ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನೂತನ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು
22 MAR 2022 1:17PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ಜರುಗಿದ ನಾಗರಿಕ ಪೌರಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸನ್ಮಾನ ಸಮಾರಂಭ-1 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು 2022 ರ ಎರಡು ಪದ್ಮ ವಿಭೂಷಣ, ಎಂಟು ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಮತ್ತು 54 ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ನಾಗರಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಸಮಾರಂಭ -II ಅನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 28, 2022 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಿನ್ನೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಸ್ಮಾರಕದ ಸುತ್ತಲೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನೇ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟು , ತಮ್ಮೆಲ್ಲ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ನೋಡಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಭಾವುಕರಾದರು. ಭೇಟಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರಿಂದ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತುಂಬಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 25, 2019 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಧೀರ ಸೈನಿಕರು ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಶಾಶ್ವತ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಕರ್ತವ್ಯದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಯೋಧ ಮಾಡಿದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಈ ಜ್ವಾಲೆ ಉದಾಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಅವನನ್ನು ಅಮರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಸಂಜೆ, ನೆಕ್ಸ್ಟ್-ಆಫ್-ಕಿನ್ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕನು ಮಾಡಿದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ, ವೀರನ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ವೀರರ ಪುತ್ಥಳಿಗೆ ಗೌರವ ಮಾಲೆ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ತಮ್ಮ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಗಣ್ಯರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಹೃದಯಗಳಿಗೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಗಣ್ಯರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನಿನ್ನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದವರು, ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡುವ, ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಧಾರದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ (ಅರ್ಹರಿಗೆ, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಯಥಾರ್ಥವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವರು) ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನದ ಪರಿಚಯವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. 2022 ಸಾಲಿನ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ 4.80 ಲಕ್ಷ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಯಂ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ, ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ, ಈತನಕ ಗುರುತಿಸಲಾಗದ ಸಾಧಕ- ವೀರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು "ಜನರ ಪದ್ಮ" ವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ, ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಜೊತೆಗಿನ ಸಂವಾದ ನಂತರ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಭೋಜನಕೂಟ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.

Ministry of Home Affairs
Under an initiative by Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi, for first time Padma Awardees visit National War Memorial in New Delhi
22 MAR 2022 1:17PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind conferred two Padma Vibhushan, eight Padma Bhushan and 54 Padma Shri Awards for the year 2022, at the Civil Investiture Ceremony-I held at Rashtrapati Bhavan yesterday. The Civil Investiture Ceremony –II is scheduled to be held on March 28.
Under an initiative by the Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi for the first time Padma Awardees who were honoured yesterday, were conducted on a visit to the National War Memorial today. The awardees went around the memorial and were moved to see the names of the personnel of the Defence Forces who over the years have made the supreme sacrifice and laid down their lives to protect the nation’s borders. The awardees appreciated the initiative of the government to organize the visit and its efforts to popularize the memorial as a place for people and children to visit in the national capital. The awardees felt that a visit to the memorial will help in inculcating the values of patriotism, devotion to duty, courage and sacrifice and instill the feeling of nationalism.
The National War Memorial (NWM) was dedicated to the Nation by Prime Minister Shri Narendra Modi on February 25, 2019. It stands testimony to the sacrifices made by the gallant soldiers since Independence. The monument houses the eternal flame which exemplifies the supreme sacrifice made by a soldier in the line of duty thus making him immortal. Since its inauguration, all homage ceremonies are conducted only at the NWM, including those on National Days. Every evening, Next-of-Kin (NoK) ceremony is held during which NoK of a fallen hero lays wreath at the Memorial, remembering the supreme sacrifice made by the soldier. Dignitaries from home and abroad visit the NWM as part of their schedule and pay homage to the country’s brave hearts.
The Padma awardees who were conferred the awards yesterday reflect the changing profiles of the awardees, which is the result of a conscious decision taken by the Government to transform the entire process. The emphasis is on recognizing people who are giving selfless service to society. The use of technology and introduction of online nomination has made the process simple and accessible to the people at large and a record number of over 4.80 lakh nominations were received for the Padma Awards, 2022. The self-nomination, online nomination, selection of large number of unsung heroes and transparent selection process has transformed the Padma Awards into the “People’s Padma”.
To celebrate the achievement of the awardees, the Union Minister of Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah interacted with the awardees and their families yesterday at a programme in New Delhi, after the investiture ceremony. The interaction was followed by a dinner, hosted by the Union Home Minister in honour of the Padma Awardees.