Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari launches world's most advanced technology - developed Green Hydrogen Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) Toyota Mirai ,first of its kind project in India which aims to create a Green Hydrogen based ecosystem in the country
16 MAR 2022 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari launched the world's most advanced technology - developed Green Hydrogen Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) Toyota Mirai along with Union Minister Shri Hardeep Puri, Union Minister Shri RK Singh , Union Minister Shri Mahendra Nath Pandey, MD Toyota Kirloskar Motor Ltd. Shri Masakazu Yoshimura, VC TKM Ltd. Shri Vikram Kirloskar and officials at New Delhi today.
Toyota Kirloskar Motor Pvt Ltd and International Center for Automotive Technology (ICAT) are conducting a Pilot Project to study and evaluate the world’s most advanced Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) Toyota Mirai which runs on hydrogen, on Indian roads and climatic conditions. This is a first of its kind project in India which aims to create a Green Hydrogen based ecosystem in the country by creating awareness about the unique utility of Green Hydrogen and FCEV technology.
It is an important initiative which will promote clean energy and environmental protection by reducing dependence on fossil fuels and thereby make India 'Energy Self-reliant' by 2047,
Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV), powered by Hydrogen is one of the best Zero Emission solutions. It is completely environment friendly with no tailpipe emissions other than water.
Green Hydrogen can be generated from renewable energy and abundantly available biomass. Introduction and adoption of technology to tap into the Green hydrogen’s potential will play a key role in securing a clean and affordable energy future for India.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
શ્રી નીતિન ગડકરીએ વિશ્વની સૌથી અદ્યતન ટેકનોલોજી - વિકસિત ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ઇલેક્ટ્રીક વ્હીકલ (FCEV) ટોયોટા મિરાઇ લોન્ચ કરી, જે ભારતમાં તેનો પ્રથમ પ્રકારનો પ્રોજેક્ટ છે જેનો હેતુ દેશમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન આધારિત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે
16 MAR 2022 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ પુરી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી આરકે સિંહ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મહેન્દ્ર નાથ પાંડે, ટોયોટા કિર્લોસ્કર મોટર લિમિટેડના એમડી શ્રી મસાકાઝુ યોશિમુરા, વીસી ટીકેએમ લિમિટેડ શ્રી વિક્રમ કિર્લોસ્કર અને અધિકારીઓ સાથે આજે નવી દિલ્હી ખાતે વિશ્વની સૌથી અદ્યતન ટેકનોલોજી - વિકસિત ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (FCEV) ટોયોટા મિરાઈ લોન્ચ કરી.
Toyota Kirloskar Motor Pvt Ltd અને ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી (ICAT) વિશ્વના સૌથી અદ્યતન ફ્યુઅલ સેલ ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (FCEV) Toyota Mirai જે હાઇડ્રોજન પર ચાલે છે તેનો અભ્યાસ અને મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ ચલાવી રહ્યા છે, જે ભારતીય રસ્તાઓ અને આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ પર ચાલે છે. ભારતમાં આ પ્રકારનો પહેલો પ્રોજેક્ટ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને FCEV ટેક્નોલોજીની અનોખી ઉપયોગિતા વિશે જાગૃતિ ફેલાવીને દેશમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન આધારિત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
આ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે જે અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને સ્વચ્છ ઉર્જા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપશે અને તે રીતે 2047 સુધીમાં ભારતને 'ઊર્જા આત્મનિર્ભર' બનાવશે,
હાઇડ્રોજન દ્વારા સંચાલિત ફ્યુઅલ સેલ ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (FCEV), શ્રેષ્ઠ ઝીરો એમિશન સોલ્યુશન્સમાંનું એક છે. તે સંપૂર્ણપણે પર્યાવરણને અનુકૂળ છે જેમાં પાણી સિવાય કોઈ ટેઈલપાઈપ ઉત્સર્જન થતું નથી.
ગ્રીન હાઇડ્રોજન પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને પુષ્કળ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ બાયોમાસમાંથી પેદા કરી શકાય છે. ગ્રીન હાઇડ્રોજનની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા માટે ટેક્નોલોજીનો પરિચય અને અપનાવવાથી ભારત માટે સ્વચ્છ અને પોસાય તેવા ઉર્જા ભાવિને સુરક્ષિત કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવશે.