Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on positive impact of Union Budget on rural development
23 FEB 2022 1:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
All my cabinet colleagues, representatives of state governments, colleagues from social institutions, especially those from far-flung areas of the North East!
Ladies and gentlemen,
After the budget presentation, the dialogue with all the stakeholders today is very important in itself towards the implementation of the budget announcements. Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas are the basic foundation stones of our government's policies and actions. Today's theme -- "Leaving no citizen behind" is originated from this sutra. The resolutions that we have taken for the ‘Amrit Kal’ of freedom can only be realized by the efforts of all. Everyone's effort is possible only when there will be development for all, when every person, every class, every region will get the full benefits of development. Therefore, we have been making continuous efforts to increase the potential of every citizen and every region of the country in the last seven years. This is the purpose of the schemes to connect the rural and poor of the country with basic facilities like pucca houses, toilets, gas, electricity, water, roads, etc. The country has also found great success through these schemes. But now is the time for the saturation of these schemes, to achieve their 100% goals. For this, we will have to adopt a new strategy. New systems will have to be developed for monitoring and accountability by making full use of technology. We have to put in all our strength.
Friends,
The government has drawn a clear roadmap in this year’s budget to achieve this huge goal of saturation. Necessary provision has been made in the budget for every such scheme like the PM Awas Yojana, Gramin Sadak Yojana, Jal Jeevan Mission, connectivity of North East and broadband connectivity of villages. This is part of efforts to move towards saturation of facilities in rural areas, the border areas of the North East and aspirational districts. The Vibrant Village Program announced in the budget is very important for the development of our border villages. The Prime Minister's Development Initiative for North East Region i.e. PM-DIVINE will go a long way in ensuring 100% benefit of development plans in the North East within the time frame.
Friends,
Proper demarcation of property is very necessary for the development of villages. The Swamitva Yojana is proving to be very helpful. So far, more than 40 lakh property cards have been issued under this scheme. A national system for the registration of land records and a unique land identification PIN would be a great advantage. We have to ensure that the common villager is less dependent on the revenue department. The need of the hour is to integrate solutions related to digitization and demarcation of land records with modern technology. I believe that the development of villages will get a lot of momentum if all the state governments work within the time limit. These are reforms that will accelerate the pace of infrastructure projects in the villages and will also encourage business activity in the villages. To achieve a 100% target in different schemes, we have to focus on the new technology so that projects are completed faster and quality is also not compromised.
Friends,
A provision of Rs 48,000 crore has been made for the PM Awas Yojana in this year's budget. We will have to step up the pace to meet the target of building 80 lakh houses this year in the stipulated time. You are aware that today six lighthouse projects are underway using new technology for affordable housing in six cities of the country. A meaningful and serious discussion is necessary for solutions on how to use this type of technology for houses in villages and for the construction projects taking place in our eco-sensitive zones. Maintenance of roads in villages, hilly areas and the North East is also a big challenge. It is also very important to identify such material which can last for a long time according to the local geographical conditions.
Friends,
We have set a target of providing about four crore (tap water) connections under the Jal Jeevan Mission. You will have to work harder to achieve this target. I also urge every state government to pay a lot of attention to the quality of water through the pipelines that are being laid. One of the goals of this scheme is also that people should have a sense of ownership at the village level and water governance should be reinforced. Keeping all these things in mind, we have to provide tap water to every household by 2024.
Friends,
Digital connectivity of villages is no longer an aspiration but the need of the day. Broadband connectivity will not only provide facilities in the villages, but it will also help in creating a large pool of skilled youth in the villages. The country's potential will increase further with the expansion of the service sector due to broadband connectivity in the villages. We have to identify any problems and find their solutions regarding optical fiber connectivity. It is equally important to spread awareness about quality and its proper use in villages where the work has been completed. The decision to bring 100 percent post offices into the core banking system is also a major step. This step will give impetus to the campaign of financial inclusion that we started with the Jan Dhan Yojana to reach saturation.
Friends,
A major source of the rural economy is our mothers’ power, our women’s power. Financial inclusion has ensured greater participation of women in economic decisions in households. The participation of women through Self Help Groups needs to be expanded further. You will also have to step up your efforts to get more and more start-ups in rural areas.
Friends,
A detailed discussion is expected in this webinar about how to complete all the programs announced in this budget within the time limit and how to ensure the convergence of all the ministries and all the stakeholders. I am sure that the goal of 'Leaving no citizen behind' will be realized through such efforts.
We do not wish to speak more on behalf of the government at this summit. We want to hear from you, want to know your experiences. How do we increase the capacity of our villages firstly from the point of view of governance? You think over it whether there has been any discussion at the village level by the government agencies which have some role in the development of villages by spending two-four hours with them. Being the Chief Minister of a state for a long time, I feel this is not our habit. One day somebody from the agriculture department will go, the second day somebody from the irrigation department, the third day the person from the health department and the fourth day the person from the education department will go and none will have any idea about each other. Can’t a day be earmarked when all the concerned agencies sit together with the people of the villages and the elected bodies of the villages? Today, money is not as much a problem for our villages as it is to eliminate our silos, to have convergence and take advantage of it.
Now you will question what the National Education Policy has to do with rural development. There is a topic in the National Education Policy that you should introduce the children to the local skills. You take a tour of the local areas. Can’t we identify the schools in that block of the vibrant border villages that we have envisioned and visit the last village and stay there for a couple of days with students of eighth, ninth and tenth standards? Vibrancy will start emanating by visiting the villages and looking at the trees and plants and the life of those people.
A child at the Tehsil level can go to the last border village by travelling 40-50-100 kilometers, can see the border as part of the education program, but it can be useful for our vibrant border villages. Can we develop such systems?
We can plan as many competitions at the tehsil level in the border villages. Automatically, there will be vibrancy. Similarly, an annual get-together can be planned in a village consisting of government employees and those who are retired and settled in villages and nearby areas and discuss the government pension or salaries. ‘This is my village. Though I have gone to a city for a job, let’s sit together and plan something for the village. We are in the government, know the government and plan something for the village.’ This is what a new strategy is all about. Did we ever contemplate to deciding a birthday celebration for a village? If the people of the villages come forward to hold a festival of 10-15 days and fulfill the needs of the villages, this association with the villages will enrich the villages as much as it will be with the budget. It will be even more than that with everyone's efforts.
For example, we have Krishi Vigyan Kendras. Can we decide to introduce 50 farmers of a village comprising 200 farmers to natural farming as part of a new strategy? Most of the children from rural backgrounds come to study in agriculture universities. Have we ever visited these universities and shared the entire picture of rural development with the children? Can those who are a little educated and who go to villages during vacations share the government schemes with the people? Can we plan some strategy? We should understand that there is a need to emphasize the outcome more than the output in most of the states in India. Today a lot of money goes to the villages. We can change the situation of the villages if that money is utilized properly.
We can have a kind of Village Secretariat in the villages. Village Secretariat does not necessarily mean a building or a chamber. It can be any place where we can sit together and plan something about education. Similarly, the Government of India took up a program of aspirational districts. There has been such a wonderful experience that there is a competition among districts. Every district wants not to lag behind in the state. Many districts want to surpass the national average (of goals). You should decide on eight or ten parameters in your tehsil and there should be a competition every three months based on those parameters. After the results of the competition, you will come to know which village has outperformed in those parameters and which village is performing well. There can be the best village award at the state and national levels. Ten parameters can be decided at the tehsil level and then there should be a competition among 50-100-200 villages. Let’s see which village outperforms in those 10 parameters. You will see the change. When there will be recognition at the block level, the change will begin. Therefore, I say the budget is not an issue. Today we should strive for the outcome and change.
Can't there be a tendency in the villages that no child will remain malnourished? I tell you that the people in villages will not bother about the budget of the government, but once they are determined, they will not allow any child to remain malnourished. Even today we have this ethos. If we decide that there will not be a single dropout in villages, you will see the people of the villages will associate themselves with this. We have seen that many leaders in villages, panchs and sarpanchs never visit village schools. On rare occasions do they visit village schools and that too on days when the national flag is unfurled! How can we develop this habit that this is my village and I must go there to provide leadership? The change won’t come if we simply issue a cheque, send some money or make a promise. At a time when we are celebrating 75 years of independence, can’t we realize some of the ideals of Mahatma Gandhi? Mahatma Gandhi has said that cleanliness, the soul of India, resides in the villages. Can’t we make this happen?
Friends,
I am sure we can get the best results if the state governments, central government, local body organizations and all our departments decide to eliminate the silos and work together. We should work with the spirit of giving something back to the country on its 75 years of independence. You are going to discuss the entire day on how to make optimum utilization of each and every penny of the budget to bring about changes in villages. If we can do this, no citizen will be left behind. Our dreams will come true. I wish you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్రామీణాభివృద్ధిపై కేంద్ర బడ్జెట్ తాలూకు సకారాత్మక ప్రభావంపై వెబినార్ లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
23 FEB 2022 1:44PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
కేంద్రమంత్రి వర్గంలోని నా సహచరులందరూ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు, సామాజిక సంస్థల సహచరులు, ముఖ్యంగా ఈశాన్య సుదూర ప్రాంతాలకు చెందిన వారందరికీ!
సోదర సోదరీమణులారా,
బడ్జెట్ తర్వాత, నేడు బడ్జెట్ ప్రకటనల అమలుకు సంబంధించి అన్ని వాటాదారులతో సంభాషణ చాలా ముఖ్యమైనది. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్ మా ప్రభుత్వ విధానం మరియు చర్య యొక్క ప్రాథమిక ఫలితాల సూత్రం. నేటి ఇతివృత్తం- "ఏ పౌరుడిని కూడా వదిలివేయం" కూడా ఈ థ్రెడ్ నుండి ఉద్భవించింది. స్వాతంత్య్ర అమృతం కోసం మనం తీసుకున్న తీర్మానాలు అందరి కృషితో మాత్రమే నిరూపించబడతాయి. అందరికీ అభివృద్ధి, ప్రతి వ్యక్తి, ప్రతి తరగతి, ప్రతి ప్రాంతం అభివృద్ధి చెందితేనే అందరి కృషి సాధ్యమవుతుంది. అందుకే గత ఏడేళ్లలో దేశంలోని ప్రతి పౌరుని, ప్రతి ప్రాంతంలోని సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. పక్కా ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్, విద్యుత్, నీరు, రోడ్లు వంటి మౌలిక సదుపాయాలతో దేశంలోని గ్రామీణ మరియు పేదలకు అనుసంధానం చేసే పథకాల ఉద్దేశ్యం ఇదే. వీటిలో కూడా దేశం చాలా విజయాలు సాధించింది. కానీ ఇప్పుడు ఈ పథకాల సంతృప్త సమయం, వాటి 100% లక్ష్యాలను సాధించడానికి. ఇందుకోసం మనం కూడా కొత్త వ్యూహాన్ని అనుసరించాల్సి ఉంటుంది. పర్యవేక్షణ కోసం, జవాబుదారీతనం కోసం, సాంకేతికతను పూర్తిగా వినియోగించుకోవడం. కొత్త వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాలి. మన శక్తినంతా పెట్టాలి.
సహచరులారా,
ఈ బడ్జెట్‌లో, సంతృప్త ఈ ఉన్నత లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రభుత్వం స్పష్టమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందించింది. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన, గ్రామీణ సడక్ యోజన, జల్ జీవన్ మిషన్, ఈశాన్య కనెక్టివిటీ, గ్రామాల బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ, ఇలా ప్రతి పథకానికి బడ్జెట్‌లో అవసరమైన కేటాయింపులు చేశారు. గ్రామీణ ప్రాంతాలు, ఈశాన్య సరిహద్దు ప్రాంతాలు మరియు ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లో సౌకర్యాల సంతృప్తత దిశగా వెళ్లే ప్రయత్నాల్లో ఇది భాగం. బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన వైబ్రంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్ మన సరిహద్దు గ్రామాల అభివృద్ధికి చాలా ముఖ్యమైనది. నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్ కోసం ప్రధాన మంత్రి యొక్క అభివృద్ధి చొరవ అంటే PM-డివైన్ ఈశాన్య ప్రాంతంలో అభివృద్ధి ప్రణాళికల యొక్క 100% ప్రయోజనాన్ని కాల వ్యవధిలో పొందేలా చేయడంలో చాలా దూరం వెళ్తుంది.
సహచరులారా,
గ్రామాల అభివృద్ధిలో ఇల్లు, భూమికి సరైన హద్దులు వేయడం చాలా అవసరం. ఇందుకు యాజమాన్యం ప్లానింగ్‌ ఎంతో సహకరిస్తోంది. దీని కింద ఇప్పటివరకు 40 లక్షలకు పైగా ఆస్తి కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి. భూమి రికార్డుల నమోదు కోసం జాతీయ వ్యవస్థ మరియు ప్రత్యేకమైన భూమి గుర్తింపు పిన్ గొప్ప సౌలభ్యం. దేవాదాయ శాఖపై సాధారణ గ్రామస్తుల ఆధారపడటం తగ్గేలా చూడాలి. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో భూ రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ మరియు డీమార్కేషన్‌కు సంబంధించిన పరిష్కారాలను ఏకీకృతం చేయడం ఈ సమయం యొక్క అవసరం. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలన్నీ సమయ పరిమితిని నిర్దేశించుకుని పనిచేస్తే గ్రామాభివృద్ధికి మరింత ఊపు వస్తుందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. వీరు సంస్కర్తలు, ఇది గ్రామాల్లో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల నిర్మాణ వేగాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది మరియు గ్రామాల్లో వ్యాపార కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహిస్తుంది. వివిధ పథకాలలో 100% లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, మేము కొత్త సాంకేతికతపై కూడా దృష్టి పెట్టాలి,
సహచరులారా,
ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కోసం రూ.48,000 కోట్లు కేటాయించారు. ఈ ఏడాది 80 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణ లక్ష్యాన్ని కూడా నిర్ణీత గడువులోగా పూర్తి చేసేందుకు వేగంగా కృషి చేయాలన్నారు. ఈరోజు దేశంలోని 6 నగరాల్లో సరసమైన గృహాల కోసం 6 లైట్ హౌస్‌లు కొత్త టెక్నాలజీని ఉపయోగించి ప్రాజెక్ట్‌లపై పనిచేస్తున్నాయని మీ అందరికీ తెలుసు. గ్రామాల్లోని ఇళ్లలో ఈ తరహా టెక్నాలజీని ఎలా ఉపయోగించాలి, మన పర్యావరణ సున్నిత మండలాల్లో జరుగుతున్న నిర్మాణాలకు కొత్త టెక్నాలజీని ఎలా ఉపయోగించాలి, వాటి పరిష్కారాలపై అర్థవంతమైన, గంభీరమైన చర్చ అవసరం. గ్రామాలలో, కొండ ప్రాంతాలలో, ఈశాన్య ప్రాంతాలలో రోడ్ల నిర్వహణ కూడా పెద్ద సవాలు. స్థానిక భౌగోళిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా చాలా కాలం పాటు ఉండే అటువంటి పదార్థాన్ని గుర్తించడం మరియు పరిష్కరించడం కూడా చాలా ముఖ్యం.
సహచరులారా,
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద దాదాపు 4 కోట్ల కనెక్షన్లు ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, మీరు మీ కృషిని పెంచుకోవాలి. అలాగే వేస్తున్న పైపులైన్ల నాణ్యత, వచ్చే నీటిపై మనం చాలా శ్రద్ధ వహించాలని ప్రతి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరుతున్నాను. గ్రామ స్థాయిలో ప్రజలు యాజమాన్య భావం కలిగి ఉండాలి, నీటి పాలనను పటిష్టం చేయాలి, ఇది కూడా ఈ పథకం లక్ష్యాలలో ఒకటి. ఈ విషయాలన్నింటినీ దృష్టిలో ఉంచుకుని 2024 నాటికి ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటిని అందించాలి.
సహచరులారా,
గ్రామాలకు డిజిటల్ కనెక్టివిటీ అనేది ఇప్పుడు ఆకాంక్ష కాదు కానీ నేటి అవసరం. బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ వల్ల గ్రామాల్లో సౌకర్యాలు కల్పించడమే కాకుండా, గ్రామాల్లో నైపుణ్యం కలిగిన యువత పెద్ద సంఖ్యలో ఏర్పడేందుకు కూడా ఇది దోహదపడుతుంది. గ్రామాల్లో బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీతో సేవారంగం విస్తరిస్తే దేశ సామర్థ్యం మరింత పెరుగుతుంది. ఆప్టికల్ ఫైబర్ కనెక్టివిటీలో ఏవైనా సమస్యలు ఉంటే, వాటిని గుర్తించి వాటికి పరిష్కారం కనుగొనాలి. పని పూర్తయిన గ్రామాల్లో నాణ్యత మరియు దాని సరైన ఉపయోగం గురించి అవగాహన కల్పించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. కోర్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో 100 శాతం పోస్టాఫీసును తీసుకురావాలనే నిర్ణయం కూడా ఒక పెద్ద అడుగు. సంతృప్తతను చేరుకోవడానికి మేము జన్ ధన్ యోజనతో ప్రారంభించిన ఆర్థిక చేరిక ప్రచారానికి ఈ దశ ఊపందుకుంటుంది.
సహచరులారా,
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రధాన ఆధారం మన మాతృ శక్తి, మన మహిళా శక్తి. ఆర్థిక నిర్ణయాలలో కుటుంబాల్లోని మహిళలు ఎక్కువ భాగస్వామ్యాన్ని ఆర్థిక చేర్చడం నిర్ధారిస్తుంది. స్వయం సహాయక సంఘాల ద్వారా మహిళల ఈ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది. మేము గ్రామీణ ప్రాంతాలకు మరింత ఎక్కువ స్టార్టప్‌లను ఎలా తీసుకెళ్లగలమో దాని కోసం మీరు మీ ప్రయత్నాలను కూడా పెంచుకోవాలి.
సహచరులారా,
ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన అన్ని కార్యక్రమాలను గడువులోగా ఎలా పూర్తి చేయగలము, అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, అన్ని వాటాదారుల కలయికను ఎలా నిర్ధారించగలము అనే దాని గురించి ఈ వెబ్‌నార్‌లో వివరణాత్మక చర్చ జరగాలని ఆశిస్తున్నాము. అలాంటి ప్రయత్నాల ద్వారా 'ఏ పౌరుడిని వదిలిపెట్టకుండా' లక్ష్యం నెరవేరుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఈ తరహా సమ్మిట్‌లో ప్రభుత్వం తరపున మనం ఎక్కువ మాట్లాడకూడదని కూడా నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మేము మీ నుండి వినాలనుకుంటున్నాము, మీ అనుభవాలను తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాము. మన ఊరి కెపాసిటీని ఎలా పెంచుకోవాలి, ముందుగా పాలనా దృక్కోణంలో, గ్రామంలోని అన్ని ప్రభుత్వ సంస్థలకు ఏదో ఒక పాత్ర ఉందని మీరు ఎప్పుడైనా అనుకున్నారా, వారు గ్రామ స్థాయిలో రెండు-నాలుగు గంటలు కలిసి కూర్చుని ఆ పని చేస్తారు. .గ్రామంలో కలిసి ఏం చేద్దాం అనే విషయంపై చర్చించారు. నేను చాలా కాలం ముఖ్యమంత్రిగా ఉండి రాష్ట్రానికి వచ్చాను, ఇది మనకు అలవాటు కాదన్నారు. ఒక రోజు వ్యవసాయం చేసే వ్యక్తి, రెండో రోజు నీటిపారుదల వ్యక్తి, మూడో రోజు ఆరోగ్య వ్యక్తి, నాల్గవ రోజు విద్యావంతుడు మరియు వారు ఒకరికొకరు తెలియరు. ఆ గ్రామంలో ఒక రోజు నిర్ణయించిన తర్వాత సంబంధిత ఏజెన్సీలు కలిసి కూర్చుంటాయా, గ్రామ ప్రజలతో కూర్చుంటాయా? గ్రామం యొక్క ఎన్నికైన సంఘంతో కూర్చున్నారు. ఈరోజు, మన ఊరికి డబ్బు సమస్య కాదు, మన గోతులు తొలగించడం, సమ్మిళితం చేయడం మరియు దాని ప్రయోజనాన్ని పొందడం.
ఇప్పుడు మీరు ఆలోచిస్తారు సోదరా, జాతీయ విద్యా విధానానికి మరియు గ్రామీణాభివృద్ధికి ఏమి సంబంధం. ఇప్పుడు జాతీయ విద్యా విధానంలో మీరు పిల్లలకు స్థానిక నైపుణ్యాలను పరిచయం చేయాలనే అంశం ఉంది. మీరు లోకల్ ఏరియాలో టూర్ కి వెళతారు. మనం ఊహించే శక్తివంతమైన సరిహద్దు గ్రామం, ఆ బ్లాక్‌లోని పాఠశాలలను గుర్తిద్దాం అని మనం ఎప్పుడైనా ఊహించగలమా. ఎక్కడో ఎనిమిదో తరగతి పిల్లలు, ఎక్కడో తొమ్మిదో తరగతి పిల్లలు, ఎక్కడో పదో తరగతి పిల్లలు. రెండు రోజుల పాటు ఒక రాత్రి బస చేయడానికి చివరి గ్రామాన్ని సందర్శించండి. గ్రామాన్ని చూడండి, గ్రామంలోని చెట్లను, మొక్కలను చూడండి, అక్కడి ప్రజల జీవితాన్ని చూడండి. ప్రకంపనలు రావడం ప్రారంభమవుతుంది.
తహసీల్ సెంటర్‌లో నివసించే పిల్లవాడు నలభై యాభై వందల కిలోమీటర్లు వెళ్ళిన తర్వాత చివరి సరిహద్దు గ్రామానికి వెళ్తాడు, అతని సరిహద్దును చూస్తాడు, ఇప్పుడు ఇది విద్యా కార్యక్రమం అయితే ఇది మన శక్తివంతమైన సరిహద్దు గ్రామానికి ఉపయోగపడుతుంది. కాబట్టి మనం అలాంటి కొన్ని వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయగలమా?
ఇప్పుడు తహసీల్ స్థాయిలో ఎన్ని పోటీలు ఉంటాయో నిర్ణయించుకుందాం. ఆ కార్యక్రమాలన్నీ సరిహద్దు గ్రామంలో చేస్తాం, ఆటోమేటిక్‌గా కంపనాలు రావడం మొదలవుతాయి. అదే విధంగా మన ఊరిలో ఎక్కడో గవర్నమెంటులో పనిచేసే వాళ్ళు ఎంతమంది ఉన్నారో ఎప్పుడైనా ఆలోచించాలి కదా. మా గ్రామానికి చెందిన వారు ఎంత మంది ఉన్నారు, కానీ ఇప్పుడు ప్రభుత్వం నుండి పదవీ విరమణ పొందిన తరువాత, వారు గ్రామంలో నివసిస్తున్నారు లేదా సమీపంలోని నగరంలో నివసిస్తున్నారు. అలాంటి వ్యవస్థ ఉంటే, ఎప్పటికైనా ప్రభుత్వానికి లేదా ప్రభుత్వ పెన్షన్‌పై లేదా ప్రభుత్వ జీతంపై అనుబంధం ఉన్న వీరంతా సంవత్సరానికి ఒకసారి గ్రామంలో సమావేశమవుతారా? రా, ఇది నా గ్రామం, నేను వెళ్ళాను, నేను పని చేస్తున్నాను, నేను నగరానికి వెళ్ళాను. అయితే కూర్చుందాము, మన ఊరి కోసం ప్రభుత్వంలో ఉన్నాము, ప్రభుత్వం గురించి తెలుసు, ఏర్పాట్లు చేయండి, కలిసి పని చేద్దాం. అంటే ఇదే కొత్త వ్యూహం.. ఊరి బర్త్ డే డిసైడ్ చేసి పల్లెటూరి పుట్టినరోజు జరుపుకుంటాం అని ఎప్పుడైనా అనుకున్నా. గ్రామ ప్రజలు 10-15 రోజులు జరుపుకుని గ్రామ అవసరాలు తీర్చేందుకు ముందుకు వస్తారు. గ్రామంతో ఈ అనుబంధం బడ్జెట్‌తో ఎంత ఉంటుందో గ్రామాన్ని సుసంపన్నం చేస్తుంది, అది అందరి కృషితో జరుగుతుంది.
కొత్త వ్యూహంతో ఉన్నాం, ఇప్పుడు కృషి విజ్ఞాన కేంద్రం ఉంది కాబట్టి మనం నిర్ణయించుకోగలమా సోదరా, మా గ్రామంలో రెండు వందల మంది రైతులు ఉన్నారు, ఈసారి 50 మంది రైతులను సహజ వ్యవసాయం వైపు తీసుకెళ్దాం. మనం ఎప్పుడైనా ఊహించగలమా? గ్రామీణ వాతావరణం నుండి చాలా మంది పిల్లలు ఇక్కడ ఉన్న వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలలో చదువుకోవడానికి వస్తారు. మనం ఎప్పుడైనా ఈ విశ్వవిద్యాలయాలకు వెళ్లి గ్రామాభివృద్ధికి సంబంధించిన పూర్తి చిత్రాన్ని సెలవుల్లో తమ గ్రామాలకు వెళ్లే పిల్లల ముందు, గ్రామంలోని ప్రజలతో కూర్చోబెట్టాము. మీరు కొంచెం చదువుకున్నవారైతే, ప్రభుత్వ పథకాలు మీకు తెలుస్తాయి, అర్థం చేసుకోవచ్చు, మీ గ్రామానికి చేయండి. అంటే, మనం ఏదైనా కొత్త వ్యూహం గురించి ఆలోచించగలమా? మరియు ఈ రోజు భారతదేశంలోని చాలా రాష్ట్రాల్లో, అవుట్‌పుట్ కంటే ఫలితంపై ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉందని మనం తెలుసుకోవాలి. ఈ రోజు చాలా డబ్బు గ్రామానికి వెళుతుంది. ఆ డబ్బును సరైన సమయంలో వినియోగించుకుంటే గ్రామ పరిస్థితిలో మార్పు రావచ్చు.
ఊరిలోపల ఉన్న ప్రాకారం నుంచి మమ్మల్ని విలేజ్ సెక్రటేరియట్ అంటారు, విలేజ్ సెక్రటేరియట్ అని చెప్పగానే ఓ బిల్డింగ్ ఉండాలని అనుకుంటాం. అందరూ కూర్చోవడానికి ఛాంబర్, నేను చెప్పేది కాదు. ఈరోజు మనం కూర్చున్న చోట ఎవరైనా కూర్చున్నా, అంత చిన్న చోట కూర్చుంటాం, కానీ కలిసి చదువుకోవడానికి ఏదైనా ప్లాన్ చేసుకోవచ్చు. మీరు కూడా అదే విధంగా చూడాలి. భారత ప్రభుత్వం ఆకాంక్ష జిల్లాల కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. జిల్లా నడిబొడ్డున పోటీ మొదలైందంటే అలాంటి అద్భుత అనుభవం వస్తోంది. నా రాష్ట్రంలో నేను వెనుకంజ వేయను అనే భావన ప్రతి జిల్లాలోనూ ఉంది. నేను జాతీయ సగటును అధిగమించాలని చాలా జిల్లాలు భావిస్తున్నాయి. మీరు మీ తహసీల్‌లో ఎనిమిది లేదా పది పారామితులను నిర్ణయిస్తారా. ఆ ఎనిమిది లేదా పది పారామీటర్లలో, ప్రతి మూడు నెలలకు పోటీ ఫలితాలు రావాలి, ఈ పనిలో ఏ గ్రామం అధిగమించింది? ఏ గ్రామం ముందుంది? ఈరోజు మనం ఏం చేస్తాం అతను ఉత్తమ గ్రామంగా రాష్ట్ర స్థాయి అవార్డును మరియు ఉత్తమ గ్రామంగా జాతీయ స్థాయి అవార్డును అందజేస్తాడు. ఆ గ్రామంలోనే తహసీల్ స్థాయిలో యాభై, వంద, వంద, రెండు వందలు, రెండు వందల యాభై గ్రామాలు ఉంటే, వాటి పారామితులను నిర్ణయించండి, ఇవి పది సబ్జెక్టులు, 2022 లో ఈ పది సబ్జెక్టులకు పోటీ చేద్దాం. మరి ఈ పది సబ్జెక్టుల్లో ఎవరు ముందుంటారో చూద్దాం. మీరు చూడండి, మార్పు ప్రారంభమవుతుంది మరియు ఇది బ్లాక్ స్థాయిలో గుర్తించబడినప్పుడు, మార్పు ప్రారంభమవుతుంది మరియు అందుకే నేను బడ్జెట్ సమస్య కాదు. ఈ రోజు మనం భూమిపై ఫలితం మరియు మార్పు కోసం ప్రయత్నించాలి. 2022లో ఈ పది సబ్జెక్టుల్లో పోటీ చేద్దాం. మరి ఈ పది సబ్జెక్టుల్లో ఎవరు ముందుంటారో చూద్దాం. మీరు చూడండి, మార్పు ప్రారంభమవుతుంది మరియు ఇది బ్లాక్ స్థాయిలో గుర్తించబడినప్పుడు, మార్పు ప్రారంభమవుతుంది మరియు అందుకే నేను బడ్జెట్ సమస్య కాదు. ఈ రోజు మనం భూమిపై ఫలితం మరియు మార్పు కోసం ప్రయత్నించాలి. 2022లో ఈ పది సబ్జెక్టుల్లో పోటీ చేద్దాం. మరి ఈ పది సబ్జెక్టుల్లో ఎవరు ముందుంటారో చూద్దాం. మీరు చూడండి, మార్పు ప్రారంభమవుతుంది మరియు ఇది బ్లాక్ స్థాయిలో గుర్తించబడినప్పుడు, మార్పు ప్రారంభమవుతుంది మరియు అందుకే నేను బడ్జెట్ సమస్య కాదు. ఈ రోజు మనం భూమిపై ఫలితం మరియు మార్పు కోసం ప్రయత్నించాలి.
మా ఊరిలో ఏ పిల్లాడికి పౌష్టికాహార లోపం రాదనే మూడ్ ఊరి లోపల ఉండదా? ప్రభుత్వ బడ్జెట్‌ను ఆయన పట్టించుకోరని, ఒక్కసారి ఆయన గుండెల్లో గుబులు రేగితే పౌష్టికాహార లోపంతో ఊరి ప్రజలెవరూ ఉండరని చెబుతున్నాను. ఈ రోజు కూడా మనకు ఇక్కడ ఆచారం ఉంది. మా ఊరిలో ఒక్క డ్రాపవుట్ కూడా ఉండదని చెబితే ఊరి జనం జాయిన్ అవుతారు చూడండి. ఇది మనం చూసాం, చాలా మంది గ్రామ నాయకులు ఇలా ఉన్నారు, పంచ్‌లు ఉన్నారు, సర్పంచ్‌లు ఉన్నారు కానీ వారు ఎప్పుడూ గ్రామంలోని పాఠశాలకు వెళ్ళలేదు. మరి మీరు ఎప్పుడు వెళ్లారు? జెండా ఆరాధన రోజులు పోయాయి, మిగిలినవి ఎప్పటికీ పోవు. దీన్ని మనం ఎలా అలవాటు చేసుకోవాలి? ఇది నా గ్రామం, ఇవే నా ఊరు ఏర్పాట్లు, నేను ఆ ఊరికి వెళ్లాలి, ఈ నాయకత్వాన్ని ప్రభుత్వంలోని అన్ని యూనిట్లు అందించాలి. ఈ నాయకత్వం ఇవ్వకపోతే చెక్ కట్ చేశాం, డబ్బులు పంపాం, అయిపోయింది మార్పు రాదు. మరి మనం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మహాత్మా గాంధీ జీవితానికి సంబంధించిన కొన్ని విషయాలు ఉన్నప్పుడు, వాటిని నిజం చేయలేమా? పరిశుభ్రత, భారతదేశం యొక్క ఆత్మ గ్రామంలో నివసిస్తుంది, మహాత్మాగాంధీ చెప్పారు, దానిని మనం నెరవేర్చలేమా?
సహచరులారా,
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, కేంద్ర ప్రభుత్వం, స్థానిక స్వరాజ్ సంస్థలు మరియు మా అన్ని శాఖలు కలిసి గోతులను తొలగించడం ద్వారా ఈ పని చేయాలని నిర్ణయించుకుంటే, మేము ఉత్తమ ఫలితాలను తీసుకురాగలమని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లయినా మనం కూడా దేశానికి ఏదైనా ఇవ్వాలి, ఈ మూడ్‌తో పనిచేయాలి. మీరు ఈ రోజు రోజంతా చర్చించబోతున్నారు, గ్రామ జీవితంలో ప్రతి పైసాను ఎలా గరిష్టంగా వినియోగించుకోవాలో, మేము దీన్ని ఎలా చేయగలము, ఇలా చేస్తే ఏ పౌరుడు కూడా వెనుకబడిపోడు అని మీరు చూస్తారు. మన కల నెరవేరుతుంది. నేను మీకు అన్ని శుభాలను కోరుకుంటున్నాను!