Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on President's address in Lok Sabha
07 FEB 2022 11:53PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker,
I am here to reply on Motion of Thanks on the President’s address. The Hon’ble President has talked in detail about the recent efforts regarding AatmaNirbhar Bharat and Aspirational India in his speech. I am very grateful to all the hon’ble members who have given their views on this important address.
Hon’ble Mr. Speaker,
Before I speak, I would like to mention the incident that happened yesterday. The country has lost respected Lata Didi whose voice has captivated, inspired and infused the country with emotions for so long. While strengthening the cultural heritage and unity of the country, she sang in about 36 languages. This in itself is also an inspiring example of the unity and integrity of India. Today I pay my respectful homage to respected Lata Didi.
Hon’ble Mr. Speaker,
History is witness to the fact that there was a massive change in the world after the Second World War -- a new world order in which we are all living. I can clearly see that the world is moving very fast towards a new world order, towards new systems, after the Corona period. This is such a turning point that we as India should not miss this opportunity. India's voice should also remain vociferous on the main table. India should not underestimate itself for a leadership role. And in this context, the Amrit Mahotsav of independence and 75 years of independence is an inspiring occasion in itself. When the country celebrates hundred years of independence with that inspirational opportunity and new resolutions, we should resolve to take the country to that position with full potential, energy, dedication and determination.
Hon’ble Mr. Speaker,
Over the years, the country has experienced a lot of consolidation in basic systems in many spheres. And we have moved forward with great strength. The Pradhan Mantri Awas Yojana program, the houses for the poor, has been going on for a long time, but with the speed and diversity with which it has been expanded, the houses of the poor today are worth more than several lakh rupees today. In a way, the poor owning the pucca housecan be called a Lakhpati today. Which Indian would not be proud that today there is a toilet in the house of the poorest of the poor? Who would not be happy that villages of the country have become open-defecation free? Let me start by thanking you. Thank you very much. May your love remain enduring!
When there is light in the house of the poor after so many years of independence, it gives strength to the happiness of the country. In a country where a gas connection in a house had become a status symbol, the happiness to have a gas connection in the house of the poor and freedom to a poor mother from smoke stoves is something different.
If you are rooted to the ground and are amongst the people, these things are clearly visible when the poor have their own bank accounts and they are using the bank accounts through mobile phones without going to the bank and the amount given by the government is directly reaching their accounts under the Direct Benefit Transfer. But unfortunately, there are many among you who are still stuck to 2014 and are unable to get out of it. And you have suffered because of that state of mind.The people of the country have recognized you. Some people have already realized, some others are realizing late and the rest of them will realize it in the time to come. You give such long sermons but you forget that you had the privilege of sitting here (treasury benches) for 50 years. But you can’t fathom the reasons behind (your decline).
Now you see, it has been almost 24 years since the people of Nagaland last voted for the Congress in 1998. Odisha voted for you in 1995, it's been 27 years that you didn't get an entry there. You won Goa with an absolute majority in 1994; it's been 28 years since Goa did not accept you. The last time the people in Tripura voted for you was in 1988, about 34 years ago. The condition of the Congress in UP, Bihar and Gujarat is such that they last voted for you in 1985, about 37 years ago. The last time the people in West Bengal favoured you wasin 1972, almost 50 years ago. If you follow the dignity and don't utilize this House, then it is a misfortune of the country. The House should be productive for the country, but efforts are being made to use it for a party. As a result, we are compelled to answer.
Hon’ble Mr. Speaker,
Tamil Nadu last gave you the opportunity in 1962 i.e., about 60 years ago. You take the credit for creating Telangana, but even after the formation of Telangana, the people there did not vote for you. It has been 20 years since Jharkhand was formed. Congress never got an absolute majority, but it tries to make a back door entry.
Hon’ble Mr. Speaker,
It is not a question of election results. It is about the intentions and graciousness of those people. Why are the people of the country rejecting those forever who ruled for so many years in such a large democracy? And wherever people made the right decision, you were not allowed to set foot in. If we lose an election, our entire machinery grapples with it for months. But despite so many defeats, your ego does not go and your ecosystem does not let it go. This time Adhir Ranjan ji was reciting so many poetries. Let me also take the opportunity. When I am talking about ego, then I will have to say this:
वो जब दिन को रात कहें तो तुरंत मान जाओ,
नहीं मानोगे तोवो दिन में नकाब ओढ़ लेंगे। जरूरत हुई तो हकीकत को थोड़ा-बहुत मरोड़ लेंगे।
वो मगरूर है खुद की समझ पर बेइन्तिहा, उन्‍हें आईना मत दिखाओ। वो आईने को भी तोड़ देंगे।
(When he says day to night, then agree to it immediately,
If you don’t, he will wear a veil during the day. If need be, he will twist the reality a little.
He is proud of his own intellect so much,
Do not show him the mirror. He'll even break the mirror.)
Hon’ble Mr. Speaker,
Today the nation is celebrating the Amrit Mahotsav in 75 years of independence and is entering a virtuous period. It does not matter who all and from which party contributed to the freedom struggle. It is time to reminisce about all those who sacrificed themselves for the country and make resolutions keeping in mind their dreams.
Hon’ble Mr. Speaker,
For centuries, we have been committed to democracy by culture, nature and system. But it is also true that criticism is an ornament of a vibrant democracy, but blind criticism is an insult to democracy. It would have been better to accept and welcome ‘SabkaPrayas’ with an open mind for India’s achievements so far.
In the last two years, the human race of the whole world is facing the biggest crisis of the global pandemic in a hundred years. Those who tried to judge India on the basis of its past feared that such a huge country with such a large population and so much diversity and habits would not be able to fight such a big battle and save itself. That was their thinking. But what is the situation today? Made in India Covidvaccines are the most effective in the world. Today, India is getting closer to the goal of 100 percent first dose. And about 80 percent of the second dose milestone has also been completed.
Hon’ble Mr. Speaker,
Corona was a global pandemic, but it is also being used for party politics. Is it good for humanity?
Hon’ble Mr. Speaker,
Congress has crossed its limits during this Corona period.
Hon’ble Mr. Speaker,
During the first wave, when the country was following the lockdown, the WHO used to advise people around the world and all the health experts were asking people to stay put where they were, because anybody infected with Corona could carry Corona along with him wherever he would go. Then, what did the Congress members do? They gave free railway tickets to workers in Mumbai and encouraged them to leave Mumbai. ‘You belong to Uttar Pradesh and Bihar. You leave so that the burden on Maharashtra would ease. You go and spread Corona there.’ You have committed a great sin. An atmosphere of massive chaos was created. You pushed our laboring brothers and sisters into many troubles.
And Hon’ble Mr. Speaker,
There was a government in Delhi at that time, which is still there. That government put microphones on jeeps and took them to slums of Delhi and said: ‘There is a huge crisis, go to your homes and villages’. They provided buses from Delhi and left them halfway and created many difficulties for the people. As a result of this sin, Corona spread in UP, Uttarakhand and Punjab, where the rate of infection was not so high.
Hon’ble Mr. Speaker,
What kind of politics is this at the time of crisis in mankind? How long will this party politics last?
Hon’ble Mr. Speaker,
Not only me, but the entire country is shocked by this conduct of Congress. For two years, the country has been facing the biggest crisis in a hundred years. The way some people behaved, the country has started thinking about whether this country does not belong to them. Are the people of this country not yours? Aren't their joys and sorrows yours? Such a huge crisis is there and the leaders of many political parties should introspect. Did they ever request and make an appeal to people to wear masks, wash hands regularly and maintain a distance of two yards as Corona is such a crisis, a global pandemic? Had they repeatedly told the people of the country, what would have the BJP government gained? What would Modi gain? But they missed out on such a sacred thing even during such a big crisis.
Hon’ble Mr. Speaker,
There are some people who were waiting for the Coronavirus to engulf Modi's image. (They) waited for long and Corona has also tested your patience. Every day you mention the name of Mahatma Gandhi to pin down others. Who stops us from reiterating Mahatma Gandhi's message on ‘Swadeshi’? If Modi says 'vocal for local', drop the words. But don't you want the country to become self-sufficient? If you talk about the ideals of Mahatma Gandhi, then what do you lose by joining and giving strength to this campaign in India? You take the lead. Spread Mahatma Gandhi's message of ‘Swadeshi’, the country will benefit. Perhaps, you do not want to see Mahatma Gandhi's dreams come true.
Hon’ble Mr. Speaker,
In a way, Yoga has established itself in the world during Corona. Which Indian in the world would not be proud of Yoga? But you made fun of it and opposed it too. It would have been better had you told people to practice Yoga as they were home-bound due to the crisis and it would benefit them. What was the harm in it? You may have a problem with Modi, but let the ‘Fit India Movement’ continue, let the youth of the country become strong and capable. Political parties have small youth platforms and they could have utilized those platforms to encourage the youth of the country to move towards this potential through the ‘Fit India Movement’. But there was opposition to it and it was even ridiculed. I just do not understand what has happened to you. I am saying this so that you should understand where you are now? I talked about the past and how so many states have not let you in for the last 15 to 60 years.
Hon’ble Mr. Speaker,
I am saying this very lovingly, so don't get angry. Sometimes, I think, Hon'ble Speaker, they have made up their mind not to return to power for the next 100 years through their statements, programs and deeds and the way they speak and engage with issues. Please don’t do this. Had there been even a little bit of hope that the country would again garland you; you would not have done this. Well, since you have already made up your mind for 100 years, then I have also prepared myself for it.
Hon’ble Mr. Speaker,
This House is witness to all that has been said by all possible persons from day one about whatever strategy India had chalked out to deal with the situation arising out of the corona global pandemic. Those who said whatever at that time would themselves be surprised now with their statements. Big conferences were called with people from different parts of the world and they were made to make statements so that India became disgraceful in the world. My God, what was said at that time just to sustain themselves! Experts saw how your entire ecosystem was involved. But whatever understanding we had, whatever understanding God had given to us … dedication was greater than the understanding. And where dedication is greater than understanding, there is also the power to offer to the country and the world. And we have done that. All the experts of the economic world agree that the economic policies with which India carried itself forward in this Corona period are exemplary in themselves. And we also experience this as we have seen.
Hon’ble Mr. Speaker,
India is the fastest growing economy among the major economies of the world today.
Hon’ble Mr. Speaker,
Even in this Corona period, our farmers made record production and the government made record purchases. You would know that a report on the pandemic that happened a hundred years ago says that the number of people who died of the disease was similar to those who died of hunger. This country has not allowed anyone to die of hunger, provided free ration to more than 80 crore countrymen and is doing it even today.
Hon’ble Mr. Speaker,
Our exports are at the historically highest level. And this is in the Corona period. Agricultural exports are at a record high. Software exports are inching towards new heights. Mobile phone exports have grown phenomenally. It may be causing tension to many, but it is the marvel of the AatmaNirbhar Bharat that defence exports are also making their mark.
Hon’ble Mr. Speaker,
Obstructions in the House are necessary as the debate gets heated. But when we go out of bounds, it seems that our companions are like this.
Hon’ble Mr. Speaker,
An MP of their party had started the discussion and there were some minor interruptions from the treasury benches. And I was watching on the screen from my room that our minister Pralhad ji went to the rear and stopped everyone. Then there was a challenge from that side that ‘if you stop us, then we will do the same to your leader’. Is this the reason why this is happening?
Hon’ble Mr. Speaker,
You and all of you should now try to improve your CR. Now I believe that your CR has improved whatever you have done. Those who have to register (their protest) have done, you have achieved the feat, why are you doing so much? Believe me, nobody will throw you out of this session. I give you the guarantee.
Hon’ble Mr. Speaker,
A record investment of FDI and FPI is happening in India today. Today in the field of renewable energy, India is in the top five countries of the world.
Hon’ble Mr. Speaker,
All this has become possible because reforms were necessary to save the country during the Corona crisis. And it is because of those reforms that today we are in this position.
Hon’ble Mr. Speaker,
We provided necessary support to every industry, including MSMEs, simplified rules and procedures. We tried our best to fulfill the mission of the AatmaNirbhar Bharat. India made all these achievements at a time when a massive economic upheaval is going on at the international level even today. The supply chain is completely shattered. There has been a crisis in logistic support. There has been a big crisis on chemical fertilizers due to supply chain disruptions as India is dependent on imports. India is facing a huge economic burden. Despite these circumstances, India did not force the farmers to bear this pain. India took the entire burden on its shoulders and did not transfer it onto farmers. India has continuously maintained the supply of fertilizers to farmers. India made several decisions to take the farming and small farmers out of the crisis. Sometimes I think, the people who are cut off from the roots, have got used to living in palaces for two or four generations, they have not been able to understand the problems of small farmers of the country. They could not see beyond a few farmers to whom they had access. I want to ask such people why do you have so much antipathy towards small farmers? Why do you keep creating hurdles for the welfare of small farmers and put small farmers in a crisis?
Hon’ble Mr. Speaker,
If we want freedom from poverty, we have to make our small farmers strong. If the rural economy is to be strengthened, we need to strengthen our small farmers. If our small farmer becomes capable, he will try to modernize even his small two hectares of land and learn new things. When he becomes empowered, the economy of the country will also get a boost. Therefore, it is my endeavor to pay attention to the small farmers. But those people who have antipathy towards small farmers, who do not know the pain of small farmers, do not have any right to do politics in the name of farmers.
Hon’ble Mr. Speaker,
We have to understand that some people have not been able to change the mentality of hundreds of years of slavery even after 75 years of independence. That mentality of slavery is a big hurdle for the progress of any nation.
But Hon’ble Mr. Speaker,
When I see the picture of the country, there is a community, a class, which lives in that mentality of slavery even today. Even today, it is clinging to the approach of the 19th century and favours laws of the 20th century.
Hon’ble Mr. Speaker,
The slave mentality, the standard of life of the 19th century, the 20th-century laws, cannot fulfill the aspirations of the 21st century. Change is very important to adapt to the 21st century.
Hon’ble Mr. Speaker,
What was the result of the change that we rejected? The plans for the freight corridor were made after so many years. It was planned in 2006 and look at its progress from 2006 to 2014. It accelerated only after 2014. The Saryu Canal Project in UP started in the ‘70s and its cost increased by 100 times. We completed it after our government was formed. What kind of approach is this? The Arjun Dam Project started in UP in 2009. Till 2017, only one-third of the expenses were made. We got it done in such a short time. If Congress had power for so many years, it could have converted the Char Dham into all weather roads, but did not. The whole world understands the importance of waterways. It was our country that rejected the waterways. Today our government is working on the waterways. The old approach led to the closure of Gorakhpur's factories whereas our approach has led to the reopening of the Gorakhpur fertilizer factory.
Hon’ble Mr. Speaker,
These people are cut off from the ground, and as a result, the movement of the file, the signatures on it and the visitors coming next are important. The file is everything for you whereas the life of 130 crore countrymen is important for us. You were lost in the files and we are working hard to change the life of the people. As a result, the Prime Minister's GatiShakti Master Plan is moving with a holistic approach and not in bits. Unlike in the past, when the road was under construction, then people from the electricity department would dig the road. When it became ready, then the water department would dig it again. Resolving all these problems, we are working towards the GatiShakti Master Plan even at the district level. Similarly, we are laying great emphasis on the multimodal transport systems and connectivity. After independence, if rural roads were built at the fastest pace, it was in this five-year period.
