Ministry of Women and Child Development
Scheme For Adolescent Girls
23 MAR 2022 3:49PM by PIB Delhi
The Government of India is implementing the Scheme for Adolescent Girls (SAG), a Centrally Sponsored Scheme, which focused on out of school adolescent girls in the age group of 11-14 years across the country. Under the Scheme, nutritional support is provided to Adolescent Girls wherein supplementary nutrition containing 600 calories, 18-20 grams of protein and micro-nutrients is provided for 300 days in a year.
Recently the Scheme for Adolescent Girls has been subsumed under Saksham Anganwadi & Mission Poshan 2.0. As adolescent girls in the age group 11-14 years are covered under Right to Education Act, 2009, the targeted beneficiaries under the revised scheme are adolescent girls in the age group of 14+ to 18 years in Aspirational Districts and North Eastern States. State/UT-wise details of funds released under SAG including Uttarakhand and other Himalayan states, is at Annexure-I.
Under SAG, the Anganwadi Worker undertakes home visits in her area, takes the help of PRIs, school teachers and other stakeholders to identify the beneficiaries.
State/UT-wise details of beneficiaries under SAG is at Annexure-II.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.
*****
ANNEXURE-I
State/UT-wise funds released under SAG during 2020-21 and 2021-22 (as on 17.03.2022)
(Rupees in Lakhs)
S No
State/UT
2020-21
2021-22
1
Andhra Pradesh
11.28
0
2
Arunachal Pradesh
1.11
0
3
Assam
1919.17
0
4
Bihar
2.94
0
5
Chattisgarh
121.13
158.73
6
Goa
0.02
0
7
Gujarat
870.58
641.68
8
Haryana
0
0
9
Himachal Pradesh
0
0
10
Jammu & Kashmir
23.04
0
11
Jharkhand
33.01
0
12
Karnataka
20.31
0
13
Kerala
1.61
2.04
14
Madhya Pradesh
213.75
0
15
Maharashtra
48.48
0
16
Manipur
9.12
0
17
Meghalaya
4.06
0
18
Mizoram
2.78
0
19
Nagaland
187.76
93.88
20
Odisha
29.69
96.54
21
Punjab
4.67
0
22
Rajasthan
58.94
0
23
Sikkim
0.04
0
24
Tamil Nadu
1.23
0
25
Telangana
29.69
0
26
Tripura
15.76
0
27
Uttar Pradesh
410.88
776.49
28
Uttarakhand
20.31
0
29
West Bengal
31.71
0
30
Andaman & Nicobar
0.02
0
31
Chandigarh
0.2
1.21
32
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
0.02
0
33
Delhi
8.73
19.7
34
Lakshdweep
0.01
0.14
35
Pondicherry
0.01
0
36
Ladakh
0
1.88
TOTAL
4082.06
1792.29
ANNEXURE-II
State/UT-wise number of beneficiaries under SAG during 2020-21
S.No.
State/UT
2020-21
1
Andhra Pradesh
1092
2
Arunachal Pradesh
505
3
Assam
68545
4
Bihar
0
5
Chattisgarh
14618
6
Goa
2
7
Gujarat
70942
8
Haryana
3229
9
Himachal Pradesh
NI
10
Jammu & Kashmir
10736
11
Jharkhand
27800
12
Karnataka
NR
13
Kerala
107
14
Madhya Pradesh
15252
15
Maharashtra
15677
16
Manipur
3075
17
Meghalaya
598
18
Mizoram
1300
19
Nagaland
7320
20
Odisha
13082
21
Punjab
3926
22
Rajasthan
39420
23
Sikkim
21
24
Tamil Nadu
299
25
Telangana
NR
26
Tripura
386
27
Uttar Pradesh
204537
28
Uttarakhand
0
29
West Bengal
NR
30
Andaman & Nicobar
NI
31
Chandigarh
70
32
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
11
33
Delhi
749
34
Lakshdweep
10
35
Pondicherry
0
36
Ladakh
NR
Total
503309
NR-Not Reported, NI-Not Implemented

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કિશોરીઓ માટેની યોજના
23 MAR 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર કિશોરી કન્યાઓ માટેની યોજના (SAG) લાગુ કરી રહી છે, જે એક કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના છે, જે સમગ્ર દેશમાં 11-14 વર્ષની વય જૂથની શાળા બહારની કિશોરીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ યોજના હેઠળ, કિશોરીઓને પોષક સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે જેમાં 600 કેલરી, 18-20 ગ્રામ પ્રોટીન અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો ધરાવતા પૂરક પોષણ વર્ષમાં 300 દિવસ પૂરા પાડવામાં આવે છે.
