ગૃહ મંત્રાલય
મોદી સરકારે 2022-23 થી 2025-26ના સમયગાળા દરમિયાન ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (ICJS) પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને મંજૂરી આપી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ICJS પ્રોજેક્ટનો બીજો તબક્કો અસરકારક અને આધુનિક પોલીસિંગ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે
કુલ રૂ. 3,375 કરોડના ખર્ચે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકવામાં આવશે
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Ahmedabad
મોદી સરકારે 2022-23 થી 2025-26ના સમયગાળા દરમિયાન કુલ રૂ. 3,375 કરોડના ખર્ચે ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (ICJS) પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને મંજૂરી આપી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ICJS પ્રોજેક્ટનો બીજો તબક્કો અસરકારક અને આધુનિક પોલીસિંગ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે. આ પ્રોજેક્ટને સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ તરીકે લાગુ કરવામાં આવશે.
ICJS સિસ્ટમને હાઇ સ્પીડ કનેક્ટિવિટી સાથે સમર્પિત અને સુરક્ષિત ક્લાઉડ-આધારિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ બ્યુરો (NCRB) નેશનલ ઈન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) સાથે મળીને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટે જવાબદાર રહેશે. આ પ્રોજેક્ટ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહયોગથી લાગુ કરવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (ICJS) એ પાંચ સ્તંભો દ્વારા દેશમાં ફોજદારી ન્યાયના ફેલાવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી મુખ્ય IT સિસ્ટમના એકીકરણને સક્ષમ કરવા માટેનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે:-
• પોલીસ (ગુના અને ગુનાહિત ટ્રેકિંગ અને નેટવર્ક સિસ્ટમ્સ),
• ફોરેન્સિક લેબ માટે ઇ-ફોરેન્સિક્સ,
• અદાલતો માટે ઈ-કોર્ટ,
• સરકારી વકીલો માટે ઈ-પ્રોસિક્યુશન
• જેલો માટે ઇ-જેલો.
ICJS પ્રોજેક્ટના તબક્કા-Iમાં, વ્યક્તિગત IT સિસ્ટમો અમલમાં મુકવામાં આવી છે અને તેને સ્થિર કરવામાં આવી છે; આ સિસ્ટમો પર રેકોર્ડની શોધ પણ સક્ષમ કરવામાં આવી છે.
તબક્કો-II હેઠળ, સિસ્ટમ 'એક ડેટા એક એન્ટ્રી' ના સિદ્ધાંત પર બનાવવામાં આવી રહી છે, જે અંતર્ગત એકવાર ડેટા એક કોલમમાં નાખ્યા પછી તે ડેટા બાકીના દરેક કોલમમાં ઉપલબ્ધ હોય છે, તેને ફરીથી પ્રત્યેક કોલમમાં ઉમેરવાની જરૂર રહેતી નથી.

Ministry of Home Affairs
Modi Government approves implementation of Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project during the period 2022-23 to 2025-26
Under guidance of Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing
Project will be implemented as a Central Sector Scheme at a total cost of Rs. 3,375 crore
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Delhi
The Modi Government has approved the implementation of the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project by the Ministry of Home Affairs at a total cost of Rs.3,375 crore during the period from 2022-23 to 2025-26. Under the guidance of the Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing. The project will be implemented as a Central Sector Scheme.
The ICJS system would be made available through a dedicated and secure cloud-based infrastructure with high speed connectivity. National Crime Records Bureau (NCRB) will be responsible for the implementation of the project in association with National Informatics Center (NIC). The project will be implemented in collaboration with the States and Union Territories.
Background
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) is a national platform for enabling integration of the main IT system used for delivery of Criminal Justice in the country by five pillars namely:-
1. Police (Crime and Criminal Tracking and Network Systems),
2. e-Forensics for Forensic Labs,
3. e-Courts for Courts,
4. e-Prosecution for Public Prosecutors
5. e-Prisons for Prisons.
In Phase-I of the ICJS project, individual IT systems have been implemented and stabilized; also search of records have been enabled on these systems.
Under Phase-II, the system is being built on the principle of ‘one data one entry’ whereby data is entered only once in one pillar and the same is then available in all other pillars without the need to re-enter the data in each pillar.