Hon’ble Mr. Speaker,
National Highways are being built. Railway lines are being electrified. Today the country is building a network of new airports, heliports and water drones. The work of the optical fiber networks is going on in more than 6 lakh villages of the country.
Hon’ble Mr. Speaker,
All these projects are such that they create employment. Modern infrastructure is the need of the country today and unprecedented investment is being made and employment is also being generated. The pace of development is also picking up and, therefore, today the country is working in that direction.
Hon’ble Mr. Speaker,
The more the economy grows, the more employment opportunities will be created. And with this goal in mind, we have focused on it in the last seven years. And the result is our AatmaNirbhar Bharat campaign. Be it the manufacturing or service sector, our production is increasing in every sector. Today we are becoming a part of the global value chain through the AatmaNirbhar Bharat campaign. This in itself is a good sign for India. Our major focus is in the labor-intensive sectors like MSMEs and textiles. We have created new opportunities by improving the definition of MSME. In order to protect its small industries, the government has also started a special scheme worth three lakh crore rupees for MSMEs in the critical period of the corona and our MSME sector has got the benefit of it. The SBI has conducted a study on it. The SBI's study says that 13.5 lakh MSMEs have been saved due to this scheme and 1.5 crore jobs have been protected. About 14 percent of MSMEs, which could have turned into NPAs, were saved due to loans provided under this scheme.
Hon’ble Mr. Speaker,
Those members who hit the ground can see its effect. Many opposition friends also tell me that this scheme has become very useful and has given a lot of support to the MSME sector in this hour of crisis.
Hon’ble Mr. Speaker,
Similarly, the Mudra Yojana is proving successful for our mothers and sisters. Today, lakhs of people have moved forward in the direction of self-employment by taking a loan from the banks without guarantee and they are also providing employment to one or two people. Similarly, the SVANidhi Yojana for street vendors!For the first time after independence, street vendors are getting loans from the banks and are doing digital transactions and crores of workers are getting benefits. We have spent more than two lakh crore rupees on poor workers. We have directly transferred money to the accounts of thousands of beneficiaries under the AatmaNirbhar Bharat Rozgar Yojana.
Hon’ble Mr. Speaker,
There is a great need for better infrastructure to give momentum to the industry. The PM GatiShakti Master Plan will greatly reduce logistic costs. And due to this, goods will be able to reach cheaply in the country as well and those involved in exports will also be able to compete with the world. Therefore, the PM GatiShaktiPlan is going to be very beneficial in the coming days.
Hon’ble Mr. Speaker,
The government has done another important work. We have opened new sectors for entrepreneurs. Under the AatmaNirbhar Bharat Scheme, we have invited the private sector to become partners in the development of the country in space, defence, drones and mining. In order to create a better environment for entrepreneurs in the country, a simple tax system was started by doing away with approximately 25,000 compliances. Today, I would also request the states to find out and eliminate such compliances. Citizens of the country are facing problems, you should understand that. Today such barriers are being removed in the country. We are taking one step after another to give a level playing field for the domestic industry.
Hon’ble Mr. Speaker,
Today the country is coming out of the old concept that the government creates destiny, that you have to depend on the government, no one can fulfill your hopes and aspirations other than the government and the government will provide everything. It is due to such a huge ego that the country's potential also got hurt. Therefore, we started afresh as far as the ordinary youth's dreams and the youth skills are concerned. It is not that the government does everything. The strength of the countrymen is manifold. When their potential and determination come together, the result is visible. There were only 500 start-ups in our country before 2014. When an opportunity is given to the youth of the country then what are the results? In these seven years, 60,000 start-ups are working in the country. This is the strength of the youth of my country. And now unicorns are being created out of this and the value of each unicorn is worth thousands of crores rupees.
Hon’ble Mr. Speaker,
And in a very short span of time, India's Unicorns are moving towards making the century.This is huge. Earlier it used to take decades to become a company of thousands of crores. Today is the strength of our youth and the policies of the government that the businesses are turning into thousands of crores in a year or two.
And Hon’ble Mr. Speaker,
We are ranked in the top 3 in the world in respect of start-ups and unicorns. Which Indian would not be proud of it? But at such a time they have got used to contradicting this government. They start early in the morning and here I saw our Adhir Ranjan ji was saying what is that Modi-Modi you do? That is what you were saying, right! You people start early in the morning. You cannot spend a moment without Modi. Modi is your life force.
And Hon’ble Mr. Speaker,
Some people enjoy intimidating the youth, entrepreneurs and the best creators of the country. They draw pleasure in intimidating them and misleading them. The youth of the country is not listening to them, and therefore, the country is progressing.
Hon’ble Mr. Speaker,
Some of our unicorns have the potential to become multinational companies. But there are people in Congress who say that these enterprising people- they say this for them and you will be surprised to know-are variants of coronavirus. What has happened? Are entrepreneurs in our country variants of coronavirus? What are we saying and for whom? It is causing damage to the Congress party.
Hon’ble Mr. Speaker,
Those who do not learn from history get lost in history.
Hon’ble Mr. Speaker,
I am saying this because all their prominent people, who led the country, feature in the decades between the 60s and 80s. What used to be the narrative in the decades of the 60s and 80s? The allies enjoying power with the Congress used to call the governments of Pandit Nehru ji and Smt. Indira Gandhi ji as the Tata-Birla governments. This government is being run by Tatas and Birlas. It was said for Nehru ji and Indira ji during the decades of the 60s and 80s. You shared power with them, but you embraced their habits as well. You are also speaking the same language. You have slipped so low. I think today the punching bag has changed but your habits have not changed. The same people had the courage to speak in the House as well as outside that Make in India cannot happen. Can anyone think of India like this? That Make in India cannot happen! Why are you insulting the country? Why do you speak against the country? Make in India was mocked. And today the youth power of the country, the entrepreneurs of the country haveproved it and you have become a butt of jokes. And I am very well able to understand how much pain the success of Make in India is causing you.
Hon’ble Mr. Speaker,
Some people have a problem with Make in India because Make in India means an end to commissions, corruption and filling of coffers. And, therefore,they oppose Make in India. It was the sin of ignoring the potential of the people of India, an insult to the ability of the small entrepreneurs of the country, an insult to the youth of the country and an insult to the innovative potential of the country.
Hon’ble Mr. Speaker,
Since they themselves are not able to succeed, therefore, they (are creating) this negativity and an atmosphere of despair in the country! But the youth of the country have become aware of the games which are being played to derail the country.
Hon’ble Mr. Speaker,
What was the attitude towards Make in India by those who used to run the governments earlier, who ran the governments of the country for 50 years? If we look only at the defence sector, then we would realize what they used to do, how they used to do it, why they used to do and for whom they used to do it. What used to happen earlier? The process to buy new equipment would go on for years. And when the final decision was made that equipment would become obsolete. Now tell me, what good does it do to the country? It used to be outdated and we used to pay for it. We simplified all these processes. We tried to settle the issues pending in the defence sector for years. Earlier, we had to look to other countries for the purchase of any equipment. At the time of need, it was bought in a hurry. Even for spare parts, we were dependent on other countries. One cannot ensure the security of this country by relying on others. We should have a unique system, our own system. To be self-reliant in the defence sector is a great job of national service and today I also call upon the youth of the country to choose this field in their career. We will stand with strength.
Hon’ble Mr. Speaker,
Provision has been made in this budget that we will develop more and more defence equipment in India itself and will buy from Indian companies only. We are working to put an end to purchases from outside. Apart from fulfilling the requirement of our forces, we are also moving ahead with the dream of becoming a big defence exporter and I am sure this resolution will be fulfilled. I know how, in defence deals, influential forces would earlier swayeven the mighty. Modi has challenged these forces. Therefore, it is natural for them to not just express their displeasure at Modi but also be angry with him and their anger continues to manifest.
Hon’ble Mr. Speaker,
Some of our colleagues from the opposition also raised the issue of inflation here. It would have been better for the country had you raised this concern during the Congress-led UPA government. You should have felt this pain at that time also. You may have forgotten, but I want to remind you. In the last five years of the Congress government, the country had to face double-digit inflation for almost the entire term. This was the situation before we formed the government. Such were the policies of the Congress that the government itself began to believe that inflation was out of its control. In 2011, the then Finance Minister had shamelessly told people not to expect any Aladdin magic to bring down inflation. This is the insensitivity of your leaders. Our Chidambaram ji, who writes articles in newspapers on the economy these days, said in 2012 while in government that the people have no problem in paying 15 rupees for a bottle of water and 20 rupees for ice cream, but cannot tolerate an increase of a rupee in the cost of wheat or rice. This was the statement of your leader. Such an insensitive attitude towards inflation! This is cause for concern.
Hon’ble Mr. Speaker,
Inflation is directly linked to the common man of the country. And our NDA government has tried to diligently handle this issue by being alert and sensitive from day one. And the primary goal of our fiscal policy is to rein in inflation.
Hon’ble Mr. Speaker,
We tried that inflation and prices of essential items should not hit the sky even in this period of such a massive pandemic in 100 years and inflation should not be beyond the tolerable limits for the common man, especially the poor. These figures themselves speak about what we did to keep inflation under check. While the inflation rate during the Congress rule was in double digits, it was more than 10 percent, whereas inflation has been less than 5 percent from 2014 to 2020. Despite Corona, inflation this year has been 5.2 percent and food inflation has been less than 3 percent. During your rule, you used to get away by citing the global situation. By the way, I would like to tell you what Pandit Nehru ji said about inflation from Red Fort during the Congress rule. See, you always say that I never mention the name of Pandit ji. I am going to refer to him repeatedly. Enjoy yourself today. Your leaders would also say that they had great fun.
Hon’ble Mr. Speaker,
Pandit Nehru ji had said this from Red Fort at a time when globalization was not there. While addressing the country from Red Fort, Nehru ji said: ‘Sometimes the war in Korea also affects us. Due to this, the prices of commodities go up and these become out of our control’. This was Nehru ji, the first Prime Minister of India! The first Prime Minister of the country throws up his arms before the country. He further says: ‘If something happens in America too, then it affects the price of commodities’. Imagine how serious the problem of inflation was then that Nehru ji had to throw up his arms in front of the nation, from Red Fort.
Hon’ble Mr. Speaker,
Had the Congress government been in power today … it is the good fortune of the country today (that it is not). The country is saved.Had you been there today, you would have abandoned inflation citing Corona. But approaching this problem with great sensitivity, we are working with full force to solve it. Today inflation in America and OECD countries is almost seven percent. But Hon’ble Speaker, we are not among those who run away by blaming anyone. We make sincere efforts and stand with the countrymen with responsibility.
Hon’ble Mr. Speaker,
Many figures were cited in this House in regard to poverty reduction, but one thing was forgotten. The poor of this country are not so treacherous that any government would work for their welfare and then they would throw them out of power, it is not in the nature of the poor of the country. The reason behind your plight is that you had assumed that you would keep the poor trapped in your clutches through slogans. But the poor have woken up, the poor have recognized you. The poor of this country are so conscious that they have restricted you to 44 seats. The Congress had been winning elections on the slogan of ‘GaribiHatao’ since 1971. Poverty did not go away after 40 years, but the Congress government has given a new definition.
Hon’ble Mr. Speaker,
It is very important for the youth of the country to know these things and Mr. Speaker, they disrupt when they realize that they are going to be hit very hard. They know that they are in trouble today. Some people run away after their address and their poor colleagues have to bear it.
Hon’ble Mr. Speaker,
Poverty did not go away after 40 years, but the poor removed the Congress. And what did the Congress do, Hon'ble Speaker? Congress changed the definition of poverty. In 2013, it made 17 crore poor people rich on paper in one stroke. The youth of the country should know the truth. Let me give you an example. You know earlier the railways used to have first class, second class and third class (compartments). For the first class, one line was drawn next to the door (of the compartment), two lines were drawn for the second class and three lines for the third class. They felt that this third class message was not right, so they removed one line. These are their methods and they feel that poverty has been removed. By changing all the basic norms, they said that 17 crore will not be counted as poor. They have been engaged in changing the figures like this.
Hon’ble Mr. Speaker,
Attemptswere made to raise some elemental issues here. I tried very hard to understand. Maybe someone has understood, I have not found anyone yet. But if anyone has understood, I am prepared to understand. Hon'ble Speaker, there have been mentions about the nation in the House. These are surprising. Before I speak further, I want to reiterate one thing. And I'm quoting:
“It is fascinating to find how the Bengalis, the Marathas, the Gujaratis, the Tamils, the Andhras, the Oriyas, the Assamese, the Canarese, the Malayalis, the Sindhis, the Punjabis, the Pathans, the Kashmiris, the Rajputs, and the great central block comprising the Hindustani-speaking people, have retained their peculiar characteristics for hundreds of years, have still more or less the same virtues and failings of which old tradition or record tells us, and yet have been throughout these ages distinctively Indian, with the same national heritage and the same set of moral and mental qualities.”
Hon’ble Mr. Speaker,
Describing this quality of Indians, there are two words in this quotation which should be noted -- 'National Heritage' and this quote is of Pandit Nehru in his book 'Bharat Ki Khoj'. Our national heritage is one. Our moral and mental qualities are one. Is it possible without a nation? Insulting this House, it was said that the word 'Nation' does not appear in our constitution. ‘Nation’ is written in the Preamble of the Constitution. How is it that it can’t be there? Why is Congress insulting this? I will share my point of view in detail.
Hon’ble Mr. Speaker,
'Nation' is not an arrangement of power or government. Hon’ble Speaker, 'Nation' for us is a living soul. And the countrymen have been associated and battling with it for thousands of years. It is written in Vishnu Purana and it has not been written by any party –
उत्‍तरम यश समुदक्षय हिमावरे चरु दक्षिणम
वर्षतत भारतम नाम भारत यत्र संतित
That is, the country which is north of the sea and south of the Himalayas is called India and their children are called Indians. If this verse of Vishnu Purana is not acceptable to the people of Congress, then I will use another quote, because you can be allergic to some matters. I quote: “A moment comes, which comes but rarely in history, when we step out from the old to the new-- when an age ends, and when the soul of a nation, long suppressed, finds utterance.” These are also the words of Nehru ji. After all, which nation was Nehru ji talking about?
Hon’ble Mr. Speaker,
Enormous attempts were made to set the Tamil sentiment on fire here. The tradition of the Congress for politics is seen in the legacy of the British, 'divide and rule'. But today I want to reiterate here what the great poet of Tamil language and freedom fighter Subramanya Bharathi wrote. Tamil-speaking people forgive me if there is any mistake in my pronunciation. But there is no dearth in my respect and feelings. Subramanya Bharathi ji had said-
मनुम इमये मले एंगल मले, पनरुम उपनिक नुलेंगल दुले
पारमिसे एदोरू नुलइदहू पोले, पोनेरो भारत नाडेंगन नाड़े
पोडरूओम इते इम्‍मकिलेड़े
I translate what he has said in the Tamil language:
The expository Upanishads are our prized treasure
The entire world doesn't have any work of that measure.
Oh, the Golden Bharath is verily our own land
Hail our land, we are of a matchless brand!!
This is the essence of the poem of Subramanya Bharathi ji. I would like to salute all the citizens of Tamil Nadu today.
When our CDS Rawat died suddenly in a helicopter crash in the south and as his body was being taken to the airport in Tamil Nadu, lakhs of my Tamil brothers and sisters queued up on the roads for hours. They stood on the road for hours waiting for any news. And when CDS Rawat's body was being taken out, every Tamilian was raising his hands with pride and shouting with tears in his eyes – Veer Vanakkam, Veer Vanakkam. This is my country. But Congress has always despised these things. A divisive mindset is ingrained in their DNA. The British have left, but the Congress has made this policy of 'divide and rule' as its character. And that is why today the Congress has become the leader of the ‘tukdetukde’ gang.
Hon’ble Mr. Speaker,
Those who are not able to stop us from the process of democracy are trying to stop us here through acts of indiscipline, but they will not succeed.
Hon’ble Mr. Speaker,
The Congress party does not have any desire to return to power. They have a pessimistic philosophy of undoing everything if they can’t achieve anything. But in that greed, they are sowing seeds in the country which will only strengthen separatist forces. Many things were spoken in the House and a lot of effort was made to instigate some people of the country. If we look closely at every action and activity of Congress in the last seven years, their game plan becomes very clear. And that is what I am exposing today.
Hon’ble Mr. Speaker,
Whatever may be your game plan, many such people have come and gone. Lakhs of efforts were made for selfish reasons, but this country is immortal, nothing can happen to this country. Those making such efforts have lost something or the other every time. With the belief that this country was one, was the best, this country is one, this country will remain the best, we are moving forward.
Hon’ble Mr. Speaker,
An objection has also been raised in the matter of duties. Some people have been troubled about why the Prime Minister of the country talks about duty. Just to remain in the limelight, some people create controversy without a sense of understanding or with a bad intention. I am surprised that Congress has suddenly started feeling the pinch regarding duty.
Hon’ble Mr. Speaker,
You often say that Modi ji does not mention Nehru ji's name, so today I am fulfilling your wishes. See, what Nehru ji had said regarding duties. Let me quote him.
Hon’ble Mr. Speaker,
Pandit Nehru ji, the first Prime Minister of the country,said: "I tell you again that there is a free Hindustan. We celebrate the anniversary of free Hindustan, but with freedom arises responsibility.”And, in other words, duty itself is responsibility. If somebody wants to understand this, let me make him understand. In other words, duty is called responsibility. Now, this is the quote of Pandit Nehru - "I tell you again that there is a free Hindustan. We celebrate the anniversary of free Hindustan, but with freedom arises responsibility. The responsibility lies not with the government only, but with every free person. If you do not understand that responsibility, then you have not fully understood the meaning of freedom and you can’t save freedom.” This is what the country’s first Prime Minister Pandit Nehru ji said on duties and you forgot that too.
Hon’ble Mr. Speaker,
I don't want to take much time of the House and they are also tired. Hon’ble President, there is a saying:
क्षणशः कणश: श्चैव विद्यामर्थं च साधयेत्।
क्षणे नष्टे कुतो विद्या कणे नष्टे कुतो धनम्।।
That is, every moment is important for learning. Every single particle is necessary for resources. Knowledge cannot be acquired by wasting every moment and if every particle is wasted, if small resources are not used properly, then resources get exhausted. I would ask Congress and its allies to brainstorm whether you are not destroying this important moment of history. There's so much to criticize me, to curse my party, you can do it. And keep doing it in the future as there will be no dearth of opportunities. But this virtuous period of independence, this period of 75 years, is a period of positive contribution in the development journey of India. I urge the opposition and all the colleagues sitting here and through the House to the countrymen also on this Amrit Mahotsav of freedom, that let us unite for the resolution of the AatmaNirbhar Bharat. Let us try to fulfill where we have fallen short in the last 75 years and move ahead with a resolution, how to develop the country before 2047, the centenary year, and to work together for the development of the country. Politics is in its place, but let us rise above party sentiments and accord priority to the sentiments of the country. Do whatever in the arena of elections, but we should come forward in the interest of the nation. This is my expectation. When there will be hundred years of independence, people who will be sitting in this House will definitely discuss the progress on such a strong foundation. The country should go into the hands of such people who have the desire to take it forward. We should make good use of the time we have. Let us not hesitate in building our golden India. Let us engage in that effort with all our might.
Hon’ble Mr. Speaker,
I once again endorse the Motion of Thanks on the President’s address. I once again thank all the hon’ble MPs who participated in the discussion in this House. You gave me the opportunity to speak and attempted to disrupt me, but despite that, I tried to clarify all the subjects. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ట్రప‌తి ప్ర‌సంగానికి ధ‌న్య‌వాదాల తీర్మానంపై లోక్ స‌భ‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స‌మాధానం
07 FEB 2022 11:53PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపేందుకు ఇక్కడికి వచ్చాను. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, ఆయన తన ప్రసంగంలో, ఆత్మ నిర్భర భారత్, ఆకాంక్షాత్మక భారతదేశం గురించి గత రోజుల్లో చేసిన ప్రయత్నాల గురించి వివరంగా మాట్లాడారు. ఈ ముఖ్యమైన ప్రసంగంపై వ్యాఖ్యానించిన, తమ అభిప్రాయాలను తెలిపిన గౌరవనీయ సభ్యులందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నేను మాట్లాడే ముందు నిన్న జరిగిన సంఘటన గురించి రెండు మాటలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను . దేశం గౌరవప్రదమైన లతా దీదీని కోల్పోయింది. ఇంతకాలం ఎవరి స్వరం దేశాన్ని ఉర్రూతలూగించిందో, దేశానికి స్ఫూర్తినిచ్చిందో, దేశాన్ని భావోద్వేగాలతో నింపేసింది. మరియు విపరీతమైన, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని మరియు దేశ ఐక్యతను బలపరుస్తూ; దాదాపు 36 భాషల్లో పాడారు. ఇది భారతదేశ ఐక్యత, సమగ్రతకు స్ఫూర్తిదాయకమైన ఉదాహరణ కూడా. ఈ రోజు నేను గౌరవనీయులైన లతా దీదీకి నా గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
రెండో ప్రపంచ యుద్ధం తర్వాత ప్రపంచంలో పెనుమార్పు వచ్చిందనడానికి చరిత్రే సాక్షి . మనమందరం జీవిస్తున్న కొత్త ప్రపంచ క్రమం , కరోనా కాలం తరువాత, ప్రపంచం కొత్త ప్రపంచ క్రమం వైపు, కొత్త వ్యవస్థల వైపు చాలా వేగంగా కదులుతున్నట్లు నేను స్పష్టంగా చూడగలను . ఇది ఒక మలుపు, భారతదేశంగా మనం ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోకూడదు. ప్రధాన పట్టికలో భారతదేశ స్వరం కూడా బిగ్గరగా ఉండాలి. నాయకత్వ పాత్ర కోసం భారతదేశం తనను తాను తక్కువగా అంచనా వేయకూడదు. మరియు ఈ సందర్భంలో, స్వాతంత్ర్య అమృత్ ఉత్సవం, 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం దానికదే స్ఫూర్తిదాయకమైన సందర్భం. ఆ స్ఫూర్తిదాయకమైన అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ద్వారా, కొత్త తీర్మానాలు చేయడం ద్వారా, దేశం వందేళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలను జరుపుకుంటున్నప్పుడు, అప్పటి వరకు మనం దానిని పూర్తి శక్తితో చేయగలుగుతాము.మేము పూర్తి అంకితభావంతో, పూర్తి సంకల్పంతో దేశాన్ని ఆ స్థానానికి తీసుకువెళతాము , ఇది తీర్మానానికి సమయం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
సంవత్సరాలుగా, దేశం అనేక రంగాలలో మౌలిక సదుపాయాలను చాలా బలోపేతం చేసింది. మరియు మేము గొప్ప శక్తితో ముందుకు సాగాము. ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన- పేదలకు నివసించడానికి ఇళ్లు ఉండాలి , ఈ కార్యక్రమం చాలా కాలంగా నడుస్తోంది , కానీ వేగం , వెడల్పు , విశాలత , వైవిధ్యం కారణంగా , ఇది దానిలో స్థానం సంపాదించింది, దాని కారణంగా కూడా పేదల ఇళ్లు లక్షలకు పైగానే కట్టిస్తున్నారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే, ఎవరికి పక్కా ఇల్లు లభిస్తుందో , ఆ పేదవాడు కూడా ఈరోజు లక్షపతి కేటగిరీలోకి వస్తాడు. నేడు దేశంలోని అత్యంత పేదవారి ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు ఉన్నాయని , నేడు దేశంలోని గ్రామాలు కూడా బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా మారాయని వింటే గర్వించని భారతీయుడు ఎవరు ఉండరు.ఎవరు సంతోషంగా ఉండరు ? నేను కూర్చోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను. మీకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ ప్రారంభిస్తాను మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు. మీ ప్రేమ శాశ్వతంగా ఉండనివ్వండి.
స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్ని సంవత్సరాల తర్వాత కూడా పేదల ఇంట్లో వెలుగులున్నప్పుడు , దాని ఆనందం దేశ ఆనందానికి బలాన్ని ఇస్తుంది. పొయ్యి పొగతో కాలిపోతున్న కళ్లతో పని చేసే తల్లికి, పేద తల్లికి , ఇంటికి గ్యాస్ కనెక్షన్ ఉన్న దేశంలో , అది ఒక హోదా చిహ్నంగా మారింది , ఆ దేశంలో పేదవారి ఇంటికి గ్యాస్ కనెక్షన్ , స్మోక్ స్టవ్ దాని నుండి స్వేచ్ఛ ఉంటే, దాని ఆనందం మరొకటి.
ఈరోజు పేదలకు బ్యాంకులో ఖాతా ఉంది , ఈరోజు బ్యాంకుకు వెళ్లకుండానే, పేదలు కూడా తమ టెలిఫోన్ నుండి బ్యాంకు ఖాతాను ఉపయోగిస్తున్నారు. ప్రభుత్వం ఇచ్చే మొత్తం ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ కింద అతని ఖాతాకు నేరుగా చేరుతోంది, మీరు భూమికి అనుసంధానించబడి ఉంటే , మీరు ప్రజల మధ్యలో నివసిస్తున్నట్లయితే , ఈ విషయాలు ఖచ్చితంగా కనిపిస్తాయి. . కానీ దురదృష్టం ఏమిటంటే 2014 లో సూది ముల్లు గుచ్చుకుని దాని నుంచి బయటపడలేని వారు మీలో చాలా మంది ఉన్నారు . మరియు మీరు అలాంటి మానసిక స్థితిలో మిమ్మల్ని ఉంచుకున్న దాని ఫలితంగా మీరు బాధపడ్డారా ; దేశ ప్రజలు మిమ్మల్ని గుర్తించారు. కొంతమంది ఇప్పటికే గుర్తించారుకొంతమంది ఆలస్యంగా గుర్తిస్తున్నారు మరియు రాబోయే కాలంలో ప్రజలు గుర్తించబోతున్నారు. మీరు చూడండి , మీరు ఇంత సుదీర్ఘమైన ఉపన్యాసం ఇస్తున్నారు, మీరు కూడా దేశంలో 50 సంవత్సరాలు ఇక్కడ కూర్చునే భాగ్యం కలిగి ఉన్నారని మీరు మర్చిపోయారు మరియు మీరు ఎందుకు ఆలోచించలేరు .
ఇప్పుడు మీరు చూడండి , నాగాలాండ్ ప్రజలు చివరిసారిగా 1998 లో కాంగ్రెస్‌కు ఓటు వేసి దాదాపు 24 సంవత్సరాలు అవుతోంది. 1955 లో ఒడిశా మీకు ఓటు వేసింది , 27 సంవత్సరాలు మాత్రమే మీకు అక్కడ ప్రవేశం లేదు. మీరు 1994 లో సంపూర్ణ మెజారిటీతో గోవాను గెలిపించారు , గోవా మిమ్మల్ని అంగీకరించక 28 సంవత్సరాలు గడిచింది. అక్కడి ప్రజలు చివరిసారిగా త్రిపురలో 1988 లో అంటే దాదాపు 34 ఏళ్ల క్రితం త్రిపురలో ఓటు వేశారు. కాంగ్రెస్ పరిస్థితి యూపీ , బీహార్ మరియు గుజరాత్ - చివరకు 1985 లో దాదాపు 37కొన్నాళ్ల క్రితం మీకు ఓటు వేశారు. పశ్చిమ బెంగాల్‌లో 50 ఏళ్ల క్రితం అంటే 1972 లో అక్కడి ప్రజలు మిమ్మల్ని చివరిసారిగా ఇష్టపడ్డారు. తమిళనాడు ప్రజలారా... అందుకు నేను అంగీకరిస్తున్నాను , మీరు ఆ గౌరవాన్ని పాటిస్తూ, ఈ స్థలాన్ని ఉపయోగించకుంటే, ఇంటిలాంటి స్థలం దేశానికి ఉపయోగపడాలి , అది పార్టీలో భాగం కావడం చాలా దురదృష్టకరం . దాన్ని ఉపయోగించుకునే ప్రయత్నం జరుగుతోంది మరియు దాని కారణంగా సమాధానం చెప్పాల్సిన అవసరం ఉంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
తమిళనాడు- చివరగా మీకు 1962 లో అంటే దాదాపు 60 ఏళ్ల క్రితం అవకాశం వచ్చింది. తెలంగాణా చేసిన ఘనత తీసుకోండి కానీ తెలంగాణ ఏర్పడిన తర్వాత కూడా అక్కడి ప్రజలు మిమ్మల్ని అంగీకరించలేదు. జార్ఖండ్‌ పుట్టి 20 ఏళ్లవుతోంది , కాంగ్రెస్‌ను పూర్తిగా అంగీకరించలేదు , వెనుక ద్వారం నుంచి ప్రవేశించేందుకు ప్రయత్నించారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఇది ఎన్నికల ఫలితాల ప్రశ్న కాదు. ప్రశ్న ఆ వ్యక్తుల ఉద్దేశాలు , వారి మంచి స్వభావం గురించి. ఇంత పెద్ద ప్రజాస్వామ్యంలో ఇన్ని సంవత్సరాలు పాలించిన ఆయనను దేశ ప్రజలు ఎందుకు శాశ్వతంగా నిరాకరిస్తున్నారు ? మరియు వ్యక్తులు సరైన మార్గాన్ని తీసుకున్న చోట , మీరు మళ్లీ ప్రవేశించడానికి అనుమతించబడరు. ఇన్ని ఉన్నప్పటికీ...ఎన్నికల్లో మనం ఓడిపోవచ్చు , నెలల తరబడి పర్యావరణ వ్యవస్థ ఏం చేస్తుందో తెలియదు. ఎన్ని పరాజయాలు ఎదురైనప్పటికీ, మీ అహం లేదా మీ పర్యావరణ వ్యవస్థ మీ అహాన్ని వీడలేదు. ఈసారి అభినందన్ జీ చాలా కవితలను వివరిస్తున్నారు, నేను కూడా అవకాశాన్ని తీసుకుంటాను - మరియు నేను అహం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, వారు చెప్పాలి - వారు రాత్రి చెప్పినప్పుడు, వెంటనే అంగీకరించండి,
మీరు అంగీకరించకపోతే, మీరు పగటిపూట ముసుగు ధరిస్తారు. అవసరమైతే, మేము వాస్తవాన్ని కొద్దిగా ట్విస్ట్ చేస్తాము.
