Ministry of Science & Technology
New technology can autonomously repair & restore high-value components such as moulds, turbine blades & aerospace components
18 FEB 2022 2:42PM by PIB Delhi
An Indian Scientist has developed a completely autonomous technology for the repair and restoration of high-value components such as moulds, turbine blades, and other aerospace components that require minimal human intervention. It is expected that this technology will leap-frog the restoration and repair industry to the next level and help in nucleation of a viable cutting-edge laser manufacturing ecosystem for Atmanirbhar Bharat.
The existing repair techniques like welding and thermal spraying are ad hoc and do not provide accuracy and precision. Moreover, all the existing technologies are manual, and the quality of repair depends upon the skill set of the person.
Prof. Ramesh Kumar Singh, Professor, Mechanical Engineering Department, IIT Bombay, has developed a novel technology that uses a laser for excellent process control and is completely autonomous with minimal to zero human intervention. This ensures restoration with enhanced quality and repeatability.
The technology developed with support from the Advanced Manufacturing Technologies Program of the Department of Science & Technology, Government of India, has undergone validation and testing.
With the help of the technology, the defective component which requires repair will be scanned autonomously for damage detection via a laser scanner, and the deposition path will be determined based on certain algorithms. The laser-directed energy deposition (LDED) technique will be used to deposit the material, followed by finishing and automated inspection of the restored product.
The developed system consists of a robotic restoration system and is designed to function autonomously for all key activities, namely, scanning path planning, damage detection, deposition, finishing, and inspection. In addition, the process parameters will be obtained from physics-based models to induce favourable residual stress, which is one of the key limitations in restoration via additive manufacturing. This paves the way for the development of ‘science enabled technology’ solutions, which according to Prof. Ramesh Kumar Singh, are not available for restoration of high-value components.
The final integration of the two systems-- the laser-directed energy deposition and the defect scanning systems, is underway, and the project is at 7th stage of the Technology Readiness Level. Prof. Ramesh has allied with Bharat Forge, Aditya Birla Science and Technology Company and Interface Design Associates for its industrial uptake.
“The developed technology is very impactful, and a game-changer for the restoration and repair segment of the manufacturing industry and has huge market potential. The components which can be reconditioned via this technology are very high-value. The level of accuracy and precision, which is possible through this technology, is phenomenal and is far ahead of the current state-of-the-art methods,” mentioned Prof. Ramesh.
According to Prof. Ramesh, it is expected that the pay-off from the technology would include the entire machine cost with around repair of twenty-odd components.
Figure1: This figure shows the complete developed system with its all subsystems. There are two options for the manipulation of the deposition head: one with 6 Axis robotic manipulators and the second with gantry-based 5 Axis systems. A 3D printed hollow cylinder, plate, and punch of H13 tool steel hard-faced with CPM 9V steel are also shown
Figure2: This shows the scanning system for the damage assessment of components. The 3-D point cloud can be acquired by data-fusion of 2-D profiles obtained continuously from laser scanners and the position of robot end-effecter. The actual and scanned 3D free form components are also shown.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੀਮਤੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੋਲਡ, ਟਰਬਾਈਨ ਬਲੇਡ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਖੁਦ ਹੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
18 FEB 2022 2:42PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੋਲਡ, ਟਰਬਾਈਨ ਬਲੇਡ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਰੋਸਪੇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਨਵੀ ਦਖਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਆਧੁਨਿਕ ਲੇਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਊਕਲੀਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਰੰਮਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੈਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਸਪਰੇਅ ਐਡਹਾਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਮੈਨੁਅਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸੈੱਟ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ, ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਇੱਕ ਲੇਜ਼ਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤੋਂ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਨਵ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਨੁਕਸਾਨੇ ਗਏ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਜਿਸ ਲਈ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਲੇਜ਼ਰ ਸਕੈਨਰ ਜ਼ਰੀਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਅਲਗੋਰਿਦਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਡਿਪੋਜ਼ਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਜ਼ਰ-ਡਾਇਰੈਕਟਿਡ ਐੱਨਰਜੀ ਡਿਪੋਜ਼ਿਸ਼ਨ (ਐੱਲਡੀਈਡੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਸਟੋਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਸਵੈਚਲਿਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਕਸਿਤ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੋਬੋਟਿਕ ਰਿਸਟੋਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ, ਸਕੈਨਿੰਗ ਮਾਰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ, ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਨੁਕੂਲ ਬਕਾਇਆ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਡਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਐਡਿਟਿਵ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ 'ਵਿਗਿਆਨ ਸਮਰਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ' ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਾਈ-ਵੈਲਿਯੂ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਦੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ -- ਲੇਜ਼ਰ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਊਰਜਾ ਜਮ੍ਹਾ ਅਤੇ ਨੁਕਸ ਸਕੈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੈਡੀਨੈੱਸ ਲੈਵਲ ਦੇ 7ਵੇਂ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਫੋਰਜ, ਆਦਿਤਿਆ ਬਿਰਲਾ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਫੇਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਸੋਸੀਏਟਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ।"
ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20 ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਇਹ ਚਿੱਤਰ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪ-ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡਿਪੋਜ਼ਿਸ਼ਨ ਹੈੱਡ ਦੀ ਮੈਨੀਪੁਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦੋ ਵਿਕਲਪ ਹਨ: ਇੱਕ 6 ਐਕਸਿਸ ਰੋਬੋਟਿਕ ਮੈਨੀਪੁਲੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਗੈਂਟਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ 5 ਐਕਸਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ। ਇੱਕ 3D ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਖੋਖਲਾ ਸਿਲੰਡਰ, ਐੱਚ13 ਟੂਲ ਸਟੀਲ ਦੀ ਪਲੇਟ ਅਤੇ ਪੰਚ, ਸੀਪੀਐੱਮ 9ਵੀ ਸਟੀਲ ਨਾਲ ਹਾਰਡ-ਫੇਸ ਵਾਲਾ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ2: ਇਹ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਕੈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। 3-ਡੀ ਪੁਆਇੰਟ ਕਲਾਉਡ ਨੂੰ ਲੇਜ਼ਰ ਸਕੈਨਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ 2-ਡੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ-ਫਿਊਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟ ਐਂਡ-ਇਫੈਕਟਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸਲ ਅਤੇ ਸਕੈਨ ਕੀਤੇ 3ਡੀ ਫਰੀ ਫੋਰਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵੀ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ।