Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Historic resolution on Plastic Pollution adopted by 175 countries at the fifth United Nations Environment Assembly
India engaged constructively with all member states to develop consensus on the resolution for driving global action on plastic pollution
India has embarked on the journey to end plastic pollution by taking sound and effective measures: Shri Bhupender Yadav
03 MAR 2022 1:54PM by PIB Delhi
Addressing plastic pollution is recognized as a global environmental challenge. The resumed session of fifth United Nations Environment Assembly (UNEA 5.2) held from 28th February 2022 to 2nd March 2022 in Nairobi, considered three draft resolutions to address plastic pollution. One of the draft resolutions under consideration was that of India. The draft resolution submitted by India called for immediate collective voluntary action by countries.
India engaged constructively with all member states in UNEA 5.2 to develop consensus on the resolution for driving global action on plastic pollution by setting up of an intergovernmental negotiating committee for a new international legally binding treaty.
On the insistence of India, the principle of national circumstances and capability while taking actions to address plastic pollution was included in the text of the resolution to allow developing countries follow their development trajectories.
India also stood for not mandating the inter-governmental negotiating committee with development of targets, definitions, formats and methodologies, at this stage, pre-judging the outcome of deliberations of the Committee. The provision for immediate collective voluntary actions by the countries was also included to address plastic pollution on urgent and continual basis.
After long protracted negotiations, the principal objectives of India’s draft resolution were sufficiently addressed in the resolution on “End plastic pollution: Towards an international legally binding instrument” adopted in the resumed fifth session of UNEA, which concluded on 2nd March 2022. The UNEA 5.2 will be remembered for agreeing for collective global action while respecting national circumstances and capabilities.
Terming the adoption by 175 countries as historic, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav said that under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, India has embarked on the journey to end plastic pollution by taking sound and effective measures through EPR on plastic packaging as well as putting a ban on single-use plastic items having low utility and high littering potential.
Under the resolution the Member States were called to continue and step up activities and adopt voluntary measures to combat plastic pollution, including measures related to sustainable consumption and production and, which may include circular economy approaches, and developing and implementing national action plans, while fostering international action and initiatives under respective national regulatory frameworks, and also on a voluntary basis to provide statistical information on environmentally sound management of plastic waste, as appropriate, taking into account their national circumstances.
The resolution requests the Executive Director to convene a forum in conjunction with the first session of intergovernmental negotiating committee, building upon existing initiatives, where appropriate, that is open to all stakeholders to exchange information and activities related to plastic pollution.
Earlier, India had piloted a resolution on addressing single use plastic product pollution in the fourth United Nations Environment Assembly (UNEA) held in 2019, bringing global focus on the issue.
On the domestic front, the Ministry of Environment Forest and Climate Change has put in place a ban on identified single use plastic items, which have low utility and high littering potential. The Guidelines on Extended Producers Responsibility on plastic packaging have also been notified. The single use plastic ban coupled with extended producer responsibility guidelines provide legal framework for addressing plastic pollution.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਵੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਭਾ ’ਚ 175 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਤਾ ਅਪਣਾਇਆ
ਭਾਰਤ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਮਤੇ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਠੋਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਰੰਭੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
03 MAR 2022 1:54PM by PIB Chandigarh
ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਨੈਰੋਬੀ ਵਿੱਚ 28 ਫਰਵਰੀ 2022 ਤੋਂ 2 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਪੰਜਵੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਭਾ (UNEA 5.2) ਦੇ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਤਿਆਂ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਮਸੌਦਾ ਮਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਤੇ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਸਮੂਹਿਕ ਸਵੈ–ਇੱਛਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੰਧੀ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸੰਕਲਪ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ UNEA 5.2 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ 'ਤੇ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੰਧਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਮਤੇ ਦੇ ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ, ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟੀਚਿਆਂ, ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਟੈਂਡ ਲਿਆ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਸਮੂਹਿਕ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਲੰਬੀ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਰਾਫਟ ਮਤੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 2 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ UNEA ਦੇ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਪੰਜਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ “ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਅੰਤ: ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਨਣਯੋਗ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਵੱਲ” ਦੇ ਮਤੇ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। UNEA 5.2 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਵਾਸਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ 175 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਠੋਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ 'ਤੇ EPR ਵੱਲੋਂ ਉਪਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗਤਾ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੂੜਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://twitter.com/byadavbjp/status/1499065975597309952
ਇਸ ਮਤੇ ਅਧੀਨ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ–ਇੱਛਤ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਧੀਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਚਿਤ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਅੰਕੜਾਤਮਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਮਤਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਬੁਲਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮੌਜੂਦਾ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਿਆਂ ਜਿੱਥੇ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਾਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਚੌਥੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਭਾ (UNEA) ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਘਰੇਲੂ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਛਾਣੀਆਂ ਸਿੰਗਲ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੂੜਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਬੰਦੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।