ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની નેતૃત્વ હેઠળની સરકારની પહેલ અંતર્ગત, પ્રથમ વખત પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓએ નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની મુલાકાત લીધી
22 MAR 2022 1:17PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી રામ નાથ કોવિંદે ગઈકાલે રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં આયોજિત સિવિલ ઇન્વેસ્ટિચર સમારોહ-I માં વર્ષ 2022 માટે બે પદ્મ વિભૂષણ, આઠ પદ્મ ભૂષણ અને 54 પદ્મ શ્રી પુરસ્કારો એનાયત કર્યા. સિવિલ ઇન્વેસ્ટિચર સેરેમની -II 28 માર્ચે યોજાવાની છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારની પહેલ અંતર્ગત ગઈકાલે પ્રથમ વખત પદ્મ પુરસ્કાર મેળવનારાઓ દ્વારા આજે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની મુલાકાત લેવાઈ હતી. પુરસ્કાર મેળવનારાઓ સ્મારકની આસપાસ ગયા અને સંરક્ષણ દળોના કર્મચારીઓના નામ જોવા માટે પ્રેરિત થયા જેમણે વર્ષોથી સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને દેશની સરહદોની સુરક્ષા માટે પોતાનો જીવ આપ્યો છે. પુરસ્કાર વિજેતાઓએ મુલાકાતનું આયોજન કરવાની સરકારની પહેલ અને રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં લોકો અને બાળકો માટે મુલાકાત લેવાના સ્થળ તરીકે સ્મારકને લોકપ્રિય બનાવવાના તેના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. પુરસ્કાર મેળવનારાઓને લાગ્યું કે સ્મારકની મુલાકાત દેશભક્તિ, ફરજ પ્રત્યેની નિષ્ઠા, હિંમત અને બલિદાનના મૂલ્યો કેળવવામાં અને રાષ્ટ્રવાદની લાગણી જગાડવામાં મદદ કરશે.
રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક (NWM) 25 ફેબ્રુઆરી, 2019ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું હતું. તે આઝાદી પછીથી વીર સૈનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા બલિદાનની સાક્ષી છે. સ્મારક શાશ્વત જ્યોત ધરાવે છે જે ફરજની લાઇનમાં સૈનિક દ્વારા કરવામાં આવેલ સર્વોચ્ચ બલિદાનનું ઉદાહરણ આપે છે અને આમ તેને અમર બનાવે છે. તેના ઉદ્ઘાટનથી, તમામ શ્રદ્ધાંજલિ સમારંભો માત્ર NWM ખાતે યોજાય છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય દિવસોનો પણ સમાવેશ થાય છે. દરરોજ સાંજે, નેક્સ્ટ-ઓફ-કિન (NoK) સમારોહ યોજવામાં આવે છે જે દરમિયાન સૈનિક દ્વારા કરવામાં આવેલ સર્વોચ્ચ બલિદાનને યાદ કરીને, મૃત્યુ પામેલા નાયકની NoK સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરે છે. દેશ-વિદેશના મહાનુભાવો તેમના સમયપત્રકના ભાગરૂપે NWMની મુલાકાત લે છે અને દેશના બહાદુર હૃદયોને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે.
ગઈકાલે જે પદ્મ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા તે પુરસ્કાર મેળવનારાઓની બદલાતી પ્રોફાઇલ દર્શાવે છે, જે સમગ્ર પ્રક્રિયામાં પરિવર્તન લાવવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા સભાન નિર્ણયનું પરિણામ છે. સમાજને નિઃસ્વાર્થ સેવા આપતા લોકોને ઓળખવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ અને ઓનલાઈન નોમિનેશનની રજૂઆતને કારણે લોકો માટે પ્રક્રિયા સરળ અને સુલભ બની છે અને પદ્મ પુરસ્કારો, 2022 માટે રેકોર્ડ સંખ્યામાં 4.80 લાખથી વધુ નોમિનેશન પ્રાપ્ત થયા છે. સ્વ-નોમિનેશન, ઓનલાઈન નોમિનેશન, મોટી સંખ્યામાં નામાંકન અપરિચિત નાયકોની સંખ્યા અને પારદર્શક પસંદગી પ્રક્રિયાએ પદ્મ પુરસ્કારોને "પીપલ્સ પદ્મ"માં પરિવર્તિત કર્યા છે.
પુરસ્કાર મેળવનારાઓની સિદ્ધિની ઉજવણી કરવા માટે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગઈકાલે નવી દિલ્હીમાં એક કાર્યક્રમમાં એવોર્ડ મેળવનારાઓ અને તેમના પરિવારો સાથે સમારોહ પછી મુલાકાત કરીને વાતચીત કરી હતી. પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓના સન્માનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી દ્વારા આયોજિત રાત્રિભોજન પછી વાતચીત કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Home Affairs
Under an initiative by Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi, for first time Padma Awardees visit National War Memorial in New Delhi
22 MAR 2022 1:17PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind conferred two Padma Vibhushan, eight Padma Bhushan and 54 Padma Shri Awards for the year 2022, at the Civil Investiture Ceremony-I held at Rashtrapati Bhavan yesterday. The Civil Investiture Ceremony –II is scheduled to be held on March 28.
Under an initiative by the Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi for the first time Padma Awardees who were honoured yesterday, were conducted on a visit to the National War Memorial today. The awardees went around the memorial and were moved to see the names of the personnel of the Defence Forces who over the years have made the supreme sacrifice and laid down their lives to protect the nation’s borders. The awardees appreciated the initiative of the government to organize the visit and its efforts to popularize the memorial as a place for people and children to visit in the national capital. The awardees felt that a visit to the memorial will help in inculcating the values of patriotism, devotion to duty, courage and sacrifice and instill the feeling of nationalism.
The National War Memorial (NWM) was dedicated to the Nation by Prime Minister Shri Narendra Modi on February 25, 2019. It stands testimony to the sacrifices made by the gallant soldiers since Independence. The monument houses the eternal flame which exemplifies the supreme sacrifice made by a soldier in the line of duty thus making him immortal. Since its inauguration, all homage ceremonies are conducted only at the NWM, including those on National Days. Every evening, Next-of-Kin (NoK) ceremony is held during which NoK of a fallen hero lays wreath at the Memorial, remembering the supreme sacrifice made by the soldier. Dignitaries from home and abroad visit the NWM as part of their schedule and pay homage to the country’s brave hearts.
The Padma awardees who were conferred the awards yesterday reflect the changing profiles of the awardees, which is the result of a conscious decision taken by the Government to transform the entire process. The emphasis is on recognizing people who are giving selfless service to society. The use of technology and introduction of online nomination has made the process simple and accessible to the people at large and a record number of over 4.80 lakh nominations were received for the Padma Awards, 2022. The self-nomination, online nomination, selection of large number of unsung heroes and transparent selection process has transformed the Padma Awards into the “People’s Padma”.
To celebrate the achievement of the awardees, the Union Minister of Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah interacted with the awardees and their families yesterday at a programme in New Delhi, after the investiture ceremony. The interaction was followed by a dinner, hosted by the Union Home Minister in honour of the Padma Awardees.