Vice President's Secretariat
Inclusive, equitable and quality education is every child's right: Vice President
Vice President urges private schools to come up with policies to help underprivileged students
Vice President calls upon schools to include community service in their curriculum
It is our duty to protect and promote our rich and diverse art forms: Vice President
Vice President inaugurates Indoor Sports Arena and L’atelier at Greenwood International High School, Bengaluru
26 FEB 2022 1:23PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today stressed that inclusive, equitable and quality education is every child's right. He called upon private schools to come up with policies to help underprivileged and needy children. He said that extending a helping hand to the needy and the vulnerable should be accorded priority.
Addressing a gathering after inaugurating the State-of-the-art Indoor Sports Arena and L’atelier: a dedicated block for Arts, Drama & Music at the Greenwood High International School in Bengaluru today, Shri Naidu emphasised the need to inculcate the spirit of service at a young age, The Vice President said, "Schools must include community service in their curriculum so that children develop an attitude of giving back to society at a young age."
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu inaugurating the Indoor Sports Arena at Greenwood High International School in Bengaluru today. #Sports pic.twitter.com/4rLL7g2NG3
— Vice President of India (@VPSecretariat) February 26, 2022
The Vice President urged educational institutions to give equal importance to studies, sports, co-curricular and recreational activities. He said such an approach will lead to the all-round growth of students and make them confident individuals. He also wanted the educational institutions to involve students in activities such as gardening, tree plantation and water conservation. This will bring children closer to nature, he said and further highlighted the need for water conservation by stressing on 3Rs- Reduce, Reuse and Recycle.
Underlining that NEP-2020 lays emphasis on extracurricular activities, Shri Naidu urged all states to give priority to sports, co-curricular activities and inculcating ethical values among students.
Expressing his concern over ‘erosion of values, the Vice President urged students to imbibe our civilizational values and strive to protect India’s glorious cultural heritage. “We must restore values, preserve heritage, promote our culture and feel proud to be a Bharatiya,” he said.
Stating that once upon a time, India was known as a ‘Vishwa Guru’, Shri Naidu pointed out that prolonged colonial rule has made us forget our glorious past. “India is on the move today and it is time to go back to our roots,” he added.
Reiterating his call for promotion and propagation of mother tongue, the Vice President opined that one must learn as many languages as he or she wants but the priority must always be given to learning mother tongue.
Highlighting the importance of physical fitness in our daily lives, Shri Naidu wanted the Fit India movement reach every school, college, university, panchayat and village.
Describing art as limitless, Shri Naidu said that Art gives form to our imagination and speaks a universal language that has no boundaries. Referring to India's unique and diverse dance forms, Shri Naidu mentioned Bharatnatyam, Kuchipudi, Kathakali and Kuchipudi as some of the many ancient art forms that have been passed on from generation to generation. He further said, "India's art, music and drama are its greatest gifts to the world and it is the duty of each one of us to protect and promote our rich and diverse art forms."
The Governor of Karnataka, Shri Thaawar Chand Gehlot, Karnataka Minister, Shri Munirathna, Chairman of Greenwood High International School, Shri Bijay Agarwal, Principal, Shri Aloysius D Mello, teachers and students were among those present on the occasion.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਇੱਕਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਾਡੇ ਅਮੀਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨਵੁੱਡ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਕੂਲ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਇਨਡੋਰ ਸਪੋਰਟਸ ਏਰੀਨਾ ਤੇ ਲਾ ’ਐਟੈਲੀਅਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 FEB 2022 1:23PM by PIB Chandigarh
ਉੱਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਇੱਕਸਮਾਨ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਹਰੇ ਬੱਚੇ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨਵੁੱਡ ਹਾਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕਲਾ, ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਬਲਾਕ: ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਡੋਰ ਸਪੋਰਟਸ ਏਰੀਨਾ ਅਤੇ ਐਲ'ਅਟੇਲੀਅਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਖੇਡਾਂ, ਸਹਿ-ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਗਬਾਨੀ, ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ। ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਏਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਅਤੇ 3Rs- ਘਟਾਓ, ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ (ਰੀਡਿਯੂਸ, ਰੀਯੂਜ਼) ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ NEP-2020 (ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ–2020) ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ, ਸਹਿ-ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
'ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ' 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸਭਿਅਤਾਤਮਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਿਰਸੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।”
ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿੱਖਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਹਰ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ।
ਕਲਾ ਨੂੰ ਅਸੀਮ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਨਾਚ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਰਤਨਾਟਯਮ, ਕੁਚੀਪੁੜੀ, ਕਥਕਲੀ ਅਤੇ ਕੁਚੀਪੁੜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਈ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਚਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਡਰਾਮਾ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਤੋਹਫੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੀਏ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਨੀਰਥਨਾ, ਗ੍ਰੀਨਵੁੱਡ ਹਾਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਜੇ ਅਗਰਵਾਲ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐਲੋਸੀਅਸ ਡੀ ਮੇਲੋ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।