అతను తన స్వంత అవగాహన గురించి గర్వపడుతున్నాడు, అతనికి అద్దం చూపించవద్దు. అతను అద్దం కూడా పగలగొడతాడు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవం స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా నేడు దేశం స్వాతంత్ర్య అమృతోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది మరియు దేశం అమృత కాలంలోకి ప్రవేశిస్తోంది. ఈ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో సహకరించిన వారందరూ ఏ పార్టీకి చెందిన వారైనా సరే ... తమ కలలను నెమరువేసుకుంటూ కొన్ని తీర్మానాలు చేసుకునే అవకాశం ఇది .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మనమందరం సంస్కృతి ద్వారా , స్వభావం ద్వారా , వ్యవస్థ ద్వారా ప్రజాస్వామ్యానికి కట్టుబడి ఉన్నాము మరియు నేటి నుండి కాదు శతాబ్దాలుగా . కానీ విమర్శ అనేది శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యానికి భూషణం , కానీ మూఢనమ్మకం , అది ప్రజాస్వామ్యాన్ని అవమానించడమే. శక్తి ప్రయత్నం , ఈ స్ఫూర్తితో భారతదేశం ఏది సాధించినా , దానిని ఓపెన్ మైండ్‌తో అంగీకరించి ఉంటే బాగుండేది , దానిని స్వాగతించేవారు. అతని కీర్తిని గానం చేయడం.
గత రెండేళ్లలో, మొత్తం ప్రపంచంలోని మానవ జాతి వందేళ్ల అతిపెద్ద ప్రపంచ మహమ్మారి సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. భారతదేశం యొక్క గతం ఆధారంగా భారతదేశాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించిన వారు , ఇంత పెద్ద దేశం , ఇంత పెద్ద జనాభా , ఇంత వైవిధ్యం , ఈ అలవాట్లు , ఈ స్వభావం.. బహుశా ఈ భారతదేశం ఇంత పెద్ద యుద్ధం చేయలేదేమో అని భయపడ్డారు. . భారతదేశం తనను తాను రక్షించుకోదు... అన్నది వారి ఆలోచన. అయితే నేటి పరిస్థితి ఏంటంటే... మేడ్ ఇండియా కోవాక్సిన్ , కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లు ప్రపంచంలోనే అత్యంత ప్రభావవంతమైనవి. నేడు , భారతదేశం 100% మొదటి డోస్ ఇవ్వడం ద్వారా దాదాపు ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటుంది . మరియు రెండవ డోస్‌లో 80 శాతం - దాని స్టాప్ కూడా పూర్తయింది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కరోనా గ్లోబల్ మహమ్మారి , కానీ అది పార్టీ రాజకీయాలకు కూడా ఉపయోగించబడుతోంది, ఇది మానవాళికి మంచిదా ?
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఈ కరోనా యుగంలో కాంగ్రెస్ తన హద్దులు దాటిపోయింది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మొదటి వేవ్‌లో, దేశం లాక్‌డౌన్‌ను అనుసరిస్తున్నప్పుడు , WHO ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు సలహా ఇస్తున్నప్పుడు , ఆరోగ్య నిపుణులందరూ మీరు ఎక్కడున్నారో , ఈ సందేశం ప్రపంచమంతటా ఇవ్వబడింది , ఎందుకంటే మనిషి ఎక్కడ ఉన్నా అతనికి కరోనా సోకితే వెళ్లు, కరోనా తన వెంట తీసుకువెళుతుంది. అప్పుడు కాంగ్రెస్ వాళ్ళు ఏం చేశారు , ముంబై రైల్వే స్టేషన్‌లో నిలబడి, ముంబైలోని కార్మికులను ముంబై వదిలి వెళ్ళమని ప్రోత్సహించడానికి టిక్కెట్లు ఇవ్వడం, ఉచితంగా టిక్కెట్లు ఇవ్వడం , వెళ్ళడానికి ప్రజలను ప్రేరేపించడం . మహారాష్ట్రలో మాపై భారం తగ్గాలి , మీరు ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందినవారు.మీరు బీహార్ నుండి వచ్చారు . వెళ్లి అక్కడ కరోనా వ్యాప్తి చేయండి . నువ్వు ఈ మహా పాపం చేశావు. తీవ్ర గందరగోళ వాతావరణం ఏర్పడింది. మీరు మా కార్మిక సోదర సోదరీమణులను అనేక ఇబ్బందుల్లోకి నెట్టారు.
మరియు గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి ,
అప్పట్లో ఢిల్లీలో అలాంటి ప్రభుత్వం ఉండేది . ఆ ప్రభుత్వం జీపుకి మైక్ కట్టి, ఢిల్లీలోని మురికివాడల్లో కారు తిప్పి, ప్రజలకు , సంక్షోభం పెద్దది, పరుగెత్తండి , ఊరికి వెళ్లండి , ఇంటికి వెళ్లండి అని చెప్పింది. ఇక ఢిల్లీ నుంచి వెళ్లేందుకు బస్సులు ఇచ్చి... సగం దారిలో వదిలేసి ప్రజలందరికీ అనేక ఇబ్బందులు సృష్టించారు. మరి దీనికి కారణం యూపీలో , ఉత్తరాఖండ్‌లో , పంజాబ్‌లో అంత స్పీడ్ లేని కరోనాకి అంత ఘాటు లేదు , ఈ పాపం వల్ల అక్కడ కూడా కరోనా తన మూటకట్టుకుంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఇది ఎలాంటి రాజకీయం? మానవజాతి సంక్షోభంలో ఉన్న సమయంలో ఇది ఎలాంటి రాజకీయం ? ఈ పార్టీ రాజకీయాలు ఇంకెన్నాళ్లు ?
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కాంగ్రెస్‌ తీరుకు నేనే కాదు యావత్‌ దేశం ఆశ్చర్యపోతోంది. రెండేళ్లుగా దేశం వందేళ్ల అతిపెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. కొంతమంది ప్రవర్తించిన తీరు, దేశం ఈ ఆలోచనలో పడిపోయింది. ఇది మీ దేశం కాదా? ఈ దేశ ప్రజలు మీ వారు కాదా? వారి సంతోషాలు మరియు బాధలు మీవి కాదా? ఇంత పెద్ద సంక్షోభం వచ్చింది , చాలా రాజకీయ పార్టీల నాయకులు , కేవలం గమనించండి , తమను తాము ప్రజా నాయకులుగా భావించే ఎంత మంది రాజకీయ పార్టీల నాయకులు , వారు ప్రజలను అభ్యర్థించారు , వారు విజ్ఞప్తి చేశారు ... సోదరా , అక్కడ కరోనా అటువంటి సంక్షోభం ఉంది , గ్లోబల్ ఎపిడెమిక్ ఉంది ... మీరు ముసుగు ధరించండి.మీ చేతులు కడుక్కోండి , రెండు గజాల దూరం ఉంచండి. ఎంతమంది నాయకులున్నారో... దేశ ప్రజలకు పదే పదే చెబితే అందులో బీజేపీ ప్రభుత్వానికి ఏం లాభం. మోడీ వల్ల ఏం లాభం? కానీ అంత పెద్ద సంక్షోభంలో కూడా, వారు అలాంటి పవిత్రమైన పనిని చేయలేకపోయాడు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కొంత మంది ఉన్నారు, కరోనా వైరస్ మోడీ ఇమేజ్‌ని చుట్టుముడుతుందని ఎదురుచూశారు. చాలా కాలం వేచి ఉండి, కరోనా కూడా మీ సహనానికి పెద్ద పరీక్ష పెట్టింది. ఇతరులను కించపరచడానికి ప్రతిరోజూ మీరు మహాత్మా గాంధీ పేరు తీసుకుంటారు. స్వదేశీ గురించి మహాత్మాగాంధీ చెప్పిన మాటలను పదే పదే పునరావృతం చేయకుండా మమ్మల్ని ఎవరు ఆపారు. ' లోకల్‌కి వోకల్‌ ' అని మోదీ చెబితే , బ్రదర్‌ అనే పదాలను వదులుకో అని మోదీ అన్నారు. కానీ దేశం స్వావలంబన కావాలని మీరు కోరుకోలేదా ? మేము మహాత్మా గాంధీ యొక్క ఆదర్శాల గురించి మాట్లాడినట్లయితే , భారతదేశంలో ఈ ప్రచారానికి బలం చేకూర్చడంలో మీ సహకారం ఏమిటి ? మీరు అతని నాయకత్వం వహించండి. మహాత్మా గాంధీ స్వదేశీ నిర్ణయాన్ని పొడిగించండి ,దేశం బాగుంటుంది. మరియు మీరు మహాత్మా గాంధీ కలలు నెరవేరాలని కోరుకోకపోవచ్చు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నేడు, ప్రపంచం మొత్తానికి యోగా , ఒక విధంగా, కరోనాలో యోగా ప్రపంచంలో చోటు చేసుకుంది. యోగా గురించి గర్వించని భారతీయుడు ప్రపంచంలో ఎవరు ఉంటారు? మీరు అతనిని కూడా ఎగతాళి చేసారు, అతనిని కూడా వ్యతిరేకించారు. అన్నయ్య , ఇంట్లో కష్టాల్లో ఉన్నావు, యోగా చేస్తే లాభపడతావు ... నష్టం ఏంటో చెబితే బాగుండేది . ' ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమాన్ని ' వీడనివ్వండి , దేశంలోని యువత బలపడాలి , దృఢంగా ఉండాలి , మీరు మోడీని వ్యతిరేకించవచ్చు... ' ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం ' మీ రాజకీయ పార్టీల చిన్న వేదికలు. మనమందరం కలిస్తే '' ఫిట్ ఇండియా ' ద్వారా , దేశంలోని యువత ఈ సామర్ధ్యం వైపు ముందుకు సాగాలని కోరేవారు , కానీ దానిని వ్యతిరేకించారు , అపహాస్యం చేశారు. అంటే, మీకు ఏమి జరిగిందో , నాకు అర్థం కాలేదు మరియు అందుకే ఈ రోజు నేను ఇలా చెప్తున్నాను ఎందుకంటే మీరు ఎక్కడ ఉన్నారో మీరు తెలుసుకోవాలి. మరియు నేను చరిత్రను చెప్పాను , 60 సంవత్సరాల నుండి 15 సంవత్సరాల వరకు , మొత్తం కాలం , చాలా రాష్ట్రాలు , ఎవరూ మిమ్మల్ని ప్రవేశించడానికి అనుమతించరు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కొన్నిసార్లు నేను ఈ స్పెషల్‌ని చాలా ప్రేమగా చెబుతున్నాను , కోపం తెచ్చుకోకు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ ...డన్ ప్రకటనల నుండి , ఆయన కార్యక్రమాల నుండి, ఆయన చేష్టల నుండి నాకు కొన్నిసార్లు ఒక ఆలోచన వస్తుంది. వందేళ్లు అధికారంలోకి రావడం లేదు. ఇలా చేయకూడదని , దేశంలోని ప్రజలు మళ్లీ పువ్వుగా మారితే, వారు దీన్ని చేయరని కొంచెం ఆశ కూడా ఉండేది. అందుకే... ఇప్పుడు నువ్వు 100 ఏళ్లుగా నిర్ణయించుకున్నావు, నేను కూడా సిద్ధం చేశాను.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కరోనా మహమ్మారి వల్ల తలెత్తే పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం ఎలాంటి వ్యూహం పన్నిందో మొదటి రోజు నుండి ఏమి చెప్పలేదు అనేదానికి ఈ సభే సాక్షి . ఎవరు ఏమి చెప్పారు , ఈ రోజు తమను తాము చూస్తే, వారు ఎలా పొందారు , ఎవరు పొందారు అని ఆశ్చర్యపోతారు. మేము ఏమి చెప్పామో నాకు తెలియదు. భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అపఖ్యాతి పాలయ్యేలా పెద్ద పెద్ద సదస్సులు నిర్వహించి ప్రపంచంలోని ఇతర వ్యక్తుల నుండి అలాంటి వాటిని పిలిచారు. తనను తాను నిలబెట్టుకోవడానికి , భారతదేశం ఆర్థిక ప్రణాళికను ఎలా రూపొందిస్తోంది , దేవుడా, ఏమి చెప్పబడింది. మీ మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ ప్రమేయం ఉందని పెద్ద పండితులు చూశారు . మనం ఏది అనుకున్నా ,దేవుడు ఇచ్చిన అవగాహన ఏదైతేనేం , కానీ అవగాహన కంటే అంకితభావం చాలా పెద్దది. మరియు అవగాహన కంటే ఎక్కువ అంకితభావం ఉన్నచోట, దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి లొంగిపోయే శక్తి కూడా ఉంటుంది. మరియు మేము దానిని చేసాము. మరియు ఈ రోజు మనం నడిచిన మార్గం, ఈ కరోనా కాలంలో భారతదేశం ముందుకు సాగిన ఆర్థిక విధానాలు స్వయంగా ఆదర్శప్రాయమైనవని ప్రపంచ ఆర్థిక ప్రపంచంలోని నిపుణులందరూ అంగీకరిస్తున్నారు. మరియు మేము అనుభవించాము , చూశాము.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నేడు ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భారతదేశం అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఈ కరోనా కాలంలో కూడా, మన రైతులు రికార్డు సృష్టించారు , ప్రభుత్వం ఒక రికార్డును కొనుగోలు చేసింది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో ఆహార సంక్షోభం ఏర్పడి, వందేళ్ల క్రితం జరిగిన విపత్తు నివేదిక మీకు తెలిసే ఉంటుంది, వ్యాధితో మరణించిన వారి సంఖ్య ఆకలితో మరణించిన వారి సంఖ్యను పోలి ఉంటుంది. వంద సంవత్సరాల క్రితం ఆనాటి నివేదికలో పెద్ద సంఖ్యలో కూడా ఉంది . ఈ దేశం ఎవరినీ ఆకలితో చావనివ్వలేదు. 80 కోట్ల మందికి పైగా దేశవాసులకు ఉచిత రేషన్ అందించి నేటికీ చేస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మా మొత్తం ఎగుమతి చారిత్రక అత్యధిక స్థాయిలో ఉంది . మరియు ఇది కరోనా కాలంలో. వ్యవసాయ ఎగుమతులు చారిత్రకంగా అగ్రస్థానానికి చేరుకున్నాయి . సాఫ్ట్‌వేర్ ఎగుమతులు కొత్త పుంతలు తొక్కుతున్నాయి. మొబైల్ ఫోన్ ఎగుమతులు అనూహ్యంగా పెరిగాయి. డిఫెన్స్ ఎగుమతి, అనేక సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్నారు. ఈ రోజు రక్షణ ఎగుమతుల్లో దేశం తనదైన ముద్ర వేయడం స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క అద్భుతం . FDI మరియు FDI...
