સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાનારા સૌથી મોટા DefExpo-2022ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
28 FEB 2022 4:52PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી, શ્રી રાજનાથ સિંહે 28મી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ, જમીન, નૌકાદળ, હવાઈ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી સિસ્ટમ્સ પરના એશિયાના સૌથી મોટા પ્રદર્શન ડિફેક્સ્પો-2022ની તૈયારીની સમીક્ષા કરી. ભારતે 10 ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ COVID-19ના ઘટતા કેસોને કારણે તેના આરોગ્ય પ્રોટોકોલને હળવા કર્યા ત્યારથી આ ઇવેન્ટને નોંધપાત્ર ટ્રેક્શન મળ્યું છે. DefExpo-2022 1999માં તેની શરૂઆત પછીની સૌથી મોટી ઇવેન્ટ બનવાનું વચન આપે છે. ગયા વર્ષે મહામારીને કારણે આવી ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવાની અનિશ્ચિતતાએ તેના સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના વ્યવસાયિક હિતોને આગળ વધારવાના તેના સંકલ્પમાં ભારતને અવરોધ્યું ન હતું. DefExpo-2022 સાથે આગળ વધવાનો 31 જુલાઈ 2021નો નિર્ણય અકલ્પનીય પ્રતીત થાય છે.
DefExpo-2022 ભારતના 'પાથ ટુ પ્રાઇડ'ને પ્રતિષ્ઠિત કરવા માટે તૈયાર છે. DefExpo-2022ને એવા લોકો માટે સમાવિષ્ટ બનાવવા માટે કે જેઓ નિર્ણય લેવાના અંતે પ્રતિબંધો અથવા વિલંબને કારણે તેને બનાવી શકતા નથી, ઇવેન્ટ હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજવામાં આવશે, જેમાં ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ બંને ક્ષેત્રોમાં સ્ટોલ હશે. વર્ચ્યુઅલ ઇવેન્ટની ઓનબોર્ડિંગ પ્રક્રિયા સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા વિવિધ આરોગ્ય પ્રોટોકોલ સાથે વિવિધ રાષ્ટ્રોમાંથી વધુ સહભાગિતાને આમંત્રિત કરવા સાથે શરૂ થઈ છે અને આ પહેલ વધુ સંલગ્નતા અને આઉટરીચમાં પરિણમશે કે જેથી પ્રદર્શકો ભૌતિક રીતે હાજર ન હોય તેવા લોકોને સેવા પૂરી પાડી શકે છે.
DefExpo-2022નું આયોજન ત્રણ સ્થળોએ આશરે એક લાખ ચો.મી.ના સૌથી મોટા વિસ્તારમાં કરવામાં આવી રહ્યું છે; જેમાં હેલીપેડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર (HEC) ખાતે પ્રદર્શન, મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન એન્ડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર (MMCEC) ખાતે ઈવેન્ટ્સ અને સેમિનાર અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે જાહેર જનતા માટે જીવંત પ્રદર્શન યોજાશે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં આરોગ્ય પ્રોટોકોલની તાજેતરની છૂટછાટથી DefExpo-2022માં વધુ રસ પેદા થયો છે જેમાં 78 સહભાગી રાષ્ટ્રો, 39 મંત્રી સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ અને આગામી દિવસોમાં પ્રાપ્ત થનારી અન્ય પુષ્ટિઓ સાથે 1000+ નોંધાયેલા પ્રદર્શકો છે. વિદેશ સંરક્ષણ પ્રધાનોની પુષ્ટિઓ પણ પ્રાપ્ત થઈ રહી છે અને તારીખ મુજબ તે પૂર્વ-COVID સમયમાં ફેબ્રુઆરી 2020માં લખનૌમાં અગાઉની આવૃત્તિ જેટલી છે.
મેગા DefExpo-2022નું કાઉન્ટડાઉન શરૂ થઈ ગયું હોવાથી અને પ્રતિભાગીઓ તેમના સંરક્ષણ વ્યવસાયિક હિતોને આગળ વધારવા માટે સંરક્ષણ મંત્રાલયમાં તેમનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરી રહ્યા છે, સંરક્ષત્ર મંત્રીએ નોંધ્યું કે DefExpo-2022ને એક દિવસ સુધી લંબાવવાથી સ્થાનિક વિદ્યાર્થીઓને સમર્પિત ટ્રિપ્સ તરીકે ફાયદો થશે. તેમના માટે આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. 14મી માર્ચ 2022ના રોજ યોજાનાર DefExpo-2022 યજમાન રાજ્યના યુવા સાહસિકો અને કોલેજ/શાળા સહસ્ત્રાબ્દી માટે સર્વસમાવેશકતાને સરળ બનાવશે.
DefExpo-2022 એ તેના વ્યાપારી હિતોને આગળ વધારવા અને ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે વૈશ્વિક પહેલ કરવાના ભારતના સંકલ્પનું પ્રતીક છે. સંરક્ષણ મંત્રીએ તૈયારીઓ અને પ્રયત્નોનું અવલોકન કર્યું અને સુરક્ષિત અને સફળ DefExpo-2022ના આયોજન માટે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો.
સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય ભટ્ટ, આર્મી સ્ટાફના વડા જનરલ મનોજ મુકુંદ નરવણે, સંરક્ષણ સચિવ ડૉ. અજય કુમાર, સચિવ ડીડીઆર એન્ડ ડી અને અધ્યક્ષ ડીઆરડીઓ ડૉ. જી સતીશ રેડ્ડી, નાણાકીય સલાહકાર (સંરક્ષણ સેવાઓ) શ્રી સંજીવ મિત્તલ અને અન્ય વરિષ્ઠ નાગરિક અને લશ્કરી અધિકારીઓ આ પ્રસંગે MoDના અધિકારીઓ પણ હાજર હતા.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews the preparations of the Largest Ever DefExpo 2022 to be held at Gandhinagar, Gujarat
28 FEB 2022 4:52PM by PIB Delhi
Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh, on 28th February 2022, reviewed the preparation for DefExpo-2022 Asia’s Largest Exhibition on Land, Naval, Air and Homeland Security Systems. The event has gained significant traction since India relaxed its health protocols on 10 February 2022 due to the reducing cases of COVID19. DefExpo-2022 promises to be the largest event since its inception in 1999. The uncertainty on organizing such events due to the pandemic last year had not deterred India in its resolve to further the business interests of its indigenous Defence manufacturing sector and the Ministry of Defence’s decision of 31 July 2021 to go ahead with DefExpo-2022 appears not off mark in hindsight.
DefExpo-2022 is set to resonate India’s ‘Path To Pride’. To make DefExpo-2022 inclusive for those who can’t make it due to restrictions or delays at their end in decision making, the event will be held in hybrid mode, with stalls in both physical and virtual realms. The onboarding process of the virtual event has commenced with Ministry of Defence inviting greater participation from nations with different health protocols and the initiative will result in greater engagement and outreach as exhibitors can cater to those who are not physically present.
DefExpo-2022 is being planned in the largest ever area of approximately one lakh sqm at three venues; Exhibition at the Helipad Exhibition Center (HEC), Events and Seminars at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Center (MMCEC) and Live demonstration for the public at Sabarmati Riverfront.
Raksha Mantri noted that the recent relaxation of health protocols in India has generated greater interest in DefExpo-2022 which has 78 participating nations, 39 Minister Level delegations with other confirmations to be received in the days ahead and 1000+ registered exhibitors. Foreign Defence Ministers confirmations are also being received and as on date are equal to the previous edition at Lucknow in Feb 2020 in the pre-COVID times.
As the countdown for the mega DefExpo-2022 has begun and the attendees reposing their faith in the Ministry of Defence to further their Defence Business interests, Raksha Mantri noted that the extension of DefExpo-2022 by one day will benefit the local students as dedicated trips for them are being planned. DefExpo-2022 on 14th March 2022 will facilitate inclusiveness for young entrepreneurs and college/school millennial of the host state.
DefExpo-2022 is symbolic of India’s resolve to further its Business interests and take global initiatives towards furthering peace and security in the region. Raksha Mantri observed the preparedness and efforts and expressed confidence for the conduct of a safe and successful DefExpo-2022.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of the Army Staff General Manoj Mukund Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary DDR&D and Chairman DRDO Dr. G Satheesh Reddy, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal and other senior civil & military officials of MoD were also present on the occasion.