Ministry of Education
Government approves Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA) Scheme to continue till 31st March, 2026
18 FEB 2022 5:07PM by PIB Delhi
The Government has approved the scheme of Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA) for continuation till 31.03.2026 or till further review, whichever is earlier. The proposal entails an expenditure of Rs. 12929.16 crore out of which Central Share is Rs. 8120.97 crores and the State Share is of Rs. 4808.19 crores. It has been envisaged to support around 1600 projects under the new phase of the scheme.
Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA), a Centrally Sponsored Scheme (CSS) is an overarching scheme, operating in mission mode for funding the state government universities and colleges to achieve the aims of equity, access and excellence.
New phase of RUSA targets to reach out the unserved, underserved areas; remote/ rural areas; difficult geographies; LWE areas; NER; aspirational districts, tier-2 cities, areas with low GER etc., and to benefit the most disadvantaged areas and SEDGs.
The new phase of the scheme has been designed to implement some of the recommendations and aims of the New Education Policy, which suggests some key changes to the current higher education system to revamp and re-energize it and thereby deliver quality higher education, with equity and inclusion.
Under the new phase of the scheme, State Governments will be supported for Gender inclusion, Equity Initiatives, ICT, Enhancing employability through vocationalisation & skill upgradation. States will also be supported for creation of new Model Degree Colleges. State Universities will be supported for Multi-Disciplinary Education and Research. Grants will be provided for strengthening both accredited and non-accredited Universities and Colleges for undertaking various activities including teaching-learning in Indian languages.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સરકારે રાષ્ટ્રીય ઉચ્ચતર શિક્ષા અભિયાન (RUSA) યોજનાને 31મી માર્ચ, 2026 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી
18 FEB 2022 5:07PM by PIB Ahmedabad
સરકારે રાષ્ટ્રીય ઉચ્ચતર શિક્ષા અભિયાન (RUSA)ની યોજનાને 31.03.2026 સુધી અથવા વધુ સમીક્ષા સુધી, જે વહેલું હોય ત્યાં સુધી ચાલુ રાખવા માટે મંજૂર કરી છે. દરખાસ્તમાં રૂ. 12929.16 કરોડનો ખર્ચ સામેલ છે. જેમાંથી કેન્દ્રનો હિસ્સો રૂ. 8120.97 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સો રૂ. 4808.19 કરોડ છે. યોજનાના નવા તબક્કા હેઠળ લગભગ 1600 પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપવાની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય ઉચ્ચતર શિક્ષા અભિયાન (RUSA), એક કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના (CSS) એક સર્વોચ્ચ યોજના છે, જે રાજ્ય સરકારની યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોને સમાનતા, ઍક્સેસ અને શ્રેષ્ઠતાના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે મિશન મોડમાં કાર્યરત છે.
RUSA લક્ષ્યોનો નવો તબક્કો અનસર્વ્ડ અન્ડરસર્વ્ડ વિસ્તારો સુધી પહોંચવા માટે; દૂરના/ગ્રામ્ય વિસ્તારો; મુશ્કેલ ભૌગોલિક વિસ્તારો; LWE વિસ્તારો; NER; મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, ટાયર-2 શહેરો, ઓછા GER ધરાવતા વિસ્તારો વગેરે, અને સૌથી વધુ વંચિત વિસ્તારો અને SEDGsનો લાભ મેળવવાનો છે.
સ્કીમનો નવો તબક્કો નવી શિક્ષણ નીતિની કેટલીક ભલામણો અને ઉદ્દેશ્યોને અમલમાં મૂકવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે વર્તમાન ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીમાં કેટલાક મુખ્ય ફેરફારો સૂચવે છે જેથી કરીને તેને સુધારી શકાય અને તેને ફરીથી સક્રિય કરી શકાય અને તે રીતે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ સાથે સમાનતા પ્રદાન કરી શકાય.
યોજનાના નવા તબક્કા હેઠળ, રાજ્ય સરકારોને જાતિ સમાવેશ, ઇક્વિટી પહેલ, ICT, વ્યાવસાયિકીકરણ અને કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન દ્વારા રોજગાર ક્ષમતામાં વધારો કરવા માટે સમર્થન આપવામાં આવશે. નવી મોડલ ડિગ્રી કોલેજો બનાવવા માટે રાજ્યોને પણ સમર્થન આપવામાં આવશે. રાજ્યની યુનિવર્સિટીઓને મલ્ટી ડિસિપ્લીનરી શિક્ષણ અને સંશોધન માટે સમર્થન આપવામાં આવશે. ભારતીય ભાષાઓમાં અધ્યાપન-શિક્ષણ સહિતની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે માન્યતા પ્રાપ્ત અને બિન-માન્યતા પ્રાપ્ત યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોને મજબૂત કરવા માટે અનુદાન આપવામાં આવશે.