Ministry of Defence
FIRST SEA SORTIE OF FIFTH SCORPENE SUBMARINE ‘VAGIR’
02 FEB 2022 5:14PM by PIB Delhi
The fifth submarine of Project 75, Yard 11879, Indian Navy’s Kalvari class commenced her sea trials on 01 Feb 22. The submarine was launched in Nov 2020 from the Kanhoji Angre Wet Basin of Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL). The submarine would be named Vagir, after commissioning.
Despite the COVID pandemic, MDL has ‘Delivered’ two submarines of the Project – 75 in the year 2021 and the commencement of sea trials of the fifth submarine is a significant milestone.
The submarine will now undergo intense trials of all its systems at sea, including propulsion systems, weapons and sensors. The submarine is scheduled for delivery to the Indian Navy in the year 2022 after completion of these trials.

संरक्षण मंत्रालय
‘वागीर’या पाचव्या स्कॉर्पिन पाणबुडीची पहिली सागरी चाचणी
02 FEB 2022 9:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 फेब्रुवारी 2022
प्रोजेक्ट 75, यार्ड 11879 मधील भारतीय नौदलाच्या कलवरी वर्गातील पाचव्या पाणबुडीची पहिली सागरी चाचणी 1 फेब्रुवारी 2022 रोजी यशस्वीपणे पार पडली. नोव्हेंबर 2020 मध्ये एमडीएल अर्थात माझगाव गोदी जहाजबांधणी मर्या. या कंपनीच्या कान्होजी आंग्रे बंदरात या पाणबुडीचे जलावतरण करण्यात आले होते. सेवेत समाविष्ट झाल्यानंतर या पाणबुडीचे ‘वागीर’ असे नामकरण करण्यात येणार आहे.
कोविड महामारीचे संकट असताना देखील एमडीएल कंपनीने वर्ष 2021 मध्ये प्रोजेक्ट-75 अंतर्गत दोन पाणबुड्यांचे जलावतरण केले. आणि कंपनीने आता पाचव्या पाणबुडीची सागरी चाचणी पूर्ण करण्याचा अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा गाठला आहे.
यानंतर या पाणबुडीमध्ये असलेल्या प्रॉपल्शन यंत्रणा, शस्त्रास्त्रे आणि संवेदकांसह सर्व यंत्रणांची समुद्रामध्ये अत्यंत कठोर चाचणी घेतली जाईल. या सर्व चाचण्या यशस्वीपणे पूर्ण केल्यानंतरच ही पाणबुडी भारतीय नौदलाच्या सेवेत दाखल करून घेतली जाईल.