Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of national round of National Youth Parliament Festival 2022 today
Envisage solutions to transform India when we mark India @100 years of independence: Shri Anurag Thakur
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur addressed the inaugural session of National round of 3rd edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) 2022 today in the central hall of Parliament, New Delhi. Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary General of Rajya Sabha Shri P. C. Mody and other officials of the Ministry and Parliament were also present on this occasion. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will address the valedictory function of NYPF on 11th March, 2022. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Lok Sabha Speaker during the valedictory function.
During his address, Shri Anurag Thakur said, “Theme of this year’s National Youth Parliament Festival is ‘be the voice of New India and find solutions and contribute to Policy’. I urge all of you to focus on championing a cause ranging from solid waste management, eliminating hunger, gender equality, affordable and clean energy, clean water & sanitation. As we mark Azaadi ka Amrit Mahotsav, I also urge you to discuss the progress we have made so far and envisage solutions to transform India when we mark India @ 100 years of independence. What can the youth do in the field of health, sports, media, transportation, infrastructure, foreign affairs that will transform lives for a billion people? What can 1 billion people contribute to the future of humanity and ‘ease of living’?”
Shri Thakur further added that taking forward the ideology of Swami Vivekananda, the National Youth Parliament has played a main role in building leadership qualities among the youth. Youth should use this opportunity to draw inspiration from the ideology of Swami Vivekanand, the Minister urged.
Talking about AatmaNirbhar Bharat Shri Thakur said that while the whole world was struggling during the pandemic, India rose to the occasion and we all worked hand in hand to overcome the situation. With this, we set an example before the world that with right vision and leadership, we can face all adversities. The youth must also imbibe this quality and take the country ahead in a spirit of togetherness to achieve wonders for our nation when we turn 100.
The Minister reiterated that it's the spirit and the participation of the youth through which the foundation of a country is laid, it’s the youth who can take the country and society to a new height, youth are the present of the country as well as they are the bridge between the past and future.
Shri Thakur further added that the Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted schemes like Skill India, Khelo India and Fit India which have not only imparted skills to crores of youth but is also laying the foundation of a strong India. The Union Minister also lauded the youth who participated in the various rounds of Youth Parliament and gave best wishes to all the finalists of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival 2022.
Smt. Sujata Chaturvedi said that the objective of the National Youth Parliament is to provide a platform to youth to voice their thoughts opinions and dreams for the country and also to publicize the various schemes and activities of the government to the youth in an attractive interactive platform and to inculcate the spirit of democracy through civic engagement and dialogue.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is organised to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) get an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting today. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function on 11th March 2022. Certificates and Awards will be given to 3 final winners at the National level (Cash prizes of INR 2,00,000, INR 150,000, INR 100,000) and Rs. 50,000 for 2 consolation prize may also be awarded, if any.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ యువజన పార్లమెంటు ఉత్సవం- 2022 నేషనల్ రౌండ్ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం నాటికి భారతదేశాన్ని మార్చే పరిష్కారాలను ఊహించండి: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు , క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీ లోని పార్లమెంటు సెంట్రల్ హాల్ లో మూడవ జాతీయ యువజన పార్లమెంటు ఉత్సవం (ఎన్ వై పి ఎఫ్)-2022 నేషనల్ రౌండ్ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు.
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిసిత్ ప్రమానిక్ కూడా ఈ
కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి సుజాతా చతుర్వేది, రాజ్యసభ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ పి. సి. మోదీ, మంత్రిత్వ శాఖకు, పార్లమెంటు కు చెందిన ఇతర అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా 2022 రేపు (మార్చి 11) న ఎన్ వై పి ఎఫ్ ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రసంగిస్తారు. మొదటి ముగ్గురు జాతీయ విజేతలు ముగింపు కార్యక్రమంలో లోక్ సభ స్పీకర్ ముందు మాట్లాడే అవకాశాన్ని పొందుతారు.
శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తన ప్రసంగంలో, "ఈ సంవత్సరం జాతీయ యువజన పార్లమెంటు ఉత్సవం ఇతివత్తం 'న్యూ ఇండియా స్వరం గా మారండి-పరిష్కారాలను కనుగొనండి- విధానానికి దోహదపడండి' అని అన్నారు.
అజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భం గా ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, ఆకలి నిర్మూలన, , లింగ సమానత్వం, తక్కువ వ్యయం తో పరిశుభ్రమైన ఇంధనం, స్వచ్ఛమైన నీరు, పారిశుధ్యం వంటి అంశాలపై దృష్టి పెట్టాలని నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. ఇప్పటివరకు మనం సాధించిన పురోగతి గురించి చర్చించాలని, 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం నాటికి, భారతదేశాన్ని ఇంకా మార్చడానికి పరిష్కారాలను ఊహించాలని క నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను.కోట్లాది మంది ప్రజల ప్రజల జీవితాలను మార్చగల ఆరోగ్యం, క్రీడలు, మీడియా, రవాణా, మౌలిక సదుపాయాలు, విదేశీ వ్యవహారాల రంగంలో యువత ఏమి చేయగలరు? మానవాళి భవిష్యత్తుకు, 'జీవన సౌలభ్యానికి' వంద కోట్ల మంది ప్రజలు ఎలా దోహదపడగలరు?" అని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.
స్వామి వివేకానంద భావజాలాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్తూ, యువతలో నాయకత్వ లక్షణాలను పెంపొందించడం లో జాతీయ యువజన పార్లమెంటు ప్రధాన పాత్ర పోషించిందని శ్రీ ఠాకూర్ తెలిపారు.స్వామి వివేకానంద్ భావజాలం నుంచి స్ఫూర్తి పొందడానికి యువత ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని మంత్రి కోరారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ గురించి మాట్లాడుతూ, ఈ మహమ్మారి సమయంలో ప్రపంచం మొత్తం కష్టపడుతున్నప్పటికీ, భారతదేశం ఈ
పరిస్థితికి తగ్గట్టు ఎదిగిందని, పరిస్థితిని అధిగమించడానికి మనమందరం చేతులు కలిపి పనిచేశామని శ్రీ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు. దీనితో, సరైన దార్శనికత , నాయకత్వంతో, మనం అన్ని ప్రతికూలతలను ఎదుర్కోగలమని ప్రపంచానికి నిదర్శనంగా నిలిచామని అన్నారు. యువత కూడా ఈ సుగుణాన్ని పెంపొందించుకోవాలని , 100 ఏళ్ల స్వతంత్రం నాటికి మన దేశానికి అద్భుతాలు సాధించడానికి ఐకమత్య స్ఫూర్తితో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని పిలుపు ఇచ్చారు.
యువత స్ఫూర్తి, భాగస్వామ్యంతోనే దేశానికి పునాది పడుతుందని, దేశాన్ని, సమాజాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లగలిగేది యువతేనని, యువత గతం- భవిష్యత్తు మధ్య వారధి గా దేశానికి వర్తమానం గా నిలుస్తారని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్కిల్ ఇండియా, ఖేలో ఇండియా, ఫిట్ ఇండియా వంటి పథకాలను ప్రోత్సహించారని, ఇవి కోట్లాది మంది యువతకు నైపుణ్యాలను అందించడమే కాకుండా బలమైన భారత దేశానికి పునాది వేస్తోందని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.యువజన పార్లమెంటు లోని వివిధ రౌండ్ల లో పాల్గొన్న యువత ను కేంద్ర మంత్రి ప్రశంసించారు. జాతీయ యువజన
పార్లమెంటు ఫెస్టివల్ 2022 3వ ఎడిషన్
ఫైనలిస్టులందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
దేశం కోసం తమ ఆలోచనలు కలలను వినిపించడానికి యువతకు ఒక వేదికను అందించడం , వివిధ ప్రభుత్వ పథకాలు, కార్యకలాపాలను ఆకర్షణీయమైన ఇంటరాక్టివ్ ప్లాట్ ఫామ్ లో యువతకు ప్రచారం చేయడం పౌర భాగస్వామ్యం, చర్చల ద్వారా ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తిని పెంపొందించడం జాతీయ యువజన పార్లమెంటు లక్ష్యమని
శ్రీమతి సుజాత చతుర్వేది అన్నారు.
