Ministry of Finance
Exporter arrested for GST fraud
04 MAR 2022 8:38PM by PIB Mumbai
The officers of Anti Evasion wing of Thane CGST Commissionerate of Mumbai zone have arrested an exporter who is Director of a Private Limited Company, for fraudulently claiming GST Input Tax Credit (ITC) of Rs. 15.26 Crore. This ITC was claimed on the basis of bogus invoices of Rs. 85 Crore issued by the fake entities.
Based on inputs received from Delhi Customs and further developed by Officers of Thane Commissionerate, an investigation was initiated against M/s. Corvette Tradelink Pvt. Ltd, Borivali. Investigation revealed that this firm was engaged in export of footwear and had availed GST Input Tax Credit fraudulently on the basis of bogus invoices issued by non-existent fake entities from Delhi The Company had used this fake ITC for payment of IGST for exports through ICD Tughlakabad, Delhi and had subsequently claimed IGST refund from Indian Customs on the fake ITC so used.
One Director of the said Private Limited Company was arrested on 03.03.2022, under Section 69 of CGST Act 2017 for contravention of Section 132(b) and 132(c) of CGST Act 2017 and produced before Chief Metropolitan Magistrate, Mumbai. The accused was sent to judicial custody for 14 days by the magistrate. If proved guilty, he shall face imprisonment up to 5 years and fine.
This case is a part of Anti-Evasion drive launched by CGST, Mumbai Zone against the tax evaders and fraudsters. CGST Thane Commissionerate has detected tax evasion of Rs. 1238 Crore, recovered Rs. 20 crore and arrested 7 persons during last six months.
The CGST department is using data-mining, data analysis and network analysis tools to identify potential tax evaders and fraudsters. The department is focusing on all sectors of economy including service sector, exports, imports and digital economy to identify tax evaders who has been causing unfair competition for honest and compliant tax payers. The department is going to intensify this anti-evasion drive in the coming days and months.

अर्थ मंत्रालय
वस्तू आणि सेवा करातील घोटाळाप्रकरणी निर्यातदाराला अटक
04 MAR 2022 10:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 4 मार्च 2022
मुंबई प्रदेशाच्या ठाणे सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाच्या कर चुकवेगिरी प्रतिबंधक विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी आज खासगी कंपनीच्या संचालकाला अटक केली. बनावट कंपन्यांच्या नावाच्या सुमारे 85 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या तयार करून या कंपनीने बेकायदेशीररीत्या 15 कोटी 26 लाख रुपयांचा इनपुट टॅक्स क्रेडीट मिळवत होती.
दिल्ली सीमा शुल्क विभागाकडून मिळालेली माहिती आणि ठाणे आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी केलेल्या चौकशी अंती मे. कॉर्वेट ट्रेडलिंक या बोरिवलीच्या खासगी कंपनीविरुद्ध चौकशी मोहीम सुरु करण्यात आली. सखोल तपासावरून असे दिसून आले की, ही कंपनी पादत्राणांच्या निर्यातीचे व्यवहार करत असून, या कंपनीने, दिल्लीमध्ये अस्तित्वात नसलेल्या कंपन्यांच्या नावाने जारी केलेल्या बनावट पावत्यांचा वापर करून जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडीट (आयसीटी) मिळविले. दिल्लीतील तुघलकाबाद आयसीडीच्या माध्यमातून निर्यात मालाच्या आयजीएसटी भरणा केल्याचे भासवून त्यावरील आयसीटी वर भारतीय सीमा शुल्क विभागाकडून मिळणारा आयजीएसटी परतावा स्वतःच्या ताब्यात घेतला.
या खासगी कंपनीच्या एका संचालकाला 03 मार्च 2022 रोजी सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 69 अंतर्गत, आणि सीजीएसटी कायदा 2017 मधील कलम 132(ब) आणि 132(क) अंतर्गत अटक करण्यात येऊन मुंबईच्या न्यायदंडाधिकाऱ्यांच्या समोर हजर करण्यात आले आणि त्यानंतर त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली. या प्रकरणी दोषी आढळल्यास त्याला 5 वर्षांचा तुरुंगवास आणि दंडाची शिक्षा होईल.
कर-चुकवेगिरीविरुद्ध तसेच बेकायदेशीर व्यवहार करणाऱ्यांविरुद्ध मुंबई प्रदेशाच्या सीजीएसटी विभागाने सुरु केलेल्या विशेष मोहिमेचा भाग म्हणून ही कारवाई करण्यात आली. ठाणे सीजीएसटी आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी गेल्या सहा महिन्यांच्या काळात करचुकवेगिरीच्या प्रकरणांमध्ये 1238 कोटी रुपयांची कर चोरी उघडकीस आणली आणि त्यातील 20 कोटी रुपये वसूल केले, तसेच या संदर्भात 7 व्यक्तींना अटक देखील केली.
करचुकवेगिरी करणाऱ्यांना आणि बेकायदेशीर व्यवहार करणाऱ्यांना शोधून काढण्यासाठी सीजीएसटी विभाग डेटा मायनिंग, डेटा अनॅलिटीक्स आणि नेटवर्क विश्लेषण यांसारख्या साधनांचा वापर करत आहे. सीजीएसटी विभाग सेवा, आयात आणि निर्यात यासारख्या अर्थव्यवस्थेतील सर्व क्षेत्रांसह डिजिटल अर्थव्यवस्थेवर लक्ष केंद्रित करून,कर चुकवेगिरी करणाऱ्यांचा शोध घेत आहे. येत्या काळात सीजीएसटी विभाग कर चुकवेगिरी करणाऱ्यांविरुद्धची मोहीम अधिक तीव्र करणार आहे.