Ministry of Tourism
Ministry of Tourism invites final comments on draft report for setting up National Digital Tourism Mission
09 MAR 2022 7:32PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism had constituted an inter-ministerial task force for National Digital Tourism Mission on 23rd July, 2021 to undertake consultations with the tourism industry and domain experts, define the context, mission, vision, objectives, and overall scope of the National Digital Tourism Mission.
The Task Force has prepared a draft report on proposed National Digital Tourism Mission, which inter-alia lays down domain and technology principles, standards, digital stack, governance structure and plan for implementation of the envisaged National Digital Tourism Mission.
The Ministry of Tourism has invited final comments from the stakeholders on draft report for setting up of National Digital Tourism Mission. The draft report has also been published on website for suggestions and feedback from public.
The draft report takes note of the fact that tourism sector is highly fragmented. Subsectors of tourism such as transport, accommodation, restaurants and catering, and personal services are all subject to very different challenges and opportunities.
It has also been noted that most of the tourism systems developed by Central Government, State Governments, Public sector and Private sector function in silos. As a result, the tourism ecosystem is unable to harvest the combinatorial benefits of information exchange. Data systems currently don’t interact with each other using a common language, thereby curtailing data analytics and resultant policy-making. In order to overcome the same, there is need for seamless standardized data exchange amongst various stakeholders
The vision of National Digital Tourism Mission is to bridge the existing information gap amongst different stakeholders of tourism ecosystem through a digital highway.
The National Digital Tourism Mission envisages to achieve the objective of harnessing the full potential of digitization in tourism sector by facilitating exchange of information and services in tourism sector spreading across national and state tourism organizations, tourism service providers, tourism destinations, products, experiences and tourists.
The report and notification documents have been uploaded on the Ministry of Tourism website: tourism.gov.in for comments/suggestions of the stakeholders and general public.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਿਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਟਿਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
10 MAR 2022 7:42PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ 23 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਡੋਮੈਨ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ, ਮਿਸ਼ਨ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾਅਰੇ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਡੋਮੈਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਿਧਾਤਾਂ, ਮਾਨਕਾਂ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਟੈਕ, ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨਿਰਧਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਿਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ। ਜਨਤਾ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੱਥ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੰਡਿਤ ਬਿਖਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸਬਸੈਕਟਰ ਜਿਹੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਨਿਵਾਸ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਖਾਨਪਾਨ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਧਿਕਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਸਿਸਟਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਨਿਯਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡ੍ਰਾਫਟ ਸੂਚਨਾ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ, ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ੀਟਲੀਕਰਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦਸਤਾਵੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ: Tourist.gov.in ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਹਨ।