Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘Lavender Cultivation’ under CSIR-IIIM’s Aroma Mission to be started in Ramban as a part of Purple Revolution
Development of difficult areas is essential for inclusive and regionally balanced development: Dr Jitendra Singh
DDCs, BDC, PRIs to play a key role in defining developmental priorities in their areas: Dr Jitendra Singh
20 FEB 2022 7:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that the elected representatives are the key players in defining the priority areas for development in their jurisdiction. He said that not only are they accountable to people for the developmental initiatives locally but also play an important role in highlight the lacuna in implementation in various schemes thus acting as a bridge between people and administration. He said this while chairing the District Development Coordination & Monitoring Committee (DISHA) Meeting for Ramban District at Convention Centre Jammu today.
A key decision taken during the meeting was to commence Purple Revolution in Ramban District by encouraging ‘Lavender Cultivation under the CSIR-IIIM’s Aroma Mission through Ministry of Science and Technology on the lines of Doda and Reasi districts. Dr Singh made the announcement at the DISHA Meeting today while adding that since similar climatic and geographic conditions exist in Doda and Ramban, Lavender cultivation can be started Ramban to increase income sources for the youth of the district. Citing examples of Baderwah and Khilani in Doda District and certain areas in upper reached of Reasi,
Dr Singh said that over 500 youth had taken benefit from the purple revolution and augmented their income many-fold. Among many such success stories, Dr Singh mentioned that there were even some of the Engineering graduates had given up their jobs and taken to lavender cultivation which offers a lucrative avenue and is fetching the youth with appreciable profits. Since Ramban too had similar potential for Lavender cultivation under Ministry of Science and Technology’s AROMA mission, he said, it will help in providing means of livelihood to budding farmers and agri-entrepreneurs and give a boost to Start-Up India campaign and promoting a spirit of entrepreneurship in the region.
Dr Singh while reviewing the functioning of various Central Government Schemes mentioned that the DISHA platform gave an opportunity to elected representatives and executive to work together on various developmental issues for larger public interest. He said Prime Minister Narendra Modi has started very effective and well conceptualized schemes and to take full benefit of these schemes it was important to being to fore the loopholes or problems in implementation so that timely solutions can be worked out and projects may achieve the intended deadlines.
While listening to various suggestions of the PRI members and representatives of various inaccessible Panchayats and Blocks of Ramban District Dr Singh said that the district had a treacherous and hostile topography making the task of reaching out to the ‘last man’ very daunting. However, he said that the Government was resolved to face the challenge. He said that the Government was committed to provide the benefit of the schemes like PMAY, PMGSY, MGNREGA to the people living in the far off panchayats and blocks of Ramban and other difficult areas of Jammu & Kashmir. Dr Singh also lauded the efforts of district administration and PRI members for good performance in schemes like PM Kisan Nidhi, Schemes in Rural Development sector.He urged the officials of various departments to work in coordination with the PRI members and creating SOPs for better coordination and synergy so that the goal of Inclusive development can be achieved.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪਰਪਲ ਰੈਵੋਲੁਸ਼ਨ’ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਮਬਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡੀਡੀਸੀ, ਬੀਡੀਸੀ, ਪੀਆਰਆਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
20 FEB 2022 7:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ ਬਲਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੇਤੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਰਾਮਬਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਦਿਸ਼ਾ) ਦੀ ਕਨਵੇਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਰਿਯਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੋਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਰਾਮਬਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਪਲ ਰੈਵੋਲੁਸ਼ਨ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਰਾਮਬਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਰਾਮਬਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਦਰਵਾਹ, ਖਿਲਾਨੀ ਅਤੇ ਰਿਯਾਸੀ ਦੇ ਉਪਰੀ ਇਲਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਪਲ ਰੈਵੋਲੁਸ਼ਨ ਤੋਂ 500 ਤੋ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਲਾਭ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡਕੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਵਸਰ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਰਾਮਬਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਾਰਲੇ ਨੇ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਸਮਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਨਵੋਦਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਦੱਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਿਸ਼ਾ ਮੰਚ ਨੇ ਵੱਡੇ ਜਨਹਿਤ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸਤਮਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਥ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਕਲਿਪਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ।
ਰਾਮਬਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੁਰਗਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਪੀਆਰਆਈ) ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਝਾਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਇੰਨੀ ਵਿਕਟ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਹਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਖਿਰੀ ਆਦਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੇ ਦਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਚਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਅਤੇ ਮਗਨਰੇਗਾ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਰਾਮਬਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹੋਰ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦੂਰ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪੀਆਰਆਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀਆਰਆਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਐੱਮਓਪੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।