Ministry of Civil Aviation
Government is making all efforts to promote the use of green energy at airports
Airport operators are advised to work towards carbon neutrality & net zero emission
21 MAR 2022 3:18PM by PIB Delhi
For encouraging green energy at the airports, the airport operators including Airports Authority of India (AAI) have installed solar power plants under net metering / captive mode at various locations/Airports for generation and self-consumption of green and renewable energy. In addition, few airports are procuring green energy through open access. The State/UT-wise details of the airports where solar plants have been installed are at Annexure.
The Ministry of Civil Aviation (MoCA) has taken initiatives for working towards Carbon neutrality and achieving net zero carbon emission at airports in the country and organized knowledge sharing sessions to standardise Carbon Accounting and Reporting framework of Indian Airports as well as to create awareness on Climate Change mitigation. Further, airport operators with scheduled operations have been advised to map the carbon emission at their respective airports and to work towards carbon neutrality & net zero emission in a phased manner.
Annexure
S No.
State/UT
Name of the Airport
1
Andaman & Nicobar Islands (UT)
Portblair
2
Andhra Pradesh
Rajamundry
3
Vijayawada
4
Tirupati
5
Assam
Dibrugarh (Mohanbari)
6
Jorhat
7
Silchar
8
Guwahati
9
Bihar
Gaya
10
Patna
11
Chhattisgarh
Raipur
12
Chandigarh (UT)
Chandigarh
13
Delhi (UT)
Safdarjung
14
IGI Airport
15
Gujarat
Rajkot
16
Vadodara
17
Bhuj
18
Ahmedabad
19
Jharkhand
Ranchi
20
Karnataka
KIA Bengaluru
21
Kerala
Calicut
22
Cochin
23
Thiruvananthapuram
24
Ladakh (UT)
Leh
25
Madhya Pradesh
Bhopal
26
Indore
27
Maharashtra
Gondia
28
Juhu
29
Aurangabad
30
Nagpur
31
Pune
32
CSMI Airport Mumbai
33
Shirdi
34
Nashik (Ozar)
35
Manipur
Imphal
36
Odisha
Jharsuguda
37
Bhubaneswar
38
Puducherry (UT)
Puducherry
39
Punjab
Amritsar
40
Rajasthan
Kishangargh
41
Jaisalmer
42
Jodhpur
43
Jaipur
44
Tamil Nadu
Madurai
45
Chennai
46
Tiruchirapalli (Trichy)
47
Telangana
RGI Airport Hyderabad
48
Hyderabad (Begumpet)
49
Tripura
Agartala
50
Uttar Pradesh
Allahabad (Prayagraj)
51
Kanpur
52
Lucknow
53
Varanasi
54
West Bengal
Bagdogra
55
Kolkata
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
విమానాశ్రయాల్లో గ్రీన్ ఎనర్జీ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రయత్నాలు చేస్తోన్న ప్రభుత్వం
ఎయిర్‌పోర్ట్ ఆపరేటర్‌లు కార్బన్ తటస్థీకరణ & నికర సున్నా ఉద్గారాల దిశగా పని చేయాలని సూచన
21 MAR 2022 3:18PM by PIB Hyderabad
విమానాశ్రయాలలో గ్రీన్ ఎనర్జీని ప్రోత్సహించడం కోసం, ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (AAI) సహా విమానాశ్రయ ఆపరేటర్లు గ్రీన్, పునరుత్పాదక శక్తిని ఉత్పత్తి చేయడం మరియు స్వీయ వినియోగం కోసం వివిధ ప్రదేశాలలో/విమానాశ్రయాలలో నెట్ మీటరింగ్ / క్యాప్టివ్ మోడ్‌లో సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేశారు. అదనంగా, కొన్ని విమానాశ్రయాలు ఓపెన్ యాక్సెస్ ద్వారా గ్రీన్ ఎనర్జీని పొందుతున్నాయి. సోలార్ ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేసిన విమానాశ్రయాల యొక్క రాష్ట్రం/యుటి వారీగా వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (MoCA) దేశంలోని విమానాశ్రయాలలో కార్బన్ న్యూట్రాలిటీ మరియు నికర శూన్య కార్బన్ ఉద్గారాలను సాధించడం కోసం చర్యలు చేపట్టింది. భారతీయ విమానాశ్రయాల యొక్క కార్బన్ అకౌంటింగ్, రిపోర్టింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ప్రామాణీకరించడానికి; అలాగే వాతావరణంపై అవగాహన కల్పించడానికి నాలెడ్జ్ షేరింగ్ సెషన్‌లను నిర్వహించింది. ఇంకా, షెడ్యూల్డ్ కార్యకలాపాలతో ఉన్న విమానాశ్రయ ఆపరేటర్‌లు తమ సంబంధిత విమానాశ్రయాలలో కార్బన్ ఉద్గారాలను మ్యాప్ చేయాలని, దశలవారీగా కార్బన్ న్యూట్రాలిటీ & నికర సున్నా ఉద్గారానికి కృషి చేయాలని సూచించారు.
అనుబంధం
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
విమానాశ్రయం పేరు
1
అండమాన్ & నికోబార్ ద్వీపాలు (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం)
పోర్ట్‌బ్లెయిర్
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
రాజమండ్రి
3
విజయవాడ
4
తిరుపతి
5
అస్సాం
డిబ్రుగర్ (మోహన్ బరి)
6
జోరత్
7
సిల్చర్
8
గౌహతి
9
బీహార్
గయ
10
పాట్నా
11
ఛత్తీస్‌ఘఢ్
రాయ్‌పూర్
12
చంఢీఘఢ్ (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం)
చంఢీఘఢ్
13
ఢిల్లీ (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం)
సఫ్దర్‌జంగ్
14
IGI విమానాశ్రయం
15
గుజరాత్
రాజ్ కోట్
16
వడోదర
17
భుజ్
18
అహ్మదాబాద్
19
ఝార్ఖండ్
రాంచీ
20
కర్నాటక
KIA బెంగళూరు
21
కేరళ
కాలికట్
22
కొచ్చిన్
23
తిరువనంతపురం
24
లడఖ్ (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం)
లెహ్
25
మధ్య ప్రదేశ్
భోపాల్
26
ఇండోర్
27
మహరాష్ట్ర
గొండియా
28
జుహు
29
ఔరంగాబాద్
30
నాగపూర్
31
పుణె
32
CSMI ముంబయి విమానాశ్రయం
33
షిర్డీ
34
నాశిక్ (ఓజర్)
35
మణిపూర్
ఇంఫాల్
36
ఒడిషా
ఝార్సుగూడ
37
భువనేశ్వర్
38
పుదుచ్చేరి (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం)
పుదుచ్చేరి
39
పంజాబ్
అమృత్‌సర్
40
రాజస్థాన్
కిషన్ గర్గ్
41
జైసల్మేర్
42
జోధ్‌పూర్
43
జైపూర్
44
తమిళనాడు
మధురై
45
చెన్నై
46
తిరుచిరాపల్లి (త్రిచ్చీ)
47
తెలంగాణ
RGI హైదరాబాద్ విమానాశ్రయం
48
హైదరాబాద్ (బేగంపేట్)
49
త్రిపుర
అగర్తల
50
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
అలహాబాద్ (ప్రయాగ్‌రాజ్)
51
కాన్పూర్
52
లక్నో
53
వారణాసి
54
పశ్చిమ బెంగాల్
బగ్దోర
55
కోల్‌కతా