તાજેતરમાં સક્ષમ આંગણવાડી અને મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ કિશોરીઓ માટેની યોજનાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. 11-14 વર્ષની વયજૂથની કિશોર કન્યાઓને શિક્ષણનો અધિકાર અધિનિયમ, 2009 હેઠળ આવરી લેવામાં આવી હોવાથી, સુધારેલી યોજના હેઠળ લક્ષ્યાંકિત લાભાર્થીઓ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને ઉત્તર પૂર્વી રાજ્યોમાં 14+ થી 18 વર્ષની વય જૂથની કિશોરીઓ છે. ઉત્તરાખંડ અને અન્ય હિમાલયન રાજ્યો સહિત SAG હેઠળ બહાર પાડવામાં આવેલા ભંડોળની રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અનુસાર વિગતો, પરિશિષ્ટ-I માં છે.
SAG હેઠળ, આંગણવાડી કાર્યકર તેના વિસ્તારમાં ઘરની મુલાકાત લે છે, લાભાર્થીઓને ઓળખવા માટે PRI, શાળાના શિક્ષકો અને અન્ય હિતધારકોની મદદ લે છે.
SAG હેઠળ લાભાર્થીઓની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અનુસાર વિગતો પરિશિષ્ટ-II માં છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
પરિશિષ્ટ-I
2020-21 અને 2021-22 (17.03.2022 ના રોજ) દરમિયાન SAG હેઠળ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રમાણે ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું
(રૂપિયા લાખમાં)
ક્રમાંક
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
2020-21
2021-22
1
આંધ્ર પ્રદેશ
11.28
0
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
1.11
0
3
આસામ
1919.17
0
4
બિહાર
2.94
0
5
છત્તીસગઢ
121.13
158.73
6
ગોવા
0.02
0
7
ગુજરાત
870.58
641.68
8
હરિયાણા
0
0
9
હિમાચલ પ્રદેશ
0
0
10
જમ્મુ અને કાશ્મીર
23.04
0
11
ઝારખંડ
33.01
0
12
કર્ણાટક
20.31
0
13
કેરળ
1.61
2.04
14
મધ્યપ્રદેશ
213.75
0
15
મહારાષ્ટ્ર
48.48
0
16
મણિપુર
9.12
0
17
મેઘાલય
4.06
0
18
મિઝોરમ
2.78
0
19
નાગાલેન્ડ
187.76
93.88
20
ઓડિશા
29.69
96.54
21
પંજાબ
4.67
0
22
રાજસ્થાન
58.94
0
23
સિક્કિમ
0.04
0
24
તમિલનાડુ
1.23
0
25
તેલંગાણા
29.69
0
26
ત્રિપુરા
15.76
0
27
ઉત્તર પ્રદેશ
410.88
776.49
28
ઉત્તરાખંડ
20.31
0
29
પશ્ચિમ બંગાળ
31.71
0
30
આંદામાન અને નિકોબાર
0.02
0
31
ચંડીગઢ
0.2
1.21
32
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
0.02
0
33
દિલ્હી
8.73
19.7
34
લક્ષદ્વીપ
0.01
0.14
35
પોંડિચેરી
0.01
0
36
લદ્દાખ
0
1.88
કુલ
4082.06
1792.29
જોડાણ-II
2020-21 દરમિયાન SAG હેઠળ લાભાર્થીઓની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રમાણે સંખ્યા
ક્રમાંક
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
2020-21
1
આંધ્ર પ્રદેશ
1092
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
505
3
આસામ
68545
4
બિહાર
0
5
છત્તીસગઢ
14618
6
ગોવા
2
7
ગુજરાત
70942
8
હરિયાણા
3229
9
હિમાચલ પ્રદેશ
NI
10
જમ્મુ અને કાશ્મીર
10736
11
ઝારખંડ
27800
12
કર્ણાટક
NR
13
કેરળ
107
14
મધ્યપ્રદેશ
15252
15
મહારાષ્ટ્ર
15677
16
મણિપુર
3075
17
મેઘાલય
598
18
મિઝોરમ
1300
19
નાગાલેન્ડ
7320
20
ઓડિશા
13082
21
પંજાબ
3926
22
રાજસ્થાન
39420
23
સિક્કિમ
21
24
તમિલનાડુ
299
25
તેલંગાણા
NR
26
ત્રિપુરા
386
27
ઉત્તર પ્રદેશ
204537
28
ઉત્તરાખંડ
0
29
પશ્ચિમ બંગાળ
NR
30
આંદામાન અને નિકોબાર
NI
31
ચંડીગઢ
70
32
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
11
33
દિલ્હી
749
34
લક્ષદ્વીપ
10
35
પોંડિચેરી
0
36
લદ્દાખ
NR
કુલ
503309
NR-રિપોર્ટ કરેલ નથી, NI-અમલીકરણ કરેલ નથી