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
సభలో కొంచెం సరదా సంభాషణ ఉండటం అవసరం, ఇది కొంచెం వేడిగా ఉంది. కానీ హద్దులు దాటిపోతే మన సహచరులు ఇలా ఉంటారేమో అనిపిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఆయన పార్టీకి చెందిన ఓ ఎంపీ చర్చను ప్రారంభించడంతో ఇక్కడ నుంచి చిన్నపాటి గొడవ జరిగింది. మరి మా మంత్రులు వెనకాలే వెళ్లి అందరినీ ఆపి , కలిస్తే మీ నాయకుడిని ఇలా చేస్తాం అని సవాల్ విసిరినట్లు నేను నా గదిలో నుండి తెరపై చూస్తున్నాను . అందుకే ఇలా జరుగుతుందా ?
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మీరు , మీరు , మీరు ఇప్పుడు ప్రతి ఒక్కరూ మీ CR ను మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నించాలి . ఇప్పుడు నేను చేసిన పనికి మీ CR నయమైందని నేను నమ్ముతున్నాను . రిజిస్టర్ చేయాల్సిన వాళ్ళు మీ ఈ ఫీట్ చేసారు , మరి ఎందుకు చేస్తున్నారు ? ఈ సెషన్ నుండి మిమ్మల్ని ఎవరూ బయటకు పంపరు , నన్ను నమ్ముతారా ? ఈ సెషన్‌లో మిమ్మల్ని ఎవరూ తొలగించడం లేదు , నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. ఓ సోదరా, మీరు ఈ స్థలం నుండి ఈ విధంగా రక్షించబడ్డారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నేడు భారతదేశంలో ఎఫ్‌డిఐ మరియు ఎఫ్‌డిఐల రికార్డు పెట్టుబడులు జరుగుతున్నాయి. నేడు భారతదేశం పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో ప్రపంచంలోని మొదటి ఐదు దేశాలలో ఉంది .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కరోనా కాలంలో ఇంత పెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, మన బాధ్యతలను నిర్వర్తిస్తూ , ఈ సంక్షోభ సమయంలో దేశాన్ని రక్షించడానికి సంస్కరణలు అవసరం కాబట్టి ఇవన్నీ సాధ్యమయ్యాయి. మరి మనం చేసిన సంస్కరణల ఫలితమే ఈ రోజు మనం ఈ పరిస్థితికి వచ్చాం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
MSME లతో సహా ప్రతి పరిశ్రమకు అవసరమైన మద్దతును అందించింది. నియమాలు , విధానాలను సరళీకృతం చేసింది. స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క మిషన్‌ను నెరవేర్చడానికి మేము మా వంతు ప్రయత్నం చేసాము. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో నేటికీ ఆర్థిక ప్రపంచంలో ఎన్నో ఒడిదుడుకులు ఎదురవుతున్నప్పుడు ఈ విజయాలన్నీ దేశం సాధించినవే. సరఫరా గొలుసు పూర్తిగా కుప్పకూలింది. లాజిస్టిక్ సపోర్ట్‌లో సంక్షోభం ఏర్పడింది . ప్రపంచంలోని సరఫరా గొలుసు కారణంగా, రసాయన ఎరువులపై పెద్ద సంక్షోభం ఏర్పడింది మరియు భారతదేశం దిగుమతులపై ఆధారపడి ఉంది . దేశంపై ఎంత పెద్ద ఆర్థిక భారం పడింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పరిస్థితులు తలెత్తాయి, కానీ భారతదేశం ఈ బాధను భరించమని రైతులను బలవంతం చేయలేదు. భారతదేశం మొత్తం భారాన్ని తన భుజాలపై వేసుకుని రైతుకు బదిలీ చేసింది.జరగడానికి అనుమతించబడలేదు. భారతదేశం కూడా నిరంతరంగా ఎరువులు సరఫరా చేస్తూనే ఉంది. కరోనా సంక్షోభం సమయంలో, భారతదేశం తన చిన్న రైతుల నుండి వ్యవసాయాన్ని తీసుకోవడానికి పెద్ద నిర్ణయాలు తీసుకుంది. నేనొకప్పుడనుకుంటాను , తమ మూలాల నుండి తెగిపోయిన వ్యక్తులు, రెండు లేదా నాలుగు తరాలుగా ప్యాలెస్‌లలో కూర్చోవడం అలవాటు చేసుకున్నారని , వారికి దేశంలోని చిన్న రైతుల సమస్య ఏమిటో అర్థం కాలేదు . అతని పక్కన ఉన్న రైతులు, అతనికి ప్రవేశం ఉన్నవారు, దాటి చూడలేకపోయారు. మరి అప్పుడప్పుడు నేను అలాంటి వారిని అడగాలనుకుంటాను, మీకు చిన్న రైతుల పట్ల ఎందుకు అంత ద్వేషం ? చిన్న రైతుల సంక్షేమానికి అడ్డంకులు సృష్టిస్తున్నారా ? మీరు చిన్న రైతులను ఈ సంక్షోభంలోకి నెట్టారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
పేదరికం నుంచి విముక్తి కావాలంటే చిన్న రైతులను బలవంతులుగా తీర్చిదిద్దాలి. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ పటిష్టం కావాలంటే చిన్న రైతులు బలపడాలి. మన చిన్న రైతు బలవంతుడైతే , రెండు హెక్టార్ల చిన్న భూమి ఉంటే, దానిని కూడా ఆధునికీకరించడానికి ప్రయత్నిస్తాడు , కొత్త విషయాలు నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాడు మరియు అతని బలం వస్తే దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ కూడా బలపడుతుంది. అందుకే ఆధునికత కోసం చిన్న రైతులపై దృష్టి పెట్టాలనేది నా ప్రయత్నం. కానీ సన్నకారు రైతులపై ద్వేషం ఉన్న వారికి , చిన్న రైతుల బాధలు, బాధలు తెలియని వారికి రైతుల పేరుతో రాజకీయాలు చేసే హక్కు లేదు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లయినా కొంత మందిలో మార్పు రాలేదంటే 100 కోట్ల ఏళ్ల బానిస మనస్తత్వాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవాలి . ఏ దేశ ప్రగతికైనా ఆ బానిస మనస్తత్వమే పెద్ద సమస్య.
కానీ గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి,
ఈ రోజు నేను దేశం యొక్క చిత్రాన్ని చూస్తున్నాను. అటువంటి సమాజం ఉంది , అటువంటి తరగతి ఉంది, వారు నేటికీ బానిస మనస్తత్వంలో జీవిస్తున్నారు. నేటికీ , 19 వ శతాబ్దపు పని ఆ ఆలోచనకు కట్టుబడి ఉంది మరియు 20 వ శతాబ్దపు చట్టాలు చట్టాల మాదిరిగానే ఉన్నాయి .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
19 శతాబ్దపు బానిస మనస్తత్వం , 20వ శతాబ్దపు చట్టాలు 21 శతాబ్దపు ఆకాంక్షలను నెరవేర్చలేవు . 21 శతాబ్దానికి అనుగుణంగా మారాలంటే మార్పు చాలా ముఖ్యం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మేము తిరస్కరించిన మార్పు యొక్క ఫలితం ఏమిటి ? సరుకు రవాణా కారిడార్ చాలా సంవత్సరాల తరువాత , చాలా సంవత్సరాలు , అప్పుడు ప్రణాళిక ఉంది. 2006 లో ప్లాన్ చేస్తోంది, 2006 నుండి 2014 వరకు దాని పరిస్థితిని చూడండి . 2014 తర్వాత ఇది వేగవంతమైంది . యుపిలో 70వ దశకంలో ప్రారంభమైన సరయూ కెనాల్ ప్రాజెక్ట్ దాని వ్యయాన్ని 100 రెట్లు పెంచింది. మేము వచ్చిన తరువాత, మేము పని పూర్తి చేసాము. ఇది ఎలాంటి ఆలోచన ? UP యొక్క అర్జున్ డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్ 2009 లో ప్రారంభమైంది . 2017 వరకు చేసిన ఖర్చులో మూడింట ఒక వంతు . ఇంత తక్కువ సమయంలో పూర్తి చేశాం. కాంగ్రెస్‌కు అంత బలం ఉంటేఇన్ని సంవత్సరాలు కరెంటు ఉంటే చార్ ధామ్‌ను అన్ని వాతావరణ రోడ్లుగా మార్చేసేది, కనెక్ట్ చేయగలిగింది కానీ చేయలేదు . జలమార్గం, ప్రపంచం మొత్తం జలమార్గాన్ని అర్థం చేసుకుంటుంది , మనకు ఒకే ఒక దేశం ఉంది, మేము జలమార్గాన్ని తిరస్కరించాము . నేడు మన ప్రభుత్వం జలమార్గానికి కృషి చేయనుంది. గోరఖ్‌పూర్ ఫ్యాక్టరీ పాత విధానం నుండి మూసివేయబడింది, గోరఖ్‌పూర్ ఎరువుల కర్మాగారం మా విధానం నుండి ప్రారంభమైంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఈ వ్యక్తులు భూమి నుండి నరికివేయబడ్డారు, దాని కారణంగా వారు ఫైల్ యొక్క కదలికను చేసారు, ఫైల్పై సంతకం చేసారు , ఎవరు ఉన్నారు , సమావేశానికి ఏమి వస్తారు, వారు అతని కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. ఫైల్ మీకు సర్వస్వం , 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల ప్రయోజనం మాకు ముఖ్యం. మీరు ఫైల్‌లో పోయారు , మేము జీవితాన్ని మార్చడానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తున్నాము. ఈరోజు దాని ఫలితమే ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి మాస్టర్ ప్లాన్, సమగ్ర విధానం, ముక్కలు కాదు , సగం పని అక్కడికి వస్తోంది ,రోడ్డు నిర్మాణం జరుగుతుండగా ఎలక్ట్రీషియన్ వచ్చి తవ్వుతున్నారు. ఆ విషయం బాగానే ఉంది, అప్పుడు వాటర్‌మ్యాన్ వచ్చి దానిని తవ్వాడు. ఆ సమస్యలన్నింటి నుంచి బయటపడి జిల్లా స్థాయి వరకు గతి శక్తి మాస్టర్‌ప్లాన్‌కు కృషి చేస్తున్నాం. అదేవిధంగా, మన దేశ ప్రత్యేకత, మల్టీమోడల్ రవాణా వ్యవస్థను దృష్టిలో ఉంచుకుని, మేము దానిపై ఎక్కువ ప్రాధాన్యతనిస్తున్నాము మరియు దాని ఆధారంగా మేము కనెక్టివిటీకి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత ఎక్కడో ఒక చోట అత్యంత వేగంగా గ్రామీణ రహదారులు నిర్మిస్తున్నారు కాబట్టి ఈ ఐదేళ్ల కాలంలోనే వాటిని నిర్మించారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
జాతీయ రహదారులు నిర్మిస్తున్నారు. రైల్వే లైన్లు విద్యుదీకరించబడుతున్నాయి. నేడు దేశం కొత్త విమానాశ్రయాలు, హెలిపోర్ట్‌లు మరియు వాటర్ డ్రోన్‌ల నెట్‌వర్క్‌ను నిర్మిస్తోంది. దేశంలోని 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాల్లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్ పనులు కొనసాగుతున్నాయి .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఈ ఉద్యోగాలన్నీ ఉపాధిని ఇచ్చేవి. ఈ పనుల నుండి మరిన్ని ఉద్యోగాలు లభిస్తాయి. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు ఈ రోజు దేశానికి అవసరం మరియు అపూర్వమైన పెట్టుబడులు కూడా వస్తున్నాయి మరియు ఉపాధి కూడా సృష్టించబడుతుంది , అభివృద్ధి కూడా జరుగుతోంది మరియు అభివృద్ధిలో వేగం కూడా సృష్టించబడుతుంది. అందుకే నేడు దేశం ఆ దిశగా కృషి చేస్తోంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఆర్థిక వ్యవస్థ ఎంత అభివృద్ధి చెందితే అంత ఎక్కువ ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి . మరియు ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, గత ఏడు సంవత్సరాలుగా, మేము ఈ విషయాలపై దృష్టి సారించాము. మరియు ఫలితం మన స్వావలంబన భారతదేశం ప్రచారం. అది తయారీ లేదా సేవా రంగం కావచ్చు , ప్రతి రంగంలో మా ఉత్పత్తి పెరుగుతోంది , ఉత్పత్తి పెరుగుతోంది. ఈ రోజు మనం స్వావలంబన భారతదేశం ప్రచారం ద్వారా ప్రపంచ విలువ గొలుసులో భాగమవుతున్నాము . ఇది భారత్‌కు శుభసూచకం. మా ప్రధాన దృష్టి MSME మరియు టెక్స్‌టైల్ వంటి కార్మిక రంగంలో ఉంది . MSME వ్యవస్థలో మెరుగుదలలుMSME నిర్వచనాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా మేము కొత్త అవకాశాలను అందించాము. దాని చిన్న పరిశ్రమలను సురక్షితంగా ఉంచడానికి , ఈ కరోనా యొక్క క్లిష్టమైన కాలంలో MSME ల కోసం ప్రభుత్వం మూడు లక్షల కోట్ల రూపాయల ప్రత్యేక పథకాన్ని ప్రారంభించింది మరియు మన MSME రంగం దాని ప్రయోజనాన్ని పొందింది. మరియు SBI దీనిని చాలా చక్కగా అధ్యయనం చేసింది. ఈ పథకం వల్ల పదమూడున్నర లక్షల ఎంఎస్‌ఎంఈలు నాశనానికి గురికాకుండా రక్షించబడ్డాయని ఎస్‌బిఐ అధ్యయనం చెబుతోంది మరియు ఎస్‌బిఐ అధ్యయనం ప్రకారం 1.5 కోట్ల ఉద్యోగాలు మిగిలిపోయాయని , ఎన్‌పిఎ అయ్యే అవకాశం ఉన్న 14 శాతం ఎంఎస్‌ఎంఇ రుణాలు మనుగడలో ఉన్నాయని చెప్పారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మైదానాన్ని సందర్శించిన సభ్యులు దాని ప్రభావాన్ని చూడవచ్చు. చాలా మంది ప్రతిపక్ష మిత్రులు కూడా సార్, ఈ పథకం చాలా లాభపడింది అని నాకు పంపారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో MSME రంగానికి చాలా మద్దతు లభించింది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
