ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਅਭਿਆਨ
03 MAR 2022 2:30PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 15.02.2022 ਨੂੰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੈਪਟਿਵ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੂਹ ’ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸ਼ੇਅਰ ਹੋਲਡਿੰਗ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਇਹ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਦਿੱਲੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਉਲਟ ਵਧੇ ਹੋਏ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਥਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾ ਸਕੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਤੀ (assessee) ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ’ਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 129 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ, ਨਿਰਧਾਰਤੀ (assessee) ਸਮੂਹ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਇਲਟੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਤਾ ਬਹੀਆਂ ਵਿੱਚ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਡੇਬਿਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਰਚ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਸਮੂਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ/ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਦੇ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਰਾਇਲਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ, ਮੌਜੂਦਾ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਖਰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੈੱਟ ਮਾਰਜਨ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ‘ਲੋਅ ਐਂਡ ਨੇਚਰ’ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਬੂਤਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ/ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੁਕੋਅ ਹੋਣ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਟੈਕਸਯੋਗ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਲੇਖਾ-ਬਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਖ਼ਰਚੇ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਵਾਰੰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਸ਼ੱਕੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ/ਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਰਕਮ ਆਦਿ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿੱਤੀ ਤਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਮੂਹ ਅਜਿਹੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਅਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in a major Telecom Group
03 MAR 2022 2:30PM by PIB Delhi
The Income Tax Department conducted search & seizure operations on a multinational group, engaged in distribution of telecom products and providing captive software development services, on 15.02.2022. The ultimate shareholding of the group lies with a foreign entity of a neighbouring country. The searches, which were spread across Delhi, Gurugram and Bengaluru covered the main business premises and also the residential premises of the key office bearers.
The search action has revealed that the group has made inflated payments against receipt of technical services from its related parties outside India. The assessee company could not justify the genuineness of obtaining of such alleged technical services in lieu of which payment has been made as also the basis of determination of consideration for the same. The expenses debited by the assessee company towards receipt of such services are to the tune of Rs. 129 crore over a period of five years.
During the search, it was found that, the assessee group has debited more than Rs.350 crore in its books of account in recent financial years towards royalty to its related party. Such expenses have been incurred for the use of brand and technical know-how related intangibles. During the search, the group has failed to substantiate receipt of any such services/technical know-how, or the basis of quantification of royalty rate for such claim. Consequently, the rendering of services and such royalty payments become highly questionable and prima facie, disallowable as business expenses as per extant Income Tax law.
Evidences gathered and statements recorded during the search also reveal that one of the group entities engaged in providing software development services, has been disclosing lower net margins from the related parties, by claiming its operation to be of low-end nature. However, the evidences collected during the investigation indicated that this entity has been rendering significant services/ operations of high-end nature. On this aspect, suppression of income of Rs. 400 crore has been detected.
The search action has further revealed that the group has manipulated its books of account to reduce its taxable income in India through creation of various provisions for expenses, such as provisions for obsolescence, provisions for warranty, doubtful debts/ loans & advances etc., which have little or no scientific/financial rationale. During the investigation, the group has failed to provide any substantial and appropriate justification for such claims.
Further investigations are in progress.