Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Jan Aushadhi Yojana
8500 Jan Aushadhi Kendras are not just government stores, they are fast becoming a place that provides solutions to the common people
Government has controlled the price of more than 800 medicines required for the treatment of diseases like cancer, tuberculosis, diabetes, heart disease
“We have decided that half the seats in private medical colleges will be charged at par with government medical colleges”
07 MAR 2022 2:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Jan Aushadhi Kendra owners and beneficiaries of the scheme today via video conferencing. Jan Aushadhi week is being celebrated across the country from 1st March to generate awareness about the usage of generic medicines and the benefits of Jan Aushadhi Pariyojana. The theme of this event is “Jan Aushadhi-Jan Upyogi”. Union Minister Dr Mansukh Mandaviya was among those present on the occasion.
Interacting with the beneficiary from Patna, Ms Hilda Anthony, the Prime Minister asked how she came to know about the Jan Aushadhi medicines. He also enquired about the quality of the medicines. She replied that she has benefited greatly from the medicines as she is able to get her monthly medicines for 250 rupees instead of 1200- 1500 rupees earlier. She said that she spends the savings on social causes. The Prime Minister appreciated her spirit and hoped that people’s faith will increase in Jan Aushadhi through people like her. He said the middle class can be a great ambassador for this scheme. He also talked about the impact of disease on the financial situation of middle and lower-middle and poor sections of society. He called upon the literate segment of society to talk about the benefits of Jan Aushadhi.
Interacting with the divang beneficiary Shri Suresh Chandra Behera from Bhubaneswar, the Prime Minister enquired about his experience with Jan Aushadhi Pariyojana. The Prime Minister also asked whether all medicines needed by him are available at the Jan Aushadhi store. Shri Behera said that he gets all the medicines from the store and saves 2000-2500 rupees every month as his parents also need medicines. The Prime Minister prayed to Lord Jagannath for his family’s recovery and wellbeing. He praised the spirit of Shri Behera who was a divyang and bravely fighting his battle.
Interacting with Ms Babita Rao from Mysore, the Prime Minister urged her to spread the word through social media so that more people can benefit from the scheme.
Ms Urvashi Nirav Patel from Surat described to the Prime Minister, her journey of promoting Jan Aushadhi in her Area and how the low-cost sanitary pads from the Jan Aushadi Kendra helped her to donate it to more people through her efforts. The Prime Minister appreciated her service spirit as a political activist. This will enhance the role of service in public life. He also suggested that beneficiaries of PM Awas Yojana and beneficiaries of free ration during the pandemic should be approached for increasing their awareness regarding hygiene.
Shri Shailesh Khandelwal from Raipur spoke about his journey with Jan Aushadi Pariyojana. He said that he felt good that the medicines were low cost and he spread the word to all his patients. The Prime Minister asked other doctors also to promote Jan Aushadhi among the people.
Addressing the gathering, the Prime Minister said Jan Aushadhi Kendras are centres for medicine for the body, they also reduce the anxiety of the mind and they are also centres of relief to the people by saving their money. The Prime Minister expressed satisfaction that such benefits are accruing to all segments of people and in all parts of the country. He also noted the success of the 1 rupee sanitary napkin. The sale of 21 crore sanitary napkins shows that Jan Aushadhi Kendras have made the lives of women easy all over the country.
The Prime Minister said as of now more than 8,500 Jan Aushadhi Kendras have been opened in the country. These centres are now becoming solution centres for the common man and not just another government store. He said that the government has also controlled the price of more than 800 medicines required for the treatment of diseases like cancer, tuberculosis, diabetes, heart disease. The government has also ensured that the cost of stunting and knee implants is also kept under control. He gave statistics regarding making medical care affordable for the citizens. He informed that more than 50 crore people are in the ambit of Ayushman Bharat Yojana. More than 3 crore people have taken benefit of the scheme, saving 70 thousand crore rupees of the poor and middle-class people. PM National Dialysis programme has saved 550 crore rupees. Knee implant and medicine price control saved 13 thousand crore rupees.
The Prime Minister informed that a few days back, the government has taken another big decision, which will benefit the poor and middle-class children. “We have decided that half the seats in private medical colleges will be charged at par with government medical colleges”, he informed.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જન ઔષધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
8500 જન ઔષધિ કેન્દ્રો માત્ર સરકારી ભંડારો નથી, તે ઝડપથી સામાન્ય લોકોને ઉકેલ પૂરો પાડતી જગ્યા બની રહી છે
સરકારે કેન્સર, ક્ષય, ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ જેવા રોગોની સારવાર માટે જરૂરી 800 થી વધુ દવાઓના ભાવને અંકુશમાં લીધા છે
"અમે નક્કી કર્યું છે કે ખાનગી મેડિકલ કોલેજોની અડધી બેઠકો સરકારી મેડિકલ કોલેજોની બરાબર ચાર્જ કરવામાં આવશે"
07 MAR 2022 2:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા જન ઔષધિ કેન્દ્રના માલિકો અને યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. જેનેરિક દવાઓના ઉપયોગ અને જન ઔષધિ પરિયોજનાનાં ફાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે 1લી માર્ચથી દેશભરમાં જન ઔષધિ સપ્તાહની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. આ ઇવેન્ટની થીમ “જન ઔષધિ-જન ઉપયોગી” છે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પટનાના લાભાર્થી, શ્રીમતી હિલ્ડા એન્થોની સાથે વાતચીત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું કે તેમને જન ઔષધિ દવાઓ વિશે કેવી રીતે જાણ થઈ. તેમણે દવાઓની ગુણવત્તા અંગે પણ પૂછપરછ કરી હતી. તેણીએ જવાબ આપ્યો કે તેમને દવાઓથી ઘણો ફાયદો થયો છે કારણ કે તેઓ તેની માસિક દવાઓ અગાઉ 1200-1500 રૂપિયાને બદલે 250 રૂપિયામાં મેળવી શકતી હતી. તેણીએ કહ્યું કે તે બચતને સામાજિક કાર્યોમાં ખર્ચે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની ભાવનાની પ્રશંસા કરી અને આશા વ્યક્ત કરી કે તેમના જેવા લોકો દ્વારા જન ઔષધિમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધશે. તેમણે કહ્યું કે મધ્યમ વર્ગ આ યોજના માટે એક મહાન એમ્બેસેડર બની શકે છે. તેમણે સમાજના મધ્યમ અને નીચલા-મધ્યમ અને ગરીબ વર્ગોની આર્થિક સ્થિતિ પર રોગની અસર વિશે પણ વાત કરી. તેમણે સમાજના સાક્ષર વર્ગને જન ઔષધિના ફાયદાઓ વિશે વાત કરવા આહ્વાન કર્યું હતું.
ભુવનેશ્વરના દિવાંગ લાભાર્થી શ્રી સુરેશ ચંદ્ર બેહેરા સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જન ઔષધિ પરિયોજના સાથેના તેમના અનુભવ વિશે પૂછ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ પૂછ્યું કે શું તેમને જરૂરી તમામ દવાઓ જન ઔષધિ સ્ટોર પર ઉપલબ્ધ છે. શ્રી બેહેરાએ કહ્યું કે તેઓ સ્ટોરમાંથી બધી દવાઓ મેળવે છે અને દર મહિને 2000-2500 રૂપિયા બચાવે છે કારણ કે તેમના માતાપિતાને પણ દવાઓની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન જગન્નાથને તેમના પરિવારની તંદુરસ્તી અને સુખાકારી માટે પ્રાર્થના કરી હતી. તેમણે શ્રી બેહેરાની ભાવનાની પ્રશંસા કરી જેઓ દિવ્યાંગ હતા અને તેમની લડાઈ બહાદુરીથી લડી રહ્યા હતા.
મૈસુરની સુશ્રી બબીતા રાવ સાથે વાતચીત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા આ વાત ફેલાવવા વિનંતી કરી જેથી વધુ લોકો આ યોજનાનો લાભ લઈ શકે.
સુરતની સુશ્રી ઉર્વશી નીરવ પટેલે પ્રધાનમંત્રીને, તેમના વિસ્તારમાં જન ઔષધિને પ્રમોટ કરવાની તેમની સફર અને જન ઔષધિ કેન્દ્રમાંથી ઓછા ખર્ચે સેનેટરી પેડ્સ દ્વારા કેવી રીતે તેમના પ્રયાસોથી વધુ લોકોને દાનમાં આપવામાં મદદ મળી તેનું વર્ણન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ રાજકીય કાર્યકર તરીકે તેમની સેવા ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી. આનાથી જાહેર જીવનમાં સેવાની ભૂમિકામાં વધારો થશે. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું કે રોગચાળા દરમિયાન પીએમ આવાસ યોજનાના લાભાર્થીઓ અને મફત રાશનના લાભાર્થીઓનો સ્વચ્છતા અંગેની જાગૃતિ વધારવા માટે સંપર્ક કરવો જોઈએ.
રાયપુરના શ્રી શૈલેષ ખંડેલવાલે જન ઔષધિ પરિયોજના સાથેની તેમની સફર વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેમને સારું લાગ્યું કે દવાઓની કિંમત ઓછી છે અને તેમણે આ વાત તેમના તમામ દર્દીઓ સુધી પહોંચાડી. પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય ડૉક્ટરોને પણ લોકોમાં જન ઔષધિને પ્રોત્સાહન આપવા જણાવ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જન ઔષધિ કેન્દ્રો શરીર માટે દવાના કેન્દ્રો છે, તેઓ મનની ચિંતા પણ ઘટાડે છે અને તેઓ તેમના નાણાં બચાવીને લોકોને રાહત આપવાના કેન્દ્રો પણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રકારના લાભ લોકોના તમામ વર્ગો અને દેશના તમામ ભાગોમાં પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે. તેમણે 1 રૂપિયાના સેનેટરી નેપકીનની સફળતાની પણ નોંધ લીધી. 21 કરોડ સેનિટરી નેપકિનનું વેચાણ દર્શાવે છે કે જન ઔષધિ કેન્દ્રોએ સમગ્ર દેશમાં મહિલાઓનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 8,500 થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે. આ કેન્દ્રો હવે સામાન્ય માણસ માટે ઉકેલ કેન્દ્રો બની રહ્યા છે અને માત્ર અન્ય સરકારી સ્ટોર નથી. તેમણે કહ્યું કે, સરકારે કેન્સર, ક્ષય, ડાયાબિટીસ, હૃદય રોગ જેવા રોગોની સારવાર માટે જરૂરી 800 થી વધુ દવાઓના ભાવને પણ નિયંત્રિત કર્યા છે. સરકારે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે સ્ટંટિંગ અને ઘૂંટણના પ્રત્યારોપણના ખર્ચને પણ નિયંત્રણમાં રાખવામાં આવે. તેમણે નાગરિકો માટે તબીબી સંભાળને સસ્તું બનાવવા અંગેના આંકડા આપ્યા હતા. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 50 કરોડથી વધુ લોકો આયુષ્માન ભારત યોજનાના દાયરામાં છે. ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લોકોના 70 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત કરીને 3 કરોડથી વધુ લોકોએ આ યોજનાનો લાભ લીધો છે. પીએમ નેશનલ ડાયાલિસિસ પ્રોગ્રામે 550 કરોડ રૂપિયાની બચત કરી છે. ઘૂંટણનું પ્રત્યારોપણ અને દવાના ભાવ નિયંત્રણથી 13 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે થોડા દિવસો પહેલા સરકારે વધુ એક મોટો નિર્ણય લીધો છે, જેનો લાભ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના બાળકોને મળશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "અમે નક્કી કર્યું છે કે ખાનગી મેડિકલ કોલેજોની અડધી બેઠકો સરકારી મેડિકલ કોલેજોની સમકક્ષ ચાર્જ કરવામાં આવશે".