అదే విధంగా, ముద్రా యోజన ఎంత విజయవంతమైందో , మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఈ ప్రాంతానికి ఎంతమంది వచ్చారు. గ్యారెంటీ లేకుండా బ్యాంకు నుంచి రుణం తీసుకుని స్వయం ఉపాధి దిశగా ఈరోజు లక్షలాది మంది ముందుకొచ్చారు, తామే స్వయంగా చేసి, ఒకరిద్దరికి ఉపాధి కూడా కల్పిస్తున్నారు. స్వానిధి యోజన , వీధి వ్యాపారులు మేము ఎప్పుడూ అనుకోలేదు , స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మొదటిసారిగా వీధి వ్యాపారులు బ్యాంకు లోపల రుణాలు పొందుతున్నారు మరియు నేడు వీధి వ్యాపారులు డిజిటల్ లావాదేవీలు చేస్తున్నారు మరియు కోట్లాది మంది కార్మికులు ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు. పేద కార్మికుల కోసం రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశాం. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన కింద వేల మంది లబ్ధిదారుల ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బును బదిలీ చేశాం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
పరిశ్రమను వేగవంతం చేయడానికి మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలు అవసరం. PM గతి శక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ ఇది మా లాజిస్టిక్ ఖర్చును బాగా తగ్గిస్తుంది . మరియు దీని కారణంగా, దేశంలో కూడా వస్తువులు చౌకగా చేరుకోగలవు మరియు ఎగుమతి చేసే వ్యక్తులు కూడా ప్రపంచంతో పోటీ పడగలుగుతారు. అందువల్ల రాబోయే రోజుల్లో ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి పథకం చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ప్రభుత్వం మరో గొప్ప పని చేసింది , మేము కొత్త రంగాలను , పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రారంభించాము . స్వావలంబన భారతదేశం పథకం కింద, అంతరిక్షం , రక్షణ , డ్రోన్లు , మైనింగ్‌తో సహా దేశ అభివృద్ధిలో భాగస్వాములు కావాలని మేము ప్రైవేట్ రంగాన్ని ఆహ్వానించాము . దేశంలోని పారిశ్రామికవేత్తలకు మెరుగైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి, వేలాది కంప్లైంట్‌లతో సరళమైన పన్ను విధానం ప్రారంభించబడింది , మన దేశంలో సగం, ప్రతి శాఖ , ఇది తీసుకురా , ఆ పేపర్‌ను తీసుకురా, ఆ పేపర్‌ను తీసుకురండి, అంటే దాదాపు 25వెయ్యి ఫిర్యాదులను పూర్తి చేశాం. ఈ రోజు, అటువంటి ఫిర్యాదులను కనుగొని, ముగించాలని నేను రాష్ట్రాన్ని అభ్యర్థిస్తాను. దేశంలోని పౌరులు సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నారు , మీరు అర్థం చేసుకున్నారు. నేడు దేశంలో అలాంటి అడ్డంకులు తొలగిపోతున్నాయి. దేశీయ పరిశ్రమ స్థాయిని పెంచేందుకు ఒకదాని తర్వాత ఒకటి అడుగులు వేస్తున్నాం .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఈరోజు దేశం ఆ పాత కాన్సెప్ట్ నుండి బయటపడుతోంది , మన దేశంలో ప్రభుత్వమే అదృష్ట కర్త అనే ఆలోచనగా మారింది , మీరు ప్రభుత్వంపై ఆధారపడాలి , మీ ఆశలు , ఆకాంక్షలు ఎవరూ నెరవేర్చలేరు , ప్రభుత్వం చేస్తుంది ప్రభుత్వం అన్నీ ఇస్తుంది . మేము ఇంత అహాన్ని ఉంచుకున్నాము మరియు దీని కారణంగా దేశ సామర్థ్యం కూడా దెబ్బతింది. అందుకే, సామాన్య యువకుడి కలలు , యువత నైపుణ్యాలు , అతని బాటలో మేము కొత్తగా ఆలోచించడం ప్రారంభించాము . అంతా ప్రభుత్వమే చేస్తుంది , అలా కాదు. దేశప్రజల బలం చాలా రెట్లు. వారు బలంతో బాధతో కలిసి ఉంటే ,అప్పుడు ఫలితం పొందండి. మీరు చూడండి , 2014 కి ముందు , మన దేశంలో కేవలం 500 స్టార్టప్‌లు మాత్రమే ఉన్నాయి , దేశంలోని యువతకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, ఫలితాలు ఎలా ఉన్నాయి, ఏడేళ్లలో , 2014 కి ముందు , 500 స్టార్టప్‌లు , ఈ ఏడేళ్లలో 7000 స్టార్టప్‌లు పని చేస్తున్న దేశం. ఇదే నా దేశ యువత బలం. మరియు ఇందులో ఏకాదశిని తయారు చేస్తున్నారు మరియు ఒక్కో ఏకాదశి అంటే వేల కోట్ల విలువ ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మరియు అతి తక్కువ సమయంలో మేము భారతదేశం యొక్క యునికార్న్ సెంచరీని రూపొందించే దిశగా పయనిస్తున్నాము , ఇది చాలా పెద్దది. గతంలో వేల కోట్ల కంపెనీగా మారడానికి దశాబ్దాలు పట్టేది. నేటి మన యువత శక్తి , ప్రభుత్వ విధానాల వల్ల రెండేళ్లలోనే వేల కోట్ల వ్యాపారాన్ని తమ చుట్టూ చూడగలుగుతున్నారు.
మరియు గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి ,
స్టార్టప్ యునికార్న్స్‌లో ఈ విషయంలో ప్రపంచంలోని టాప్ 3 లో ర్యాంక్‌లో ఉన్నాము . గర్వించని భారతీయుడు ఎవరు ? కానీ అలాంటి సమయంలో వారు ఈ ప్రభుత్వాన్ని వ్యతిరేకించడం అలవాటు చేసుకున్నారు. ఇది పొద్దున్నే మొదలవుతుంది మరియు ఇక్కడ మన గౌరవనీయమైన జీ చెప్పడం నేను చూశాను , మీరు మోడీ , మోడీ , మోడీ , మోడీ , అవును, మీరు చెప్పేది అదే కదా! అందరూ మోడీ , మోడీ , మోడీ అని మాట్లాడుతున్నారు , మీరు కూడా మాట్లాడుతున్నారు. మీరు అబ్బాయిలు ఉదయాన్నే ప్రారంభించండి. మోదీ లేకుండా ఒక్క క్షణం కూడా గడపలేరు. హే మోదీ మీ ప్రాణశక్తి.
మరియు గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి ,
కొందరు వ్యక్తులు దేశంలోని యువతను, దేశంలోని పారిశ్రామికవేత్తలను, దేశంలోని అత్యుత్తమ సృష్టికర్తలను భయపెట్టడం ఆనందిస్తారు . వారిని భయపెట్టడంలో కూడా ఆనందం ఉంది. వారు పక్షపాతంతో ఆనందిస్తారు. దేశంలోని యువత ఆయన మాటలు వినడం లేదని , దీనివల్ల దేశం అభివృద్ధి చెందుతుందన్నారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నేడు ఉన్న కొన్ని యునికార్న్‌లు బహుళజాతి కంపెనీలుగా మారే అవకాశం ఉంది . కానీ కాంగ్రెస్‌లో కూర్చున్న వారు మా వ్యాపారవేత్తల కోసం మాట్లాడుతున్నారని అంటున్న వారు ఉన్నారు మరియు వారు చెప్పేది తెలిస్తే మీరు కూడా ఆశ్చర్యపోతారు , పారిశ్రామికవేత్తలు కరోనా వైరస్ యొక్క వేరియంట్‌ను చెప్పారు, ఏమి జరిగింది ? మన దేశంలోని పరిశ్రమలు కరోనా వైరస్ యొక్క ఈ రూపాంతరాలు ? మనం దేని గురించి మాట్లాడుతున్నాము , ఎవరి కోసం మాట్లాడుతున్నాము ? మీ లోపల ఎవరైనా కూర్చుంటే, సరిగ్గా ఏమి జరుగుతుందో చెప్పండి ? పార్టీ ఓడిపోతోంది , కాంగ్రెస్ పార్టీ ఓడిపోతోంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
చరిత్ర నుండి నేర్చుకోని వారు చరిత్రలో కలిసిపోతారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కేవలం 60 నుండి 80 దశాబ్దాలలో దేశాన్ని నడిపించిన ఆయనలోని ప్రముఖులంతా వస్తారు కాబట్టి నేను ఆ కాలం గురించి మాట్లాడుతున్నాను. 60 నుంచి 80 దశకంలో కాంగ్రెస్ అధికార మిత్రులతో ఉంటూ ఆనందాన్ని అనుభవించేది కాంగ్రెస్ మాత్రమే , ఇదే ప్రజలు పండిట్ నెహ్రూ ప్రభుత్వాన్ని మరియు శ్రీమతి ఇందిరా గాంధీ ప్రభుత్వాన్ని ఏమని పిలిచారు . టాటా- ఇది బిర్లా ప్రభుత్వం , వారు టాటా-బిర్ల ద్వారా ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతున్నారు. 60 నుంచి 80 వ దశకం వరకు నెహ్రూ గురించి ఇవే మాటలు మాట్లాడేవారు .ఇందిరా జీ కోసం మాట్లాడారు. మరియు మీరు వారితో విడిపోయే శక్తిని కానీ వారి అలవాట్లను కూడా తీసుకున్నారు. మీరు కూడా అదే భాష మాట్లాడుతున్నారు. నేను చూస్తున్నాను , నువ్వు చాలా దిగజారిపోయావు , నువ్వు చాలా దిగజారిపోయావు , అవును ఈ రోజు పంచింగ్ బ్యాగ్ మారిపోయింది కానీ నీ అలవాట్లు మారలేదు. వీళ్లకే ఇంట్లో మాట్లాడే ధైర్యం ఉండేదని, బయట మాట్లాడేవారని , అవకాశం దొరికినప్పుడు ఎక్కడ మౌనంగా ఉండరని నా నమ్మకం. మేక్ ఇన్ ఇండియా కుదరదని చెబుతున్నా ఇప్పుడు అందులో ఆనందం వ్యక్తమవుతోంది. భారతదేశం కోసం ఎవరైనా అలాంటి విషయం గురించి ఆలోచించగలరా ? మేక్ ఇన్ ఇండియా అనేది జరగదు. హే సోదరా , మీకు ఇబ్బంది ఉండేది, మేము వచ్చి చేస్తాము ,సరే అలా చెప్పు. దేశాన్ని ఎందుకు అవమానిస్తున్నారు? దేశానికి వ్యతిరేకంగా ఎందుకు మాట్లాడుతున్నారు ? మేక్ ఇన్ ఇండియా జరగదు. మేక్ ఇన్ ఇండియా అంటూ వెక్కిరించారు. మరియు ఈ రోజు దేశంలోని యువశక్తి , దేశ పారిశ్రామికవేత్త దానిని చూపించారు , మీరు జోకుల అంశంగా మారారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా విజయం ప్రజలకు ఎంత బాధను ఇస్తుందో నేను బాగా అర్థం చేసుకోగలను .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మేక్ ఇన్ ఇండియా అంటే కమీషన్ మార్గం మూసుకుపోయిందని , మేక్ ఇన్ ఇండియా అంటే అవినీతి మార్గం మూసుకుపోయిందని , మేక్ ఇన్ ఇండియా అంటే ఛాతీ నిండుగా మూసుకుపోయిందని కొందరు మేక్ ఇన్ ఇండియాతో ఇబ్బంది పడుతున్నారు. అందుకే మేక్ ఇన్ ఇండియాను మాత్రమే వ్యతిరేకించండి. భారతదేశ ప్రజల సామర్థ్యాన్ని విస్మరించడం పాపం, దేశంలోని చిన్న పారిశ్రామికవేత్తల సామర్థ్యాన్ని అవమానించడం , దేశ యువతకు అవమానం, దేశం యొక్క వినూత్న సామర్థ్యాన్ని అవమానించడం .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
అటువంటి ప్రతికూల వాతావరణం , దేశం యొక్క నిరాశ , నిరాశకు గురిచేస్తుంది , విజయం సాధించలేకపోయింది. అందుకే దేశాన్ని విఫలం చేసేలా సాగుతున్న ఆటల పట్ల దేశంలోని యువత ఎంతో చైతన్యం , చైతన్యం తెచ్చుకుంది .
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వాన్ని నడిపిన వారు, 50 ఏళ్ల పాటు దేశంలో ప్రభుత్వాలను నడిపిన వారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా గురించి ఆయన మనస్సాక్షి ఏంటో , రక్షణ రంగాన్ని మాత్రమే పరిశీలిస్తే, అతను ఏమి చేసేవాడు , ఎలా చేసేవాడు , ఎందుకు చేసాడు, ఎవరి కోసం ఉపయోగించాడు అనే విషయాలన్నీ మనకు అర్థమవుతాయి. అది చేయటానికి. మొదటి సంవత్సరాల్లో జరిగేది కొత్త పరికరాలను కొనుగోలు చేసే ప్రక్రియ . ఏళ్ల తరబడి సాగింది. మరియు తుది నిర్ణయం తీసుకున్నప్పుడు, ఆ విషయం వాడుకలో లేదు. ఇప్పుడు చెప్పండి , దేశానికి ఏది మేలు ? ఇది పాతది మరియు మేము చెల్లించేవాళ్ళం. మేము ఈ ప్రక్రియలన్నింటినీ సరళీకృతం చేసాము . రక్షణ రంగానికి సంబంధించిన సమస్యలు ఏళ్ల తరబడి పెండింగ్‌లో ఉన్నాయి .దాన్ని పరిష్కరించేందుకు ప్రయత్నించాం. ఇంతకు ముందు, ఏదైనా ఆధునిక ప్లాట్‌ఫారమ్ లేదా పరికరాల కోసం , మేము ఇతర దేశాల వైపు చూడవలసి ఉంటుంది. అవసరమైన సమయంలో హడావుడిగా కొన్నారు, తీసుకురా , తీసుకురా! ఎవరు అడుగుతారు , అది పూర్తయింది! విడిభాగాల కోసం కూడా ఇతర దేశాలపై ఆధారపడుతున్నాం. ఇతరులపై ఆధారపడటం ద్వారా ఈ దేశ భద్రతను నిర్ధారించలేము. మనకు ప్రత్యేకమైన వ్యవస్థ ఉండాలి, మన స్వంత వ్యవస్థ ఉండాలి. రక్షణ రంగంలో స్వయం సమృద్ధిగా ఉండేందుకు , ఇది దేశానికి సేవ చేసే గొప్ప పని మరియు ఈ రోజు నేను మీ కెరీర్‌లో ఈ రంగాన్ని ఎంచుకోవాలని దేశంలోని యువతకు కూడా పిలుపునిస్తున్నాను . బలంతో నిలబడతాం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఈ బడ్జెట్‌లో కూడా భారత్‌లోనే మరిన్ని రక్షణ పరికరాలను తయారు చేస్తాం. భారతీయ కంపెనీల నుండి మాత్రమే కొనుగోలు చేస్తుంది , ఈ కేటాయింపు బడ్జెట్‌లో చేయబడింది. బయటి నుంచి తీసుకొచ్చే మార్గాన్ని మూసేసే దిశగా చేశాం. మా బలగాల అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా, మేము పెద్ద రక్షణ నిపుణుడు కావాలనే కలతో కూడా నడుస్తున్నాము మరియు ఈ సంకల్పం నెరవేరుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. రక్షణ ఒప్పందాల్లో ఇంతకు ముందు ఎన్ని పెద్ద శక్తులు మంచివాటిని కొనుగోలు చేశాయో , అలాంటి శక్తులను మోదీ సవాల్ చేశారని నాకు తెలుసు. అంతే కాదు ఆ రోజు మోడీకి కోపం రావడం సహజం . మరియు అతని కోపం వ్యక్తమవుతూనే ఉంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ప్రతిపక్షానికి చెందిన మా సహచరులు కూడా ఇక్కడ ద్రవ్యోల్బణం సమస్యను లేవనెత్తారు. యూపీఏ ప్రభుత్వం కాంగ్రెస్‌ హయాంలో ఉన్నప్పుడు కూడా మీరు ఈ ఆందోళన కలిగి ఉంటే దేశానికి కూడా మేలు జరిగేది. ఆ సమయంలో కూడా ఈ నొప్పి వచ్చి ఉండాల్సింది. మీరు మర్చిపోయి ఉండవచ్చు , నేను మీకు గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాంలో గత ఐదేళ్ల కాలంలో దేశం రెండంకెల ద్రవ్యోల్బణాన్ని ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది. మేం రాకముందు ఇదే పరిస్థితి. కాంగ్రెస్ విధానాలు ద్రవ్యోల్బణం నియంత్రణలో లేదని ప్రభుత్వమే నమ్మడం ప్రారంభించింది. 2011లో , ద్రవ్యోల్బణాన్ని తగ్గించడానికి అల్లాదీన్ మాయాజాలం ఆశించవద్దని అప్పటి ఆర్థిక మంత్రి సిగ్గులేకుండా ప్రజలకు చెప్పారు. ఇది మీ నాయకుల ఆవేదన. ఈ రోజుల్లో ఆర్థిక వ్యవస్థపై వార్తాపత్రికల్లో వ్యాసాలు రాసే మన చిదంబరం జీ .మీరు ప్రభుత్వంలో ఉన్నప్పుడు ఏం చెప్పారు, ఆనాటి నాయకులు ఏం చెప్పారు , 2012 లో 15 రూపాయల వాటర్ బాటిల్, 20 రూపాయలకు ఐస్‌క్రీం కొంటే ప్రజలకు ఇబ్బంది లేదన్నారు. కానీ గోధుమ బియ్యం కానీ ఒక్క రూపాయి పెరిగితే మాత్రం తట్టుకోలేం. ఇది మీ నాయకుల ప్రకటన , అంటే ద్రవ్యోల్బణం పట్ల ఎంత అస్పష్టమైన వైఖరి. ఇది ఆందోళనకు కారణం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ద్రవ్యోల్బణం అనేది దేశంలోని సామాన్య మానవులకు నేరుగా సంబంధించిన సమస్య. మరియు మా ప్రభుత్వం , NDA ప్రభుత్వం మొదటి రోజు నుండి అప్రమత్తంగా మరియు సున్నితంగా ఉండటం ద్వారా ఈ సమస్యను దగ్గరగా ఖరారు చేయడానికి ప్రయత్నించాయి. కాబట్టి మా ప్రభుత్వం ద్రవ్యోల్బణ నియంత్రణను మా ఆర్థిక విధానం యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం చేసింది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
వందేళ్లలో ఇంత పెద్ద మహమ్మారి వచ్చిన ఈ కాలంలో కూడా ద్రవ్యోల్బణం, నిత్యావసర ధరలు ఆకాశాన్ని తాకకూడదని ప్రయత్నించాం. సామాన్య మానవులకు , గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ , నేడు నిత్యావసర వస్తువుల కోసం ద్రవ్యోల్బణం ఆకాశాన్ని తాకకూడదు. సామాన్య మానవులకు , ముఖ్యంగా పేదలకు , ద్రవ్యోల్బణం భరించదగిన పరిమితులకు మించి ఉండకూడదు మరియు ద్రవ్యోల్బణాన్ని అదుపులో ఉంచడానికి మనం ఏమి చేసామో, ఈ గణాంకాలు స్వయంగా చెబుతున్నాయి. కాంగ్రెస్ ద్రవ్యోల్బణం రేటు రెండంకెలలో ఉండగా, అది 10 శాతం కంటే ఎక్కువగా ఉంది , అయితే 2014 నుండి 2020 వరకు ద్రవ్యోల్బణం 5 శాతం కంటే తక్కువగా ఉంది. కరోనా ఉన్నప్పటికీ, ఈ సంవత్సరం ద్రవ్యోల్బణం 5.2 శాతం మరియు ఆహార ద్రవ్యోల్బణం కూడా ఉంది .కంటే తక్కువ శాతం. మీ కాలంలో, మీరు ప్రపంచ పరిస్థితుల కోసం ఏడుస్తూ దాని నుండి దూరంగా ఉండేవారు. అయితే, ద్రవ్యోల్బణంపై కాంగ్రెస్ హయాంలో ఎర్రకోటపై పండిట్ నెహ్రూ ఏం చెప్పారో నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను , పండిట్ నెహ్రూ! ఎర్రకోటపై నుంచి మాట్లాడుతున్న దేశ తొలి ప్రధాని ! చూడు , నేను పండిట్‌జీ పేరు తీసుకోకూడదని మీకు కోరిక ఉంది , ఈ రోజు నేను మళ్ళీ మళ్ళీ మాట్లాడబోతున్నాను. నేడు నెహ్రూ జీ, నెహ్రూ జీ! ఈరోజు ఆనందించండి! మీ నాయకులు ఆనందించండి అంటారు!
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
పండిట్ నెహ్రూ గారు ఎర్రకోట నుండి చెప్పారు మరియు అది ఆ కాలంలో చెప్పబడింది, అప్పుడు ప్రపంచీకరణ అంతగా లేదు , పేరులో కూడా లేదు. ఆ సమయంలో , నెహ్రూజీ ఎర్రకోటపై నుండి దేశాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడుతున్నది , కొన్నిసార్లు కొరియాలో పోరాటం కూడా మనపై ప్రభావం చూపుతుంది. దీంతో వస్తువుల ధరలు పెరుగుతాయి. ఇది నెహ్రూ జీ! భారతదేశ తొలి ప్రధాని! కొన్నిసార్లు కొరియాలో పోరాటం కూడా మనపై ప్రభావం చూపుతుంది. దీని వల్ల సరుకుల ధరలు పెరిగి అవి కూడా మన అదుపులో లేకుండా పోతున్నాయి. దేశం ముందు దేశ తొలి ప్రధాని చేతులెత్తేస్తారు. వారు తదుపరి ఏమి చెబుతారు , చూడండి, ఇది మీ పని గురించి. ఇంకా చెప్పారు ,అమెరికాలో కూడా ఏదైనా జరిగితే, అది వస్తువుల ధరలపై ప్రభావం చూపుతుందని పండిట్ నెహ్రూ జీ ఇంకా చెప్పారు. అప్పుడు ద్రవ్యోల్బణం సమస్య ఎంత తీవ్రంగా ఉందో ఆలోచించండి , నెహ్రూ జీ ఎర్రకోటపై నుండి దేశం ముందు చేతులు ఎత్తవలసి వచ్చిందని , నెహ్రూ జీ అప్పుడు చెప్పారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నాడు కాంగ్రెస్‌ ప్రభుత్వం అధికారంలో ఉండి ఉంటే ఈరోజు దేశ భవితవ్యం వచ్చి ఉండేది. దేశం రక్షించబడింది , కానీ మీరు ఈ రోజు అక్కడ ఉంటే, మీరు ద్రవ్యోల్బణాన్ని కరోనా ఖాతాలో జమ చేసి వెళ్లిపోయేవారు. కానీ ఈ సమస్యను గొప్ప సున్నితత్వం మరియు ప్రాముఖ్యతతో పరిగణలోకి తీసుకుని, మేము దానిని పరిష్కరించడానికి పూర్తి శక్తితో పని చేస్తున్నాము. నేడు ప్రపంచ ద్రవ్యోల్బణం అమెరికా మరియు OECD దేశాలలో ఏడు శాతం , దాదాపు ఏడు శాతం. కానీ గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ , మేము ఎవరినీ నిందించి పారిపోయేవాళ్లం కాదు. చిత్తశుద్ధితో కృషి చేసేవారిలో, బాధ్యతతో దేశప్రజలకు అండగా నిలిచేవారిలో మేమూ ఉన్నాం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
పేదరికాన్ని తగ్గించేందుకు ఈ ఇంట్లో పెద్ద పెద్ద బొమ్మలు కూడా పెట్టారు కానీ ఒక్కటి మాత్రం మర్చిపోయారు. ఈ దేశంలోని పేదలు అంత ద్రోహులు కాదు. ఈ దేశంలోని పేదలు ద్రోహులు కాదు, ఏ ప్రభుత్వమైనా వారి మేలు కోసం పని చేసి వారిని అధికారం నుండి తొలగించాలి , అది దేశంలోని పేదల స్వభావం కాదు. నినాదాలు చేయడం ద్వారా పేదలను మీ కబంధ హస్తాల్లో బంధిస్తారని మీరు ఊహించినందున మీ దుస్థితి వచ్చింది , కానీ పేదలు మేల్కొన్నారు , పేదవారు మిమ్మల్ని తెలుసుకుంటారు. మిమ్మల్ని 44 సీట్లలో కూర్చోబెట్టారని ఈ దేశంలోని పేదలకు తెలుసు . 44 సీటు రావడంతో ఆగిపోయింది. 1971 నుంచి గరీబీ హఠావో నినాదంతో కాంగ్రెస్‌ ఎన్నికల్లో విజయం సాధించింది . 40 ఏళ్లు గడిచినా పేదరికం పోలేదు కానీ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం కొత్త నిర్వచనం ఇచ్చింది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
దేశంలోని యువత ఈ విషయాలను తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం మరియు స్పీకర్ గారూ , మీరు చూస్తారు, వారు ఆటంకం కలిగించినప్పుడు , గాయం చాలా లోతుగా ఉంటుందనే ఆలోచన మీకు ఉంది. ఈరోజు తాము కష్టాల్లో ఉన్నామని వారికి తెలుసు. మరి కొందరు మాట్లాడి పారిపోతారు ఈ పేదలు భరించాలి.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
40 ఏళ్లు గడిచినా పేదరికం పోలేదు కానీ పేదలు కాంగ్రెస్‌ను దూరం చేశారు . మరి కాంగ్రెస్ ఏం చేసింది... గౌరవ స్పీకర్ గారూ , కాంగ్రెస్ పేదరికం నిర్వచనాన్ని మార్చేసింది. 2013 లో పేపర్‌పై అద్భుతాలు చేసి 17 కోట్ల మంది పేదలను ధనవంతులను చేశారు. అసలు ఇది ఎలా జరిగిందో దేశ యువత తెలుసుకోవాలి. ఒక ఉదాహరణ చెప్తాను - మన దేశంలో ఇంతకు ముందు రైల్వేలలో ఫస్ట్ క్లాస్ , సెకండ్ క్లాస్ , థర్డ్ క్లాస్ ఉండేవని మీకు తెలుసు. ఒకప్పుడు ఫస్ట్ క్లాస్ అంటే డోర్ పక్కన ఒక లైన్ , సెకండ్ క్లాస్ లో రెండు లైన్లు రాసేవారు .మూడో తరగతిలో ముగ్గురు. ఈ థర్డ్ క్లాస్ మెసేజ్ సరైనది కాదని వారు భావించి, ఒక లైన్ తొలగించారు. నిజానికి ఇవే తమ పద్దతులు అని, పేదరికం తొలగిపోయిందని భావించి, ప్రాథమికంగా తెలిసినదంతా మార్చేసి 17 కోట్ల మంది పేదలను లెక్కచేయబోమని చెప్పారు. ఇలా లెక్కలు మార్చే పనిలో పడ్డాడు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఇక్కడ కొన్ని ప్రాథమిక అంశాలను లేవనెత్తడానికి ప్రయత్నించారు. అర్థం చేసుకోవడానికి చాలా ప్రయత్నించాను. బహుశా ఎవరైనా అర్థం చేసుకుని ఉండవచ్చు , నేను ఇంకా అలాంటి వారిని కనుగొనలేదు. కానీ ఎవరైనా అర్థం చేసుకోగలిగితే, నేను అర్థం చేసుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను. అలాంటి కొన్ని విషయాలు బయటపెడతాయి . గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ , సభలో దేశం గురించి చర్చలు జరిగాయి. ఈ విషయాలు ఆశ్చర్యం కలిగిస్తున్నాయి. నేను మాట్లాడే ముందు, నేను ఒక విషయం పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. మరియు నేను కోట్ చేస్తున్నాను
"బెంగాలీ , మరాఠా , గుజరాతీ , తమిళం , ఆంధ్రా , ఒరియా , అస్సామీ , కన్నడ , మలయాళీ , సింధీ , పంజాబీ , పఠాన్‌లు , కాశ్మీరీ , రాజ్‌పుత్ మరియు హిందుస్థానీ మాట్లాడే ప్రజల మధ్య విశాలమైన ప్రాంతం ఎలా ఏర్పడిందో తెలుసుకోవడం ఆశ్చర్యంగా ఉంది. వందల ఏళ్ల గుర్తింపు? అయినప్పటికీ, ఈ మెరిట్‌లు మరియు డిమెరిట్‌లు అన్నీ ఎక్కువ లేదా తక్కువ ఒకే విధంగా ఉంటాయి. దీని సమాచారం పాత సంప్రదాయం మరియు శాసనాల నుండి వచ్చింది. అదే సమయంలో, అంతటా అతను స్పష్టంగా అలాంటి భారతీయుడిగానే ఉన్నాడు ,ఒకే జాతీయ వారసత్వాన్ని పంచుకున్న వారు మరియు ఒకే విధమైన నైతిక మరియు మానసిక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నవారు. ,
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
భారతీయుల ఈ లక్షణాన్ని వివరిస్తూ, ఈ కొటేషన్‌లో మనం రెండు పదాలను గమనించబోతున్నాం - ' జాతీయ వారసత్వం ' మరియు ఈ కోట్ పండిట్ నెహ్రూ. ఈ విషయాన్ని నెహ్రూ మరియు తన ' ఖోజ్ ఆఫ్ ఇండియా ' పుస్తకంలో చెప్పారు . మన జాతీయ వారసత్వం ఒకటి. మన నైతిక మరియు మానసిక లక్షణాలు ఒకటి , దేశం లేకుండా అది సాధ్యమేనా. మన రాజ్యాంగంలో దేశంఅనే పదం లేదని ఈ సభను కూడా అవమానించారు . రాజ్యాంగ ప్రవేశికలో వ్రాసిన ' దేశం ' చదవబడదు , అది జరగదు. కాంగ్రెస్ ఎందుకు ఇలా అవమానిస్తోంది, దీనిపై నా అభిప్రాయాన్ని వివరంగా చెబుతాను.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
' దేశం ' అనేది అధికారం లేదా ప్రభుత్వ వ్యవస్థ కాదు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ , మనకు ' దేశం ' అనేది జీవాత్మ. మరియు దేశప్రజలు వేల సంవత్సరాలుగా దానితో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు మరియు పోరాడుతున్నారు. ఇది ఇక్కడ విష్ణు పురాణంలో చెప్పబడింది , ఇది ఏ పార్టీ వారు వ్రాయలేదు - ఇది విష్ణు పురాణంలో చెప్పబడింది.
उत्‍तरम यश समुदक्षय हिमावरे चरु दक्षिणम
वर्षतत भारतम नाम भारत यत्र संतित
అంటే సముద్రానికి ఉత్తరాన మరియు హిమాలయాలకు దక్షిణాన ఉన్న దేశాన్ని భారతదేశం అని మరియు వారి పిల్లలను భారతీయులు అని పిలుస్తారు. విష్ణు పురాణంలోని ఈ శ్లోకం కాంగ్రెస్ ప్రజలకు ఆమోదయోగ్యం కాకపోతే, నేను మరొక కోటు ఉపయోగిస్తాను. ఎందుకంటే మీకు కొన్ని విషయాల పట్ల అలర్జీ రావచ్చు. నేను కోట్ చెప్తున్నాను- " ఒక క్షణం వస్తుంది కానీ చరిత్రలో చాలా అరుదుగా ఉంటుంది. మనం పాత కాలం నుండి కొత్త యుగంలోకి అడుగు పెట్టినప్పుడు. ఒక శకం ముగింపుకు వచ్చినప్పుడు , ఒక దేశం యొక్క దీర్ఘశాంతముగల ఆత్మకు విముక్తి లభించినప్పుడు.ఇవి కూడా నెహ్రూ జీ మాటలు. అంతెందుకు, నెహ్రూ ఏ దేశం గురించి మాట్లాడుతున్నారు? నెహ్రూ జీ చెబుతున్నది ఇదే.
మరియు గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి
ఇక్కడ తమిళ సెంటిమెంట్‌ను మంటగలిపేందుకు భారీ ప్రయత్నమే జరిగింది. రాజకీయాల కోసం కాంగ్రెస్ యొక్క సంప్రదాయం బ్రిటిష్ వారి వారసత్వం , ' బ్రేక్ అండ్ రూల్ , డివైడ్ అండ్ రూల్ ' లో కనిపిస్తుంది . కానీ ఈ రోజు నేను తమిళ భాష యొక్క గొప్ప కవి , గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి , గౌరవనీయమైన తమిళ భాషా కవి మరియు స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు సుబ్రమణ్యం భారతిని గౌరవించడాన్ని ఇక్కడ పునరావృతం చేయాలనుకుంటున్నాను - తమిళం మాట్లాడే ప్రజలు నా ఉచ్ఛారణలో ఏదైనా తప్పు ఉంటే నన్ను క్షమించండి. కానీ నా గౌరవానికి మరియు నా భావాలకు లోటు లేదు. సుబ్రహ్మణ్యం భారతి గారు చెప్పారు-
मनुम इमये मले एंगल मले, पनरुम उपनिक नुलेंगल दुले
पारमिसे एदोरू नुलइदहू पोले, पोनेरो भारत नाडेंगन नाड़े
पोडरूओम इते इम्‍मकिलेड़े
దాని అర్థం అందుబాటులో ఉన్నది , ఇది ఇలా ఉంటుంది - సుబ్రహ్మణ్యం భారతి జీ చెప్పారు - నేను తమిళ భాషలో అతను చెప్పినదాన్ని అనువదిస్తాను , నాకు అందుబాటులోకి వచ్చిన అనుభూతిని నేను చెప్తున్నాను - ఇది ప్రపంచం మొత్తం గౌరవించబడింది, ఇది ఎవరి కీర్తి. చాలా. అజరామరమైన గ్రంథాలన్నీ మనవే , ఇది ఉపనిషత్తుల దేశం. సుబ్రహ్మణ్యం భారతి గారు చెప్తున్నారు మన కీర్తి గానం చేస్తాం , ఇది మన బంగారు దేశం , ప్రపంచంలో మనకంటే ముందున్నది , ఇది మన భారతదేశం . సుబ్రహ్మణ్యం భారతీ గారి కవితా సారాంశం ఇది. ఇది సిఫార్సు మరియు ఈ రోజు నేను తమిళ పౌరులందరికీ సెల్యూట్ చేయాలనుకుంటున్నాను.
మన CDS రావత్ దక్షిణాదిలో హెలికాప్టర్ ప్రమాదంలో మరణించినప్పుడు మరియు తమిళనాడులోని విమానాశ్రయానికి వెళ్లే మార్గంలో అతని మృతదేహం వెళుతుండగా , మా తమిళ సోదరులు , నా తమిళ సోదరీమణులు లక్షల సంఖ్యలో గంటల తరబడి క్యూలో నిలబడ్డారు. రోడ్డుపై ఉన్నారు. ఆమె సందేశం కోసం వేచి ఉంది మరియు CDS రావత్ మృతదేహం అక్కడ నుండి బయలుదేరినప్పుడు, ప్రతి తమిళుడు గర్వంతో తన చేతులు పైకెత్తి కన్నీళ్లతో చెప్పాడు వీర్ మనక్కం , వీర్ మనక్కం. ఇది నా దేశం. కానీ కాంగ్రెస్ ఎప్పుడూ ఈ విషయాలను అసహ్యించుకుంటుంది. విభజన మనస్తత్వం వారి డిఎన్‌ఎలో పాతుకుపోయింది. బ్రిటీష్ వారు పోయారు కానీ కాంగ్రెస్ ఈ ' విభజించు మరియు పాలించు ' విధానాన్ని తన పాత్రగా మార్చుకుంది. అందుకే నేడు కాంగ్రెస్ తుక్డే తుక్డే ముఠాకు నాయకుడిగా మారింది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియ నుండి మనల్ని ఆపలేని వారు, క్రమశిక్షణారాహిత్యంతో మనల్ని ఇక్కడ ఆపడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు , కానీ ఇందులో కూడా వైఫల్యం ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
కాంగ్రెస్ పార్టీ అధికారంలోకి రావాలన్న కోరిక తీరింది. కానీ ఏమీ దొరకనప్పుడు, కనీసం దానిని పాడుచేయండి , ఇది ఈ రోజు తత్వశాస్త్రంపై నిరాశావాదంగా ఉంది . దేశంలోని కొంతమందిని రెచ్చగొట్టడానికి చాలా ప్రయత్నాలు జరిగిన సభలో ఇలాంటివి జరిగాయి. గత ఏడేళ్లుగా కాంగ్రెస్ చేస్తున్న ప్రతి దోపిడీని , ప్రతి కార్యకలాపాన్ని , ప్రతి చర్యను నిశితంగా పరిశీలిస్తే, అన్నింటినీ ఒక దారంలా ముడివేసి చూస్తే, వారి గేమ్ ప్లాన్ ఏమిటో పూర్తిగా అర్థమవుతుంది మరియు అదే ఈరోజు వారికి వెల్లడిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
మీ గేమ్ ప్లాన్ ఏదైతేనేం , గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి , ఇలాంటి వ్యక్తులు చాలా మంది వచ్చారు మరియు వెళ్లారు. లక్షల ప్రయత్నాలు చేసారు , స్వార్థం కోసం చేసారు కానీ ఈ దేశం అజరామరం , ఈ దేశానికి ఏమీ జరగదు. వచ్చిన వారు , ఇలా ప్రయత్నించే వారు ఎప్పుడూ ఏదో కోల్పోవాల్సి వచ్చింది. ఈ దేశం ఒకటి , ఇది ఉత్తమమైనది , ఈ దేశం ఒకటి , ఈ దేశం అత్యుత్తమంగా ఉంటుంది , ఈ నమ్మకంతో మనం ముందుకు సాగుతున్నాము.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
ఇక్కడ విధుల విషయంలోనూ అభ్యంతరం వ్యక్తం చేశారు. దేశ ప్రధాని విధి గురించి ఎందుకు మాట్లాడుతున్నారని కొంతమంది బాధపడ్డారు. విధి నిర్వహణపై చర్చ జరుగుతోంది. అవగాహనా భావంతో లేదా చెడు ఉద్దేశ్యంతో , వక్రబుద్ధితో ఏదైనా ఉంచడం , వివాదాన్ని సృష్టించడం, తద్వారా మీరు వెలుగులో ఉంటారు . అకస్మాత్తుగా కాంగ్రెస్ డ్యూటీ విషయంలో గుచ్చుకోవడం ప్రారంభించినందుకు నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నెహ్రూ పేరును మోదీజీ తీసుకోరని మీరు చెబుతూ ఉంటారు , అందుకే ఈ రోజు నేను మీ కోరికలను సమానంగా తీరుస్తున్నాను , మీ దాహం తీరుస్తున్నాను. విధులకు సంబంధించి నెహ్రూ జీ ఏం చెప్పారో చూడండి, ఈరోజు ఉటంకిస్తాను-
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
దేశ తొలి ప్రధాని పండిట్ నెహ్రూజీ ఏమన్నారంటే .. స్వేచ్ఛ భారత్‌ అని మళ్లీ చెబుతున్నాను. మేము ఆజాద్ హిందుస్థాన్ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటాము, కానీ స్వాతంత్ర్యంతో బాధ్యత వస్తుంది మరియు విధిని ఇతర మాటలలో బాధ్యత అంటారు. "అందుకే ఎవరైనా అర్థం చేసుకోవాలనుకుంటే, నేను వివరిస్తాను. " ఇతర మాటలలో విధులను బాధ్యతలు అంటారు. ఇప్పుడు ఇది పండిట్ నెహ్రూ యొక్క కోట్ - " స్వేచ్ఛ హిందుస్థాన్ ఉందని నేను మీకు మళ్ళీ చెబుతున్నాను. మేము ఆజాద్ హిందుస్థాన్ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటాము, అయితే స్వాతంత్ర్యంతో బాధ్యత వస్తుంది. బాధ్యత , కర్తవ్యం ఖాళీ ప్రభుత్వం కాదు , బాధ్యత ప్రతి స్వేచ్ఛా వ్యక్తికి చెందుతుంది మరియు మీరు ఆ బాధ్యతను అనుభవించకపోతే ,మీకు అర్థం కాకపోతే, మీరు స్వేచ్ఛ యొక్క అర్థం పూర్తిగా అర్థం చేసుకోలేరు మరియు మీరు స్వేచ్ఛను పూర్తిగా రక్షించలేరు. " దేశ మొదటి ప్రధానమంత్రి పండిట్ నెహ్రూ జీ ఈ కర్తవ్యం కోసం ఇలా అన్నారు, కానీ మీరు దానిని కూడా మర్చిపోయారు.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
నేను సభకు ఎక్కువ సమయం తీసుకోవాలనుకోవడం లేదు మరియు వారు కూడా అలసిపోయారు. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి , మాకు ఇక్కడ చెప్పబడింది-
क्षणशः कणश: श्चैव विद्यामर्थं च साधयेत्।
क्षणे नष्टे कुतो विद्या कणे नष्टे कुतो धनम्।।
అంటే, నేర్చుకోవడానికి ప్రతి క్షణం ముఖ్యం. ఆస్తి వనరులకు ప్రతి ఒక్క కణం అవసరం. ప్రతి క్షణాన్ని వృధా చేయడం ద్వారా జ్ఞానం పొందలేము మరియు ప్రతి ఒక్క కణం వృధా అవుతుంది , చిన్న వనరులను సరిగ్గా ఉపయోగించకపోతే వనరులు వృధా అవుతాయి. నేను కాంగ్రెస్ మరియు వారి మిత్రపక్షాలను అడుగుతాను, మీరు చరిత్రలోని ఈ ముఖ్యమైన క్షణాన్ని నాశనం చేస్తున్నారా అని మీరు ఆలోచించాలి. నాకు చెప్పడానికి , నన్ను విమర్శించడానికి , నా బృందాన్ని తిట్టడానికి చాలా ఉన్నాయి , మీరు చేయగలరు. అలాగే చేస్తూనే ఉండండి అవకాశాలకు కొదవలేదు . కానీ ఈసారి స్వాతంత్ర్య అమృతం , 75సంవత్సరంలో ఈ సమయం భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి సానుకూల సహకారం అందించాల్సిన సమయం. ఈ స్వాతంత్య్ర మకరంద పండుగ సందర్భంగా దేశప్రజలకు ఇక్కడ కూర్చున్న ప్రతిపక్షాలను మరియు స్నేహితులందరినీ కోరుతున్నాను, ఈ స్వాతంత్ర్య మకరంద పండుగను మనం జరుపుకోవాలని నేను ఆశిస్తున్నాను.స్వతంత్ర సంకల్పంతో ఐక్యంగా ఉందాం. కొత్త తీర్మానాలతో ఆధారపడే భారతదేశం. గత 75 ఏళ్లలో మనం ఎక్కడ పతనమయ్యామో వాటిని నెరవేర్చడానికి ప్రయత్నించండి మరియు రాబోయే 2047 శతాబ్దానికి ముందు దేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగండి . దేశాభివృద్ధికి కలిసికట్టుగా పనిచేయాలన్నారు. రాజకీయం దాని స్థానంలో ఉందిపార్టీ మనోభావాలకు అతీతంగా ఎదగండి, దేశ భావాలతో జీవిద్దాం. ఎన్నికల రంగంలో ఏది చేయాలన్నా అది చేస్తూనే ఉండండి కానీ దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా మేము ముందుకు వచ్చాము . నేను ఆశిస్తున్నాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చి నూరేళ్లు ఎప్పుడు వస్తుందో , అలాంటి సభలో కూర్చునే వారు , అంత బలమైన పునాదిపై ఇంత ప్రగతిని సాధించిన ఆ వందేళ్ల ప్రయాణం తర్వాత దేశం అలాంటి వారి చేతుల్లోకి వెళ్లాలని కచ్చితంగా చర్చించుకుంటారు. ప్రజలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి అవకాశం ఉంది దొరికిన సమయాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆలోచిస్తాం. మన బంగారు భారతదేశాన్ని నిర్మించుకోవడంలో వెనుకాడొద్దు. మన శక్తితో ఆ పనిలో నిమగ్నమవుదాం.
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానాన్ని నేను మరోసారి ఆమోదిస్తున్నాను. మరియు ఈ సభలో చర్చలో పాల్గొన్న గౌరవనీయులైన ఎంపీలందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను, మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చినప్పటికీ, నేను అన్ని అంశాలపై స్పష్టత ఇవ్వడానికి ప్రయత్నించాను . చాలా ధన్యవాదాలు!