Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of national round of National Youth Parliament Festival 2022 today
Envisage solutions to transform India when we mark India @100 years of independence: Shri Anurag Thakur
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur addressed the inaugural session of National round of 3rd edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) 2022 today in the central hall of Parliament, New Delhi. Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary General of Rajya Sabha Shri P. C. Mody and other officials of the Ministry and Parliament were also present on this occasion. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will address the valedictory function of NYPF on 11th March, 2022. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Lok Sabha Speaker during the valedictory function.
During his address, Shri Anurag Thakur said, “Theme of this year’s National Youth Parliament Festival is ‘be the voice of New India and find solutions and contribute to Policy’. I urge all of you to focus on championing a cause ranging from solid waste management, eliminating hunger, gender equality, affordable and clean energy, clean water & sanitation. As we mark Azaadi ka Amrit Mahotsav, I also urge you to discuss the progress we have made so far and envisage solutions to transform India when we mark India @ 100 years of independence. What can the youth do in the field of health, sports, media, transportation, infrastructure, foreign affairs that will transform lives for a billion people? What can 1 billion people contribute to the future of humanity and ‘ease of living’?”
Shri Thakur further added that taking forward the ideology of Swami Vivekananda, the National Youth Parliament has played a main role in building leadership qualities among the youth. Youth should use this opportunity to draw inspiration from the ideology of Swami Vivekanand, the Minister urged.
Talking about AatmaNirbhar Bharat Shri Thakur said that while the whole world was struggling during the pandemic, India rose to the occasion and we all worked hand in hand to overcome the situation. With this, we set an example before the world that with right vision and leadership, we can face all adversities. The youth must also imbibe this quality and take the country ahead in a spirit of togetherness to achieve wonders for our nation when we turn 100.
The Minister reiterated that it's the spirit and the participation of the youth through which the foundation of a country is laid, it’s the youth who can take the country and society to a new height, youth are the present of the country as well as they are the bridge between the past and future.
Shri Thakur further added that the Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted schemes like Skill India, Khelo India and Fit India which have not only imparted skills to crores of youth but is also laying the foundation of a strong India. The Union Minister also lauded the youth who participated in the various rounds of Youth Parliament and gave best wishes to all the finalists of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival 2022.
Smt. Sujata Chaturvedi said that the objective of the National Youth Parliament is to provide a platform to youth to voice their thoughts opinions and dreams for the country and also to publicize the various schemes and activities of the government to the youth in an attractive interactive platform and to inculcate the spirit of democracy through civic engagement and dialogue.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is organised to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) get an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting today. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function on 11th March 2022. Certificates and Awards will be given to 3 final winners at the National level (Cash prizes of INR 2,00,000, INR 150,000, INR 100,000) and Rs. 50,000 for 2 consolation prize may also be awarded, if any.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવ 2022ના રાષ્ટ્રીય રાઉન્ડના ઉદઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યુ
જ્યારે આપણે ભારતને આઝાદીના 100 વર્ષ ઉજવીએ ત્યારે ભારતને બદલવાના ઉકેલોની કલ્પના કરો: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીના સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવ (NYPF) 2022ની ત્રીજી આવૃત્તિના રાષ્ટ્રીય રાઉન્ડના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રામાણિક પણ આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા હતા. યુવા બાબતો અને રમત-ગમત સચિવ, શ્રીમતી. સુજાતા ચતુર્વેદી, રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી પીસી મોદી અને મંત્રાલય અને સંસદના અન્ય અધિકારીઓ પણ આ પ્રસંગે હાજર હતા. લોકસભાના સ્પીકર, શ્રી ઓમ બિરલા 11મી માર્ચ, 2022ના રોજ NYPFના વિદાય સમારંભને સંબોધિત કરશે. ટોચના ત્રણ રાષ્ટ્રીય વિજેતાઓને પણ વિદાય સમારંભ દરમિયાન લોકસભા અધ્યક્ષ સમક્ષ બોલવાની તક મળશે.
તેમના સંબોધન દરમિયાન, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કહ્યું, “આ વર્ષના રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવની થીમ 'નવા ભારતનો અવાજ બનો અને ઉકેલો શોધો અને નીતિમાં યોગદાન આપો' છે. હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું કે ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપન, ભૂખ નાબૂદ, લિંગ સમાનતા, સસ્તી અને સ્વચ્છ ઊર્જા, સ્વચ્છ પાણી અને સ્વચ્છતા જેવા ઉદ્દેશ્યને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો. આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવીએ છીએ ત્યારે હું તમને પણ વિનંતી કરું છું કે આપણે અત્યાર સુધી કરેલી પ્રગતિની ચર્ચા કરો અને જ્યારે આપણે ભારતની આઝાદીના 100 વર્ષ ઉજવીએ ત્યારે ભારતમાં પરિવર્તન લાવવાના ઉકેલોની કલ્પના કરો. આરોગ્ય, રમતગમત, મીડિયા, પરિવહન, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વિદેશી બાબતોના ક્ષેત્રમાં યુવાનો શું કરી શકે છે જે એક અબજ લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવશે? 1 અબજ લોકો માનવતાના ભાવિ અને 'જીવવાની સરળતા' માટે શું યોગદાન આપી શકે છે?"
શ્રી ઠાકુરે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદની વિચારધારાને આગળ લઈ જઈને રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદે યુવાનોમાં નેતૃત્વના ગુણો વિકસાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. સ્વામી વિવેકાનંદની વિચારધારામાંથી પ્રેરણા મેળવવા યુવાનોએ આ તકનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ, એમ મંત્રીએ વિનંતી કરી હતી.
આત્મનિર્ભર ભારત વિશે વાત કરતા શ્રી ઠાકુરે કહ્યું કે જ્યારે આખું વિશ્વ રોગચાળા દરમિયાન સંઘર્ષ કરી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારત આ અવસર પર ઊભું થયું અને આપણે બધાએ પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે એકસાથે કામ કર્યું. આ સાથે, અમે વિશ્વ સમક્ષ એક દાખલો બેસાડ્યો છે કે યોગ્ય દ્રષ્ટિ અને નેતૃત્વ સાથે, આપણે બધી પ્રતિકૂળતાઓનો સામનો કરી શકીએ છીએ. યુવાનોએ પણ આ ગુણને આત્મસાત કરવો જોઈએ અને જ્યારે આપણે 100 વર્ષના થઈએ ત્યારે આપણા રાષ્ટ્ર માટે અજાયબીઓ હાંસલ કરવા માટે એકતાની ભાવનાથી દેશને આગળ લઈ જવો જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે યુવાનોની ભાવના અને ભાગીદારી છે જેના દ્વારા દેશનો પાયો નાખવામાં આવે છે, યુવાનો જ દેશ અને સમાજને નવી ઉંચાઈએ લઈ જઈ શકે છે, યુવાનો જ દેશનું વર્તમાન છે અને ભૂતકાળ અને ભવિષ્ય વચ્ચેનો સેતુ પણ છે.
શ્રી ઠાકુરે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્કીલ ઈન્ડિયા, ખેલો ઈન્ડિયા અને ફિટ ઈન્ડિયા જેવી યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે જેણે માત્ર કરોડો યુવાનોને કૌશલ્ય જ નથી આપ્યું પરંતુ એક મજબૂત ભારતનો પાયો પણ નાખ્યો છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવા સંસદના વિવિધ રાઉન્ડમાં ભાગ લેનારા યુવાનોની પણ પ્રશંસા કરી અને રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવ 2022ની ત્રીજી આવૃત્તિના તમામ ફાઇનલિસ્ટને શુભેચ્છાઓ આપી.
શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદીએ જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને તેમના વિચારો અને દેશ માટેના સપનાઓ રજૂ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો છે અને સરકારની વિવિધ યોજનાઓ અને પ્રવૃત્તિઓને એક આકર્ષક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મમાં યુવાનો સુધી પહોંચાડવાનો છે. નાગરિક જોડાણ અને સંવાદ દ્વારા લોકશાહીની ભાવના કેળવવી.
નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ ફેસ્ટિવલ (NYPF)નું આયોજન યુવાનોનો અવાજ સાંભળવા માટે કરવામાં આવે છે, જેઓ આગામી વર્ષોમાં જાહેર સેવાઓ સહિત વિવિધ કારકિર્દીમાં જોડાશે. NYPF 31મી ડિસેમ્બર, 2017ના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તેમના મન કી બાતના સંબોધનમાં આપેલા વિચાર પર આધારિત છે. આ વિચારમાંથી પ્રેરણા લઈને, NYPFની પ્રથમ આવૃત્તિનું આયોજન 12મી જાન્યુઆરીથી 27મી ફેબ્રુઆરી, 2019 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની થીમ “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policyહતી. આ કાર્યક્રમમાં કુલ 88,000 યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો.
NYPFની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન 23મી ડિસેમ્બર, 2020 થી 12મી જાન્યુઆરી, 2022 દરમિયાન વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા “યુવાહ- ઉત્સાહ નયે ભારત કા” થીમ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું, જેના જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે દેશભરના 23 લાખથી વધુ યુવાનો અને હિતધારકો સાક્ષી બન્યા હતા.
NYPFની ત્રીજી આવૃત્તિ 14મી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ જિલ્લા સ્તરે વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. દેશભરમાં 2.44 લાખથી વધુ યુવાનોએ 23 થી 27 ફેબ્રુઆરી, 2022 સુધી વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા જિલ્લા યુવા સંસદો અને ત્યારબાદ રાજ્ય યુવા સંસદોમાં ભાગ લીધો હતો. રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 87 વિજેતાઓ (62 મહિલા અને 25 પુરૂષ) સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં યુવા બાબતો અને રમતગમતના માનનીય મંત્રી અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના રાજ્યમંત્રી અને અન્ય મહાનુભાવો સમક્ષ હાજર રહેવાની તક પ્રાપ્ત કરશે. રાજ્ય યુવા સંસદ (SYP)ના 29 વિજેતાઓને રાષ્ટ્રીય જ્યુરી સમક્ષ બોલવાની આજે તક મળે છે જેમાં શ્રી ભર્તૃહરિ મહતાબ, સંસદસભ્ય લોકસભા, ડૉ. સત્યપાલ સિંહ, સંસદ સભ્ય, શ્રીમતી અનુ જે સિંઘ, IRS (નિવૃત્ત) અને શ્રી. કંચન ગુપ્તા, વરિષ્ઠ સલાહકાર M/o માહિતી અને પ્રસારણનો સમાવેશ થાય છે. ટોચના ત્રણ રાષ્ટ્રીય વિજેતાઓને 11મી માર્ચ 2022 ના રોજ સમાપન સમારોહ દરમિયાન સ્પીકર, લોકસભા સમક્ષ બોલવાની તક પણ મળશે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે 3 અંતિમ વિજેતાઓને પ્રમાણપત્રો અને પુરસ્કારો આપવામાં આવશે રૂ. 2,00,000 ના રોકડ ઈનામો, રૂ. 150,000, રૂ. 100,000) અને જો કોઈ હોય તો રૂ. 50,000 બે આશ્વાસન પુરસ્કાર માટે પણ આપવામાં આવી શકે છે.