నేషనల్ యూత్ పార్లమెంట్ ఫెస్టివల్ (ఎన్ వైపిఎఫ్) రాబోయే సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వ సేవలతో సహా వివిధ కెరీర్ లలో చేరే యువత గొంతు ను వినేందుకు నిర్వహిస్తున్నారు. 2017 డిసెంబర్ 31న ప్రధాన మంత్రి తన మన్ కీ బాత్ ప్రసంగంలో వ్యక్తం చేసిన ఆలోచనకు ఆచరణ రూపమే ఎన్ వై పి ఎఫ్. ప్రధాన మంత్రి ఆలోచన నుండి ప్రేరణ తీసుకొని, ఎన్ వైపిఎఫ్ మొదటి ఎడిషన్ ను జనవరి 12 నుండి ఫిబ్రవరి 27, 2019 వరకు "కొత్త భారతదేశం స్వరం గా ఉండండి -పరిష్కారాలను కనుగొనండి -విధానానికి దోహదపడండి" అనే ఇతివత్తంతో నిర్వహించారు. ఇందులో మొత్తం 88,000 మంది యువత పాల్గొన్నారు.
ఎన్ వై పి ఎఫ్ రెండవ ఎడిషన్ ను 23 డిసెంబర్, 2020 నుంచి 12 జనవరి, 2022 వరకు వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా "యువాహ్- ఉత్సా నయే భారత్ కా" అనే థీమ్ తో నిర్వహించారు. దీనిని దేశవ్యాప్తంగా 23 లక్షల మందికి పైగా యువత ,భాగస్వాములు జిల్లా, రాష్ట్ర ,జాతీయ స్థాయిలో వీక్షించారు.
వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా జిల్లా స్థాయిలో 14 ఫిబ్రవరి 2022న ఎన్ వై పి ఎఫ్ మూడవ ఎడిషన్ ప్రారంభమయింది. ప్దేశవ్యాప్తంగా 2.44 లక్షల మందికి పైగా యువత జిల్లా యువజన పార్లమెంటుల్లో పాల్గొన్నారు. తరువాత రాష్ట్ర యువజన పార్లమెంటులు 23 నుంచి ఫిబ్రవరి 27, 2022 వరకు వర్చువల్ పద్ధతి లో జరిగాయి.
రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ఎనభై ఏడు మంది (87) విజేతలు (62 మంది మహిళలు ,25 మంది పురుషులు) లకు గౌరవ యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి , సహాయ మంత్రి , ఇతర ప్రముఖుల ముందు పార్లమెంటు సెంట్రల్ హాల్ లో హాజరు కావడానికి అవకాశం లభించింది. రాష్ట్ర యువజన పార్లమెంటు (ఎస్ వై పి) విజేతలు ఇరవై తొమ్మిది మంది లోక్ సభ సభ్యులు శ్రీ భర్తృహరి మహతాబ్, డాక్టర్ సత్య పాల్ సింగ్, శ్రీమతి అనూ జే. సింగ్, ఐఆర్ ఎస్ (రిటైర్డ్), సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ సలహాదారు శ్రీ కంచన్ గుప్తా లతో కూడిన నేషనల్ జ్యూరీ ముందు మాట్లాడే అవకాశం లభించింది. మొదటి ముగ్గురు జాతీయ విజేతలకు కూడా 2022 మార్చి 11న ముగింపు కార్యక్రమంలో స్పీకర్, లోక్ సభ ముందు మాట్లాడే అవకాశం లభించింది. జాతీయ స్థాయిలో ముగ్గురు తుది విజేతలకు సర్టిఫికేట్ , అవార్డులు (రూ. 2,00,000, రూ. 150,000, రూ. 100,000) మరో రెండు కన్సోలేషన్ బహుమతుల కింద రూ. 50,000 లు ప్రదానం చేస్తారు.