માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે ભાષા પ્રમાણપત્ર સેલ્ફી અભિયાન શરૂ કર્યું
25 FEB 2022 4:51PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલયે સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રોત્સાહિત કરવા અને બહુભાષાવાદને પ્રોત્સાહન આપવા અને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'ભાષા પ્રમાણપત્ર સેલ્ફી' અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
ભાષા પ્રમાણપત્ર સેલ્ફી પહેલનો ઉદ્દેશ્ય શિક્ષણ મંત્રાલય અને MyGov India દ્વારા વિકસિત ભાષા સંગમ મોબાઇલ એપ્લિકેશનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને, લોકો 22 જેટલી ભારતીય ભાષાઓમાં દૈનિક ઉપયોગના 100+ વાક્યો શીખી શકે છે. એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના નેજા હેઠળ આ પહેલ લોકો ભારતીય ભાષાઓમાં મૂળભૂત વાર્તાલાપ કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો ઉદ્દેશ્ય હશે. આને હાંસલ કરવા માટે, 75 લાખ લોકો મૂળભૂત વાર્તાલાપ કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું છે.
'ભાષા પ્રમાણપત્ર સેલ્ફી' પહેલ લોકોને #BhashaCertificateSelfie હેશટેગનો ઉપયોગ કરીને તેમના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સમાંથી પ્રમાણપત્ર સાથે તેમની સેલ્ફી અપલોડ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
વપરાશકર્તાએ Android અને iOS બંને સંસ્કરણોમાં ઉપલબ્ધ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરી, 22 અનુસૂચિત ભારતીય ભાષાઓમાંથી કોઈપણ ભાષા પસંદ કરી, તમામ સ્તરો પૂર્ણ કર્યા બાદ જ શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા અધિકૃત પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત કરી શકશે.
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતી નિમિત્તે દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરે ઉજવવામાં આવતા રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની યાદમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન દ્વારા ભાષા સંગમ મોબાઈલ એપ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
ભાષા સંગમ મોબાઈલ એપના લોન્ચ દરમિયાન, કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 ભારતીય ભાષાઓના પ્રચાર પર ભાર મૂકવાના વિઝનની રૂપરેખા આપે છે. આગળ જતાં, ઔપચારિક ક્રેડિટ-કમાણી પ્રણાલી સાથે ભાષા શિક્ષણને કૌશલ્ય તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
એન્ડ્રોઇડ લિંક: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.multibhashi.mygov.mygov_app
iOS લિંક: https://apps.apple.com/in/app/bhasha-sangam/id1580432719

Ministry of Education
Ministry of Education launches Bhasha Certifiate Selfie campaign
25 FEB 2022 4:51PM by PIB Delhi
Ministry of Education launched a campaign ‘Bhasha Certificate Selfie to encourage cultural diversity and promote mulitlinguism and to foster the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Bhasha Certificate Selfie initiative aims to promote Bhasha Sangam mobile app, developed by Ministry of Education and MyGov India. Using the app, people can learn 100+ sentences of daily use in as many as 22 scheduled Indian languages. The initiative, under the aegis of Ek Bharat Shreshtha Bharat will aim to ensure that people acquire basic conversational skills in Indian languages. To achieve this, a target of 75 lakh people acquiring basic conversational skills has been set.
The ‘Bhasha Certificate Selfie’ initiative is encouraging people to upload their selfie with the certificate from their social media accounts using the hashtag #BhashaCertificateSelfie.
To receive a certificate authorized by Ministry of Education, a user needs to download the mobile app, available in both Android and iOS versions, select any language from 22 scheduled Indian languages, finish all the levels, give a test and earn a certificate.
Bhasha Sangam mobile app was launched by Minister of Education and Skill Development Shri Dharmendra Pradhan while commemorating Rashtriya Ekta Diwas which is celebrated on October 31 every year to mark the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
During the launch of Bhasha Sangam mobile app, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan had said that the National Education Policy 2020 outlines the vision to lay emphasis on the promotion of Indian languages. Going forward, language learning will be promoted as a skill with a formal credit-earning system, he had added.
Android Link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.multibhashi.mygov.mygov_app
iOS Link: https://apps.apple.com/in/app/bhasha-sangam/id1580432719