Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Shortage of IAS Officers
23 MAR 2022 4:30PM by PIB Delhi
The Government has increased the annual intake of IAS officers to 180 through Civil Services Examination (CSE) till CSE-2021. The Government has also constituted a Committee for recommending the intake of Direct Recruit IAS officers every year through CSE from CSE-2022 to CSE-2030. As far as IPS is concerned, intake of IPS (RR officers) through CSE (Civil Services Examination) has been increased from 150 to 200 w.e.f. CSE-2020. Further, filling up of vacancies through induction from State Services is a continuous process and Selection Committee Meetings are held by the Union Public Service Commission (UPSC) with the State Governments.
The details of strength of IAS officers of various cadres, represented as Total Authorized Strength, which comprises of Senior Duty Posts (SDP), Central Deputation Reserve (40% of SDP), State Deputation Reserve (25% of SDP), Training Reserve (3.5% of SDP), Leave Reserve & Junior Reserve (16.5% of SDP) and those in-position as on 01.01.2021 are as following:
S.NO.
Cadre
Total Authorized Strength
In- Position
1
Andhra Pradesh
239
194
2
AGMUT
403
316
3
Assam-Meghalaya
263
187
4
Bihar
342
248
5
Chhattisgarh
193
156
6
Gujarat
313
250
7
Haryana
215
181
8
Himachal Pradesh
153
122
9
Jammu & Kashmir
137
59
10
Jharkhand
215
148
11
Karnataka
314
242
12
Kerala
231
157
13
Madhya Pradesh
439
370
14
Maharashtra
415
338
15
Manipur
115
87
16
Nagaland
94
59
17
Odisha
237
175
18
Punjab
231
180
19
Rajasthan
313
241
20
Sikkim
48
39
21
Tamil Nadu
376
322
22
Telangana
208
164
23
Tripura
102
61
24
Uttarakhand
120
89
25
Uttar Pradesh
652
548
26
West Bengal
378
298
The Cadre Rules of all three All India Services viz IAS, IPS and IFoS contain provisions governing the central deputation of AIS officers. However, State Governments have not been sponsoring adequate number of officers for central deputation. Accordingly, in terms of the provisions contained in Section 3 of All India Services Act, 1951, comments have been sought from States/UTs on a proposal to amend Rule 6(1) of respective cadre rules.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Dr. JItendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
IAS અધિકારીઓની અછત
23 MAR 2022 4:30PM by PIB Ahmedabad
સરકારે CSE-2021 સુધી સિવિલ સર્વિસ એક્ઝામિનેશન (CSE) દ્વારા IAS અધિકારીઓની વાર્ષિક સંખ્યા વધારીને 180 કરી છે. સરકારે CSE-2022 થી CSE-2030 સુધી CSE મારફત દર વર્ષે ડાયરેક્ટ રિક્રુટ IAS અધિકારીઓની ભલામણ કરવા માટે એક સમિતિની પણ રચના કરી છે. જ્યાં સુધી IPSનો સંબંધ છે ત્યાં સુધી CSE (સિવિલ સર્વિસ એક્ઝામિનેશન) દ્વારા IPS (RR ઓફિસર્સ)ની ઇન્ટેક 150 થી વધારીને 200 કરવામાં આવી છે. CSE-2020. વધુમાં, રાજ્ય સેવાઓમાંથી ઇન્ડક્શન દ્વારા ખાલી જગ્યાઓ ભરવા એ સતત પ્રક્રિયા છે અને યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) દ્વારા રાજ્ય સરકારો સાથે પસંદગી સમિતિની બેઠકો યોજવામાં આવે છે.
કુલ અધિકૃત ક્ષમતા તરીકે રજૂ કરાયેલ વિવિધ કેડરના IAS અધિકારીઓની સંખ્યાની વિગતો, જેમાં વરિષ્ઠ ફરજ પોસ્ટ્સ (SDP), સેન્ટ્રલ ડેપ્યુટેશન રિઝર્વ (એસડીપીના 40%), સ્ટેટ ડેપ્યુટેશન રિઝર્વ (એસડીપીના 25%), ટ્રેનિંગ રિઝર્વ (એસડીપી)નો સમાવેશ થાય છે. SDPના 3.5%), લીવ રિઝર્વ અને જુનિયર રિઝર્વ (SDPના 16.5%) અને 01.01.2021ના ​​રોજ જેઓ છે તે નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક
કેડર
કુલ અધિકૃત શક્તિ
હાલની સ્થિતિ
1
આંધ્ર પ્રદેશ
239
194
2
AGMUT
403
316
3
આસામ-મેઘાલય
263
187
4
બિહાર
342
248
5
છત્તીસગઢ
193
156
6
ગુજરાત
313
250
7
હરિયાણા
215
181
8
હિમાચલ પ્રદેશ
153
122
9
જમ્મુ અને કાશ્મીર
137
59
10
ઝારખંડ
215
148
11
કર્ણાટક
314
242
12
કેરળ
231
157
13
મધ્યપ્રદેશ
439
370
14
મહારાષ્ટ્ર
415
338
15
મણિપુર
115
87
16
નાગાલેન્ડ
94
59
17
ઓડિશા
237
175
18
પંજાબ
231
180
19
રાજસ્થાન
313
241
20
સિક્કિમ
48
39
21
તમિલનાડુ
376
322
22
તેલંગાણા
208
164
23
ત્રિપુરા
102
61
24
ઉત્તરાખંડ
120
89
25
ઉત્તર પ્રદેશ
652
548
26
પશ્ચિમ બંગાળ
378
298
ત્રણેય અખિલ ભારતીય સેવાઓ જેમ કે IAS, IPS અને IFoSના કેડર નિયમો AIS અધિકારીઓની કેન્દ્રીય પ્રતિનિયુક્તિને સંચાલિત કરતી જોગવાઈઓ ધરાવે છે. જો કે, રાજ્ય સરકારો કેન્દ્રીય પ્રતિનિયુક્તિ માટે પૂરતી સંખ્યામાં અધિકારીઓને સ્પોન્સર કરતી નથી. તદનુસાર, અખિલ ભારતીય સેવા અધિનિયમ, 1951ની કલમ 3માં સમાવિષ્ટ જોગવાઈઓના સંદર્ભમાં, સંબંધિત કેડર નિયમોના નિયમ 6(1)માં સુધારો કરવાના પ્રસ્તાવ પર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી ટિપ્પણીઓ માંગવામાં આવી છે.
આ માહિતી કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.