President's Secretariat
President of India Inaugurates Arogya Vanam at President’s Estate
01 MAR 2022 12:53PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, inaugurated today (March 1, 2022) a newly developed Arogya Vanam at the President’s Estate in the presence of the Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Spread in 6.6 acres, the Arogya Vanam has been developed in the shape of a human sitting in the Yoga Mudra. It consists of around 215 herbs and plants used for therapeutic purposes in Ayurveda. Some of the other features of this Vanam are water fountains, Yoga platform, water channel, lotus pond and a view point.
The concept of Arogya Vanam has been conceived with the aim of publicising the importance of Ayurvedic plants and their effects on human body.
This Vanam will be now open for public viewing.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗਯ ਵਨਮ੍ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
01 MAR 2022 12:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (ਪਹਿਲੀ ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਆਰੋਗਯ ਵਨਮ੍ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
6.6 ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਆਰੋਗਯ ਵਨਮ੍ ਨੂੰ ਯੋਗ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿਸੇ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 215 ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਉਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਨਮ੍ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਫੁਆਰੇ, ਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ, ਵਾਟਰ ਚੈਨਲ , ਲੋਟਸ ਪੋਂਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਥਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵਨਮ੍ ਹੁਣ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ
ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਆਰੋਗਯ ਵਨਮ੍ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।