Ministry of Textiles
Apparel industry must focus on vertical integration to increase its scale and size and to benefit from PLI scheme : Shri Upendra Prasad Singh
Apparel exports likely to breach $20 bn next fiscal or year after that
Textile exports likely to cross $100 bn from current $40 bn in 5 years
AEPC celebrates its 44th Foundation Day
22 FEB 2022 5:37PM by PIB Delhi
Shri Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles has said that the Indian apparel industry must focus on vertical integration to increase its scale and size and to benefit from the Production Linked Incentive (PLI) scheme.
Speaking at the 44th Foundation Day of Apparel Export Promotion Council (AEPC) today , Shri Singh said, “sapparel and garmenting is not very investment centric but it is very important from employment point of view. Perhaps, there is a need for backward integration and more of you can get into integrated value-chain like spinning and weaving.”
Virtually addressing the Foundation Day, the Textiles Secretary said that along with the PLI scheme, the government is committed to make the Prime Minister Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) scheme a success. Idea is not to just have a world class infrastructure but also a thriving industry there, he said.
Stating that textile has always been among the top priorities of the government, the Secretary said, “There are a lot of big opportunities. The demand continues to be robust and the China plus one sourcing strategy by the west is certainly a great opportunity for us.” Shri Singh said that it all depended on how good, efficient and integrated the Indian apparel industry is and how it increases its size and scale. “AEPC has a big role to play. Let us not get into just the macro figure, let us get into the micro level. Let us go product by product and country by country,” he added.
“We should be in a position to breach $20 billion apparel exports by next fiscal or the year after that,” Shri Singh said, adding that the country’s textile exports can increase from the current $40 billion to $100 billion in the next five years.
AEPC Chairman, Shri Narendra Goenka shared the journey of the AEPC since its establishment in 1978 from a quota monitoring and export promotion body to the Council that today offers services ranging from skilling, assessment, market intelligence, advocacy, capacity building programs on financial risks, compliance management, IPR issues, AI and technology driven production innovations, lean and six sigma, circularity, sustainability, among others.
Shri Goenka listed down the key priorities for the apparel sector namely leverage policy support for improving scales, product diversification, leverage the upcoming FTAs, create new USPs based on sustainability and responsible business, use technology and AI for leaner supply chain, and better branding. AEPC Vice Chairman Shri Sudhir Sekhri spoke about the initiatives taken by AEPC for the holistic growth of the apparel sector.
AEPC is the official body of apparel exporters in India, under the aegis of Ministry of Textiles, which provides invaluable assistance to Indian exporters as well as importers/ international buyers.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਸ਼ਾਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ
ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 40 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਏਈਪੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣਾ 44ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
22 FEB 2022 5:37PM by PIB Chandigarh
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਬੰਧ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਪਰਿਧਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਏਈਪੀਸੀ) ਦੇ 44ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਾਕ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਕਤਾਈ ਤੇ ਬੁਣਾਈ ਜਿਹੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੇਗਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਾਕ (ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰਾ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਮੰਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦੀ ਚੀਨ ਪਲੱਸ ਵਨ ਸੋਰਸਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਸ਼ਾਕ ਉਦਯੋਗ ਕਿੰਨਾ ਚੰਗਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਕਾਰ ਤੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਏਈਪੀਸੀ ਦੇ ਕੋਲ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਵੱਡੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਈਏ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਈਏ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦ ਦਰ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਰ ਦੇਸ਼ ਚੱਲੀਏ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲ ਤੱਕ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ 40 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 100 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਏਈਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਗੋਯਨਕਾ ਨੇ ਇਸ ਦੀ 1978 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਟਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਰਿਸ਼ਦ ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ, ਮੁਲਾਂਕਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਬੁੱਧੀਮੱਤਾ, ਐਡਵੋਕੇਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਜੋਖਿਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਅਨੁਪਾਲਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਈਪੀਆਰ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਏਆਈ ਤੇ ਤਕਨੀਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਲੀਨ ਤੇ ਸਿਕਸ ਸਿਗਮਾ, ਸਰਕੁਲੈਰਿਟੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਯਨਕਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਪੁਸ਼ਾਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲੀਵਰੇਜ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ, ਆਗਾਮੀ ਐੱਫਟੀਏ (ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ, ਸਥਾਈ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਂ ਯੂਐੱਸਪੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਤੇ ਏਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉੱਥੇ ਹੀ, ਏਈਪੀਸੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਸੇਕਰੀ ਨੇ ਪਰਿਧਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਏਈਪੀਸੀ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯਾਤਕਾਂ/ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਮੁੱਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।