన మరియు స్వచ్ఛమైన ఇంధన నిల్వ కోసం క్రెడిట్ లభ్యతను సులభతరం చేస్తుంది" అని ఆమె చెప్పారు.
వెంచర్ క్యాపిటల్ మరియు ప్రైవేట్ ఈక్విటీ పెట్టుబడి
వెంచర్ క్యాపిటల్ మరియు ప్రైవేట్ ఈక్విటీ పెట్టుబడులను పెంచడానికి తగిన చర్యలను పరిశీలించి, సూచించడానికి నిపుణుల కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. వెంచర్ క్యాపిటల్ మరియు ప్రైవేట్ ఈక్విటీలు రూ. 5.5 లక్షల కోట్లు కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడి పెట్టాయని ఆమె పేర్కొన్నారు. గత సంవత్సరం అతిపెద్ద ప్రారంభ మరియు వృద్ధి పర్యావరణ వ్యవస్థలలో ఒకదానిని సులభతరం చేసింది. "ఈ పెట్టుబడిని పెంచడానికి నియంత్రణ మరియు ఇతర ఘర్షణల సమగ్ర పరిశీలన అవసరం" అని ఆమె చెప్పారు.
బ్లెండెడ్ ఫైనాన్స్
ప్రభుత్వ మద్దతు ఉన్న ఫండ్స్ ఎన్‌ఐఐఎఫ్ మరియు ఎస్‌ఐడిబిఐ ఫండ్స్ ఫండ్స్ స్కేల్ క్యాపిటల్‌ను అందించి గుణకార ప్రభావాన్ని సృష్టించాయని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. క్లైమేట్ యాక్షన్, డీప్-టెక్, డిజిటల్ ఎకానమీ, ఫార్మా మరియు అగ్రి-టెక్ వంటి ముఖ్యమైన సూర్యోదయ రంగాలను ప్రోత్సహించడం కోసం, ప్రభుత్వ వాటా 20 శాతానికి పరిమితం చేయబడి, నిధులను నిర్వహించడంతోపాటు బ్లెండెడ్ ఫైనాన్స్ కోసం థీమాటిక్ నిధులను ప్రైవేట్ ఫండ్ మేనేజర్ల ద్వారా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుందని ఆమె చెప్పారు.
ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్‌ల ఆర్థిక సాధ్యత
మౌలిక సదుపాయాల అవసరాలకు ఆర్థిక సహాయం కోసం, బహుళ-పార్శ్వ ఏజెన్సీల నుండి సాంకేతిక మరియు జ్ఞాన సహాయంతో PPP సహా ప్రాజెక్టుల ఆర్థిక సాధ్యతను పెంపొందించడానికి చర్యలు తీసుకుంటామని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు. గ్లోబల్ బెస్ట్ ప్రాక్టీసెస్, ఇన్నోవేటివ్ ఫైనాన్సింగ్ మార్గాలు మరియు బ్యాలెన్స్‌డ్ రిస్క్ అలోకేషన్‌లను అనుసరించడం ద్వారా కూడా ఆర్థిక సాధ్యతను పెంపొందించుకోవాలని ఆమె అన్నారు. "ప్రభుత్వ పెట్టుబడులను పెంచడం అనేది గణనీయమైన స్థాయిలో ప్రైవేట్ మూలధనంతో అనుబంధించబడాలి" అని ఆమె పేర్కొన్నారు.