Ministry of Education
Government approves Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA) Scheme to continue till 31st March, 2026
18 FEB 2022 5:07PM by PIB Delhi
The Government has approved the scheme of Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA) for continuation till 31.03.2026 or till further review, whichever is earlier. The proposal entails an expenditure of Rs. 12929.16 crore out of which Central Share is Rs. 8120.97 crores and the State Share is of Rs. 4808.19 crores. It has been envisaged to support around 1600 projects under the new phase of the scheme.
Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA), a Centrally Sponsored Scheme (CSS) is an overarching scheme, operating in mission mode for funding the state government universities and colleges to achieve the aims of equity, access and excellence.
New phase of RUSA targets to reach out the unserved, underserved areas; remote/ rural areas; difficult geographies; LWE areas; NER; aspirational districts, tier-2 cities, areas with low GER etc., and to benefit the most disadvantaged areas and SEDGs.
The new phase of the scheme has been designed to implement some of the recommendations and aims of the New Education Policy, which suggests some key changes to the current higher education system to revamp and re-energize it and thereby deliver quality higher education, with equity and inclusion.
Under the new phase of the scheme, State Governments will be supported for Gender inclusion, Equity Initiatives, ICT, Enhancing employability through vocationalisation & skill upgradation. States will also be supported for creation of new Model Degree Colleges. State Universities will be supported for Multi-Disciplinary Education and Research. Grants will be provided for strengthening both accredited and non-accredited Universities and Colleges for undertaking various activities including teaching-learning in Indian languages.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రీయ ఉచ్ఛ‌త‌ర్ శిక్షా అభియాన్ (ఆర్‌యుఎస్ఎ) ప‌థ‌కాన్ని మార్చి 31, 2026 వ‌ర‌కు కొన‌సాగించేందుకు ఆమోదం తెలిపిన ప్ర‌భుత్వం
18 FEB 2022 5:07PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రీయ ఉచ్ఛ‌త‌ర్ శిక్షా అభియాన్ (ఆర్‌యుఎస్ఎ)ను 31.03.2026 లేదా త‌దుప‌రి స‌మీక్ష వ‌ర‌కు, ఏది ముందు అయితే దానిని కొనసాగించడాన్ని
అమ‌లు చేసేందుకు ప్రభుత్వం అంగీకారాన్ని తెలిపింది. ఈ ప్రతిపాదనను రూ 1229.16 కోట్ల వ్య‌యంతో అమ‌లు చేయ‌నున్నారు. ఇందులో కేంద్ర వాటా రూ. ర‌8120.97 కాగా, రాష్ట్ర వాటా రూ. 4808.19 కోట్లుగా ఉండ‌నుంది. ఈ ప‌థ‌ఖం నూత‌న ద‌శ కింద 1600 ప్రాజెక్టుల‌కు మ‌ద్ద‌తు ఇస్తుంద‌ని అంచ‌నా.
రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వ విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు, క‌ళాశాల‌లో స‌మాన‌త్వం, అందుబాటు, శ్రేష్ట‌త‌ను సాధించాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో నిధుల‌ను అందించేందుకు మిష‌న్ మోడ్‌లో నిర్వ‌హిస్తున్న కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ప్రాయోజిత ప‌థ‌కం (సిఎస్ఎస్‌) అయిన‌ రాష్ట్రీయ ఉచ్ఛ‌త‌ర్ శిక్షా అభియాన్ (ఆర్‌యుఎస్ఎ) ఒక విస్త్ర‌త ప‌థ‌కం.
ఆర్‌యుఎస్ఎ నూత‌న ప‌థ‌కం ఇంత‌వ‌ర‌కూ సేవ‌లు అందించ‌ని, త‌క్కువ సేవ‌లు అందిస్తున్న ప్రాంతాలు, మారుమూల‌, గ్రామీణ ప్రాంతాలు, క్లిష్ట‌త‌ర‌మైన భౌగోళిక ప్రాంతాలు, ఎల్‌డ‌బ్ల్యు ప్రాంతాలు, ఎన్ ఇఆర్‌, ఆకాంక్షాత్మ‌క జిల్లాలు, టైర్‌-2 న‌గ‌రాలు, జిఇఆర్ త‌క్కువ‌గా ఉన్న ప్రాంతాల‌ను చేరుకుని, అత్యంత వెనుక‌బ‌డిన ప్రాంతాలు, ఎస్ ఇడిజిల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం చేకూర్చే ల‌క్ష్యంతో ప‌ని చేస్తుంది.
నూత‌న విద్యా విధానంలోని కొన్ని సూచ‌న‌ల‌ను అమ‌లు చేసే ల‌క్ష్యంతో ప‌థ‌కంలోని నూత‌న ద‌శ‌ను రూప‌క‌ల్ప‌న చేశారు. నూత‌న విద్యా విధానం ప్ర‌స్తుత ఉన్న‌త విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌ను పున‌రుద్ధ‌రించి, తిరిగి శ‌క్తివంతం చేయ‌డం ద్వారా స‌మాన‌త్వం, క‌లుపుకుపోతూ నాణ్య‌మైన ఉన్న‌త విద్య‌ను అందించ‌డానికి కొన్ని కీల‌క మార్పుల‌ను సూచించింది. \
ప‌థ‌కంలోని నూత‌న ద‌శ కింద జెండ‌ర్‌ను క‌లుపుకుపోవ‌డం, స‌మాన‌త్వ చొర‌వ‌లు, ఐసిటి, వృత్తివిద్య‌లు, స్కిల్ అప్ గ్ర‌డేష‌న్ ద్వారా ఉపాధిని పెంచ‌డానికి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు మ‌ద్ద‌తును అందించ‌నున్నారు. అంతేకాకుండా నూత‌న మోడ‌ల్ డిగ్రీ కాలేజీల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డానికి రాష్ట్రాల‌కు తోడ్పాటును అందించ‌నున్నారు. అలాగే రాష్ట్ర విశ్వ‌విద్యాల‌యాలకు బ‌హుశాస్త్ర సంబంధిత విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న‌ను పెంచేందుకు సాయం చేయ‌నున్నారు. భార‌తీయ భాష‌ల‌లో బోధ‌న‌- అభ్యాసంతో స‌హా ప‌లు కార్య‌క‌లాపాల‌ను చేప‌ట్టేందుకు గుర్తింపు ఉన్న‌, గుర్తింపు లేని విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు, క‌ళాశాల‌ల‌ను బ‌లోపేతం చే సేందుకు గ్రాంట్ల‌ను అందించ‌నున్నారు.