નાણા મંત્રાલય
રૂ. 39,580 કરોડની 2,01,863 દરખાસ્તોમાં psbloansin59minutes.com પોર્ટલ દ્વારા બિઝનેસ લોન કેટેગરીમાં વિતરણ કરાયું
રૂ. 1,689 કરોડની 17,791 દરખાસ્તોમાં પોર્ટલ દ્વારા રિટેલ લોન કેટેગરીમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે
15 MAR 2022 4:38PM by PIB Ahmedabad
25.9.2018 ના રોજ psbloansin59minutes.com પોર્ટલની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 28.2.2022 સુધી, રૂ. 39,580 કરોડની 2,01,863 દરખાસ્તોમાં બિઝનેસ લોન કેટેગરીમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને રૂ.1,689 કરોડની 17,791 દરખાસ્તોમાં રિટેલ લોન શ્રેણીમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્રીય નાણાં રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભાગવત કિસનરાવ કરાડ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ વાત કહી હતી.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પોર્ટલ ફક્ત તેના પર ઓનબોર્ડ થયેલા ધિરાણકર્તાઓ દ્વારા ઝડપી સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી માટેનું પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. પોર્ટલ દ્વારા સોર્સ કરાયેલી લોન અરજીઓ પર લેવામાં આવેલ અંતિમ ક્રેડિટ નિર્ણય ધિરાણકર્તાઓ દ્વારા લેવામાં આવે છે અને મંજૂર લોનના ખાતાઓ પર દેખરેખ રાખવામાં આવે છે, જેમાં પછીથી નોન-પર્ફોર્મિંગ એસેટ (NPA) તરીકે લેન્ડર્સ દ્વારા વર્ગીકૃત કરાયેલા કોઈપણ ખાતામાં વસૂલાતને અસર કરવાના પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. તેની વિગતો કેન્દ્રિય રીતે જાળવવામાં આવતી નથી.
લોનના સંચાલન પર, મંત્રીએ જણાવ્યું કે લોન મૂલ્યાંકન અને પ્રક્રિયા ધિરાણકર્તાઓની સંબંધિત શાખાઓ અને લોન પ્રક્રિયા કેન્દ્રો દ્વારા કરવામાં આવે છે. વધુમાં, મંત્રીએ જણાવ્યું કે ઘણા ધિરાણકર્તાઓ રિટેલ, માઇક્રો, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) વગેરે જેવા વિવિધ સેગમેન્ટમાં લોન ગ્રાહકો સાથે જોડાવા માટે psbloansin59minutes.com, paisabazaar.com, CredAvenue, ટ્રેડ રિસીવેબલ્સ ડિસ્કાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ (TReDS) પ્લેટફોર્મ વગેરે જેવા ડિજિટલ ક્રેડિટ માર્કેટપ્લેસ સાથે જોડાય છે અથવા સંકલિત કરે છે. તેમના સંબંધિત બિઝનેસ ફોકસ મુજબ. આવા ક્રેડિટ માર્કેટપ્લેસ પર ઓનબોર્ડિંગ ધિરાણકર્તાઓ દ્વારા તેમની પોતાની આંતરિક મંજૂરીઓ અનુસાર કરવામાં આવે છે એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
લોન ખાતાઓની સંખ્યા અને વિતરિત રકમની રાજ્યવાર વિગતો ANNEX પર છે.

Ministry of Finance
2,01,863 proposals of Rs. 39,580 crore in BUSINESS LOAN category disbursed through psbloansin59minutes.com portal
17,791 proposals worth Rs. 1,689 crore in RETAIL LOAN category disbursed through the portal
15 MAR 2022 4:38PM by PIB Delhi
Since the inception of the psbloansin59minutes.com portal on 25.9.2018, till 28.2.2022, 2,01,863 proposals amounting to Rs. 39,580 crore have been disbursed in the business loan category and 17,791 proposals amounting to Rs. 1,689 crore have been disbursed in the retail loan category. This was stated by the Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that the portal only offers a platform for speedier in-principle approval by lenders onboarded on it. The final credit decision taken on loan applications sourced through the portal is taken by the lenders and monitoring of the accounts of sanctioned loans, including steps to effect recovery in any accounts that are subsequently classified as non- performing asset (NPA), is also done by the lenders. Details of the same are not centrally maintained.
On handling of loans, the Minister stated that loan appraisal and processing is carried out by respective branches and loan processing centres of the lenders. Further, the Minister stated that many lenders connect or integrate with digital credit marketplaces like psbloansin59minutes.compaisabazaar.com, CredAvenue, Trade Receivables Discounting System (TReDS) platform, etc. to connect with loan customers in various segments, like retail, micro, small and medium enterprises (MSMEs), etc. as per their respective business focus. Onboarding on such credit marketplaces is done by the lenders as per their own internal approvals, the Minister stated.
State-wise details of the number of loan accounts and amount disbursed are at ANNEX.