Ministry of Finance
CGST Commissionerate in Navi Mumbai busts fake input tax credit racket, arrests proprietor of scrap metal firm
09 FEB 2022 4:20PM by PIB Mumbai
Mumbai, 9 February 2022
CGST Commissionerate, Navi Mumbai has busted a fake ITC racket of Rs. 10.26 Crores and arrested the proprietor of M/s. Al-Marwah Traders on Tuesday (8th February, 2022). The firm was engaged in availing, utilizing and passing on a fraudulent Input Tax Credit (ITC) on the strength of bogus invoices of more than Rs. 60 Crores thereby defrauding the government exchequer.
A team of officers of Anti-Evasion, CGST, Navi Mumbai conducted enquiry against the aforesaid firm. As per the statement of the proprietor the said firm is involved in trade of scrap of ferrous, aluminium, copper and other metals. However, the investigation revealed that the taxpayer has availed and passed on fake ITC from various non-existing/bogus firms. The accused has been arrested under Section 69 (1) of the Central Goods and Services Act, 2017 for committal of offences under Section 132 (1) (b) &(c) of the said Act and were produced before the Judicial Magistrate First class, Vashi at Belapur on 09.02.2022 and has been sent on judicial custody for 14 days stated Commissioner of CGST and Central Excise, Navi Mumbai Shri Prabhat Kumar.
This case is a part of Anti-Evasion drive launched by CGST, Mumbai Zone against the fraudsters and tax evaders who are creating unhealthy competition for compliant taxpayers and defrauding the Government exchequer. As a part of this drive, Navi Mumbai Commissionerate has detected tax evasion of more than Rs 450 Crore, recovered Rs. 20 crores and arrested 12 persons recently.
The CGST Mumbai Zone is using data analytics tools to identify tax evaders. By using data analysis and network analysis, the officers of CGST Mumbai zone have booked more than 625 tax evasion cases, detected tax evasion of Rs. 5500 Crore, recovered Rs. 630 Crores and arrested about 50 persons, in the last five months. The CGST department is going to intensify its drive against the fraudsters and tax evaders which are causing unfair competition with honest taxpayers and defrauding the government exchequer of its rightful revenue in the coming days and months.

अर्थ मंत्रालय
नवी मुंबईच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाकडून बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट्सचे रॅकेट उद्ध्वस्त, धातू कंपनीच्या मालकाला अटक
09 FEB 2022 5:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 9 फेब्रुवारी 2022
नवी मुंबईच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाने 10.26 कोटी रुपयांचे बनावट इनपूट टॅक्स क्रेडीट्सचे जाळे उद्ध्वस्त केले. या प्रकरणी मेसर्स अल मारवाह ट्रेडर्सच्या मालकाला मंगळवारी 8 फेब्रुवारी 2022 रोजी अटक करण्यात आली. या कंपनीने 60 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त मूल्याच्या बनावट पावत्या तयार केल्या होत्या आणि त्या आधारे बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट्सचा लाभ घेत होती, त्याचा वापर करत होती आणि इतरांना देत होती आणि या गैरव्यवहारांच्या माध्यमातून सरकारची आर्थिक फसवणूक करत होती.
नवी मुंबई येथील केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाच्या गैरव्यवहार प्रतिबंधक पथकाच्या अधिकाऱ्यांनी या कंपनीची चौकशी केली. ही कंपनी लोखंड, ऍल्युमिनिअम, तांबे आणि इतर धातूंच्या भंगाराच्या व्यापारात कार्यरत आहे, असे या कंपनीच्या मालकाने जबाबात म्हटले आहे. तपासांतर्गत या करदात्याने वेगवेगळ्या अस्तित्वात नसलेल्या/खोट्या कंपन्यांकडून बनावट इनपूट टॅक्स क्रेडिट्स मिळवून त्या मंजूर करून घेतल्याचे आढळून आले. आरोपीला केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा-2017 च्या कलम 69 (1) अंतर्गत अटक करण्यात आली आणि त्याच्यावर सदर कायद्याच्या कलम 132 (1) (b) & (c) अन्वये गुन्हा दाखल करुन वाशी, बेलापूर येथील प्रथम वर्ग न्यायदंडाधिकाऱ्यांपुढे 09.02.2022 रोजी हजर करण्यात आल्यावर त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी देण्यात आली आहे. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर व केंद्रीय अबकारी कर कार्यालय, नवी मुंबईचे आयुक्त प्रभात कुमार यांनी ही माहिती दिली.
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालय, मुंबई यांनी फसवणूक करणाऱ्या आणि करचोरांविरूध्द चालवलेल्या गैरव्यवहार प्रतिबंधक मोहिमेचा हा एक भाग होता. अशा व्यक्ती सरकारी तिजोरीचे नुकसान करत प्रामाणिक करदात्यांसाठी अप्रामाणिक स्पर्धा निर्माण करतात. या मोहिमेचा भाग म्हणून नवी मुंबई आयुक्तालयाने नुकतीच 450 कोटीं रुपयांची करचोरी उघडकीला आणली, 20 कोटी रुपयांची वसुली केली आणि 12 जणांना अटक केली आहे.
करचुकव्यांचा छडा लावण्यासाठी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभाग माहिती विश्लेषणाचा उपयोग करतो. ही माहिती विश्लेषण आणि नेटवर्क विश्लेषण याआधारे मुंबई विभागाच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिकाऱ्यांनी गेल्या पाच महिन्यांमध्ये 625 करचोरी प्रकरणांचा शोध लावला आणि 5500 कोटी रुपयांची करचोरी पकडली आहे आणि 630 कोटी रुपये जप्त केले आहेत. या प्रकरणात सुमारे 50 जणांना अटक केली आहे. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभाग फसवेगिरी आणि करचोरांविरुद्धची मोहीम तीव्र करणार आहे. त्यामुळे येत्या काळात प्रामाणिक करदात्यांना अयोग्य स्पर्धेला सामोरे जावे लागणार नाही तसेच सरकारला आपल्या हक्काच्या महसुलापासून वंचित रहावे लागणार नाही.