ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23 ರಿಂದ 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಸಿಜೆಎಸ್) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ ಮೋದಿ ಸರಕಾರ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ʻಐಸಿಜೆಎಸ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಲಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಒಟ್ಟು 3,375 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Bengaluru
2022-23ರಿಂದ 2025-26 ರ ವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಒಟ್ಟು 3,375 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ಕಾರ್ಯಾಸಾಧ್ಯ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಸಿಜೆಎಸ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಮೋದಿ ಸರಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಐಸಿಜೆಎಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಜಾರಿಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಅತಿ ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕ್ಲೌಡ್ ಆಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ʻಐಸಿಜೆಎಸ್ʼ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್‌ಐಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧ ದಾಖಲೆಗಳ ಬ್ಯೂರೋʼ (ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ) ಹೊಣೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ʻಅಂತರ್-ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆʼಯು (ಐಸಿಜೆಎಸ್) ದೇಶದಲ್ಲಿ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುವ ಪ್ರಮುಖ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳೆಂದರೆ,
- ಪೊಲೀಸ್ (ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನಿಗಾ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಜಾಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ),
- ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಇ-ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್,
- ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು,
- ಸರ್ಕಾರಿ ಅಭಿಯೋಜಕರಿಗೆ ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್
- ಕಾರಾಗೃಹಗಳಿಗೆ ಇ-ಕಾರಾಗೃಹಗಳು.
ʻಐಸಿಜೆಎಸ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ; ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಹುಡುಕಾಟವನ್ನು ಸಹ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 'ಒಂದು ಡೇಟಾ ಒಂದು ಪ್ರವೇಶ' ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒಂದು ಸ್ತಂಭದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ನಮೂದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ತಂಭದಲ್ಲಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಮರು ನಮೂದಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Modi Government approves implementation of Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project during the period 2022-23 to 2025-26
Under guidance of Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing
Project will be implemented as a Central Sector Scheme at a total cost of Rs. 3,375 crore
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Delhi
The Modi Government has approved the implementation of the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project by the Ministry of Home Affairs at a total cost of Rs.3,375 crore during the period from 2022-23 to 2025-26. Under the guidance of the Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing. The project will be implemented as a Central Sector Scheme.
The ICJS system would be made available through a dedicated and secure cloud-based infrastructure with high speed connectivity. National Crime Records Bureau (NCRB) will be responsible for the implementation of the project in association with National Informatics Center (NIC). The project will be implemented in collaboration with the States and Union Territories.
Background
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) is a national platform for enabling integration of the main IT system used for delivery of Criminal Justice in the country by five pillars namely:-
1. Police (Crime and Criminal Tracking and Network Systems),
2. e-Forensics for Forensic Labs,
3. e-Courts for Courts,
4. e-Prosecution for Public Prosecutors
5. e-Prisons for Prisons.
In Phase-I of the ICJS project, individual IT systems have been implemented and stabilized; also search of records have been enabled on these systems.
Under Phase-II, the system is being built on the principle of ‘one data one entry’ whereby data is entered only once in one pillar and the same is then available in all other pillars without the need to re-enter the data in each pillar.