Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Wetlands Day celebrated at Sultanpur National Park
Two more wetlands of International Importance takes Ramsar sites numbers to 49 in India
National Wetland Decadal Change Atlas released by Space Application Centre
Government taking affirmative action in halting and reversing wetlands degradation and loss: Shri Bhupender Yadav
02 FEB 2022 5:38PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav on World Wetlands Day 2022 stated that the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is taking affirmative action, involving communities and citizens, in halting and reversing wetlands degradation and loss.
The Union Environment Minister was speaking at the national level celebration of World Wetlands day 2022 held today at Sultanpur National Park, a Ramsar site of Haryana. The function was presided over by Sh. Manohar Lal, Chief Minister of Haryana. Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Sh. Ashwini Kumar Choubey and Forest Minister of Haryana, Sh. Kanwar Pal were also present.
Two new Ramsar sites (Wetlands of International Importance), Khijadia Wildlife Sanctuary in Gujarat and Bakhira Wildlife Sanctuary in U.P were also announced on the occasion by Shri Yadav.
India now has a network of 49 Ramsar sites covering an area of 10,93,636 hectares, the highest in South Asia. Bakhira Wildlife Sanctuary in UP provides a safe wintering and staging ground for a large number of species of the Central Asian Flyway while Khijadia Wildlife Sanctuary is a coastal wetland with rich avifaunal diversity providing a safe habitat to endangered and vulnerable species.
As a part of India’s commitment towards conservation, restoration and management of India’s wetlands, Shri Bhupender Yadav administered the wetlands pledge to the wetland mitras and everyone present to protect and conserve our wetlands. Dignitaries also participated in ceremonial plantation and visited exhibition area and Interpretation Centre.
On the occasion, "National Wetland Decadal Change Atlas” prepared by the Space Applications Centre (SAC), Ahmedabad was also released highlighting the changes which have happened in Wetlands across the country in the past decade. The original Atlas was released by SAC in 2011 and has over the years been used extensively by all the State Governments also in their planning processes. The change Atlas is available on the wetlands of India portal https://indianwetlands.in/resources-and-e-learning/library/ website.
Expressing happiness that Haryana has last year only received International Ramsar tag for two of its sites, Chief Minister of Haryana exhorted all to conserve the wetlands and nature in general and also emphasized the importance of balancing development and Ecology.
Terming the functions of Wetlands equivalent to the function played by Kidney in human body, Minister of State, spoke at length on the benefits and necessity of conserving the Wetlands of the country.
World Wetlands Day is observed every year on February 2nd all over the world. It is celebrated to raise global awareness about the vital role of wetlands for people and our planet. This day also marks the date of the adoption of the Convention on Wetlands on February 2, 1971, in the Iranian city of Ramsar. This year’s theme of World Wetlands Day is “Wetlands Action for People and Nature”, which highlights the importance of actions to ensure the conservation and sustainable use of wetlands for humans and planetary health.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ ਵਰਲਡ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਡੇ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਦੋ ਹੋਰ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 49 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੈਟਲੈਂਡ ਡਿਕੈਡਲ ਚੇਂਜ ਐਟਲਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੇ ਨਿਘਾਰ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਲਟਾਉਣ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
02 FEB 2022 5:38PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਵਰਲਡ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਡੇ 2022 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਲਟਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਇੱਕ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟ, ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਡੇ 2022 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਵਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੰਵਰ ਪਾਲ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਵੈਟਲੈਂਡਸ), ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਖਿਜਾਡੀਆ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਸੈਂਚੁਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਖੀਰਾ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਸੈਂਚੂਰੀ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੁਣ 10,93,636 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 49 ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਖੀਰਾ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਸੈਂਚੁਰੀ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆਈ ਫਲਾਈਵੇਅ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਰਦੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਮਚਾਨ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਖਿਜਾਡੀਆ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਸੈਂਚੂਰੀ ਇੱਕ ਤਟਵਰਤੀ ਜਲ-ਭੂਮੀ (ਵੈਟਲੈਂਡ) ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਪਾਚਕ (ਐਵੀਫੌਨਲ) ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ ਜੋ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼, ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਵੈਟਲੈਂਡ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ। ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇੰਟਰਪ੍ਰੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਸਏਸੀ), ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੈਟਲੈਂਡ ਡਿਕੈਡਲ ਚੇਂਜ ਐਟਲਸ" ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸਲ ਐਟਲਸ ਨੂੰ 2011 ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਸੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਟਲਸ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ https://indianwetlands.in/resources-and-e-learning/library/ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੀ ਦੋ ਸਾਈਟਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਮਸਰ ਟੈਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਝੀਲਾਂ (ਵੈਟਲੈਂਡਸ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੇ (ਕਿਡਨੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਏ ਜਾਂਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਵਰਲਡ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਡੇ ਹਰ ਸਾਲ 2 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਆਲਮੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ 2 ਫਰਵਰੀ, 1971 ਨੂੰ ਈਰਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰ ਰਾਮਸਰ ਵਿੱਚ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ 'ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਰਲਡ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਡੇ ਦਾ ਥੀਮ "ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਐਕਸ਼ਨ ਫੌਰ ਪੀਪਲ ਐਂਡ ਨੇਚਰ" ਹੈ, ਜੋ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੈਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।