Ministry of Home Affairs
Under an initiative by Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi, for first time Padma Awardees visit National War Memorial in New Delhi
22 MAR 2022 1:17PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind conferred two Padma Vibhushan, eight Padma Bhushan and 54 Padma Shri Awards for the year 2022, at the Civil Investiture Ceremony-I held at Rashtrapati Bhavan yesterday. The Civil Investiture Ceremony –II is scheduled to be held on March 28.
Under an initiative by the Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi for the first time Padma Awardees who were honoured yesterday, were conducted on a visit to the National War Memorial today. The awardees went around the memorial and were moved to see the names of the personnel of the Defence Forces who over the years have made the supreme sacrifice and laid down their lives to protect the nation’s borders. The awardees appreciated the initiative of the government to organize the visit and its efforts to popularize the memorial as a place for people and children to visit in the national capital. The awardees felt that a visit to the memorial will help in inculcating the values of patriotism, devotion to duty, courage and sacrifice and instill the feeling of nationalism.
The National War Memorial (NWM) was dedicated to the Nation by Prime Minister Shri Narendra Modi on February 25, 2019. It stands testimony to the sacrifices made by the gallant soldiers since Independence. The monument houses the eternal flame which exemplifies the supreme sacrifice made by a soldier in the line of duty thus making him immortal. Since its inauguration, all homage ceremonies are conducted only at the NWM, including those on National Days. Every evening, Next-of-Kin (NoK) ceremony is held during which NoK of a fallen hero lays wreath at the Memorial, remembering the supreme sacrifice made by the soldier. Dignitaries from home and abroad visit the NWM as part of their schedule and pay homage to the country’s brave hearts.
The Padma awardees who were conferred the awards yesterday reflect the changing profiles of the awardees, which is the result of a conscious decision taken by the Government to transform the entire process. The emphasis is on recognizing people who are giving selfless service to society. The use of technology and introduction of online nomination has made the process simple and accessible to the people at large and a record number of over 4.80 lakh nominations were received for the Padma Awards, 2022. The self-nomination, online nomination, selection of large number of unsung heroes and transparent selection process has transformed the Padma Awards into the “People’s Padma”.
To celebrate the achievement of the awardees, the Union Minister of Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah interacted with the awardees and their families yesterday at a programme in New Delhi, after the investiture ceremony. The interaction was followed by a dinner, hosted by the Union Home Minister in honour of the Padma Awardees.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
22 MAR 2022 1:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਅਲੰਕਰਣ ਸਮਾਰੋਹ-I ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2022 ਦੇ ਲਈ 2 ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ, 8 ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਅਤੇ 54 ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਨਾਗਰਿਕ ਅਲੰਕਰਣ ਸਮਾਰੋਹ-II ਦਾ ਆਯੋਜਨ 28 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੱਲ੍ਹ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੱਖਦਰਸ਼ੀ ਬਣੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਨੂੰ ਆਮਜਨ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਸਥਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 25 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਐੱਮ) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਸਤੀਵੀ ਲਾਟ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸੈਨਿਕ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਮਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਿਰਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਰ ਸ਼ਾਮ, ਨੈਕਸਟ-ਆਵ੍-ਕਿਨ (ਐੱਨਓਕੇ) ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੈਨਿਕ ਦੇ ਨਿਕਟ ਸੰਬੰਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਰਧਾ-ਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੱਲ੍ਹ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2022 ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ 4.80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਮਾਂਕਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਵੈ-ਨਾਮਾਂਕਣ, ਔਨਲਾਈਨ ਨਾਮਾਂਕਣ, ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ “ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਦਮ” ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਲੰਕਰਣ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਕੀਤਾ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।