Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of national round of National Youth Parliament Festival 2022 today
Envisage solutions to transform India when we mark India @100 years of independence: Shri Anurag Thakur
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur addressed the inaugural session of National round of 3rd edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) 2022 today in the central hall of Parliament, New Delhi. Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary General of Rajya Sabha Shri P. C. Mody and other officials of the Ministry and Parliament were also present on this occasion. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will address the valedictory function of NYPF on 11th March, 2022. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Lok Sabha Speaker during the valedictory function.
During his address, Shri Anurag Thakur said, “Theme of this year’s National Youth Parliament Festival is ‘be the voice of New India and find solutions and contribute to Policy’. I urge all of you to focus on championing a cause ranging from solid waste management, eliminating hunger, gender equality, affordable and clean energy, clean water & sanitation. As we mark Azaadi ka Amrit Mahotsav, I also urge you to discuss the progress we have made so far and envisage solutions to transform India when we mark India @ 100 years of independence. What can the youth do in the field of health, sports, media, transportation, infrastructure, foreign affairs that will transform lives for a billion people? What can 1 billion people contribute to the future of humanity and ‘ease of living’?”
Shri Thakur further added that taking forward the ideology of Swami Vivekananda, the National Youth Parliament has played a main role in building leadership qualities among the youth. Youth should use this opportunity to draw inspiration from the ideology of Swami Vivekanand, the Minister urged.
Talking about AatmaNirbhar Bharat Shri Thakur said that while the whole world was struggling during the pandemic, India rose to the occasion and we all worked hand in hand to overcome the situation. With this, we set an example before the world that with right vision and leadership, we can face all adversities. The youth must also imbibe this quality and take the country ahead in a spirit of togetherness to achieve wonders for our nation when we turn 100.
The Minister reiterated that it's the spirit and the participation of the youth through which the foundation of a country is laid, it’s the youth who can take the country and society to a new height, youth are the present of the country as well as they are the bridge between the past and future.
Shri Thakur further added that the Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted schemes like Skill India, Khelo India and Fit India which have not only imparted skills to crores of youth but is also laying the foundation of a strong India. The Union Minister also lauded the youth who participated in the various rounds of Youth Parliament and gave best wishes to all the finalists of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival 2022.
Smt. Sujata Chaturvedi said that the objective of the National Youth Parliament is to provide a platform to youth to voice their thoughts opinions and dreams for the country and also to publicize the various schemes and activities of the government to the youth in an attractive interactive platform and to inculcate the spirit of democracy through civic engagement and dialogue.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is organised to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) get an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting today. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function on 11th March 2022. Certificates and Awards will be given to 3 final winners at the National level (Cash prizes of INR 2,00,000, INR 150,000, INR 100,000) and Rs. 50,000 for 2 consolation prize may also be awarded, if any.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਉਤਸਵ (ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ) 2022 ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਨੇਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਸੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ 11 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਥੀਮ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣੋ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲੱਭੋਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਓ’ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭੁੱਖਮਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ, ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ। ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਹਤ, ਖੇਡਾਂ, ਮੀਡੀਆ, ਆਵਾਜਾਈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇ? 1 ਅਰਬ ਲੋਕ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ‘ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ’ਵਿੱਚ ਕੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ?”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗੁਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉੱਠਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਲਗਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਗੁਣ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ 100 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਚਮਤਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ’ਤੇ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵੀ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੌਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਦੇ ਤੀਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਉਤਸਵ (ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 31 ਦਸੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 12 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 27 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਤੱਕ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲੱਭੋ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਓ’ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 88,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 23 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 12 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ “ਯੁਵਾ-ਉਤਸਾਹ ਨਏ ਭਾਰਤ ਕਾ” ਥੀਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦਾ ਤੀਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 14 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2.44 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ 23 ਤੋਂ 27 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 87 ਜੇਤੂਆਂ (62 ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 25 ਪੁਰਸ਼) ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਜ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ (ਐੱਸਵਾਈਪੀ) ਦੇ 29 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤਰੁਹਰੀ ਮਹਿਤਾਬ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ: ਸਤਿਆ ਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੂ ਜੇ ਸਿੰਘ, ਆਈਆਰਐੱਸ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੰਚਨ ਗੁਪਤਾ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 11 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਮਣੇ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ (2,00,000, ਰੁਪਏ, 150,000 ਰੁਪਏ, 100,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਦ ਇਨਾਮ)’ਤੇ 3 ਫਾਈਨਲ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦਿਲਾਸੇ ਵਜੋਂ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੇ 2 ਇਨਾਮ ਲਈ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।