નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
09.01.2022 સુધી RCS-UDAN ફ્લાઇટ હેઠળ 86.05 લાખ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે
પ્રાદેશિક એરપોર્ટ RCS- UDAN હેઠળ હવાઈ ટ્રાફિકમાં નોંધનીય વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યા છે
07 FEB 2022 4:24PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે 21-10-2016ના રોજ પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને જનતા માટે હવાઈ મુસાફરીને સસ્તું બનાવવા માટે પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) - UDAN (ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક) શરૂ કરી છે. UDAN એ બજાર સંચાલિત ચાલી રહેલી યોજના છે જ્યાં યોજના હેઠળ વધુ ગંતવ્ય/સ્ટેશનો અને રૂટને આવરી લેવા માટે સમયાંતરે બિડિંગ રાઉન્ડ કરવામાં આવે છે. રસ ધરાવતી એરલાઇન્સ આ એરપોર્ટને જોડતા ચોક્કસ રૂટ પર માંગનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને બિડિંગ સમયે તેમની દરખાસ્તો સબમિટ કરે છે.
UDAN યોજના હેઠળની સિદ્ધિઓ અને દેશમાં નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પગલાં નીચે મુજબ છે:
1. અત્યાર સુધીમાં, 948 માન્ય રૂટમાંથી, 403 રૂટ જેમાં 65 એરપોર્ટ સામેલ છે (8 હેલીપોર્ટ અને 02 વોટર એરોડ્રોમ સહિત) UDAN હેઠળ સમગ્ર દેશમાં કાર્યરત છે.
2. UDAN ફ્લાઇટ શરૂ થઈ ત્યારથી 09.01.2022 સુધી અંદાજે 86.05 લાખ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે.
3. UDANએ ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોમાં લોકોની મુસાફરી કરવાની રીત બદલી નાખી છે. ઝારસુગુડા, કિશનગઢ, બેલગામ, દરભંગા, વગેરે જેવા પ્રાદેશિક હવાઈ મથકોએ હવાઈ ટ્રાફિકમાં તીવ્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે.
4. આ યોજના સામાન્ય વ્યક્તિને પોસાય તેવા ભાવે ઉડાન ભરવાની અનોખી તક આપે છે, જેના માટે સરકારે RCS યોજના હેઠળ એરલાઈન્સમાં VGF વિસ્તરણ કરાયેલી બેઠકો માટે હવાઈ ભાડું મર્યાદિત કર્યું છે.
5. UDAN યોજનાએ હેલીપોર્ટના ઉપયોગ દ્વારા પર્વતીય વિસ્તારો અને ટાપુઓમાં હેલિકોપ્ટર સેવાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.
6. નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર અને આર્થિક વૃદ્ધિ વચ્ચેનું જોડાણ સારી રીતે જાણીતું છે. ઇન્ટરનેશનલ સિવિલ એવિએશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (ICAO)નો અભ્યાસ દર્શાવે છે કે એર કનેક્ટિવિટીનો આર્થિક ગુણક 3.1 અને રોજગાર ગુણક 6.1 છે.
7. કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન હવાઈ પ્રવાસીઓનો આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) અને ગૃહ મંત્રાલય (MHA) સાથે પરામર્શ કરીને એરલાઇન માટે કોવિડ માર્ગદર્શિકા/પ્રોટોકોલ બનાવવામાં આવ્યા છે.
8. અન્ય પગલાઓમાં ઈ-બોર્ડિંગ, વેબ ચેક-ઈન, કોન્ટેક્ટલેસ ડ્રોપિંગ ઓફ બેગેજ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ માહિતી નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (જનરલ (ડૉ) વી.કે. સિંહ (નિવૃત્ત) એ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Civil Aviation
86.05 lakhs passengers have travelled under RCS- UDAN flights till 09.01.2022
Regional airports are witnessing exponential growth in air traffic under RCS- UDAN
07 FEB 2022 4:24PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation has launched Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN (Ude Deshka Aam Nagrik) on 21-10-2016 to stimulate regional air connectivity and making air travel affordable to the masses. UDAN is a market driven ongoing scheme where bidding rounds are conducted periodically for covering more destinations/stations and routes under the scheme. Interested airlines assess the demand on particular routes connecting these airports and submit their proposals at the time of bidding.
The achievements under the UDAN scheme and measures to boost civil aviation sector in the country are as under:
1. Till date, out of 948 valid routes, 403 routes involving 65 airports (including 8 heliports & 02 water aerodromes) have been operationalised across the country under UDAN.
2. Approximately 86.05 lakhs passengers have travelled on UDAN flights since its commencement till 09.01.2022.
3. UDAN has transformed the way people travel in Tier-2 and Tier-3 cities. Regional airports like Jharsuguda, Kishangarh, Belgaum, Darbhanga, etc. have been witnessing exponential growth in air traffic.
4. The scheme offers a unique opportunity to a common person to fly at an affordable price, for which the Government has capped the Airfare for the seats where VGF is extended to airlines under the RCS scheme.
5. UDAN scheme has sparked significant increase in helicopter services in hilly areas and islands through use of heliports.
6. The linkage between the Civil Aviation Sector and Economic Growth is well recognized. International Civil Aviation Organization (ICAO) study shows that the air connectivity has an economic multiplier of 3.1 and employment multiplier of 6.1.
7. COVID guidelines/protocols for the Airline are framed in consultation with Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) and Ministry of Home Affairs (MHA) to boost confidence of the air travellers during COVID-19 pandemic.
8. The other steps include e-boarding, web check-in, contactless dropping of baggage, etc.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.